UB Kiểm tra tỉnh ủy "vào cuộc" vụ Bí thư xã "xài" bằng giả

Sau khi có thông tin nhiều bạn đọc bức xúc về việc sử dụng bằng giả của ông Đàm Minh Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Thịnh, Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã nhanh chóng vào cuộc làm rõ vụ việc.

[links()]Sau khi có thông tin nhiều bạn đọc bức xúc về việc sử dụng bằng giả của ông Đàm Minh Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Thịnh, Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã nhanh chóng vào cuộc làm rõ vụ việc.
Kế hoạch kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Phúc
Kế hoạch kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Phúc.
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Phúc mới có Quyết định số 167,168-QĐ/UBKTTU ngày 07/3/2013 phê duyệt kế hoạch kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Đàm Minh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Vĩnh Thịnh. Được biết, huyện Vĩnh Tường sẽ vào cuộc làm rõ thực hư về việc sử dụng bằng giả của Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Thịnh. 
Việc làm này thể hiện tinh thần nghiêm túc của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Phúc trong giải quyết những vấn đề bức xúc của dư luận liên quan đến sự không trung thực trong việc sử dụng các hồ sơ, tài liệu cá nhân trong công tác Đảng, có những bằng cấp khai không đúng sự thật, đi mua, sửa chữa và đã bị xử lý của cán bộ đảng viên. 
Việc dùng bằng giả để đi học là vi phạm pháp luật và Điều lệ Đảng...
Việc dùng bằng giả để đi học là vi phạm pháp luật và Điều lệ Đảng...

Theo luật sư Trương Anh Tú, Trưởng Văn phòng luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho hay: Việc sử dụng bằng giả là vi phạm pháp luật hình sự và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Qua sự việc ông Đàm Hữu Tuấn sử dụng bằng giả, có thể thấy, thời gian gần đây, có nhiều người sử dụng bằng giả thường là cán bộ công chức, đảng viên.

Việc xử lý thường căn cứ quyết định số 94-QĐ/TW về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm để kỷ luật về mặt tổ chức (nếu là đảng viên) và căn cứ nghị định 35/2005/NĐ-CP của Chính phủ để kỷ luật về mặt hành chính vì những lí do cho rằng những người sử dụng bằng giả này chưa gây hậu quả nghiêm trọng.
Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật hình sự, việc sử dụng bằng giả phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người sử dụng bằng giả. Bởi thứ nhất, khoản 1 điều 267 Bộ luật hình sự hiện hành đã quy định về tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, trong nội dung có thêm phần “sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân thì bị phạt tiền từ 5-50 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm”.
Mặt khác, người mua kẻ bán bằng giả biết đó là phạm pháp nhưng vẫn thực hiện nên đây là hành vi phạm pháp có ý thức. Người mua, sử dụng bằng giả là đồng phạm. Hiện nay, việc xài bằng giả ngày càng nhiều, từ dân thường đến công chức, quan chức.
Việc Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Phúc sớm có quyết định kiểm tra để xử lý là một động thái kịp thời của cơ quan chức năng. Dư luận đang trông đợi kết quả xử lý nghiêm minh vụ việc trên.
Theo Dân trí
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?