Kế hoạch tổ chức triển khai thi hành Hiến pháp

(PLO) - Tiếp tục chương trình làm việc của Phiên họp thứ 23 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, hôm qua (24/12), Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về Kế hoạch tổ chức triển khai thi hành Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam..
Kế hoạch tổ chức triển khai thi hành Hiến pháp
Hội nghị toàn quốc cần tổ chức trước ngày 1/1/2014
Nói về sự cần thiết ban hành Kế hoạch tổ chức triển khai thi hành Hiến pháp, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý khẳng định, việc tổ chức triển khai Hiến pháp có ý nghĩa rất quan trọng nhằm hiện thực hóa các quy định của Hiến pháp vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Việc tuyên truyền, phổ biến tập huấn, quán triệt nội dung của Hiến pháp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cơ quan, tổ chức ở các cấp, các ngành trong năm 2014 và là sự tiếp tục của đợt sinh hoạt chính trị lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo Sửa đổi Hiến pháp năm 1992, được thực hiện phong phú, đa dạng về hình thức tổ chức thực hiện. 
Theo đó, việc giới thiệu phổ biến Hiến pháp được thực hiện bằng các hình thức phù hợp với từng đối tượng, địa bàn như biên soạn sách, hội thảo, tọa đàm, tổ chức thi tìm hiểu về Hiến pháp, đăng tải Hiến pháp trên Công báo, trên trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức; tổ chức thực hiện các chương mục, chương trình, tin, bài phổ biến Hiến pháp trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trước mắt, sẽ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai thi hành Hiến pháp do UBTVQH chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan trong tháng 1/2014.
Tuy nhiên, đa số ý kiến thành viên UBTVQH cho rằng cần tổ chức Hội nghị toàn quốc sớm hơn, phải trước ngày Hiến pháp có hiệu lực (1/1/2014) và nhất trí khẩn trương biên soạn tài liệu thống nhất từ Trung ương xuống địa phương. Tham dự phiên họp, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan lưu ý thêm, việc tuyên truyền, phổ biến Hiến pháp tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc và cả về lâu dài “không nên theo kiểu chỉ nói lại những quy định của Hiến pháp”. 
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đề nghị soạn thảo Đề án về tuyên truyền, phổ biến Hiến pháp, nêu rõ cách làm, kinh phí bao nhiêu, quản lý kinh phí ra sao... Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên đặt vấn đề UBTVQH đứng ra xây dựng cuốn Bình luận Hiến pháp.
Phải có thứ tự ưu tiên trong rà soát văn bản
Cũng theo ông Phan Trung Lý, để triển khai thi hành Hiến pháp thì rất cần rà soát hệ thống văn bản pháp luật để sửa đổi, bãi bỏ hoặc ban hành mới phù hợp với Hiến pháp với số lượng 74 văn bản; tăng cường năng lực của các thiết chế xây dựng, thực thi, bảo vệ Hiến pháp và pháp luật; củng cố hoàn thiện và phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật thông tin Hiến pháp và pháp luật hiện có. 
Việc rà soát hệ thống văn bản pháp luật theo thứ tự sau: Các văn bản cần được sửa đổi, bãi bỏ hoặc ban hành ngay để các cơ quan nhà nước thực hiện thẩm quyền mới theo quy định của Hiến pháp; các văn bản về tổ chức và hoạt động của các cơ quan trong bộ máy nhà nước; các văn bản liên quan đến các quy định mới được sửa đổi, bổ sung của Hiến pháp. Bên cạnh đó, tiến hành đồng thời rà soát các văn bản pháp luật hướng dẫn thi hành nhằm bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp và tính thống nhất của hệ thống pháp luật.
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Hiện lại có cách phân loại khác. Theo ông, so sánh giữa quy phạm của Hiến pháp với hệ thống quy phạm hiện hành sẽ phát sinh 3 vấn đề. Cụ thể là, có quy phạm hiện hành trái với quy phạm của Hiến pháp, có quy phạm hiện hành không trái nhưng chưa đầy đủ, cần sửa đổi và có quy phạm của Hiến pháp chưa được quy định trong hệ thống quy phạm hiện hành. Trên cơ sở rà soát này, “loại thứ nhất cần sửa ngay hoặc hướng dẫn ngay để bảo đảm thi hành Hiến pháp, loại thứ hai có thể chậm hơn một chút và loại thứ ba là nhiệm vụ dài hơi” – ông Hiện nhấn mạnh. Thứ tự ưu tiên mà ông Hiện nêu lên được nhiều thành viên UBTVQH bày tỏ sự tán thành. 
Quan điểm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng là chỉ có 2 loại nội dung. Trong đó, “một loại là thi hành ngay theo Nghị quyết 64 của Quốc hội, không chờ sửa Luật và UBTVQH sử dụng quyền giải thích Hiến pháp. Ví dụ, trước là Thủ tướng Chính phủ quyết định điều chỉnh địa giới hành chính, nay là UBTVQH, Chính phủ lấy ý kiến nhân dân và trình UBTVQH xem xét, quyết định; hay việc phong, thăng, giáng, tước quân hàm sĩ quan cấp tướng thì Thủ tướng trình, Chủ tịch nước xem xét, quyết định... Loại còn lại là các văn bản cần rà soát xem xét, có thể theo quy trình một luật sửa nhiều luật” - Chủ tịch Quốc hội chỉ đạo. 
Ông cũng cho rằng cần ban hành Nghị quyết của UBTVQH về hướng dẫn hiệu lực thi hành Hiến pháp và thành lập Ban Chỉ đạo hoặc Tổ công tác để tham mưu, giúp việc cho UBTVQH nhằm đôn đốc, điều hòa, phối hợp trong thực hiện Kế hoạch tổ chức triển khai thi hành Hiến pháp. 
Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cao điểm tuyên truyền pháp luật về bầu cử ở Thủ đô

Cao điểm tuyên truyền pháp luật về bầu cử ở Thủ đô
(PLVN) -  Xác định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp sắp tới đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, quan trọng, nên các cấp chính quyền của Hà Nội đã tập trung nguồn lực cho thực hiện nhiệm vụ chính trị này, trong đó đây là thời gian cao điểm thực hiện công tác tuyên truyền pháp luật về bầu cử trên địa bàn toàn thành phố.

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts
(PLVN) - Fusion- tập đoàn khách sạn tiên phong trong lĩnh vực du lịch chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam - vừa thông báo đã sáp nhập thành công thương hiệu GLOW Hotels & Resorts - thương hiệu đã phát triển và vận hành các khách sạn tại Thái Lan, Malaysia và Việt Nam từ nhiều năm qua.

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”
(PLVN) - Trong bài phát biểu tại Lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng vào ngày 9/5 trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: “Không thể có sự tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến thứ hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong trường học; kích hoạt hệ thống phòng dịch, trang thiết bị phòng dịch trong nhà trường.

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát
(PLVN) -Quy hoạch và thực hiện quy hoạch là một phạm trù thống nhất, không thể tách rời để hình thành lên một đô thị đẹp và toàn diện. Hoạt động xây dựng tự phát không phép, sai phép hoặc không đúng với quy hoạch đã được phê duyệt là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến phá vỡ quy hoạch ban đầu gây ra nhiều hệ lụy khôn lường cho đời sống kinh tế - xã hội.

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan
Tại cuộc họp khẩn cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với các tỉnh biên giới Tây Nam, sáng 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ: Nơi nào để xảy ra dịch bệnh diện rộng, không thể tổ chức bầu cử, trì trệ kinh tế-xã hội do nguyên nhân chủ quan, dứt khoát phải xử lý người đứng đầu các cấp. Chúng ta không thể lơ là, chậm trễ thêm nữa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376