Tư pháp các tỉnh miền núi phía Bắc đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội của khu vực

(PLO) - Ngày 11 tháng 12 năm 2018, Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2018 của Khu vực thi đua khối cơ quan Tư pháp các tỉnh miền núi phía Bắc đã được tổ chức tại tỉnh Thái Nguyên.
Tư pháp các tỉnh miền núi phía Bắc đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội của khu vực

Tham dự Hội nghị về phía tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên, về phía Bộ Tư pháp có đồng chí Nguyễn Khánh Ngọc, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, đại diện lãnh đạo Vụ Thi đua - Khen thưởng, Tổng cục Thi hành án dân sự cùng dự Hội nghị.

Báo cáo tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2018 của Khu vực do đại diện Cục THADS tỉnh Sơn La - Phó trưởng Khu vực thi đua trình bày cho biết, hưởng ứng phong trào thi đua của ngành Tư pháp năm 2018, phong trào thi đua theo chuyên đề đối với các cơ quan Tư pháp địa phương và đợt thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2018), công tác tư pháp, thi hành án dân sự các tỉnh, thành phố trong Khu vực đã đạt được nhiều kết quả tích cực, trong đó có một số điểm nổi bật. 

Công tác thi hành án dân sự đạt được những kết quả đáng khích lệ: Tỷ lệ phân loại việc có điều kiện/số phải thi hành: 14/14 đơn vị đều đạt từ 75% trở lên, trong đó một số tỉnh có tỷ lệ án có điều kiện thi hành cao như: Lai Châu (91,08%), Sơn La (89,22%), Hòa Bình (87,36%), Hà Giang (87,94%). Tỷ lệ phân loại tiền có điều kiện/số phải thi hành 09/14 đơn vị từ 50% trở lên. Trong năm, kết quả thi hành án về việc, về tiền, giảm việc, giảm tiền có điều kiện chuyển kỳ sau, toàn Khu vực đã có 06/14 đơn vị đạt và vượt 4/4 chỉ tiêu như Cục THADS tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng, Điện Biên, Hòa Bình, Lạng Sơn, Lai Châu.

Công tác tư pháp đã được Sở Tư pháp triển khai khá toàn diện. Công tác xây dựng, thẩm định, góp ý, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL đã được các Sở Tư pháp xác định là lĩnh vực trọng tâm, ưu tiên hàng đầu của Ngành với 580 dự thảo văn bản được thẩm định, tham gia ý kiến vào 1.279 dự thảo văn bản các loại. 

Việc chú trọng thực hiện tốt công tác thẩm định, tham gia ý kiến vào các dự thảo văn bản QPPL, đảm bảo 100% văn bản QPPL của HĐND và UBND tỉnh trước khi ban hành đều được ngành Tư pháp thẩm định nhằm bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất và khả thi của văn bản khi được ban hành. Chất lượng thẩm định, tham gia ý kiến vào dự  thảo văn bản tiếp tục được nâng lên, nhiều nội dung thẩm định, tham gia ý kiến  được các cấp, các ngành ghi nhận, tiếp thu vào trong dự  thảo văn bản.

Phát biểu chào mừng và chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nhữ Văn Tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên và đồng chí Nguyễn Khánh Ngọc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp cùng có chung nhận định về sự đóng góp tích cực của các cơ quan tư pháp trong khu vực đối với sự phát triển kinh tế, xã hội, giữ gìn sự ổn định về chính trị, trật tự an toàn xã hội của các tỉnh trong Khu vực; chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan tư pháp được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao. 

Lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên cũng nhấn mạnh thêm cùng với sự phát triển kinh tế-xã hội vượt bậc của tỉnh nhà, các cơ quan tư pháp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã tích cực, nắm bắt được xu thế phát triển của tỉnh để cùng tham gia với cấp ủy, chính quyền trong việc xử lý các vấn đề pháp lý phát sinh trong phát triển kinh tế-xã hội, Thái Nguyên đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ trở thành tỉnh tự cân đối được ngân sách, do vậy, các cơ quan tư pháp trên địa bàn tỉnh cũng cần tích cực, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các giải pháp để đạt được mục tiêu nói trên.

 

Về phía Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đánh giá cao sự phấn đấu, nỗ lực cùng với phong trào thi đua sôi nổi đã góp phần quan trọng để 14 Sở Tư pháp và 14 Cục THADS trong Khu vực vượt qua những khó khăn, thách thức hoàn thành một khối lượng công việc rất lớn trong bối cảnh Bộ, ngành Tư pháp đang phải thực hiện rất nhiều nhiệm mới, phức tạp trong khi đó các nguồn lực lại bị hạn chế, không đáp ứng được yêu cầu công việc.

Khẳng định vai trò của các cơ quan tư pháp trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội của địa phương là rất quan trọng, là sự bảo đảm cho sự phát triển bền vững, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc mong muốn các đơn vị trong Khu vực thi đua đến tham dự Hội nghị không chỉ đơn thuần là tổng kết công tác thi đua, khen thưởng mà còn phải tận dụng cơ hội này để cùng học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, phát huy những mặt tích cực, những bài học hay trong việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyềnđịa phương để phát triển kinh tế-xã hội trong bối cảnh các tỉnh trong Khu vực còn nhiều khó khăn. Thứ trưởng cũng lưu ý phong trào thi đua phải gắn với những công việc cụ thể, phù hợp với điều kiện của từng địa phương, đơn vị, tạo động lực để khuyến khích, thúc đẩy cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hăng say làm việc, cống hiến và điều quan trọng là việc thi đua khen thưởng phải giữ gìn, phát huy được sự đoàn kết nội bộ. 

Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2018 Khu vực thi đua khối các cơ quan tư pháp các tỉnh Miền núi phía Bắc đã bình bầu, suy tôn các tập thể, cá nhân các danh hiệu thi đua để trình Hội đồng thi đua, khen thưởng Ngành Tư pháp xem xét, quyết định.

Quý Lộc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần
(PLVN) - Tọa lạc ở phía tây Thành cổ Lạng Sơn, nay là đường Trần Hưng Đạo (quốc lộ 1A cũ Lạng Sơn - Hà Nội) của thành phố Lạng Sơn, đền Cửa Tây là một trong 4 ngôi đền trấn giữ Đoàn Thành và là nơi thờ vọng Đức Thánh Trần ở xứ Lạng. Di tích lịch sử này đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013.

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(PLVN) - Sáng nay, 11/7, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an đang thực hiện trình tự tố tụng, tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với một số cựu quan chức của Bộ Công Thương, trong đó có ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?
(PLVN) - Mùa đông giá buốt thường gợi về nỗi cô đơn, có phải chăng vì thế mà trong cái nhìn của cổ nhân, những người sinh ra vào 3 tháng cuối năm âm lịch (nhằm mùa đông) tính cách, đường đời cũng gặp ít nhiều khó khăn, trắc trở; cho dù ở họ có nhiều phẩm chất tốt nhưng số phận vẫn long đong? Tuy vậy, cổ nhân cũng dạy "nhân định thắng thiên" nên điều cốt yếu là nếu con người ta biết hành thiện, tích phúc thì vẫn có thể chuyển nghiệp...

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Theo thông cáo của Văn phòng Quốc hội, từ ngày 13-14/7/2020, Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp. 

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)
(PLVN) - Ở tuổi 25, Claressa Maria Shields (SN 1995. quốc tịch Mỹ) hiện đang nắm giữ kỷ lục nhà vô địch thế giới hai và ba hạng cân trong khi thi đấu ở các trận đấu chuyên nghiệp ít nhất. Tính đến tháng 5 năm 2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới. Ngoài thành tích hai lần vô địch Olimpic, Shields còn mệnh danh cô gái vàng khi cứ bước lên võ đài là sở hữu cơn mưa bàn thắng...
Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm

Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm

(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng nay - 11/7, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt giảm phiên thứ 2 liên tiếp sau những ngày thiết lập đỉnh cao kỷ lục.

Trên 15.000 người thuộc hộ cận nghèo tại Phú Thọ chưa có BHYT

Trên 15.000 người thuộc hộ cận nghèo tại Phú Thọ chưa có BHYT
(PLVN) - Theo quy định từ ngày 1/1/2020, người thuộc hộ gia đình cận nghèo phải đóng tiền mua thẻ BHYT để được hưởng quyền lợi về BHYT khi đi khám, chữa bệnh. Tỉnh Phú Thọ hiện có trên 15 nghìn người thuộc hộ gia đình cận nghèo chưa tham gia BHYT.

Xu hướng mới trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ

Xu hướng mới trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ
(PLVN) - Ngày 9/7, tại Hà Nội, Hội Đột quỵ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Khoa học: “Xu hướng Đông Tây y kết hợp trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ” về hiện trạng và xu hướng điều trị mới để phòng ngừa đột quỵ cho người bệnh tăng huyết áp.
5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản

5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản

(PLVN) - Ngày 10/7, Tòa án Nhân dân huyện Phú Tân, tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thẩm (40 tuổi, cư trú ấp An Ninh, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang ) 3 năm 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬