Bỏ phố về quê để giữ đam mê với nghề tư pháp

(PLO) - Cầm tấm bằng đại học trên tay, cô cử nhân trẻ ôm ấp biết bao hoài bão cống hiến. Từ bỏ TP.Hồ Chí Minh với nhiều cơ hội phát triển  công việc, cô gái ngược về miền Tây sông nước, đến với tỉnh An Giang và trở thành một chuyên viên ngành Tư pháp. Đó là câu chuyện cách đây đã 20 năm của chị Nguyễn Thị Thùy Trang (SN 1970), Trưởng phòng Hành chính Tư pháp, Sở Tư pháp An Giang.
Bỏ phố về quê để giữ đam mê với nghề tư pháp Chị Nguyễn Thị Thùy Trang
Bỏ phố về quê
Đến Sở Tư pháp An Giang, chúng tôi nghe rất nhiều người kể về chị Nguyễn Thị Thùy Trang (SN 1970), hiện là Trưởng phòng Hành chính Tư pháp của Sở. Trong 20 năm gắn bó với nghề, những thành tích chị đạt được hiện nay là một nỗ lực không ngừng nghỉ cho nền Tư pháp tỉnh nhà. 
Gia đình chị vốn sinh sống tại TP.HCM, khi tốt nghiệp đại học, chị được gia đình kỳ vọng ở lại thành phố này để phát triển sự nghiệp. Nhưng dường như những năm tháng dưới mái trường đại học đã hun đúc trong chị một lý tưởng khác. 
Đến với Sở Tư pháp An Giang, chị cũng không ngờ rằng mình sẽ gắn bó đến hơn 20 năm qua. “An Giang giờ như quê hương thứ hai của tôi, tôi nguyện phấn đấu khả năng, sức lực của mình cho nền Tư pháp tỉnh nhà”, chị tâm sự.
Chị Trang từng công tác tại nhiều lĩnh vực trong ngành Tư pháp. Từ một chuyên viên Phòng Văn bản - Tuyên truyền, năm 2000 chị chuyển sang làm chuyên viên Phòng Hộ tịch. Năm 2006, với những thành tích đạt được, chị được bổ nhiệm Phó Trưởng phòng Văn bản pháp quy. 
Đến năm 2009 chị đã là Trưởng phòng Văn bản quy phạm pháp luật, rồi Trưởng phòng Xây dựng và Thẩm định văn bản quy phạm pháp luật Sở Tư pháp An Giang. Mới đây chị được lãnh đạo Sở Tư pháp An Giang tin tưởng giao đảm nhiệm cương vị Trưởng phòng Hành chính Tư pháp. Với vị trí của mình, chị được giao nhiệm vụ, quyền hạn tham mưu nhiều vấn đề quan trọng cho Ban Giám đốc Sở.
Những thành tích đáng nể
Trong những năm gần đây, chị đã có nhiều sáng kiến góp phần hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) của tỉnh, đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất, khả thi, đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, yêu cầu quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh. 
Năm 2010, chị  trực tiếp tham mưu cho Ban Giám đốc Sở xây dựng Quy chế thẩm định dự thảo VBQPPL trên địa bàn tỉnh An Giang. Sáng kiến này nhằm nâng cao chất lượng hoạt động ban hành và dự thảo VBQPPL theo quy định pháp luật và được UBND tỉnh ký ban hành Quyết định số 26/2010/QĐ-UBND ngày 5/5/2010 về Quy chế thẩm định dự thảo VBQPPL trên địa bàn tỉnh An Giang. 
Trên cơ sở đó, ý kiến thẩm định của Sở Tư pháp đối với các dự thảo VBQPPL được các cơ quan soạn thảo, cơ quan ban hành xem xét tiếp thu một cách nghiêm túc; công tác ban hành VBQPPL nói chung và thẩm định VBQPPL nói riêng có nhiều chuyển biến tích cực. Hầu hết văn bản do HĐND và UBND tỉnh được ban hành đúng thẩm quyền, bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Năm 2011, trước yêu cầu đổi mới của tổ chức bộ máy nhà nước, ngành Tư pháp đã được Chính phủ giao nhiệm vụ về kiểm soát thủ tục hành chính. Để nhanh chóng triển khai các quy định mới của Trung ương và nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quy trình soạn thảo, lấy ý kiến, thẩm định các dự thảo VBQPPL trên địa bàn tỉnh, chị  đã dự thảo Quyết định ban hành Quy chế thẩm định dự thảo VBQPPL trên địa bàn tỉnh An Giang. 
Việc ban hành Quy chế thẩm định dự thảo VBQPPL trên địa bàn tỉnh đã giúp cho hệ thống VBQPPL của tỉnh luôn đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất, khả thi, đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, yêu cầu quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh và kịp thời triển khai các nghị định của Chính phủ, bảo đảm yêu cầu nâng cao chất lượng xây dựng thể chế, gắn công tác xây dựng thể chế với công tác kiểm soát thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh An Giang. Chị cũng có nhiều sáng kiến khác trong công việc nhằm nâng cao chất lượng công tác tham mưu cũng như phục vụ nhân dân. 
Theo nhận xét của lãnh đạo Sở Tư pháp An Giang, chị Trang là cán bộ gương mẫu, chuyên môn vững, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Với những thành tích đóng góp của mình, trong 5 năm trở lại đây chị liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và liên tiếp nhận nhiều Bằng khen của tỉnh cũng như của Trung ương. Đối với chị, đây là niềm tự hào sau 20 năm thuỷ chung gắn bó với ngành Tư pháp. 
Việt Dũng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cha vợ dùng kéo đâm con rể khi bị ngăn cản không cho nhậu

Cha vợ dùng kéo đâm con rể khi bị ngăn cản không cho nhậu
(PLVN) - Chiều nay (18/5), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Tân, tỉnh An Giang cho biết đã tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Văn, sinh năm 1968, cư trú ấp Phú Vinh, thị trấn Chợ Vàm, huyện Phú Tân về hành vi “cố ý gây thương tích”.

Bắt nhóm "choai choai" cùng "lô" hung khí

Bắt nhóm "choai choai" cùng "lô" hung khí
(PLVN) - Công an huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) bắt nhanh nhóm đối tượng ở xã Bình Quý đi xe máy mang theo hung khí để tìm đánh nhau với một nhóm đối tượng khác ở thị trấn Hà Lam.

 

Dự kiến Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu vào ngày 22/5/2021

Dự kiến Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu vào ngày 22/5/2021
(PLVN) - Chiều 18/5, Ban Chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp để rà soát tiến độ thực hiện các bước chuẩn bị cho ngày bầu cử. Dự kiến, Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu sớm hơn 1 ngày theo quy định.

Hơn 100 người tập trung giữa mùa dịch để chào bán sản phẩm

Hơn 100 người tập trung giữa mùa dịch để chào bán sản phẩm
(PLVN) - Chiều 18/5, ông Lê Tự Gia Thạnh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu (Đà Nẵng), cho biết đã xử phạt hành chính 30 triệu đồng với Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng của Công ty Cổ phần tập đoàn Liên kết Việt Nam, địa chỉ tại 21 Trần Quốc Toản, phường Phước Ninh.
Tự hào “đảo Ngọc” nơi phên dậu Đông Bắc Tổ quốc

Tự hào “đảo Ngọc” nơi phên dậu Đông Bắc Tổ quốc

(PLVN) - Cát Bà cùng với Bạch Long Vĩ là hai huyện đảo tiền tiêu của thành phố Hải Phòng. Bởi không chỉ có vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ vĩ đến ngỡ ngàng, Cát Bà- còn gọi là “đảo Ngọc” còn đó những dấu xưa là cửa ngõ chiến lược quan trọng của vùng Đông Bắc Tổ quốc…

Bộ Tài chính tháo gỡ khó khăn cho địa phương trong việc cân đối, bố trí nguồn lực mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19

Bộ Tài chính tháo gỡ khó khăn cho địa phương trong việc cân đối,  bố trí nguồn lực mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19
(PLVN) - Bộ Tài chính đã ban hành văn bản số 4841/BTC-HCSN ngày 12/5/2021 gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hướng dẫn về nguồn kinh phí, cơ chế mua sắm phương tiện, trang thiết bị, hóa chất, vật tư, sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 trong điều kiện cấp bách phòng chống dịch COVID-19. 

Đề cao việc phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu

Đề cao việc phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu
(PLVN) - Tại phiên họp ngày 7/5/2021, Bộ Chính trị kết luận sau khi nghe Ban Tuyên giáo Trung ương báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khoá XII "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" (Chỉ thị 05) và ý kiến của các cơ quan liên quan.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376