Bộ Tư pháp phê duyệt đề án bình chọn, tôn vinh Gương sáng Pháp luật

(PLVN) -Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh vừa ký quyết định phê duyệt đề án bình chọn, tôn vinh cá nhân tiêu biểu trong xây dựng và thực hiện pháp luật (Gương sáng Pháp luật).
Bộ Tư pháp phê duyệt đề án bình chọn, tôn vinh Gương sáng Pháp luật

Theo đó, việc bình chọn nhằm biểu dương, tôn vinh các cá nhân là công dân, cán bộ, công chức, viên chức tiêu biểu trong xây dựng và thực hiện pháp luật, qua đó lan tỏa những hình ảnh tốt đẹp, những tấm gương anh dũng, tinh thần và đức hy sinh trong sự nghiệp xây dựng Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Theo đề án, vào Ngày Pháp luật hàng năm (9/11), Ban Tổ chức sẽ tiến hành lựa chọn và tôn vinh khoảng 50 cá nhân trong cả nước, đại diện cho các ngành, lĩnh vực và địa phương, đã có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và thi hành pháp luật, là những tấm gương điển hình cho sự dũng cảm, tinh thần và đức hy sinh trong sự nghiệp xây dựng Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Việc bình chọn, tôn vinh các cá nhân tiêu biểu nhằm đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật bằng việc xây dựng những cá nhân tiêu biểu, nhân vật điển hình trong xây dựng và thực hiện pháp luật.

Việc bình chọn kết hợp thực hiện xã hội hóa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và các hoạt động xã hội phi lợi nhuận do Báo Pháp luật Việt Nam phát động và thực hiện trong giai đoạn 2020 và những năm tiếp theo.

Theo Đề án mới ban hành, việc bình chọn danh hiệu Gương sáng pháp luật được thực hiện trong phạm vi toàn quốc và đối với mọi công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc trong nước có thành tích trong công tác xây dựng và thi hành pháp luật, được cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, chính trị xã hội khen thưởng về những đóng góp tích cực đối với công tác xây dựng và thực hiện pháp luật; Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang có thành tích, được cơ quan, tổ chức quản lý cán bộ, công chức và cơ quan có thẩm quyền khen thưởng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao liên quan đến việc xây dựng và thực hiện pháp luật. 

Ban chỉ đạo sẽ do lãnh đạo Bộ Tư pháp là Trưởng Ban, các thành viên Ban Chỉ đạo gồm lãnh đạo các đơn vị : Báo Pháp luật Việt Nam, Vụ phổ biến, giáo dục pháp luật, Vụ Thi đua- khen thưởng và Văn phòng Bộ Tư pháp. Đại diện lãnh đạo Báo Pháp luật Việt Nam giữ vai trò Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo kiêm Trưởng ban tổ chức bình chọn Gương sáng Pháp luật. Bộ trưởng Bộ Tư pháp quyết định thành lập Ban Tổ chức bình chọn.

Để thực hiện bình chọn, Đề án nêu rõ Ban Tổ chức sẽ thành lập Hội đồng bình chọn có số lượng từ 7 đến 11 thành viên là đại diện các cơ quan, tổ chức có khả năng đánh giá, thẩm định về phẩm chất đạo đức, thành tích của cá nhân được đề cử bình chọn. Thành viên của Hội đồng bình chọn do Ban Tổ chức lựa chọn, là các cá nhân có uy tín, hiểu biết và có kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động xây dựng và thực hiện pháp luật. Hội đồng bình chọn hoạt động theo Quy chế bình chọn.

Việc tổ chức bình chọn và tôn vinh các cá nhân tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong xây dựng và thực hiện pháp luật được thực hiện theo quy trình: xây dựng và ban hành quy chế bình chọn do Ban Tổ chức thực hiện. Quy chế bình chọn gồm các tiêu chí cơ bản về thành tích xuất sắc, tính chất điển hình, tiêu biểu của các cá nhân, quy định các nguyên tắc cơ bàn và cách thức thực hiện bình chọn. Quy chế bình chọn là cơ sở cho việc lựa chọn, tôn vinh các cá nhân Gương sáng Pháp luật và giải quyết khiếu nại liên quan đến hoạt động tổ chức bình chọn; các vấn đề liên quan đến danh hiệu do Ban Tổ chức trao cho các cá nhân được bình chọn.

Việc bình chọn và tôn vinh thông qua hình thức lập hồ sơ bình chọn, Hội đồng bình chọn sẽ họp và đánh giá từng cá nhân theo tiêu chí được quy định trong Quy chế để lựa chọn các cá nhân tiêu biểu, là tấm gương điển hình có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, thực hiện pháp luật.

Việc kiểm tra, thẩm định thông tin liên quan đến các cá nhân được bình chọn là Gương sáng Pháp luật nhằm kiểm chứng độ chính xác của thông tin trước đó Ban Tổ chức đã thu thập được. Việc kiểm tra, thẩm định thông tin được thực hiện trong suốt quá trình bình chọn, trước khi tiến hành trao giải thưởng.

Trên cơ sở hồ sơ bình chọn do Ban Tổ chức lập, Hội đồng bình chọn tiến hành xét bình chọn Gương sáng Pháp luật. Kết quả bình chọn của Hội đồng bình chọn là cơ sở để Ban Tổ chức xin ý kiến Ban Chỉ đạo tổ chức bình chọn để công bố danh sách Gương sáng Pháp luật và tổ chức trao danh hiệu, giải thưởng cho những cá nhân được bình chọn, suy tôn. Việc tổ chức trao danh hiệu được thực hiện tại sự kiện hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam hàng năm (9.11)

Đề án cũng nêu rõ trách nhiệm của các đơn vị, trong đó có Báo Pháp luật Việt Nam trong tổ chức thực hiện.

Năm 2015, Báo Pháp luật Việt Nam đã tổ chức thành công cuộc thi “Gương sáng Tư pháp” với 30 cá nhân được trao giải nhân hướng tới Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2015), Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ IV và 30 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số đầu tiên (10/7/1985 – 10/7/2015). Cuộc thi tạo được nhiều dấu ấn, sức lan toả lớn, được sự hưởng ứng nhiệt liệt của các cán bộ, công chức trong và ngoài ngành Tư pháp, sự quan tâm, ủng hộ tích cực của các nhà báo và sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp.

Hà Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng làm hạt nhân trong phát triển kinh tế-xã hội

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng làm hạt nhân trong phát triển kinh tế-xã hội
(PLVN) - Năm 2021, trong điều kiện khó khăn do đặc thù của huyện miền núi 30A, Covid - 19 và thiên tai, dịch bệnh nhưng tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của huyện Minh Hóa (Quảng Bình) vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực. Có được kết quả này là nhờ địa phương luôn coi trọng xây dựng Đảng vững mạnh về mọi mặt để thực hiện tốt vai trò hạt nhân lãnh đạo hệ thống chính trị triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Mưa lớn như trút nước gây ngập sâu

Mưa lớn như trút nước gây ngập sâu
(PLVN) - Chiều 18/4, khoảng 14h, một cơn mưa rất lớn như trút nước, làm cho nhiều tuyến đường khu vực nội đô TP Bạc Liêu (Bạc Liêu) bị ngập sâu, nhiều vị trí ngập rất sâu, giao thông hỗn loạn như: Khu vực nút giao thông Nguyễn Tất Thành - Trần Phú, Trần Phú - Võ Văn Kiệt, chợ phường 1, đường Võ Thị Sáu,...

Hoàn thiện thể chế phát triển bền vững

Hoàn thiện thể chế phát triển bền vững
(PLVN) - Lần đầu tiên, trong báo cáo chính trị Đại hội XIII của Đảng đề cập vấn đề “thể chế phát triển bền vững”, tức là thể chế đảm bảo cho sự vận hành đồng bộ, thuận lợi, thúc đẩy sự phát triển toàn diện các lĩnh vực từ kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, đến quốc phòng, an ninh, đối ngoại, hội nhập quốc  tế, hướng tới thực hiện yêu cầu phát triển nhanh, bền vững đất nước. 

Nghi án bị hàng xóm hành hung cần được sớm xử lý dứt điểm

Nghi án bị hàng xóm hành hung cần được sớm xử lý dứt điểm
(PLVN) - Theo đơn của vợ chồng ông Phan Văn Thuấn (SN 1965) và bà Đặng Kiều Thanh (SN 1968, ngụ thôn Vĩnh Phú, xã Hòa An, huyện Phú Hòa, Phú Yên); họ  cùng hai con phải “sơ tán” đến nhà người thân ở xã khác lánh nạn, vì ba lần bị một hàng xóm tấn công, đe dọa sát hại.

Đấu giá quyền khai thác khoáng sản: Vì sao thiếu khả thi?

Đấu giá quyền khai thác khoáng sản: Vì sao thiếu khả thi?
(PLVN) - Trong khi nhiều doanh nghiệp (DN) phải “bơi” với thủ tục đấu giá thì các DN trúng đấu giá với mức cao lại “bỏ của chạy lấy người”. Đó là những tồn tại trong đấu giá quyền khai thác khoáng sản hiện nay ghi nhận tại các địa phương.
Lưu ý quy định thi tốt nghiệp THPT 2021

Lưu ý quy định thi tốt nghiệp THPT 2021

(PLVN) -Theo TS Bùi Quang Thái - Phó trưởng Phòng quản lý thi và kiểm định chất lượng - Sở GD&ĐT Hà Nội, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay về cơ bản vẫn giữ nguyên phương thức, số lượng môn thi như năm ngoái. Tuy nhiên, kỳ thi có nhiều điểm mới, các trường và thí sinh cần lưu ý để tránh sai sót không đáng có.

Đề xuất thành lập thí điểm mô hình cảnh sát du lịch

Đề xuất thành lập thí điểm mô hình cảnh sát du lịch
(PLVN) - Mới đây, tại TP Đà Nẵng, Tổng cục Du lịch (Bộ VHTT&DL) đã tổ chức Hội thảo nghiên cứu xây dựng Đề án phát triển sản phẩm du lịch đêm nhằm lấy ý kiến hoàn thiện đề án, phù hợp với đặc điểm tình hình của từng địa phương, nhu cầu, thị hiếu của từng thị trường và đảm bảo an ninh chính trị và trật tự xã hội. 

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Quân đội gương mẫu, đi đầu trong phong trào trồng 1 tỷ cây xanh

Quân đội gương mẫu, đi đầu trong phong trào trồng 1 tỷ cây xanh
(PLVN) -Hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” theo sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ, toàn quân đã sôi nổi tổ chức trồng cây với nhiều cách làm hiệu quả, thiết thực, phối hợp với các địa phương và cơ quan chức năng làm tốt công tác bảo vệ, phòng, chống cháy rừng...

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong xây dựng pháp luật:

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong xây dựng pháp luật:
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Nghị quyết số 45/NQ-CP về Phiên họp triển khai công việc của Chính phủ sau khi được kiện toàn tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV. Trong đó có nội dung đáng chú ý  yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND cấp tỉnh phải trực tiếp chỉ đạo công tác xây dựng pháp luật.

Cha mẹ đừng “chơi trò đất nặn” với con

Cha mẹ đừng “chơi trò đất nặn” với con
(PLVN) - Ở không ít gia đình Việt Nam đang tồn tại tư tưởng sự ra đời của con cái là do ý muốn của cha mẹ, nên đương nhiên con cái sẽ là “tài sản”, cha mẹ có quyền quyết định mọi việc không cần quan tâm đến ý kiến của con.

Khai thông những “điểm nghẽn” về tư duy, nhận thức

Khai thông những “điểm nghẽn” về tư duy, nhận thức
(PLVN) - Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Hội đồng Lý luận Trung ương phải tạo được những bước đột phá về lý luận phát triển, khai thông những “điểm nghẽn” về tư duy, nhận thức phục vụ cho việc hoàn thiện thể chế, xây dựng đường lối, chủ trương, định hướng, chính sách phát triển.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376