Xây dựng đội ngũ luật sư đáp ứng yêu cầu công cuộc hội nhập quốc tế sâu rộng

(PLO) - Thực hiện theo Quyết định số 123/QĐ-TTg ngày 18/1/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Phát triển đội ngũ luật sư phục vụ hội nhập kinh tế quốc tế từ năm 2010 đến năm 2020”, hôm qua (15/10), Học viện Tư pháp đã tổ chức khai giảng lớp đào tạo Luật sư phục vụ hội nhập quốc tế Khóa I năm 2017. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu đã tham dự buổi lễ.
Xây dựng đội ngũ luật sư  đáp ứng yêu cầu công cuộc hội nhập quốc tế sâu rộng Ảnh minh họa

Tại lễ khai giảng, ông Trần Minh Tiến, Trưởng phòng Đào tạo và Công tác học viên đã công bố quyết định mở lớp đối với khóa học và báo cáo sơ bộ khóa học đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế. Theo đó, Khóa I có 31 học viên, học theo hình thức tín chỉ và thời gian đào tạo là 1 năm. Tham gia khóa học, các học viên sẽ được trang bị các kỹ năng chuyên sâu trong lĩnh vực pháp luật quốc tế, quy tắc đạo đức nghề nghiệp để đủ trình độ, kỹ năng tham gia các vụ tranh chấp quốc tế.  

Đại diện Câu lạc bộ Luật sư Thương mại Quốc tế Việt Nam, Luật sư Lê Nết đánh giá chương trình đào tạo này là hết sức cần thiết và đáp ứng được nhu cầu của các luật sư trong bối cảnh hội nhập sâu rộng như hiện nay. Câu lạc bộ cam kết hỗ trợ, đồng hành với Học viện Tư pháp thông qua các hoạt động hợp tác cụ thể như giới thiệu, quảng cáo về chương trình đào tạo; khai thác và xây dựng các tình huống trong chương trình học; giới thiệu các luật sư có uy tín tham gia thỉnh giảng; tổ chức các hội thảo, hội nghị để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực này… Thông qua đó, sẽ góp phần giúp Học viện triển khai hiệu quả chương trình đào tạo và tiếp tục xây dựng các chương trình khác tiệm cận với các nước trên thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Tiến Chấu nhận định, sau 7 năm thực hiện Đề án số 123 về “Phát triển đội ngũ luật sư phục vụ hội nhập kinh tế quốc tế từ năm 2010 đến năm 2020”, nhận thức của các cá nhân, tổ chức về vai trò của luật sư trong công cuộc hội nhập quốc tế đã được nâng cao. Đánh giá đội ngũ luật sư hiện nay đang phát triển nhanh chóng về cả số lượng và chất lượng, Thứ trưởng cũng thẳng thắn chỉ ra số lượng luật sư chuyên sâu trong lĩnh vực thương mại quốc tế, thông thạo ngoại ngữ, có khả năng giải quyết tranh chấp liên quan tới yếu tố nước ngoài của nước ta còn rất hạn chế. Trong khi đó, thực tế tranh chấp quốc tế ngày càng nhiều, nhu cầu sử dụng luật sư ngày càng lớn mà chất lượng đội ngũ luật sư còn khá khiêm tốn,  dẫn tới nhiều cơ quan, tổ chức phải thuê công ty luật nước ngoài tư vấn với chi phí cao, thiếu tính chủ động, tính bảo mật thông tin thấp.

Thứ trưởng đánh giá cao những cố gắng của Học viện Tư pháp sau một thời gian dài chuẩn bị, nghiên cứu, xây dựng Chương trình khung đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế và triển khai nhiều hoạt động cụ thể như xây dựng đội ngũ giảng viên có trình độ, kỹ năng; chuẩn bị tài liệu, xây dựng tình huống, ký biên bản hợp tác với Câu lạc bộ Luật sư thương mại quốc tế… Để khóa học này đạt hiệu quả tốt nhất, Thứ trưởng đề nghị Học viện Tư pháp cần lấy chất lượng đầu ra làm thước đo cho hiệu quả của chương trình đào tạo này. 

Theo đó, Thứ trưởng đề nghị Học viện Tư pháp cần tiếp tục rà soát, điều chỉnh các nguồn lực để triển khai hiệu quả chương trình học, không ngừng nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên, tạo các chính sách thu hút luật sư giàu kinh nghiệm về thỉnh giảng, từng bước xây dựng hệ thống giáo trình, đổi mới phương pháp giảng dạy, tiếp cận từng bước với hệ thống đào tạo tiên tiến của các nước… Cùng với đó, Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ sẽ tích cực, chủ động tham mưu cho lãnh đạo Bộ để nghiên cứu, xây dựng các cơ chế thu hút học viên và tổ chức thành công các khóa học tiếp theo. 

Thứ trưởng cũng hy vọng Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Câu lạc bộ Luật sư thương mại quốc tế, các tổ chức hành nghề luật sư sẽ tăng cường phối hợp với Học viện trong các hoạt động cụ thể để cùng nhau phát triển nghề luật sư. Với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, tổ chức cùng sự quyết tâm, đồng lòng của tập thể Học viện Tư pháp, Thứ trưởng tin tưởng Khóa I sẽ đào tạo thành công các luật sư đáp ứng được các yêu cầu ngày càng cao của xã hội trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng.

Cảm ơn sự quan tâm, tin tưởng của lãnh đạo Bộ, Giám đốc Học viện Tư pháp Đoàn Trung Kiên khẳng định Học viện sẽ tập trung mọi nguồn lực để triển khai thành công khóa học này cũng như các khóa tiếp theo. Học viện hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ chặt chẽ từ các cơ quan, đơn vị, cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước để chương trình đào tạo đạt kết quả tốt nhất.

K.Quy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dốc tổng lực tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3

Dốc tổng lực tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3
(PLVN) - Sau thời gian tạm dừng tìm kiếm vì cơ bão số 9, ngày 30/10, tranh thủ thời tiết nắng ráo, các lực lượng, phương tiện của Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên Huế đã được huy động trở lại để tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm 12 công nhân đang còn mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3.

Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn

Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Ngày 30/10, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã: Hồng Kỳ, Bắc Sơn, Nam Sơn (Sóc Sơn) nhằm giải quyết các kiến nghị của người dân liên quan đến việc mở rộng bãi rác Nam Sơn. Đây là lần thứ 2, Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã trên tính từ đầu năm đến nay.

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT
(PLVN) - Chiều 30/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp giữ chức Thứ trưởng Bộ NN&PTNT.
Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

(PLVN) - Khi lực lượng chức năng bất ngờ đến kiểm tra, một cơ sở kinh doanh thời trang tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang thực hiện hành vi đính nhãn, vật phẩm mang thương hiệu “Dior”, “Chanel” lên các sản phẩm thời trang đã được cắt tem, mác.
Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

(PLVN) - Đến chiều 30/10, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 kết hợp với không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn một số huyện của tỉnh Nghệ An đã xảy ra mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã gây ngập sâu, chia cắt cục bộ. Lực lượng chức năng gấp rút di dời các hộ dân đến nơi an toàn. 

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động
(PLVN) - Được sự hỗ trợ của Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015-2020 (Bộ Tư pháp), sáng 30/10, Sở Tư pháp đã phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động và chế độ, chính sách đối với người lao động.

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
(PLVN) - Sáng nay (30/10), Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ cùng đoàn công tác tiếp tục đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại tại thủy điện Rào Trăng 3; đồng thời tổ chức cho người thân gia đình các nạn nhân vào hiện trường chứng kiến công tác tìm kiếm.

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng
(PLVN) - Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9, hiện nay ở Hà Tĩnh mưa đang còn lớn, nhất là các địa phương Bắc Hà Tĩnh, tình hình ngập lụt và nguy cơ sụt lở đất còn tăng. Từ đêm 29 và sáng nay (30/10) mưa lớn diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 150-200mm có nơi trên 400mm khiến nhiều vùng ngập lụt, nhiều điểm sạt lở phải di dời đến nơi an toàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬