Siết chặt hiện tượng “trá hình” trong nuôi con nuôi

(PLO) - Mục đích nhân văn tốt đẹp của việc nuôi con nuôi luôn được khẳng định bao đời nay, nhưng trong thực tế không thể tránh khỏi sự lợi dụng trong một số trường hợp.
Siết chặt hiện tượng “trá hình” trong nuôi con nuôi Một cặp vợ chồng người Mỹ nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi
Đó là chia sẻ rất thật của Cục trưởng Cục Con nuôi, Bộ Tư pháp Nguyễn Văn Bình liên quan tới quá trình 3 năm thực hiện Luật Nuôi con nuôi và 2 năm thi hành Công ước Lahay về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi quốc tế. 
Giải quyết hơn 8.500 trường hợp con nuôi
Xin ông cho biết một số kết quả đáng chú ý trong thời gian triển khai Luật Nuôi con nuôi 2010 và Công ước Lahay vừa qua?
- Theo thống kê chưa đầy đủ, từ khi Luật Nuôi con nuôi có hiệu lực đến nay, cả nước đã giải quyết được 7.295 trường hợp đăng ký con nuôi trong nước. Cụ thể, năm 2011 giải quyết được 2.023 trường hợp, năm 2012 được 2.607 trường hợp, năm 2013 được 2.665 trường hợp.
Phần lớn các trường hợp đăng ký nuôi con nuôi được giải quyết theo đúng thẩm quyền và thủ tục. Công tác giải quyết thực hiện trên tinh thần nhân đạo, tự nguyện, đảm bảo trẻ em được nhận làm con nuôi được nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trong môi trường gia đình. 
Nhiều ý kiến băn khoăn về những bất cập trong việc người nước ngoài nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi. Hiện nay, vấn đề này diễn tiến ra sao, thưa ông?
- Suốt 3 năm qua, cả nước đã giải quyết được 1.234 trẻ em làm con nuôi nước ngoài. Đặc biệt, nhiều trẻ em khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo không có cơ hội được nhận làm con nuôi trong nước, nay đã có gia đình cha mẹ nuôi người nước ngoài có đầy đủ điều kiện chăm sóc trong môi trường gia đình ở những nước có trình độ y học phát triển. 
Có thể khẳng định, kể từ khi thực hiện Luật Nuôi con nuôi và Công ước Lahay, chưa có trường hợp nào sơ sảy về phương diện pháp lý đối với số trẻ em được giải quyết cho làm con nuôi người nước ngoài. 
So với những năm trước đây, số lượng trẻ em được giải quyết cho làm con nuôi người nước ngoài đã giảm mạnh về số lượng song lại cải thiện rõ nét về chất lượng, đáp ứng yêu cầu của Công ước Lahay. Được như vậy là do chúng ta đã tuân thủ nguyên tắc ưu tiên con nuôi trong nước và chỉ cho trẻ em làm con nuôi nước ngoài khi không thể tìm được gia đình thay thế trong nước.
Ông Nguyễn Văn Bình 
“Mua” trẻ về làm con nuôi chỉ là một trong những hiện tượng 
Dư luận đang rất quan tâm đến trường hợp ra thành phố “mua trẻ em làm con nuôi”. Ông có thể lý giải rõ hơn hiện tượng này không ạ?
- Đây là hiện tượng xảy ra tương đối phổ biến trong thời gian qua. Cục Con nuôi đã nhận được văn bản của một số Sở Tư pháp phản ánh tình trạng người dân ở các tỉnh lân cận TP.Hà Nội và TP.HCM ra thành phố xin trẻ em (có kèm theo khoản tiền bồi dưỡng) của những người mẹ độc thân hoặc có người thân giới thiệu đến bệnh viện nhận trẻ em bị bỏ rơi về nước.
Đến khi cần cho trẻ em đi học thì người nhận nuôi mới đến cơ quan có thẩm quyền đề nghị đăng ký con nuôi, đăng ký khai sinh. Nhưng cơ quan có thẩm quyền không thể thực hiện được bởi không có bất kỳ giấy tờ gì chứng minh nguồn gốc trẻ em. Cục Con nuôi đang tổng hợp tình hình để trao đổi với các cơ quan hữu quan về cách thức giải quyết những trường hợp này.
Được biết, có những địa phương mạnh dạn từ chối đăng ký nuôi con nuôi trong nước khi người nhận con nuôi hoặc trẻ em được nhận làm con nuôi không đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Phải chăng mục đích tốt đẹp trong đăng ký nuôi con nuôi không đạt được, tương tự hiện tượng “mua trẻ em” nói trên?
- Thực tế đã phát sinh một số trường hợp lợi dụng việc cho con làm con nuôi để sinh con thứ ba; nhận con nuôi để trốn thi hành hình phạt tù; lợi dụng việc làm con nuôi của thương binh, người có công với cách mạng, người thuộc dân tộc ít người để hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước... 
Các trường hợp vi phạm được cơ quan có thẩm quyền ở địa phương phát hiện kịp thời và thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận nuôi con nuôi. Theo số liệu thống kê bước đầu, cả nước đã thu hồi 60 giấy chứng nhận nuôi con nuôi vì những lý do này.
Xin trân trọng cảm ơn ông!
Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam
(PLVN) - Liên quan đến trường hợp Đào Duy Tùng (SN 1989, có HKTT tại 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có kết quả dương tính với Covid-19, Công an TP Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây của trường hợp này. Đến chiều 7/5 xác định, Đào Duy Tùng đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021. 

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19
(PLVN) - Huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) và huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) đang khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết những người tiếp xúc gần với ca bệnh SARS-CoV-2 số 3211 (23 tuổi, làm thẩm mỹ viện). Đồng thời, 2 điạ phương này cũng đã lập nhiều chốt nhằm kiểm soát tình hình.

 

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân

(PLVN) - Chiều 8/5, tại Hội trường trung tâm thị xã Nghĩa Lộ, bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (Đơn vị bầu cử số 2) và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX (Đơn vị bầu cử số 15) đã có cuộc tiếp xúc với cử tri thị xã Nghĩa Lộ.

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển
(PLVN) -Với gần 28 năm công tác tại Công an TP.HCM, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - một trong số 50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV (nhiệm kỳ 2021 – 2026) tại TP.HCM, thuộc đơn vị bầu cử số 2 (quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh) đã nỗ lực và cùng tập thể Công an Thành phố góp phần vào giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự tại TP.HCM. 
Cần sự đồng thuận thống nhất cao khi thực hiện mở rộng địa giới TP Huế

Cần sự đồng thuận thống nhất cao khi thực hiện mở rộng địa giới TP Huế

(PLVN) - Đó là đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của thành phố Huế, thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà, huyện Phú Vang vào sáng nay (8/5) về việc tổ chức thực hiện Nghị quyết 1264 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện và sắp xếp, thành lập các phường thuộc TP Huế.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376