Cơ hội nghề luật trong kỷ nguyên công nghệ số vẫn còn rất lớn

(PLVN) - Trong kỷ nguyên công nghệ số và thời đại pháp quyền, Thẩm phán cao cấp Chu Thành Quang, Phó Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội cho rằng, cơ hội nghề nghiệp cho các bạn sinh viên luật là rất lớn.

Ngày 26/4, trong khuôn khổ Diễn đàn Khoa học trẻ “Luật học mùa Xuân” lần thứ nhất, năm 2024, Trường Đại học Luật (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức Tọa đàm chuyên đề “Đào tạo luật và thực tiễn nghề luật ở Việt Nam trong thời đại pháp quyền và kỷ nguyên công nghệ số - Đối thoại giữa nhà tuyển dụng và người học”.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, PGS.TS Trịnh Tiến Việt, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật cho biết, Trường có nhiều hoạt động đào tạo, nghiên cứu với trọng tâm nâng cao chất lượng đào tạo, chú trọng những hoạt động gắn lý luận với thực tiễn. Tọa đàm là cơ hội rất lớn để sinh viên, nghiên cứu sinh đón nhận những chia sẻ về nghề nghiệp, kỹ năng, kinh nghiệm của các diễn giả, chuyên gia đến từ các cơ sở tuyển dụng, những khó khăn, vướng mắc có thể gặp phải sau khi ra trường để có được những lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai; đồng thời giúp Nhà trường có kế hoạch rà soát đổi mới đào tạo thời gian tới, đặc biệt trong bối cảnh xây dựng Nhà nước pháp quyền và kỷ nguyên công nghệ số.

PGS.TS Trịnh Tiến Việt, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật phát biểu khai mạc Tọa đàm. (Ảnh: M.T)

PGS.TS Trịnh Tiến Việt, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật phát biểu khai mạc Tọa đàm. (Ảnh: M.T)

Đại diện Ban Tổ chức Diễn đàn, PGS.TS Mai Văn Thắng (Trường Đại học Luật) nhấn mạnh, bối cảnh thời đại pháp quyền và kỷ nguyên công nghệ số ảnh hưởng sâu rộng đến tất cả các ngành nghề. Riêng với ngành luật thì Ban Tổ chức Diễn đàn đề xuất 4 lĩnh vực chịu tác động nhiều nhất và mời các diễn giả có liên quan đến 4 lĩnh vực, bao gồm nghề thẩm phán, nghề luật sư, nghề giảng viên, nghề công chứng.

Trao đổi tại Tọa đàm, Thẩm phán cao cấp Chu Thành Quang, Phó Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội cho biết, toàn ngành Tòa án hiện có khoảng 6.500 thẩm phán, còn thiếu nhiều so với số lượng biên chế được giao (kể cả phải tinh giản 10% theo chủ trương chung) và lượng việc ngày một tăng (khoảng 600.000 vụ việc). Ngoài ra, Luật Tổ chức TAND đang được sửa đổi với rất nhiều điểm mới như thành lập tòa án chuyên biệt; đổi mới TAND cấp tỉnh, cấp huyện theo thẩm quyền xét xử… Vì vậy, cơ hội nghề nghiệp cho các bạn sinh viên luật là rất lớn.

Ông Chu Thành Quang cho rằng, cơ hội nghề nghiệp cho các bạn sinh viên là rất lớn. (Ảnh PV)

Ông Chu Thành Quang cho rằng, cơ hội nghề nghiệp cho các bạn sinh viên là rất lớn. (Ảnh PV)

Ông Chu Thành Quang cũng đã chia sẻ những chức năng, nhiệm vụ, yêu cầu đối với thẩm quyền; tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm thẩm phán và trang trọng nhắc lại những lời dạy của Bác Hồ dành cho cán bộ tư pháp. Với hàng chục năm công tác trong ngành Tòa án, trải qua nhiều vị trí khác nhau, ông Chu Thành Quang mong muốn các bạn sinh viên chủ động trang bị kiến thức chuyên môn, quan tâm đến một số môn học lý luận như Lý luận Nhà nước và Pháp luật, Triết học… và bồi dưỡng các kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, xét xử, điều hành phiên tòa, ra bản án… để sau này nếu có cơ hội công tác trong ngành Tòa án thì sẽ là “chỗ dựa của người dân về mặt công lý”

Đồng tình bối cảnh thời đại pháp quyền và kỷ nguyên công nghệ số tác động đến tất cả các ngành nghề, Luật sư Nguyễn Văn Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội đã phân tích những xu hướng mang tính thuận lợi và cả vướng mắc của bối cảnh này.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: M.T)

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: M.T)

Về thuận lợi, theo ông Hà, internet giúp chúng ta tiếp cận nhanh chóng với mọi thông tin, trong khi trước kia muốn tìm hiểu một quy định pháp luật có thể mất cả buổi, cả ngày. Tuy nhiên, chính điều đó lại tạo ra sức ì lớn của con người là không chịu nghiên cứu, chủ quan cho rằng chỉ cần smartphone kết nối mạng là biết được mọi thứ và sinh viên ngành luật cũng không phải ngoại lệ.

Luật sư Hà nhấn mạnh, có một thứ mà công nghệ không thể thay thế được là tư duy của con người. Ông kỳ vọng, sau này, các bạn sinh viên dù trở thành luật sư tranh tụng hay tư vấn thì không ỷ lại vào công nghệ, tích cực trau dồi kiến thức, tạo nền tảng vững chắc cho mình, bởi điều quan trọng không phải là thuộc lòng các điều luật mà phải hiểu được về chúng, nắm được nội dung hồn cốt của chúng và đặc biệt phải lấy pháp luật soi vào đời sống xã hội…

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn Khoa học trẻ năm nay, Trường Đại học Luật còn tổ chức Hội thảo “Pháp luật Việt Nam trong thời đại pháp quyền và kỷ nguyên công nghệ số”; Hội thảo chuyên đề với chủ đề “Ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo và một số công nghệ mới nổi khác tới đào tạo, nghiên cứu và thực hành nghề luật”; trao các giải thưởng của Diễn đàn dành cho các bài viết, báo cáo xuất sắc nhất…

Tin cùng chuyên mục

Cán bộ, chiến sỹ đảo Trường Sa giao lưu trong một tiết mục giao lưu văn nghệ

Sức sống mới trên đảo Trường Sa

(PLVN) -Những ngày tháng Tư, Trường Sa đang là mùa khô, khí hậu khắc nghiệt, nắng cháy da người nhưng kỳ lạ trên đảo vẫn mướt một màu xanh, từ cảnh quan, cây trồng, đến vườn ươm, vườn rau trong khuôn viên của cán bộ, chiến sỹ. Sức sống mãnh liệt trên đảo giống như con người nơi đây, càng khó khăn, càng can trường, quả cảm, vì nhiệm vụ thiêng liêng canh giữ biển trời Tổ quốc.

Đọc thêm

Cán bộ, chiến sĩ trên đảo Trường Sa luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí kiên cường, bất khuất

Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam trao đổi với Thượng tá Phạm Tiến Điệp, Chính trị viên đảo Trường Sa.
(PLVN) -Những ngày này có mặt trên đảo Trường Sa, mỗi thành viên trong đoàn công tác số 10 đều cảm nhận khí thế phấn khởi, tươi vui, hào sảng của quân và dân trên đảo trong thời khắc đặc biệt - kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng Trường Sa (29/4/1975 - 29/4/2025) và chào mừng nhiều sự kiện lịch sử của đất nước. Nhân dịp này, Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi nhanh với Thượng tá Phạm Tiến Điệp, Chính trị viên đảo Trường Sa.

Công chứng bắt buộc đối với một số loại hợp đồng, giao dịch nhằm đảm bảo an toàn pháp lý

Hướng dẫn người dân làm thủ tục công chứng, ảnh congchungmyduc.com
(PLVN) -  Trong bối cảnh kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, số lượng và quy mô của các giao dịch nói chung, giao dịch về bất động sản nói riêng ngày càng tăng, việc bãi bỏ quy định công chứng, chứng thực bắt buộc đối với một số giao dịch về đất đai, nhà ở sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ về lừa đảo, tranh chấp .

Đoàn công tác của Bộ Tư pháp về nguồn, thăm Di tích lịch sử Căn cứ Trung ương Cục miền Nam

Đoàn công tác của Bộ Tư pháp trước nhà của đồng chí Võ Văn Kiệt tại Di tích lịch sử Căn cứ Trung ương Cục miền Nam.
(PLVN) - Ngày 26/4, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Tây Ninh và nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp gồm đại diện Bộ Tư pháp, Học Viện tư pháp cơ sở 2, ĐH Luật Hà Nội do đồng chí Phan Thị Hồng Hà, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Tư pháp dẫn đầu, đã đến thăm Di tích lịch sử Căn cứ Trung ương Cục miền Nam.

Đề nghị giữ nguyên quy định về Hội đồng thẩm định dự án văn bản quy phạm pháp luật

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị không bỏ Hội đồng thẩm định đối với các dự án, các đề xuất do Bộ Tư pháp chủ trì soạn thảo. (Ảnh: Cổng TTĐTQH)
(PLVN) - Một số ý kiến đề nghị giữ nguyên quy định về Hội đồng thẩm định đối với các dự án, các đề xuất do Bộ Tư pháp chủ trì soạn thảo trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) bởi thời gian qua, Hội đồng thẩm định đã phát huy hiệu quả rất tốt.

Sửa đổi Luật Ban hành VBQPPL để phục vụ sắp xếp tổ chức bộ máy

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh trình bày Tờ trình tóm tắt dự án Luật. (Ảnh: Cổng TTĐTQH)
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh cho biết, việc sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành VBQPPL nhằm thể chế hóa đầy đủ quan điểm chỉ đạo của Đảng, Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, định hướng sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp, Luật Tổ chức chính quyền địa phương về tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị (Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) và tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp (cấp tỉnh và cấp xã)…

Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc: Tiếp tục đổi mới, thích ứng và chủ động xây dựng phương án, kịch bản trong điều kiện mới

Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc: Tiếp tục đổi mới, thích ứng và chủ động xây dựng phương án, kịch bản trong điều kiện mới
(PLVN) - Ngày 25/4/2025, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị chỉ đạo thích ứng thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ trong điều kiện mới và xây dựng kịch bản, phương án chuẩn bị tinh gọn, sắp xếp, hợp nhất, sáp nhập các Cơ quan Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc, lấy ý kiến đối với các văn bản về các vấn đề phát sinh trong giai đoạn sắp xếp bộ máy; Dự thảo Luật THADS và xác định nhu cầu trụ sở Cơ quan THADS theo mô hình tổ chức mới.

Việt Nam – Lào: Tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp

Việt Nam – Lào: Tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp
(PLVN) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Lương Cường và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào từ ngày 24-25/4/2025. Bộ Tư pháp vinh dự có đại diện (Thứ trưởng Nguyễn Thanh Ngọc) tham gia Đoàn chính thức của Chủ tịch nước.

Đà Nẵng sẽ xây dựng 5 đảo nổi nhân tạo, hướng đến hình thành Trung tâm tài chính quốc tế

Đà Nẵng sẽ xây dựng 5 đảo nổi nhân tạo, hướng đến hình thành Trung tâm tài chính quốc tế
(PLVN) - Ngày 25/4, tại buổi tiếp xúc cử tri các quận Hải Châu, Thanh Khê và Liên Chiểu, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, thành phố đang nghiên cứu một đề án chiến lược nhằm xây dựng khu đô thị nổi trên vịnh Đà Nẵng, với trọng tâm là hình thành tổ hợp trung tâm tài chính, thương mại – dịch vụ quy mô quốc tế.

Những nhà sư “giữ lửa” trong Văn hóa Khmer tại Bạc Liêu

Hòa thượng Dương Quân giới thiệu với du khách thập phương về dàn nhạc ngũ âm tại chùa Xiêm Cán.

(PLVN) - Nói đến những nhà sư luôn gìn giữ bản sắc dân tộc Khmer ở Bạc Liêu thì không thể không nhắc đến Hòa thượng Hữu Hinh - vị sư 40 năm “cõng chữ” lên phum sóc; Hòa thượng Tăng Sa Vong,Trụ trì chùa Cái Giá Chót, người đã dành nhiều thời gian nghiên cứu về tư tưởng của Bác Hồ đối với công tác tôn giáo và dân tộc hay Hòa thượng Dương Quân,Trụ trì chùa Xiêm Cán, người dành nhiều công sức bảo tồn các điệu múa Khmer. 

Khánh Hòa dẫn đầu cả nước về xử lý sai lệch dữ liệu hộ tịch điện tử với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Khánh Hòa dẫn đầu cả nước về xử lý sai lệch dữ liệu hộ tịch điện tử với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư
(PLVN) -  Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa vừa có công văn khẩn về việc đề nghị Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn phối hợp thực hiện một số nội dung nhằm tiếp tục triển khai rà soát, xử lý dữ liệu sai lệch đảm bảo hoàn thành đúng chỉ tiêu, tiến độ, đáp ứng việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Cục Đăng ký giao dịch bảo đảm và Bồi thường nhà nước: Phát huy tinh thần đoàn kết, hoàn thiện tổ chức bộ máy trong giai đoạn mới

Cục Đăng ký giao dịch bảo đảm và Bồi thường nhà nước: Phát huy tinh thần đoàn kết, hoàn thiện tổ chức bộ máy trong giai đoạn mới
(PLVN) -  Cục Đăng ký giao dịch bảo đảm và Bồi thường nhà nước (ĐKGDBĐ & BTNN), Bộ Tư pháp vừa tổ chức chuỗi hội nghị quan trọng nhằm công bố quyết định thành lập các chi bộ trực thuộc, bổ nhiệm lãnh đạo cấp phòng và tri ân các cán bộ, công chức đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác.