Bảo hiểm nông nghiệp sẽ bao gồm những gì?

(PLO) - Trên cơ sở đánh giá kết quả thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) giai đoạn 2011-2013, Bộ Tài chính đang chủ trì xây dựng Nghị định về BHNN nhằm tạo cơ sở pháp lý để mở rộng việc triển khai chính sách BHNN,  từ đó phát triển BHNN là một trong các giải pháp bổ sung, bên cạnh các giải pháp tài chính hiện nay của Chính phủ nhằm hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.
Bảo hiểm nông nghiệp sẽ bao gồm những gì? Ảnh minh họa

Dự thảo Nghị định quy định về việc triển khai thực hiện BHNN (bao gồm bảo hiểm cây trồng, bảo hiểm vật nuôi, bảo hiểm nuôi trồng thủy sản) và chính sách hỗ trợ BHNN nhằm góp phần bảo đảm ổn định an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển nông nghiệp. 

Hợp đồng BH phải tách biệt rõ điều kiện bảo hiểm đối với các đối tượng bảo hiểm và rủi ro bảo hiểm được hỗ trợ

Dự thảo Nghị định áp dụng cá nhân, tổ chức, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã sản xuất trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản (tổ chức, cá nhân sản xuất nông nghiệp); DN BH phi nhân thọ, chi nhánh DN BH phi nhân thọ nước ngoài (gọi chung là DN BH), DN tái BH; các tổ chức, cá nhân có liên quan đến thực hiện chính sách BHNN.

BHNN thực hiện trên cơ sở tự nguyện thỏa thuận giữa tổ chức, cá nhân sản xuất NN và DN BH, phù hợp với quy định pháp luật về kinh doanh BH và các quy định pháp luật khác có liên quan. 

Ngoài việc tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành, dự thảo Nghị định quy định một số nội dung đặc thù trong trường hợp giao kết hợp đồng (HĐ) BH với tổ chức, cá nhân sản xuất NN được hỗ trợ phí BH.

Cụ thể, chỉ thực hiện giao kết HĐBH khi tổ chức, cá nhân sản xuất NN đã được phê duyệt thuộc đối tượng được hỗ trợ (theo Quyết định của UBND cấp tỉnh). Đồng thời, HĐBH phải tách biệt rõ điều kiện, điều khoản và phí BH đối với các đối tượng BH và rủi ro BH được hỗ trợ. Về phí BH phải ghi rõ số tiền được Nhà nước hỗ trợ, số tiền tổ chức, cá nhân tự chi trả; quy định rõ thời hạn, phương thức đóng phí BH. 

Để đảm bảo quản lý chặt, tránh thất thoát ngân sách nhà nước và đảm bảo quyền lợi của các bên tham gia HĐBH (tổ chức, cá nhân mua BH, DNBH), dự thảo Nghị định cũng quy định rõ quy trình, thủ tục hoàn trả phí BH lại cho ngân sách hoặc yêu cầu ngân sách nhà nước cấp bổ sung trong các trường hợp chấm dứt trước thời hạn HĐBH đối với tổ chức, cá nhân thuộc đối tượng hỗ trợ phí BH.

Trường hợp không giải quyết được bằng thương lượng, các bên liên quan có quyền đưa vụ việc ra Tòa án có thẩm quyền tại Việt Nam để giải quyết theo quy định pháp luật tại khoản 3 Điều 26 Bộ luật Tố tụng Dân sự  2015.

Liên quan đến doanh thu, chi phí của DNBH, Dự thảo Nghị định quy định DNBH được phép chi đề phòng hạn chế tổn thất liên quan đến triển khai BHNN với mức tối đa là 5% doanh thu phí BHNN (cao hơn mức quy định chung hiện nay là 2%), tạo điều kiện cho DNBH triển khai các hoạt động tuyên truyền, giáo dục; tài trợ, hỗ trợ xây dựng các công trình, mua sắm các phương tiện, vật chất để đề phòng hạn chế rủi ro; thuê các tổ chức, cá nhân khác giám sát rủi ro, đề phòng, hạn chế tổn thất. 

Hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp: Theo nguyên tắc nào? 

Theo Dự thảo Nghị định, trong từng thời kỳ, tùy thuộc định hướng phát triển NN, nông thôn và khả năng cân đối ngân sách nhà nước, Nhà nước có chính sách hỗ trợ một phần phí BHNN cho tổ chức, cá nhân sản xuất NN. Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định quy định cụ thể về đối tượng được hỗ trợ; đối tượng BH được hỗ trợ; rủi ro BH được hỗ trợ; mức hỗ trợ phí BH; thời gian thực hiện hỗ trợ phí BHNN; địa bàn được hỗ trợ; mức hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương để thực hiện hỗ trợ phí BHNN và các chính sách hỗ trợ khác nếu có.

Ngoài ra, để tạo cơ sở pháp lý cho các địa phương, dự thảo Nghị định quy định khuyến khích địa phương trên cơ sở cân đối nguồn ngân sách địa phương xem xét, có chính sách hỗ trợ phí BHNN ngoài chính sách hỗ trợ theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Việc triển khai thực hiện hỗ trợ phí BHNN phải công khai, minh bạch, đúng mức, đúng đối tượng. Số tiền hỗ trợ phí BHNN được xác định căn cứ vào đối tượng được hỗ trợ, đối tượng BH được hỗ trợ, rủi ro BH được hỗ trợ, mức hỗ trợ theo quy định tại nghị định này và phí BHNN theo thỏa thuận tại HĐBH giữa DNBH và tổ chức, cá nhân sản xuất NN.

Về vấn đề trùng chính sách, dự thảo Nghị định đã quy định các  tổ chức, cá nhân sản xuất NN tham gia BHNN và được hỗ trợ phí BHNN theo quy định tại Nghị định này thì không được hưởng các cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất NN để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh gây ra theo quy định tại Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 09/01/2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất NN để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh gây ra.

Để giảm thiểu gánh nặng thủ tục hành chính cho nông dân, dự thảo Nghị định quy định thực hiện hỗ trợ thông qua DNBH (tương tự thực hiện chương trình thí điểm BHNN theo Quyết định số 315/QĐ-TTg và chính sách BH theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 07/7/2014 của Chính phủ.

Bách Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trưởng xóm chiếm bãi bồi trồng keo, cản trở dòng chảy sông An Tượng

Trưởng xóm chiếm bãi bồi trồng keo, cản trở dòng chảy sông An Tượng
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, người dân ở xóm Đá Mài (thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) bức xúc trước việc Trưởng xóm Đá Mài cùng với một số hộ dân khác tự ý lấn chiếm, trồng keo trên bãi bồi nằm giữa sông An Tượng nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý.

Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác

Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác
(PLVN) - Hình ảnh người dân xếp hàng dài chen nhau trên phố Thuỵ Khuê để chờ mua những hộp bánh nướng, bánh dẻo chính hiệu Bảo Phương mỗi dịp Trung thu đã trở thành…quen thuộc mỗi mùa Trung thu về ở Hà Nội. Thế nhưng, năm nay mọi chuyện đã khác. Chỉ cần ngồi tại nhà, mở app VinID, khách hàng đã có thể mua được bánh Bảo Phương chính hãng trong thời gian chưa đến nửa tiếng đồng hồ.
Hướng về ngày hội lớn của toàn quân

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân

(PLVN) - Hướng về ngày hội lớn của toàn quân - Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, các đơn vị trong toàn quân không ngừng nỗ lực thi đua, triển khai hiệu quả các hoạt động, góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo
(PLVN) - Tổ chức tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân là một trong những biện pháp quan trọng góp phần đảm bảo thực hiện quyền làm chủ của Nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án
(PLVN) -Thông báo thi hành án là một thủ tục quan trọng trong quá trình tổ chức thi hành án dân sự. Tuy nhiên, các hình thức thông báo hiện nay chưa phát huy được hiệu quả như mong đợi, đòi hỏi cần đổi mới để có các phương thức thông báo phù hợp hơn trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ.
Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh

Nhận bao gạo của một người phụ nữ ven đường gửi từ Điện Biên về Hà Nội, người phụ xe nghi ngờ có hàng cấm nên đã trình báo đến cơ quan Công an. Từ đây, một đường dây vận chuyển ma tuý từ Điện Biên về Hà Nội được Công an quận Nam Từ Liêm triệt phá.

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử
(PLVN) - Luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ có những đặc thù mà không nơi nào khác trên thế giới có. Bên ngoài nhìn nhận đấy là nguyên do khiến luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ bất cập, lạc hậu và không công bằng. 
Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé

(PLVN) - Với cơ sở vật chất hiện đại, các trang thiết bị, giáo cụ đầy đủ, cùng với chất lượng dạy học ngày càng được nâng cao, Trường Mầm non Kim Đồng (xã Tân Vĩnh Hiệp, Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đã không ngừng hoàn thiện để tạo dựng một môi trường học tập tốt nhất dẫn dắt những bước đi đầu đời giúp các bé vững bước trên con đường phía trước, tiến gần hơn với ước mơ của mình. 

“Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm

 “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm
(PLVN) - Mới đây, PLVN có loạt bài “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM" phản ánh tình trạng “tắc” trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Theo một số liệu thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính riêng ở 60 dự án, đã có hơn 30 ngàn căn nhà và căn hộ officetel chưa được cấp sổ.

Chấn động vụ nữ giúp việc thắng kiện tỉ phú Singapore

Chấn động vụ nữ giúp việc thắng kiện tỉ phú Singapore
(PLVN) - Sau 4 năm kiên trì và quyết liệt kháng cáo, những nỗ lực nhằm lấy lại được thanh danh của cô giúp việc người Indonesia Parti Liyani cuối cùng đã được đền đáp khi tòa tuyên cô trắng án trong vụ việc tỉ phú Liew Mun Leong kiện cô lấy trộm đồ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬