Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam là 73.6, cao hơn nhiều nước

ảnh minh họa
ảnh minh họa
(PLVN) - Chất lượng dân số Việt Nam đã và đang được cải thiện về nhiều mặt, tuổi thọ trung bình tăng nhanh đạt 73.6 tuổi, cao hơn nhiều nước có cùng thu nhập bình quân đầu người. 

Ngày 24/12, tại hội thảo Dân số và phát triển do Tổng Cục Dân số và Kế hoạch hóa hóa gia đình (DS-KKHGD), Bộ Y tế tổ chức, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, tốc độ gia tăng dân số ở Việt Nam đã được khống chế thành công, tỷ lệ tăng dân số bình quân năm giai đoạn 2009-2019 là 1.14%/năm, mức sinh thay thế được duy trì suốt 14 năm qua (năm 2019 là 2,09 con).

Từ năm 2007, Việt Nam bước vào thời kỳ dân số vàng, cơ cấu dân số chuyển dịch tích cực, dân số trong độ tuổi lao động tăng mạnh, chiếm 68% trong tổng dân số năm 2019. Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh bước đầu đã được khống chế và giảm 111,5 bé trai/100 bé gái.

Chất lượng dân số được cải thiện về nhiều mặt, tuổi thọ trung bình tăng nhanh đạt 73.6 tuổi, cao hơn nhiều nước có cùng thu nhập bình quân đầu người. Tình trạng và tỷ lệ  suy dinh dưỡng trẻ em giảm mạnh, tầm vóc và thể lực người Việt Nam có bước cải thiện…

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, tuy đạt một số kết quả đáng ghi nhận nhưng công tác dân số Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế như mức sinh vẫn chênh lệnh giữa các vùng, mất cân bằng giới tính khi sinh dù được khống chế nhưng vẫn ở mức cao, chưa có giải phát đồng bộ phát huy lợi thế của thời kỳ dân số vàng, già hóa dân số diễn ra với tốc độ nhanh, tuổi thọ bình quân tăng nhưng số năm sống khỏe  mạnh còn thấp hơn nhiều nước…

Cùng với Chiến lược dân số đến năm 2030, năm 2020 Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt 06 chương trình dân số. Đây chính là những nội dung quan trọng của công tác dân số từ nay đến năm 2030. Và đây cũng là trọng tâm chính của chủ đề của Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26/12 năm nay: “Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển  đất nước nhanh và bền vững”.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, nguồn lực đầu tư cho DS-KHHGĐ và triển khai các đề án, chương trình đã và đang là bài toán khó của ngành Dân số và rất cần sự phối hợp, chia sẻ, đồng hành…

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.