"Tuyển dụng công chức chưa chọn được người tài"

(PLO) - Đưa một dẫn chứng khá cụ thể về một thầy giáo trường Amsterdam từng có một  chuỗi những thành tích học tập, giảng dạy rất xuất sắc, nhưng lại không đạt điểm trong kỳ thi tuyển công chức, ĐB Nguyễn Thanh Hải đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội Vụ về tính thực chất của vấn đề tuyển công chức. Tuy nhiên, sau câu trả lời bà vẫn không thấy bằng lòng.
"Tuyển dụng công chức chưa chọn được người tài"
- Bà đánh giá như thế nào về phần trả lời Bộ trưởng Bộ Nội vụ  đối với nội dung chất vấn của mình?
ĐB Nguyễn Thanh Hải: Về câu hỏi thứ nhất liên quan đến chính sách thu hút người có tài, có kinh nghiệm vào công tác tại các cơ quan nhà nước. tôi tương đối hài lòng với câu trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình. Tuy nhiên, trong thời gian tới, tôi mong muốn có chế độ lương phù hợp và hấp dẫn hơn nữa để thu hút các chuyên gia khoa học giỏi là người VN sinh sống tại nước ngoài hay ở trong nước để đóng góp vào sự phát triển chung  phát triển của đất nước.
Về câu hỏi thứ hai liên quan đến vấn đề tuyển dụng công chức, viên chức, trong đó điển hình là sự việc thầy Đặng Minh Tuấn giáo viên hợp đồng của Trường phổ thông trung học (PTTH) chuyên Hà Nội – Amsterdam trượt kỳ thi tuyển công chức. 
Về mặt nguyên tắc và trên thực tiễn thì Minh Tuấn đã đạt được nhiều kết quả, cụ thể hướng dẫn học sinh giỏi và đưa học sinh giỏi đi thi đạt kết quả cao, đáp ứng giảng dạy chuyên môn bằng Tiếng Anh, đây là những yêu cầu quan trọng  đối với trường chuyên.
Tôi muốn nhấn mạnh, qua việc trượt ở đây, công tác tuyển dụng  Sở Giáo dục, Sở Nội vụ và Trường Amsterdam làm hoàn toàn đúng, thực hiện đầy đủ các quy định của Sở, Bộ Nội vụ nhưng vấn đề khi ta thực hiện đúng lại đưa  ra kết quả tuyển dụng chưa  phù hợp với thực tế và chưa được như mong đợi. 
Vấn đề là ở đâu? Đây chính là do quy trình tuyển dụng hiện nay  chưa được thực chất, chưa mang tính phân loại để tuyển được người giỏi, người  tài,  người thực sự phù  hợp vào các vị trí. Đây chính là yêu cầu tôi mong muốn ở Bộ trưởng trong thời gian có chỉnh sửa sao cho quy trình tuyển dụng và  đề thi tuyển dụng mang tính phân hóa và đặc thù, chứ không thể cào bằng như hiện nay được. 
Tất cả thi tuyển giáo viên vào  bất kỳ của một trường THPT nào cũng giống nhau,  trường chuyên phải khác, trường chuyên xã hội, tự nhiên khác, trường chuyên cấp quốc gia phải khác. Bộ thì đã có quy trình để thi công chức, nhưng khi những bất cập như vậy cần phải điều chỉnh, thay đổi, đây là mong mỏi  hết sức lớn của Cử tri khi tham gia vào quá trình  tuyển dụng. Tôi đã nhận được rất nhiều sự động viên, chia sẻ của cử tri sau khi phát biểu vấn đề này  tại Hội trường.
- Câu trả lời chưa đi đúng  vào trọng tâm như bà mong muốn?
ĐB Nguyễn Thanh Hải: Đúng vậy, câu trả lời còn dàn trải  chưa đưa vào trọng tâm. Tôi có hỏi thời gian bao giờ sửa đổi được nhưng Bộ trưởng chưa trả lời.
- Bà có cảm nhận như thế nào về con số bộ trưởng đưa ra – chưa đến 1% cán bộ công chức không hoàn thành nhiệm vụ?
ĐB Nguyễn Thanh Hải: Thực ra quy định về đánh giá, chúng ta đã có Luật công chức, viên chức trong đó quy định tương đối đầy đủ về khen thưởng và đánh giá cán bộ thường xuyên. Có thể căn cứ vào những tiêu chí, phương thức tổ chức đánh giá. Như hôm nay,  Bộ trưởng đã nói sẽ đổi mới phương pháp lấy cấp trên đánh giá cấp dưới trực tiếp của mình.v.v. 
Tôi nghĩ những quy định đã tương đối đầy đủ nhưng quá trình triển khai thực tiễn  còn có những bất cập, bời vì nhiều khi kết quả của sự phân loại đó chưa rõ ràng . Ví dụ  ở nước ngoài kết quả phân loại đó ảnh hưởng trực tiếp đến lương, chế độ khác người ta có sự chọn lọn, đánh giá một cách khắt khe.
Thực ra chúng ta cũng có đánh giá của các đồng nghiệp với nhau, trao đổi, đánh giá và lại cơ chế đãi ngộ còn một số vấn đề. Đây chỉ là con số mang tính chất trung bình trên toàn quốc,  tuy nhiên tỷ lệ theo tôi vẫn chưa phản ánh đúng thực chất tình trạng công chức viên chức hiện nay.
- Xin cám ơn bà!
Nhật - Giang
Cùng chuyên mục
Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 

Đọc thêm

“Nếu em không phải là một giấc mơ”

“Nếu em không phải là một giấc mơ”
(PLVN) - Mới đây, NXB Nhã Nam đã có buổi trò chuyện về các tác giả được đọc nhiều nhất tại Pháp đầu thế kỷ 21 và sự đón nhận của các độc giả trẻ Việt Nam.

Những người được trao truyền ngọn lửa

Những người được trao truyền ngọn lửa
(PLVN) - Giữa một cuộc sống bộn bề, đẩy người ta gấp rút tiến về phía trước, vẫn có những người trẻ lội ngược dòng nước, bắt đầu hành trình tìm về nguồn cội ngàn năm.

Người vô tính và không… “chuyện ấy”

Người vô tính và không… “chuyện ấy”
(PLVN) - Với vẻ bề ngoài họ có thể là những chàng trai, cô gái không có gì khác biệt! Nhưng họ không có cảm xúc về tình dục, ngay cả khi đang yêu một ai đó! Họ “không bình thường”,  họ “bệnh” là những nhận xét khi nói về người vô tính. Họ có thể yêu đồng giới, dị tính nhưng chỉ dừng lại ở những âu yếm, quyến luyến mà thôi…

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan: “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan:  “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”
(PLVN) - Học tập, làm việc và lập gia đình ở một đất nước phát triển như Cộng hòa Liên bang Đức nhưng trong sâu thẳm trái tim GS.TS Triết học Thái Kim Lan luôn hiện hữu hình ảnh quê hương, đất nước. Đó là động lực của bà trong suốt nhiều năm qua, với nhiều lần đóng vai trò “cầu nối” trong các hoạt động giao lưu văn hoá, khoa học Việt - Đức. 
Tour đêm về di sản: Tại sao không?

Tour đêm về di sản: Tại sao không?

(PLVN) - Sau sự thành công của tour đêm tại Nhà tù Hoả Lò, Hoàng thành Thăng Long thì mới đây Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã công bố tour đêm Đền Hùng tới du khách. Mô hình tour du lịch đêm đến các di tích lịch sử hứa hẹn sẽ là một xu hướng nở rộ trong năm nay. 

Tết Thanh minh trang trọng, đầm ấm

Tết Thanh minh  trang trọng, đầm ấm
(PLVN) - “Thanh minh trong Tiết tháng Ba/Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh” - Tết Thanh minh xuất hiện trong Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du đủ để cho thấy nguồn gốc lâu đời của ngày Tết này. Từ lâu, Thanh minh đã trở thành ngày Tết thiêng liêng và mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. 

Chuyện nơi “phố cổ, phố khổ”…

Chuyện nơi “phố cổ, phố khổ”…
(PLVN) - Phố cổ - nơi được biết đến là “tấc đất tấc vàng” của Thủ đô Hà Nội, nơi mà 1m2 có giá cả tỷ đồng. Đắt giá là vậy nhưng phía sau sự xa hoa đó lại là những ngôi nhà cũ kỹ nằm trong ngõ nhỏ sâu hun hút và cuộc sống bi hài của người dân nơi đây.

Dịu dàng tà áo dài gai

Dịu dàng tà áo dài gai
(PLVN) - Tại buổi ra mắt chương trình “Áo dài của chúng ta” nhiều cặp mắt đã nhìn hút vào tà áo dài trắng mà nhà thiết kế Minh Hạnh mặc. Dù khác với lụa nhưng chất liệu vải này cũng mang đến cho người mặc một dáng vẻ mềm mại, thanh thoát, dịu dàng. Rất áo dài, rất Việt Nam!
Khi tiếng Việt rộn ràng ở khắp năm châu

Khi tiếng Việt rộn ràng ở khắp năm châu

(PLVN) - “Tiếng Việt” giờ đây không chỉ còn là tiếng nói được cất lên trong địa giới hành chính Việt Nam. Tiếng Việt mỗi ngày vẫn được người Việt dùng khắp năm châu, truyền dạy từ thế hệ này sang thế hệ khác. Bởi “Tiếng Việt còn nước ta còn”.

Trên bản đồ kỹ năng nghề thế giới đã in đậm hai chữ Việt Nam!

Trên bản đồ kỹ năng nghề thế giới đã in đậm hai chữ Việt Nam!
(PLVN) - Những chàng trai, cô gái với trái tim, khối óc tràn đầy nhiệt huyết đã và đang giúp Việt Nam định danh vững chắc trên bản đồ kỹ năng nghề thế giới. Và cũng để từ đó, Việt Nam vốn xưa nay vẫn được biết đến như một địa chỉ cung cấp lao động giản đơn, nhân công rẻ sẽ không còn nữa. Thay thế vào đó là nguồn nhân lực chất lượng cao, vững tay nghề, giỏi đầu óc sáng tạo…

Con người có tổ, có tông…

Con người   có tổ, có tông…
(PLVN) - Với mỗi người con dân đất Việt, thờ cúng tổ tiên là một nét văn hóa. Đó là sự tưởng nhớ, tôn thờ những người có công sinh thành, nuôi dưỡng và những người có công với dân, với nước. Ý thức về tổ tiên, về những người có công với dân, với nước sẽ mang lại giá trị nhân văn sâu sắc, nó khởi phát mối thiện tâm trong mỗi con người, trong cộng đồng xã hội…

“Quê hương là gì hả mẹ, mà ai đi xa cũng nhớ nhiều”…

“Quê hương là gì hả mẹ, mà ai đi xa cũng nhớ nhiều”…
(PLVN) - Hiện nay cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có khoảng 4,5 triệu người… Và hơn thế nữa, thế hệ thứ 3, thứ 4 cũng dần trưởng thành, góp phần hình thành nên một lớp người Việt tại nước ngoài, gắn kết với người Việt trong nước, tạo nên một sức mạnh con người, một sức mạnh văn hóa Việt tồn tại cùng thế giới…

Có một cuộc nhân duyên diệu kỳ trên đỉnh Tây Thiên?

Có một cuộc nhân duyên diệu kỳ trên đỉnh Tây Thiên?
(PLVN) - Các sự tích ở vùng Tam Đảo (Vĩnh Phúc) kể chuyện này là Lang Liêu hay Hùng Chiêu Vương đã lên đỉnh Phù Nghi lập Vọng Tiên Đàn cầu trời, rồi gặp và kết duyên với nàng tiên nữ Lăng Thị Tiêu ở chân núi Tây Thiên. Tây Thiên cũng là nơi mà sau này nhiều triều đại đã lên đây tế cáo trời đất, cầu mưa như trong tấm bia ma nhai bên dòng suối Bát Nhã vẫn còn lưu lại.

Những người con lai đau đáu tìm về cội nguồn

Những người con lai đau đáu tìm về cội nguồn
(PLVN) - “Con người có tổ, có tông/Như cây có cội, như sông có nguồn”. Nỗi tha thiết tìm về nguồn cội như một bản năng sâu thẳm trong dòng máu Việt, thúc giục những người con lai bắt đầu cuộc hành trình tìm lại cha mẹ ở quê hương xa xôi đầy gian truân và nước mắt. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376