Hiến pháp chắt lọc tinh hoa trí tuệ, đề cao quyền con người

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điểm mới trong bản Hiến pháp lần này được đánh giá là vấn đề về quyền con người, khẳng định Nhà nước Việt Nam cam kết bảo đảm, bảo vệ, tôn trọng quyền con người, quyền công dân, phù hợp với Công ước quốc tế về quyền con người mà nước ta là thành viên tham gia ký Công ước.
Thời khắc lịch sử QH khóa 13 ấn nút thông qua Hiến pháp sửa đổi. Ảnh: VietNamNet Thời khắc lịch sử QH khóa 13 ấn nút thông qua Hiến pháp sửa đổi. Ảnh: VietNamNet
Sau khi tổng hợp hơn 26 triệu lượt ý kiến đóng góp, trải qua nhiều lần thảo luận, sáng nay các Đại biểu Quốc hội thay mặt 90 triệu đồng bào chính thức bấm nút thông qua Hiến pháp 1992 (sửa đổi) với 97,59% tổng số đại biểu Quốc hội tán thành.
Lần đầu tiên quyền cơ bản của con người, quyền công dân được thể hiện rõ nét nhất và là điểm mới nhất trong bản Hiến pháp vừa được thông qua. Điều này càng đặc biệt có ý nghĩa khi Việt Nam đã chính thức gia nhập Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.
Trao đổi với báo chí bên lề phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu khẳng định: Sự kiện Quốc hội thông qua dự thảo Hiến pháp là một bước tiến quan trọng trong tiến trình phát triển đất nước.
Điểm mới trong bản Hiến pháp lần này được đánh giá là vấn đề về quyền con người, khẳng định Nhà nước Việt Nam cam kết bảo đảm, bảo vệ, tôn trọng quyền con người, quyền công dân, phù hợp với Công ước quốc tế về quyền con người mà nước ta là thành viên tham gia ký Công ước.
Nếu như Chương V của Hiến pháp năm 1992 chỉ nói về quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, thì Hiến pháp (sửa đổi) lần này đã đề cập vấn đề quyền con người. Đồng thời, đưa Chương “Quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản công dân” lên ngay sau Chương I - “Chế độ chính trị”.
Cũng theo Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, việc chính thức thông qua Dự thảo Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (sửa đổi) là thành quả của hơn 30 năm đổi mới và phát triển của đất nước ta. Bản Hiến pháp lần này là kết tinh của cả một quá trình làm việc rất công phu, nghiêm túc và phát huy được trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân cũng như thể hiện được ý chí, nguyện vọng của nhân dân và các đại biểu Quốc hội.
Bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội chia sẻ: "Tôi nghĩ rằng lần sửa đổi lần này đã nâng tầm quan điểm của Hiến pháp đối với những vấn đề liên quan đến quyền con người, quyền công dân đến những vấn đề thuộc lĩnh vực xã hội. Chúng ta đã đưa ra được tuyên ngôn về vấn đề an sinh xã hội, vấn đề chăm sóc sức khỏe người dân, vấn đề học tập tối thiểu, những chính sách cho người có công, người cao tuổi, những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống".
Chia sẻ quan điểm trên, đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) tâm đắc với những điểm mới nổi bật trong Hiến pháp lần này là quan tâm, chú trọng và bảo vệ quyền con người; thể hiện nhất quán đường lối của Đảng và Nhà nước ta trong việc công nhận, tôn trọng, bảo đảm, bảo vệ quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân...
Đại biểu Đinh Xuân Thảo (Hà Nội) cho rằng, bản dự thảo Hiến pháp (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua với sự đồng thuận cao của các đại biểu Quốc hội, chứng tỏ, dự thảo đã được chuẩn bị công phu, cẩn trọng.
Cùng quan điểm trên, đại biểu Võ Thị Hồng Thoại (Bạc Liêu) nhận định, Hiến pháp (sửa đổi) đã chắt lọc được tinh hoa, trí tuệ của nhân dân cả nước; là khung pháp lý quan trọng và là đạo luật cao nhất của đất nước.
Hiến pháp (sửa đổi) được thông qua đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi chính đáng của nhân dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân và vai trò của Nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của đất nước giai đoạn mới.
Với góc nhìn của một cán bộ công tác trong ngành Tòa án, đại biểu Trương Thái Hiền (Kiên Giang) tin tưởng bản dự thảo Hiến pháp (sửa đổi) được thông qua sẽ tạo điều kiện và làm tiền đề để ngành Tòa án đóng góp xây dựng Luật Tổ chức Tòa án Nhân dân.
Đại biểu đánh giá, dự thảo Hiến pháp (sửa đổi) được thông qua có nhiều điểm mới, tạo điều kiện cho quyền công dân được mở rộng hơn. Theo Đại biểu, các cơ quan pháp luật, đặc biệt là tòa án, phải đóng vai trò chủ công thông qua các hoạt động xét xử để tuyên truyền, phổ biến, đưa Hiến pháp vào cuộc sống. 
Theo Bình Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình tại phiên họp.
(PLVN) - Theo Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tại phiên họp của Quốc hội (QH) sáng nay, 27/5, dự thảo Luật gồm 7 chương, 74 điều, quy định về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; trong cơ quan, đơn vị; trong doanh nghiệp… có nhiều điểm mới.

Ban Bí thư thi hành kỷ luật 2 cán bộ

Ông Lê Minh Trung.
Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam tham gia thảo luận về IPEF

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc Việt Nam tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.