Thủ tục xác nhận người nuôi dưỡng hợp pháp

(PLO) - Người dì ruột của ông Hoàng Anh Toàn không lập gia đình, sống cùng gia đình ông tại tỉnh Nghệ An, cùng mẹ ông nuôi dưỡng ông từ bé. Lớn lên ông Toàn đi bộ đội, công tác tại tỉnh Khánh Hòa. Vừa qua, mẹ của ông Toàn mất, ông muốn đăng ký dì là người nuôi dưỡng hợp pháp của ông thì thủ tục thế nào?

Theo quy định tại Điều 69 và Điều 106 Luật Hôn nhân và gia đình, cha, mẹ có nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên. Cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột có quyền, nghĩa vụ thương yêu, chăm sóc, giúp đỡ nhau; có quyền, nghĩa vụ nuôi dưỡng nhau trong trường hợp người cần được nuôi dưỡng không còn cha, mẹ, con.

Hiện nay một số văn bản quy phạm pháp luật về chế độ, chính sách đối với người hưởng lương trong quân đội, sĩ quan, hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ, công nhân, viên chức quốc phòng đang phục vụ trong quân đội, như Nghị định số 27/2016/NĐ-CP; Nghị định số 151/2016/NĐ-CP; Thông tư số 09/2012/TT-BQP… có quy định áp dụng chế dộ trợ cấp khó khăn đột xuất, thiên tai hỏa hoạn, ốm đau, cấp thẻ BHYT… đối với thân nhân, người nuôi dưỡng hợp pháp của người hưởng lương trong quân đội.

Trường hợp ông Hoàng Anh Toàn, có dì ruột (em gái mẹ đẻ), không lập gia đình, sống cùng gia đình tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, dì cùng mẹ ông nuôi dưỡng ông từ nhỏ đến lớn. Lớn lên ông đi bộ đội, lấy vợ, công tác tại tỉnh Khánh Hòa.

Căn cứ quy định của pháp luật, cha mẹ có nghĩa vụ nuôi dưỡng con chưa thành niên, trường hợp con chưa thành niên mà không còn cha, mẹ cần được nuôi dưỡng thì cô, dì, chú, cậu, bác ruột có quyền, nghĩa vụ nuôi dưỡng.

Theo đó, mẹ ông Toàn được xác định là người có quyền, nghĩa vụ nuôi dưỡng ông khi chưa thành niên. Nhưng trên thực tế dì ông cùng mẹ ông Toàn cùng có công nuôi dưỡng ông từ nhỏ đến khi nhập ngũ vào quân đội. Do đó, ông Toàn cần có đơn (có xác nhận của người địa phương biết sự việc) gửi UBND xã đề nghị xác nhận thực tế việc dì ông cùng mẹ ông có công nuôi dưỡng ông từ nhỏ, sau đó gửi xác nhận của chính quyền địa phương đến Chỉ huy đơn vị lập hồ sơ đề nghị cơ quan chính sách quân đội xét hưởng chế độ, chính sách cho người dì của ông.

Nay, mẹ ông Toàn đã qua đời, còn lại dì sống một mình ở quê Nghệ An, ông Toàn có nghĩa vụ thương yêu, chăm sóc, giúp đỡ dì ruột. Do người dì không lập gia đình riêng, không có chồng con, đã cao tuổi, không có người nuôi dưỡng, nên ông Toàn có nghĩa vụ nuôi dưỡng dì ruột mình. Ông có thể đón dì vào Khánh Hòa nuôi dưỡng, chung sống với gia đình. Việc làm đó vừa thể hiện đạo lý, phù hợp pháp luật, cũng là cơ sở để cơ quan chính sách quân đội thực hiện chế độ, chính sách đối thân nhân của ông.

        Luật sư Trần văn Toàn

Theo Chinh phu.vn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
“Của chồng, công vợ” mà vẫn dễ trắng tay

“Của chồng, công vợ” mà vẫn dễ trắng tay

(PLVN) - Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mang tên cả vợ và chồng đã được quy định trong Luật Đất đai, nhưng cho đến nay tỷ lệ sổ đỏ đứng hai tên ở nhiều địa phương, đặc biệt vùng nông thôn vẫn còn thấp khiến người vợ chịu rất nhiều thiệt thòi khi phân chia tài sản, đặc biệt trong các vụ xử ly hôn. Nguyên nhân vì sao?

Đọc thêm

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX
(PLVN) - Sáng 25/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị của tỉnh, với sự tham dự của 339 đại biểu đại diện cho trên 69.000 đảng viên thuộc 13 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự và chỉ đạo Đại hội.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về vấn đề sách giáo khoa năm học 2020 - 2021, trong đó, thừa nhận, "một số điểm chưa phù hợp trong sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng thẩm định và tác giả".
Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.

Tập đoàn Prime nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu khu vực ASEAN 2020

Tập đoàn Prime nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu khu vực ASEAN 2020
(PLVN) - Tại Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN +3 (Nhật Bản - Hàn Quốc - Ấn Độ) được tổ chức đầu tháng 10 năm 2020 bởi Hiệp hội Phát triển Hợp tác Kinh tế ASEAN (ASEAN Association For Economic Cooperation Development), tập đoàn Prime - thành viên của tập đoàn SCG tại Việt Nam đã vinh dự nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu ASEAN 2020, vì những đóng góp tích cực cho sự phát triển của nền kinh tế quốc gia và khu vực. 

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa bổ nhiệm Thượng tướng Lê Huy Vịnh và Trung tướng Võ Minh Lương giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.
Thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaeda bị tiêu diệt

Thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaeda bị tiêu diệt

(PLVN) - Abu Muhsin al-Masri – nhân vật nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của FBI và đã bị buộc tội khủng bố ở Hoa Kỳ - đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch của lực lượng an ninh Afghanistan.

Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp
(PLVN) -Mới đây, Hà Nội đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Tư pháp. Tham dự Lễ công bố có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn; Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Hà Nội Nguyễn Thị Liễu; Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Võ Tuấn Anh; Ban Giám đốc và Trưởng các đơn vị, phòng ban chuyên môn trực thuộc Sở Tư pháp.

Nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế

Nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế
(PLVN) - Tại buổi Hội thảo Nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế tại TPHCM do Học viện Tư pháp tổ chức vừa diễn ra, các đại biểu đã trình bày, thảo luận nhiều giải pháp hay như cải thiện chất lượng giảng  dạy, cải thiện kĩ năng học viên, phát triển năng lực giảng viên…  

Du lịch Quảng Ninh tính cách cất cánh trong “bình thường mới”

Du lịch Quảng Ninh tính cách cất cánh trong “bình thường mới”
(PLVN) -“Cách đây 10 năm, khi tôi nói với bạn bè Hàn Quốc tôi là người Việt Nam, họ nói ngay Việt Nam – Hạ Long. Không phải Hà Nội, hay một thành phố nào đó , mà chỉ đơn giản là Việt Nam – Hạ Long”,  ông Nguyễn Mạnh Quân, Phó Tổng Giám đốc Thường trực của Bamboo Airways cho hay tại Toạ đàm “Du lịch Quảng Ninh: Nội lực miền di sản” vừa diễn ra ngày 24/10 tại Hạ Long (Quảng Ninh).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬