Vào mùa sam, đề phòng ngộ độc con so

Vào mùa sam, đề phòng ngộ độc con so
(PLVN) -Hiện nay đã vào mùa sam biển nên sam đang được nhiều tiểu thương bày bán ở các chợ tại các xã, phường, thị trấn ven biển.  Mặc dù là món ăn dân dã nhưng sam biển đã dần trở thành món ngon trong các quán hải sản và nhiều nhà hàng. Tuy nhiên, cũng có nhiều người kén không dám ăn vì sợ trúng độc lầm với con so.

Tại thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) vào những ngày này, dọc theo tuyến lộ chính từ Mũi Tàu đến Kinh 3, sam biển được bày bán rất nhiều. Sam được bán với đủ kích cỡ, từ vài trăm gram đến trên 1 kilôgram. Sam bàn (loại sam lớn) từ 600 gram trở lên có giá từ 200.000 – 250.000 đồng/con, còn sam chìa vôi (loại sam nhỏ) từ 200 – 300 gram chỉ có giá từ 20.000 – 25.000 đồng/con.

Do đó, người dân địa phương và cả những thực khách phương xa khi mua sam ăn thường chọn mua sam chìa vôi giá rẻ. Còn sam bàn thì chủ yếu bán cho các khách sang và các nhà hàng hay các quán hải sản tươi sống.

Sam biển được bày bán tại thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu)
Sam biển được bày bán tại thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) 

Sam biển là loài hải sản được nhiều người ưa thích, bởi rất bổ dưỡng và có vị lạ miệng, do đó sam được vận chuyển sâu cả vào các thành phố lớn. Đặc biệt đối với con sam cái vào mùa sinh sản có trứng ăn rất béo và nếu con sam càng lớn thì trứng càng ngon. Vì thế sam biển được chế biến thành nhiều món ăn ngon như: nướng mỡ hành, nấu súp, làm gỏi bưởi, xào sả ớt, xào chua ngọt...

Sam chìa vôi được rọng oxi và bày bán tại quán Nướng Phú Quốc, khu vực chợ đêm Trần Phú (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ)
Sam chìa vôi được rọng oxi và bày bán tại quán Nướng Phú Quốc, khu vực chợ đêm Trần Phú (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) 

Mùa sam thường bắt đầu từ tháng 9 âm lịch cho đến tết nguyên đán thì kết thúc, nhưng nhiều nhất là khoảng tháng 11 âm lịch, đây là thời điểm trứng sam già, sam vào cạn để đẻ (cũng là thời điểm trứng sam ngon nhất). Riêng các tháng còn lại trong năm thì ngư dân không bắt sam vì sam cái không có trứng, nếu sam dính lưới ngư dân cũng thả trở lại biển.

Sam biển là loài hải sản thơm ngon nhưng lại rất dễ nhầm lẫn với một loại hải sản khác là con so chứa chất kịch độc. Đối với con sam lớn thì rất dễ nhận biết, chỉ cần nhìn vào cái đuôi dài thấy rõ ba cạnh là biết ngay con sam, vì con so thì đuôi khi cắt ra có hình tròn hoặc bầu dục. Tuy nhiên, người ăn bình dân thường chọn sam chìa vôi cho rẻ tiền, mà sam nhỏ thì rất khó phân biệt với con so vì hình dạng của chúng gần giống nhau. Do đó, việc trang bị kiến thức phân biệt sam với so trước khi ăn là điều rất cần thiết.

Hình dạng con sam
Hình dạng con sam 

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, người bán sam nhiều năm ở Mũi Tàu (thị trấn Gành Hào, Đông Hải, Bạc Liêu) chỉ cách phân biệt sam với so cho biết: “Sam thì nó đi cặp. Dân gian có câu dính như sam là vậy. Còn so thì nó có lông, gai góc tùm lum. Sam bán ở đây lấy từ các ghe đi biển lâu năm đâu có cái gì đâu. Hồi đó giờ bán chớ chưa thấy con so nữa”.

Hình dạng con so
Hình dạng con so 

Theo Bác sĩ Phạm Việt Khái, Trung tâm Y tế huyện Đông Hải (Bạc Liêu), có thể phân biệt sam với so bằng mắt thường bằng cách quan sát hình dạng, kích thước của chúng. Con sam thì lớn hơn con so và thường đi cặp, trong khi con so nhỏ hơn (trọng lượng dưới 1 kilôgram) và thường đi riêng lẻ. Lưng con sam ít lông hơn con so (vì thế có người gọi so là sam lông), nhưng con so lại có màu xậm hơn con sam. “Về phần đuôi, đuôi con sam dài có hình tam giác kéo dài từ thân tới tận đuôi. Đuôi con so thì thường có hình tròn hoặc trứng. Về kích thước thì con sam kích thước lớn hơn khoảng 17 – 34 cm, con so thì kích thước nhỏ hơn”, BS Khái chia sẻ.

Để thưởng thức món sam lạ miệng, người mua sam cần đến những địa điểm uy tín để tránh ngộ độc chết người vì sam rất dễ lầm với con so. Khi ăn sam cũng cần lưu ý, tuy sam không có độc tố chết người nhưng khi sơ chế cũng phải cẩn thận, không làm vở đường ruột và bao tử. Chỉ ăn thịt và trứng sam, còn toàn bộ phần gan, ruột, bao tử con sam phải lọc bỏ không được ăn, nếu không dễ bị nôn ói, chóng mặt và đau bụng. Trang bị những kiến thức phân biệt sam với so trước khi ăn là biện pháp tốt nhất để thưởng thức món ngon dân dã này.

Tin cùng chuyên mục

Tạo cơ hội cho doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu sản phẩm

Hoạt động xúc tiến thương mại giúp kết nối, tiêu thụ sản phẩm doanh nghiệp Vĩnh Phúc với thị trường trong nước

(PLVN) - Những năm qua, hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM), hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) trong tỉnh mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa cũng như phát triển giao thương được tỉnh Vĩnh Phúc đẩy mạnh thực hiện bằng nhiều hình thức. Thông qua các hoạt động kết nối, nhiều doanh nghiệp, HTX quảng bá, giới thiệu sản phẩm và tìm kiếm được đầu ra, phát triển sản xuất.

Đọc thêm

ChatGPT 'sập' gây gián đoạn hoạt động trên toàn thế giới

ChatGPT 'sập' gây gián đoạn hoạt động trên toàn thế giới
(PLVN) - Dữ liệu từ Downdetector cho biết sự cố bắt đầu xuất hiện từ khoảng 7 giờ 10 phút sáng ngày 12/12. Nhiều dịch vụ của công ty có trụ sở tại Mỹ bị gián đoạn, trong đó phần lớn các báo cáo sự cố liên quan trực tiếp đến ChatGPT.

Robot có khả năng bắt tội phạm tại Trung Quốc

Các video trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy những robot hình cầu chạy bằng AI tuần tra đường phố cùng cảnh sát, phát hiện và ngăn chặn tội phạm. (Hình ảnh: X)
(PLVN) - Trung Quốc gây chú ý toàn cầu với việc thử nghiệm robot hình cầu tự động RT-G, được trang bị súng bắn lưới, hơi cay, bom khói và công nghệ nhận diện khuôn mặt. Đây là bước tiến mới trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tăng cường an ninh công cộng.

Nâng tầm giá trị sâm Ngọc Linh

Quang cảnh hội thảo.
(PLVN) - Hội thảo sâm Ngọc Linh được tổ chức tại huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) nhằm đánh giá giá trị lịch sử, khoa học và kinh tế của loại dược liệu quý này. Đồng thời, các chuyên gia cũng đưa ra các giải pháp cho người dân về phương pháp trồng, chăm sóc và phân biệt sâm Ngọc Linh.

Nữ doanh nhân với khát vọng nâng tầm giá trị trà cổ thụ của người Việt

Sản phẩm Cao trà mục nhan của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nông nghiệp Vườn Táo Cổ.
(PLVN) -  “Tôi vô cùng tự hào về tài sản vùng nguyên liệu trà cổ thụ của Việt Nam như: Hồng trà, Bạch trà, trà Vàng, trà Shan Tuyết… Chính điều đó đã thôi thúc tôi nghiên cứu đưa ra sản phẩm Cao trà mục nhan. Sản phẩm này không chỉ giữ nguyên hương vị của trà mà còn tăng giá trị, tốt cho sức khỏe người sử dụng”, chị Lê Thị Hoa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nông nghiệp Vườn Táo Cổ chia sẻ.

Trạm Refill Xanh - Hành trình vì một tương lai xanh của "Cỏ cây hoa lá"

Một Trạm Refill Xanh của Cỏ Cây Hoa Lá
(PLVN) - Trạm Refill Xanh của Cỏ Cây Hoa Lá vinh dự là một trong những mô hình tiên phong, dẫn đầu xu hướng xanh, giảm thiểu rác thải nhựa được chia sẻ trong sự kiện "Plastic Talk on Refill,"- Thúc đẩy hệ thống tái nạp tại Việt Nam do Chương trình Đối tác Hành động Quốc gia về Nhựa (NPAP) phối hợp cùng Mạng lưới Kinh tế Tuần hoàn - CE Hub Việt Nam tổ chức tại trụ sở Liên Hợp Quốc.

Cấm thuốc lá mới, Singapore và Brazil giảm tỷ lệ hút thuốc xuống mức thấp nhất thế giới

Bà Bungon Ritthiphakdee, Nhà sáng lập và Cố vấn cấp cao, Liên minh Kiểm soát Thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA).
(PLVN) - Hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã cấm thuốc lá điện tử (TLĐT) và thuốc lá nung nóng (TLNN), trong đó Singapore, Brazil và Hồng Kông (Trung Quốc) đã chứng minh hiệu quả của lệnh cấm khi duy trì tỷ lệ hút thuốc thấp nhất thế giới, lần lượt là 10,1%, 9,1% và 9,5%. Thuế thuốc lá cũng được xem là một trong những công cụ hiệu quả nhất trong việc kiểm soát tỷ lệ hút thuốc.

Chinh phục thị trường Việt nhờ 'công nghệ đột phá'

Chinh phục thị trường Việt nhờ 'công nghệ đột phá'
(PLVN) - Trong hành trình gần 18 năm xây dựng và phát triển, Công ty TNHH MTV Thế Linh đã khẳng định vị thế và uy tín vững chắc trên thị trường nội địa. Nhờ ứng dụng các công nghệ đột phá trong sản xuất và kinh doanh các sản phẩm chăn, drap, gối và nệm, công ty không chỉ đảm bảo chất lượng vượt trội mà còn mang đến sự hài lòng tối đa cho người tiêu dùng Việt Nam.

Khi lừa đảo trên mạng núp sau những vỏ bọc hào nhoáng

Dưới lớp vỏ thành đạt, Mr Pips cùng đồng bọn đã gây ra vụ lừa đảo tài chính lên đến hàng nghìn tỉ đồng. (Ảnh: TL)
(PLVN) - Lừa đảo trực tuyến từ lâu đã trở thành một vấn nạn toàn cầu, với những chiêu trò tinh vi nhằm đánh lừa sự cảnh giác của người dùng mạng. Bên cạnh những kẻ lừa đảo sử dụng danh tính giả để thực hiện các hành vi phạm pháp, thì một hình thức lừa đảo khác còn đáng lo ngại hơn: lừa đảo “không ẩn danh”, núp sau những vỏ bọc hào nhoáng trên mạng ảo.

Vinacoco – hành trình đưa thạch dừa đến từng nhà

Vinacoco – hành trình đưa thạch dừa đến từng nhà
(PLVN) -  Vinacoco ( Công ty CP Cô Cô Việt Nam) - một thành viên của GC Food Group - vừa vinh dự nhận được 2 giải thưởng lớn: Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2022 và Sao Vàng Đất Việt năm 2024. Đây là sự công nhận xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc biến nước dừa, một thức uống bình thường trở thành thạch dừa cao cấp của Việt Nam.

FBI cảnh báo nguy cơ từ lừa đảo sử dụng trí tuệ nhân tạo

FBI cảnh báo nguy cơ từ lừa đảo sử dụng trí tuệ nhân tạo
(PLVN) - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa phát đi cảnh báo rằng tội phạm đang tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để thực hiện các chiêu trò lừa đảo trực tuyến ngày càng tinh vi. Từ các vụ lừa đảo tình cảm, đầu tư đến các chiêu trò tuyển dụng giả mạo, AI đang giúp kẻ gian tạo ra các nội dung có độ chân thực cao, khiến nhiều người dễ dàng sập bẫy.