Quy định chi tiết thi hành án hình sự đối với pháp nhân thương mại

(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 55/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Thi hành án hình sự về thi hành án đối với pháp nhân thương mại.
Quy định chi tiết thi hành án hình sự đối với pháp nhân thương mại Hình minh họa

Có quyền đề nghị tòa án giải thích điểm chưa rõ trong bản án

Nghị định quy định rõ những cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện thi hành án hình sự (THAHS) đối với pháp nhân thương mại (PNTM). Theo đó, cơ quan THAHS Công an cấp tỉnh, cơ quan THAHS cấp quân khu chủ trì tổ chức thi hành án (THA) đối với PNTM.

Cùng với đó, các cơ quan, tổ chức và cá nhân trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm phối hợp với cơ quan THAHS, cơ quan quản lý nhà nước đối với PNTM trong THA đối với PNTM.

Nghị định cũng hướng dẫn cơ quan THAHS khi nhận được bản án, quyết định THA phải kiểm tra đầy đủ các nội dung theo quy định tại khoản 1 Điều 159 Luật THAHS. Trường hợp phát hiện những điểm chưa rõ trong bản án, quyết định, cơ quan THAHS phải có ngay văn bản đề nghị Tòa án đã ra bản án, quyết định THA giải thích, sửa chữa.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được bản án, quyết định THA, thủ trưởng cơ quan THAHS phải ra quyết định phân công cán bộ thụ lý việc THA để thực hiện thủ tục THA đối với PNTM. Cơ quan THAHS cũng phải có văn bản yêu cầu PNTM báo cáo về việc thực hiện các công việc, biện pháp để thi hành bản án, quyết định THA, trừ trường hợp đã nhận được báo cáo của PNTM.

Cũng trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định THA, cơ quan THAHS phải gửi giấy triệu tập đến người đại diện theo pháp luật của PNTM để thực hiện việc thông báo và yêu cầu THA.

Trường hợp người được triệu tập không thể có mặt theo yêu cầu triệu tập vì lý do bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì phải báo cáo bằng văn bản và được cơ quan THAHS chấp thuận bằng văn bản.

Trong trường hợp này, cơ quan THAHS lùi buổi làm việc sang thời điểm khác nhưng không được quá thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định THA. Trường hợp người được triệu tập cố tình không có mặt theo đúng thời hạn triệu tập thì cơ quan THAHS lập biên bản vắng mặt và vẫn tiếp tục tổ chức THA.

Phải đăng tải quyết định thi hành án trên trang thông tin điện tử

Đáng chú ý, trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định THA, cơ quan THAHS đăng tải quyết định trên trang thông tin điện tử của cơ quan mình. Trường hợp cơ quan THAHS công an cấp tỉnh chưa có trang thông tin điện tử riêng thì đăng tải trên trang thông tin điện tử của công an cấp tỉnh...

Đồng thời, PNTM phải công bố quyết định THA trên trang thông tin điện tử, ấn phẩm của PNTM và niêm yết công khai tại trụ sở chính và địa điểm kinh doanh của PNTM; thông báo việc chấp hành hình phạt, biện pháp tư pháp cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan; báo cáo cơ quan THAHS và cơ quan quản lý nhà nước đối với PNTM về kết quả thực hiện…

Việc công bố, niêm yết quyết định THA của cơ quan THAHS, PNTM và cơ quan quản lý nhà nước đối với PNTM theo quy định trên phải được duy trì trong suốt thời gian THA.

Về việc chấp hành án, trong thời gian chấp hành án, PNTM phải thực hiện việc báo cáo cơ quan THAHS bằng văn bản về tình hình, kết quả chấp hành án theo định kỳ 3 tháng một lần (trừ trường hợp thời hạn chấp hành án dưới 3 tháng). Cơ quan THAHS báo cáo cơ quan quản lý THAHS thuộc Bộ Công an, cơ quan quản lý THAHS thuộc Bộ Quốc phòng về kết quả THA đối với PNTM.

Trường hợp cần xác minh, làm rõ việc có liên quan đến THA, cơ quan THAHS yêu cầu PNTM báo cáo, làm rõ bằng văn bản. PNTM phải chấp hành việc báo cáo, cung cấp thông tin, tài liệu trong phạm vi quyền hạn, trách nhiệm và nghĩa vụ của mình cho cơ quan THAHS.

Sau khi hết thời gian chấp hành án, PNTM sẽ được cấp giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt, giấy chứng nhận chấp hành xong biện pháp tư pháp. Đối với hình phạt đình chỉ hoạt động có thời hạn, cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định, cấm huy động vốn, cơ quan THAHS cấp giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày hết thời hạn chấp hành án.

Đối với hình phạt đình chỉ hoạt động vĩnh viễn, khi có căn cứ xác định PNTM không còn khả năng khôi phục hoạt động trở lại thì cơ quan THAHS phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước đối với PNTM xác minh, lập biên bản làm căn cứ kết thúc việc THA đối với PNTM. 

Đối với biện pháp tư pháp buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu, biện pháp tư pháp buộc thực hiện một số biện pháp nhằm khắc phục, ngăn chặn hậu quả tiếp tục xảy ra, cơ quan THAHS cấp giấy chứng nhận chấp hành xong biện pháp tư pháp trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày thực hiện xong biện pháp tư pháp.

Trường hợp PNTM giải thể, phá sản cơ quan THAHS tiến hành làm thủ tục kết thúc việc THA như sau: Cơ quan THAHS phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước đối với PNTM để lập biên bản xác định việc PNTM giải thể, phá sản.

Sau đó, thủ trưởng cơ quan THAHS ra quyết định chấm dứt việc THA đối với PNTM và gửi quyết định đó cho Tòa án đã ra quyết định THA, VKSND cùng cấp, PNTM và cơ quan quản lý nhà nước đối với PNTM.

Ngoài ra, cơ quan THAHS, cơ quan quản lý nhà nước đối với PNTM thực hiện công bố quyết định chấm dứt việc THA đối với PNTM.

Hải Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cách quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ đối với cao học

Cách quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ đối với cao học

(PLVN) - Bạn Minh Hoàng (Quảng Ninh) thắc mắc: Người dự thi thạc sĩ nếu có chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định hoặc tương đương sẽ được miễn thi ngoại ngữ đầu vào. Vậy việc quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ tương đương được thực hiện ra sao?

Đọc thêm

Chuyện “lưới trời”... bị thủng

Chuyện “lưới trời”... bị thủng
(PLVN) - Sau chiến tranh thế giới lần thứ hai, phe đồng minh quyết định đưa ra xét xử trước Toà án quốc tế tất cả những kẻ bị coi là tội phạm chiến tranh ở châu Âu, bao gồm tất cả những người đã phục vụ cho chính quyền phát xít Đức, đặc biệt trong lực lượng SS, SA và Gestapo...

Cuộc đời nhiều sóng gió của mỹ nhân từng phản bội “Vua hài” Châu Tinh Trì

Cuộc đời nhiều sóng gió của mỹ nhân từng phản bội “Vua hài” Châu Tinh Trì
(PLVN) - Nhắc đến Trương Vũ Kỳ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến nàng “Tinh Nữ Lang” nóng bỏng, được Châu Tinh Trì cất nhắc và hỗ trợ sự nghiệp ngay từ khi chân ướt chân ráo bước vào làng giải trí. Xinh đẹp, gợi cảm, sự nghiệp ổn định, thế nhưng cho tới tận bây giờ, Trương Vũ Kỳ gây ra không ít tranh cãi vì bê bối tình cảm, gương mặt biến đổi vì lạm dụng phẫu thuật thẩm mỹ.

Điều gì khiến triều đại Minh Thái Tổ - Chu Nguyên Chương chỉ có duy nhất một vị Hoàng Hậu?

Điều gì khiến triều đại Minh Thái Tổ - Chu Nguyên Chương chỉ có duy nhất một vị Hoàng Hậu?
(PLVN) - Dù trong hậu cung có hàng trăm phi tần, mỹ nữ nhưng cả đời mình Hoàng đế Chu Nguyên Chương vẫn chỉ tấn phong tước hiệu Hoàng hậu cho người vợ đầu tiên là Mã Hoàng hậu. Nguyên nhân được cho rằng, nhờ trí tuệ hơn người Mã Hoàng hậu đã giúp một người thô lỗ và ít học như Chu Nguyên Chương có thể sáng lập nên thời thịnh trị Hồng Vũ đầu nhà Minh.

Chữa bệnh bằng Đông y: Vận dụng ngũ vận và lục khí để chẩn đoán chứng bệnh

Chữa bệnh bằng Đông y: Vận dụng ngũ vận và lục khí để chẩn đoán chứng bệnh
(PLVN) - Ngũ vận và lục khí khi vận dụng thì kết hợp lại với nhau, dùng can chi làm cơ sở, lấy thiên can để tìm vận, địa chi để tìm khí. Thầy thuốc muốn chẩn đoán đúng chứng bệnh của mỗi người thì phải đem hai thứ ấy kết hợp lại rồi tổng hợp, phân tích một cách toàn diện để cho kết quả chính xác nhất. 

Gia đình, nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc

Gia đình, nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc
(PLVN) - Người xưa từng nói: “Gia đình là lớp học đầu tiên dạy ta những câu nói đầu đời, dạy cho ta biết thế nào là yêu thương, che chở, chỉ có nơi này mới có thể có đủ lòng bao dung khi ta phạm phải những sai lầm, đây cũng là nơi duy nhất để ta trở về sau những vấp ngã”. 

Cách quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ đối với cao học

Cách quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ đối với cao học
(PLVN) - Bạn Minh Hoàng (Quảng Ninh) thắc mắc: Người dự thi thạc sĩ nếu có chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định hoặc tương đương sẽ được miễn thi ngoại ngữ đầu vào. Vậy việc quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ tương đương được thực hiện ra sao?
Bắc Ninh: Cháy nhà xưởng, 3 công nhân tử vong

Bắc Ninh: Cháy nhà xưởng, 3 công nhân tử vong

(PLVN) - Ngày 17/4, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, các lực lượng chức năng đang bảo vệ hiện trường, thống kê thiệt hại, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy tại Công ty TNHH Dreamtech Việt Nam ở Khu công nghiệp Vsip, xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, làm 3 công nhân tử vong.

Đâm chết bạn gái rồi lao vào ôtô tự sát

Đâm chết bạn gái rồi lao vào ôtô tự sát
(PLVN) - Tối 16/4, Công an xã Hòa Phú (huyện Củ Chi, TP.HCM) nhận được tin báo về việc phát hiện một người phụ nữ bị sát hại bằng nhiều vết đâm, tử vong trong một phòng trọ trên địa bàn.

Giải U19: Cất cánh cho tài năng trẻ

Giải U19: Cất cánh cho tài năng trẻ
(PLVN) - Ông Cao Văn Chóng - Phó chủ tịch VFF - cho biết, sự thành công của giải U19 chính là việc phát hiện và nuôi dưỡng tài năng của bóng đá nước nhà.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376