Hà Tĩnh: Tiếp tục rà soát, chuẩn hóa đội ngũ công chức tư pháp - hộ tịch

(PLO) - Thực hiện Quyết định số 59 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Hộ tịch, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo Sở Tư pháp tham mưu Kế hoạch triển khai thi hành Luật Hộ tịch trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo việc triển khai Luật được đồng bộ, hiệu quả. 
Trợ giúp pháp lý tại Hà Tĩnh 
Ngoài công tác tuyên truyền phổ biến về Luật Hộ tịch, quan tâm trang bị cơ sở vật chất, đẩy mạnh sử dụng phần mềm đăng ký... để thực hiện luật mới,để có cơ sở cho việc đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức đáp ứng được yêu cầu mới của nhiệm vụ theo quy định của Luật Hộ tịch, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo Sở Tư pháp rà soát số lượng và chất lượng đội ngũ công chức tư pháp - hộ tịch hiện nay. 

Theo kết quả rà soát, số lượng cán bộ, công chức thuộc Phòng Tư pháp các huyện, thành phố, thị xã là 41 người. Ở cấp xã có 299 công chức tư pháp - hộ tịch/262 xã, phường, thị trấn (37 xã có 02 người). Trong đó có 06 người là thạc sỹ luật, 157 người tốt nghiệp đại học luật, 111 người tốt nghiệp trung cấp luật, 25 người còn lại tốt nghiệp đại học, trung cấp chuyên ngành khác.
Đội ngũ cán bộ - công chức, theo đánh giá của Sở Tư pháp Hà Tĩnh, nhìn chung đã và đang thực hiện tốt nhiệm vụ đăng ký và quản lý hộ tịch. Tuy nhiên, khó khăn là hiện nay đội ngũ công chức tư pháp - hộ tịch phải đảm nhiệm nhiều việc, trong đó có việc đăng ký và quản lý hộ tịch. 
Trong khi đó trên thực tế, tính chất chuyên môn của công tác hộ tịch và các công tác tư pháp khác (văn bản, tuyên truyền pháp luật, hòa giải…) rất khác nhau. Chính vì vậy, công chức tư pháp - hộ tịch không có thời gian đầu tư cho việc nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn cũng như cập nhật kịp thời những văn bản mới. 
Bên cạnh đó, công chức tư pháp - hộ tịch chưa có chế độ ưu đãi đặc thù hoặc phụ cấp như một số chức danh tư pháp khác (công chứng viên, trợ giúp viên…). Xuất phát từ nhiều lý do chủ quan lẫn khách quan nên việc củng cố, kiện toàn đội ngũ công chức tư pháp - hộ tịch ở các cấp đang là một thách thức, khó khăn. 
Đặc biệt, các sự kiện hộ tịch có yếu tố nước ngoài ngày càng tăng, tính chất đa dạng và phức tạp hơn, trong khi đây là nhiệm vụ mới của UBND cấp huyện (trước đây nhiệm vụ này thuộc cấp tỉnh -PV), do đó việc thiếu kinh nghiệm trong quá trình tham mưu thực hiện đang là khó khăn không tránh khỏi. 
Ngoài đề xuất khẩn trương ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Hộ tịch, Sở Tư pháp Hà Tĩnh cũng kiến nghị hàng năm Bộ Tư pháp tổ chức bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức thực hiện công tác này và có biện pháp giải đáp kịp thời những vướng mắc về nghiệp vụ tại địa phương. 
Thời gian tới, chủ động kiện toàn đội ngũ cán bộ hộ tịch, UBND tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục chỉ đạo Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ và UBND các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục rà soát nhằm chuẩn hoá đội ngũ công chức tư pháp - hộ tịch trên địa bàn tỉnh.
Đồng thời, căn cứ các Kế hoạch của Trung ương, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo xây dựng kế hoạch đào tạo, tổ chức tập huấn, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ, bồi dưỡng kỹ năng, khả năng xử lý tình huống, gắn đào tạo với rèn luyện thực tiễn, thông tin những vấn đề mới và giải đáp các vướng mắc trong quá trình triển khai thi hành Luật. 
Lê Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đón xuân thịnh vượng, VPBank tặng hơn 140.000 phần quà cho khách hàng

Đón xuân thịnh vượng, VPBank tặng hơn 140.000 phần quà cho khách hàng
(PLVN) - Với mong muốn gửi đến khách hàng lời chúc năm mới nhiều tài lộc, từ nay đến hết ngày 14/3/2021, VPBank triển khai chương trình“Khai xuân thịnh vượng, đón lộc lì xì” với hơn 140.000 phần quà giá trị dành tặng khách hàng khi tham gia và thỏa mãn các điều kiện đối với từng loại sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng. Tổng giá trị chương trình lên tới hơn 3 tỷ đồng.

Địa phương xác định nguồn gốc xuất xứ đào rừng nhưng không được tạo thêm thủ tục hành chính

Địa phương xác định nguồn gốc xuất xứ đào rừng nhưng không được tạo thêm thủ tục hành chính
(PLVN) -Theo dự thảo văn bản của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) gửi các địa phương, tùy theo điều kiện cụ thể địa phương, trong thời gian trước mắt có thể áp dụng biện pháp xác nhận nguồn gốc, xuất xứ phù hợp, nhưng không tạo thêm thủ tục hành chính, ách tắc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hợp pháp.

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an, Thường trực Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng) cho biết, lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ an ninh, an toàn phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng -sự kiện chính trị quan trọng nhất của đất nước - sẽ diễn ra từ ngày 25/1.
Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

(PLVN) - Từ ngày 18-24/1, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2, phố Hoa Lư, Hà Nội), diễn ra triển lãm mang tên "Đảng ta thật là vĩ đại" để Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?
(PLVN) - Giữa vô vàn màu sơn, làm sao để chọn được màu sơn phù hợp cho các căn phòng luôn là những câu hỏi làm chúng ta phải đau đầu. Thấu hiểu điều đó, sơn iPaint sẽ bật mí những quy tắc sử dụng màu sắc được sử dụng bởi các chuyên gia nội thất, nhằm giúp mọi gia chủ có thể nhanh chóng chọn cho mình màu sơn nhà phù hợp nhất.
Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản

Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản

(PLVN) - TNR Holdings Vietnam là đơn vị còn khá trẻ trên thị trường bất động sản nhưng đã có những bước đi ngoạn mục giúp thương hiệu này nhanh chóng ghi dấu trên bản đồ bất động sản Việt Nam. Lý giải về những thành công của TNR Holdings Vietnam, giới chuyên gia bất động sản nhận định đến từ việc “đánh” đúng phân khúc và trúng tâm lý thị trường.

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực
(PLVN) - Tại buổi họp mặt báo chí mừng Xuân Tân Sửu 2021 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều nay (18/1), Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đánh giá, báo chí góp phần quan trọng đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬