Trường Đại học Y Dược Hải Phòng xây dựng lộ trình học phí năm học mới

Trường Đại học Y dược Hải Phòng
Trường Đại học Y dược Hải Phòng
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Năm học 2023-2024, dự kiến Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sẽ tăng học phí khoảng 30% so với năm học cũ.

Ngày 10/5/2023, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 2108/QĐ-BYT về việc giao quyền tự chủ tài chính của một số đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế năm 2023 và giai đoạn 2023 -2025. Trong đó, trường Đại học Y Dược Hải Phòng được phân loại là đơn vị tự bảo đảm chi thường xuyên (nhóm 2) năm 2023 và giai đoạn 2023-2025.

Trao đổi với báo chí, PGS. TS Đinh Thị Thanh Mai, Phó hiệu trưởng trường Đại học Y dược Hải Phòng cho biết, trong năm học tới, nhà trường dự kiến sẽ tuyển sinh tăng thêm 100 chỉ tiêu ở tất cả các mã ngành so với năm học trước.

Theo điểm b khoản 2 điều 11 Nghị định 81/2021/NĐ-CP ngày 27 tháng 8 năm 2021 của Chính phủ Quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, đối với cơ sở giáo dục đại học công lập tự đảm bảo chi thường xuyên thì mức học phí được xác định tối đa bằng 2 lần mức trần học phí của cơ sở giáo dục đại học công lập chưa tự đảm bảo chi thường xuyên được quy định tại điểm a của Nghị định.

Trường Đại học Y dược Hải Phòng kết nối sinh viên với các nhà tuyển dụng.

Trường Đại học Y dược Hải Phòng kết nối sinh viên với các nhà tuyển dụng.

Theo đó, trường Đại học Y Dược Hải Phòng đã xây dựng mức thu học phí dựa trên các quy định của Nghị định 81/2021/NĐ-CP. Năm học 2023-2024, dự kiến mỗi sinh viên đại học nhập học sẽ đóng học phí trong khoảng 27-35 triệu đồng/năm tùy theo ngành học. Dù thay đổi mức tự chủ nhưng nhà trường chỉ xây dựng lộ trình tăng học phí xấp xỉ 30% đối với sinh viên, học viên mới. Đối với sinh viên, học viên đang theo học tại trường, dự kiến mức thu học phí áp dụng theo đúng lộ trình của Nghị định 81/2021/NĐ-CP nói trên.

Song song với lộ trình tăng học phí, nhà trường vẫn thực hiện hỗ trợ miễn giảm học phí cho các sinh viên theo học là người có công với cách mạng hoặc thân nhân của người có công với cách mạng; thuộc hộ nghèo, cận nghèo; dân tộc thiểu số.

So sánh với trường các trường đào tạo y, dược trên cả nước, mức thu nói trên của trường Đại học Y dược Hải Phòng được đánh giá là khá hợp lý. Sinh viên trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh đã nộp học phí với mã ngành cao nhất khoảng 60-70 triệu/năm từ nhiều năm nay.

Trường Đại học Y dược Hải Phòng xác định việc nâng cao chất lượng đào tạo là mục tiêu sống còn để thu hút sinh viên cũng như “giữ chân” giáo viên giảng dạy. Do đó, trong những năm qua, nhà trường đã nỗ lực đầu tư cho mục tiêu này nhưng không đủ nguồn lực triển khai tốt nhất mọi hoạt động.

“Dù còn khó khăn nhưng nhà trường luôn cố gắng đảm bảo 100% phòng học có điều hoà, internet miễn phí, cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu của sinh viên theo học. Chúng tôi mong muốn lộ trình tăng học phí của nhà trường sẽ tạo nên điều kiện tốt nhất để nâng cao chất lượng đào tạo”, PGS.TS Đinh Thị Thanh Mai nhấn mạnh.

Đọc thêm

Phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Nội dung thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 bám sát nội dung của Chương trình giáo dục phổ thông 2018. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Bộ GD&ĐT vừa tổ chức họp báo công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Theo đó, từ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, mỗi thí sinh sẽ thi 4 môn, gồm 2 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn và 2 môn tự chọn.

'Lộ' phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mặc dù theo thông báo của Bộ GD&ĐT, 16h30 hôm nay, 29/11, mới công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Tuy nhiên, xã hội đã lan truyền phương án thi tốt nghiệp theo hình thức 2+2, gồm 2 môn bắt buộc và 2 môn lựa chọn.

Quán quân cuộc thi VMoot 2023 gọi tên Đại học Luật Hà Nội

Quán quân cuộc thi VMoot 2023 gọi tên Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) - Sáng 27/11, vòng chung kết cuộc thi Phiên tòa giả định cấp Quốc gia - VMoot lần thứ VII năm 2023 do trường Đại học Luật TP HCM tổ chức diễn ra kịch tính. Đội thi đến từ Trường Đại học Luật Hà Nội đã xuất sắc đoạt giải nhất năm nay.

Năm 2024, Hà Nội tuyển sinh đầu cấp trực tuyến

ình trạng trăm phụ huynh chen lấn tranh suất học lớp 10 cho con tại Hà Nội. (Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố rà soát, chuẩn bị tốt các điều kiện để tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng tuyển sinh lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2024-2025 bằng hình thức trực tuyến.

“Gồng mình” cho con học trường quốc tế

Nhiều phụ huynh đang “gồng mình” cho con học trường quốc tế. (Ảnh minh họa - Nguồn: Báo DT)
(PLVN) - “Du học” hay “trường quốc tế” đã trở thành giấc mơ của nhiều phụ huynh Việt Nam. Có những gia đình đầu tư cho con học môi trường song ngữ từ nhỏ, du học từ năm cấp II, cấp III...

“Bằng đỏ” xưa và nay

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Với nhiều thế hệ ở nước ta, từng có thời sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà) không thể so sánh với “bằng đỏ”.

2 tân phó giáo sư trẻ nhất năm 2023

TS Nguyễn Thị Hồng Nhâm - giảng viên Khoa Tài chính, Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh là một trong hai ứng viên phó giáo sư trẻ nhất sinh năm 1990.
(PLVN) - Hai tân Phó Giáo sư trẻ nhất năm 2023 đều sinh năm 1990 và cùng ngành kinh tế, gồm: Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhâm, giảng viên Khoa Tài chính, Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh và Tiến sĩ Lê Thanh Hà, giảng viên Khoa Kinh tế học, Trường Đại học Kinh tế quốc dân...

Phụ huynh 'đổi vai' để thấu hiểu giáo viên

Một buổi phụ huynh thử làm giáo viên tại Trường Mầm non ở TP Hồ Chí Minh. (Nguồn ảnh: P.T. - Phunuonline)
(PLVN) -  Bên cạnh những phụ huynh luôn đồng hành cùng nhà trường trong giáo dục con em thì vẫn còn không ít bậc cha mẹ cho rằng: con đã đến trường, nghĩa là “giao khoán” con cho nhà trường, các thầy, cô giáo phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về năng lực học hành, hành vi ứng xử và cả sự... an toàn của con cái mình.

Muôn vàn cảm xúc Ngày Nhà giáo Việt Nam trên mạng xã hội

Thầy Phạm Văn Minh và món quà từ sinh viên.
(PLVN) - Thầy cô giáo ngại ngùng, xấu hổ, xúc động khi nhận được quà từ sinh viên; học sinh bất ngờ khi được nhà trường tặng quà nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11... là những cảm xúc vô cùng 'đáng yêu' được chia sẻ trên mạng xã hội những ngày vừa qua.