Trung Quốc khuấy động biển Đông để che giấu hạm đội tàu ngầm?

(PLO) - Trung Quốc khuấy động Biển Đông một phần nhằm che giấu bí mật dưới lòng biển, nơi Bắc Kinh đang xây dựng lực lượng tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo, theo một chuyên gia quốc phòng Úc.
Tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc - Ảnh: Reuters Tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Nhiều tháng nay, Trung Quốc gây náo động ở Biển Đông, khiến Mỹ không thể làm ngơ, phải nhảy vào gây căng thẳng giữa hai bên và cho cả khu vực biển Đông. Giới quan sát cho rằng phải chăng Trung Quốc ngoài việc xây dựng phi pháp đảo nhân tạo và cơ sở hạ tầng quân sự còn có ý đồ che giấu điều gì khác nữa?

Theo tờ Sydney Morning Herald (Úc) ngày 23/6, câu trả lời là tàu ngầm. Trung Quốc đang muốn che giấu đội tàu ngầm đang phát triển dưới lòng Biển Đông.

Sydney Morning Herald cho hay Trung Quốc có đội tàu ngầm khá hùng hậu không thua kém bất kỳ cường quốc quân sự nào, trong đó có nhiều tàu ngầm hạt nhân được trang bị tên lửa đạn đạo. Trung Quốc muốn phát triển và nâng khả năng tác chiến của đội tàu này, và nhận định không đâu tốt bằng Biển Đông để cho các tàu này trú ngụ. Điều đáng nói là pháo đài dưới lòng biển này được Bắc Kinh tính toán khá kỹ, không để nước khác phát hiện dù từ trên cao.

Trung Quốc khuấy động biển Đông để che giấu hạm đội tàu ngầm? ảnh 1
Các chuyên gia quân sự cho rằng Trung Quốc muốn che giấu đội tàu ngầm hạt nhân của nước này ở Biển Đông để đảm bảo an toàn - Ảnh: Reuters 
“Biển Đông quả thật là nơi tốt để che giấu tàu ngầm của Trung Quốc”, giáo sư Carl Thayer, chuyên gia an ninh đang giảng dạy tại trường Đại học New South Wales phát biểu với Sydney Morning Herald. Biển Đông có độ sâu hàng ngàn mét, dưới đáy biển còn có những rặng núi đá rất lý tưởng để tàu ngầm trú ngụ mà không dễ bị phát hiện.

Theo giáo sư Thayer, Bắc Kinh xem Biển Đông là một loại tài sản có giá trị chiến lược vì nó bảo vệ sườn phía nam của Trung Quốc, nơi có căn cứ tàu ngầm ở Tam Á (thuộc đảo Hải Nam). Hải quân Trung Quốc đã xây dựng hệ thống đường hầm dưới nước để dẫn dắt tàu ngầm ra vào, kể cả tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo.

Tính đến năm 2014, Trung Quốc đã chế tạo được 56 tàu ngầm tấn công, trong số này có 5 chiếc sử dụng năng lượng hạt nhân và ít nhất 3 chiếc có khả năng phóng tên lửa đạn đạo. Bắc Kinh có kế hoạch phát triển thêm 5 chiếc nữa, theo báo cáo của Lầu Năm Góc hồi năm 2014.

Trong một cuộc họp báo ở Washington hồi tháng 4.2015, một tướng hải quân Mỹ cho biết Lầu Năm Góc đang theo dõi chặt chẽ tàu ngầm của Trung Quốc.

“Bất kỳ quốc gia nào phát triển vũ khí hạt nhân và các bệ phóng có thể vươn tới Mỹ đều nằm trong sự quan tâm của tôi”, Đô đốc William Gortney, Chỉ huy Hạm đội Bắc Mỹ nói. Đô đốc Gortney cho biết, Trung Quốc có chính sách “không ưu tiên” vũ khí hạt nhân, (tức không sử dụng hạt nhân để chế tạo vũ khí – NV), “điều đó khiến tôi cảm thấy yên tâm một chút”.

Đe dọa Mỹ từ Biển Đông

Cũng theo tờ Sydney Morning Herald, những thập niên gần đây, dựa trên công nghệ của Nga và Mỹ, Trung Quốc đã phát triển được nhiều chương trình hạt nhân riêng, có khả năng răn đe, một trong số này là đội tàu ngầm. Tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc ít bị dòm ngó và phát hiện hơn là tên lửa đạn đạo liên lục địa trên mặt đất hay máy bay ném bom hạt nhân.

Tên lửa đạn đạo JL2 bắn từ tàu ngầm của Trung Quốc không thể bắn tới nước Mỹ từ Biển Đông, nhưng Bắc Kinh đang cố gắng cải thiện tầm bắn của nó. Các chuyên gia phân tích quân sự cho rằng đây là lý do mà Trung Quốc muốn sử dụng Biển Đông làm pháo đài dưới biển cho đội tàu ngầm.

Tàu ngầm của Trung Quốc bị đánh giá là ồn ào và dễ bị phát hiện vì vậy việc đưa chúng vào vùng biển Tây Thái Bình Dương là điều không dễ dàng. Tuy nhiên, một khi Trung Quốc đã cải thiện tầm bắn của tên lửa, thì việc phải di chuyển tàu ngầm tới khu vực gần nước Mỹ không còn ý nghĩa. 

Trung Quốc khuấy động biển Đông để che giấu hạm đội tàu ngầm? ảnh 2
 Một mẫu tàu ngầm hạt nhân tấn công của Trung Quốc. Ảnh: Reuters
“Tôi kết luận rằng, Trung Quốc đang có chiến lược phát triển pháo đài ở Biển Đông”, Sydney Morning Herald trích phát biểu của giáo sư Bernard D. Cole của trường Chiến tranh quốc gia Mỹ (National War College). Giáo sư Cole, từng là thuyền trưởng tàu hải quân Mỹ, tin rằng với chiến lược này Trung Quốc sẽ phát triển nhanh chóng tên lửa đạn đạo có thể bắn tới nước Mỹ.

Washington quan ngại một khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố “vùng nhận dạng phòng không” (ADIZ) trên Biển Đông sẽ hạn chế những chuyến bay trinh thám của các nước, kể cả Mỹ, từ trên cao nhằm phát hiện ra tàu ngầm của Trung Quốc dưới Biển Đông. Hồi tháng 5.2015, một máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Mỹ chở các nhà báo của CNN bay qua khu vực Trung Quốc xây phi pháp các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã ị hải quân Trung Quốc phát tín hiệu cảnh báo đe dọa và xua đuổi. Đó là điều hiếm thấy từ trước đến nay.

Từ hôm nay 23.6, đại diện Mỹ và Trung Quốc gặp nhau ở Đối thoại kinh tế - chiến lược thường niên (tại thủ đô Washington), và những vấn đề căng thẳng ở Biển Đông sẽ được đưa ra. Giáo sư Thayer và các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc sẽ lại tiếp tục bao biện việc xây dựng đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông.

Theo TNO
Cùng chuyên mục
Hình minh họa

Cải cách mạnh mẽ thể chế để nâng tầm hội nhập quốc tế

(PLVN) - Để những chủ trương và giải pháp về hội nhập quốc tế được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế theo hướng đồng hành, tạo ra những lợi ích để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp; đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

Đọc thêm

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...

Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nội dung hợp tác về thúc đẩy thương mại, đầu tư, quốc phòng, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19; hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin…