Tiếp tục tìm kiếm 1.247 quân nhân Hoa kỳ mất tích

(PLO) - Tối 12/12, tại Hà Nội, Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP) và Cơ quan kiểm kê tù binh và người mất tích Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm hoạt động hỗn hợp tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam (1988-2018).
Tiếp tục tìm kiếm 1.247 quân nhân Hoa kỳ mất tích Lễ trao trả hài cốt binh lính Mỹ lần thứ 147 tại Đà Nẵng ngày 11/12 vừa qua.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Caryn McClelland đã cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong hoạt động tìm kiếm các quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh (MIA) trong suốt 30 năm qua; đồng thời khẳng định, Hoa Kỳ mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong hoạt động này cũng như các hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh khác ở Việt Nam.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho rằng, đến nay,chưa có lĩnh vực hợp tác song phương nào giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đạt được tầm mức, quy mô, phạm vi và thời gian hợp tác lâu dài, sâu sắc như lĩnh vực hợp tác MIA; khẳng định việc tìm kiếm hài cốt các quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh đã góp phần mang lại sự bình an cho nhiều gia đình, người dân Hoa Kỳ, đồng thời giúp nhân dân hai nước hiểu rõ hơn về thiện chí, chính sách nhân đạo và văn hóa của nhau.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, hoạt động tìm kiếm trong suốt 30 năm qua không chỉ giúp khắc phục những hậu quả của chiến tranh, mà còn mở ra cánh cửa cho sự hợp tác trong tương lai giữa Việt Nam và Hoa Kỳ; cảm ơn Chính phủ, người dân, các cơ quan liên quan và các địa phương của hai nước đã giúp hoạt động này được triển khai hiệu quả; đồng thời bày tỏ tri ân những người Mỹ và Việt Nam đã thiệt mạng trong sứ mệnh MIA.

Tại buổi lễ, Đại sứ quán Hoa Kỳ và Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng trao Kỷ niệm chương cho các cán bộ Việt Nam, các chuyên viên Hoa Kỳ và các cơ quan, địa phương đã có nhiều đóng góp cho hoạt động MIA. VNOSMP được thành lập chỉ một thời gian ngắn sau khi Hiệp định Hòa bình Paris năm 1973 được ký kết, với nhiệm vụ tìm kiếm, trao trả hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích. Tháng 9/1988, Hoa Kỳ và Việt Nam đã tổ chức đợt hoạt động chung lần thứ nhất. Sau 30 năm, hai bên đã triển khai 133 đợt hoạt động hỗn hợp. Trong số 1.973 quân nhân Hoa Kỳ mất tích sau chiến tranh, hiện nay còn 1.247 trường hợp cần tiếp tục tìm kiếm. 

Hồng Pha
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tuyên án kẻ côn đồ chém chết thiếu niên trượt patin

Tuyên án kẻ côn đồ chém chết thiếu niên trượt patin
(PLVN) - Ngày 22/11, TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử vụ án giết người xảy ra trên địa bàn huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) gây xôn xao dư luận hồi đầu năm. Đáng nói, các bị cáo đều đang ở độ tuổi vị thành niên.

Váy áo lanh - tinh hoa văn hóa người Mông ở Cao Bằng

Váy áo lanh - tinh hoa văn hóa người Mông ở Cao Bằng
(PLVN) - Từ bao đời nay, phụ nữ Mông luôn gắn liền với nghề trồng lanh, dệt vải, một nghề đòi hỏi nhiều công lao động, tính kiên trì và đôi bàn tay khéo léo. Những bộ váy, áo được dệt từ sợi lanh là sản phẩm truyền thống đặc sắc, thấm đượm tinh hoa văn hóa đồng bào dân tộc Mông.

Gần 1.600 gian hàng tham gia Triển lãm Quốc tế VIETBUILD Hà Nội

Gần 1.600 gian hàng tham gia Triển lãm Quốc tế VIETBUILD Hà Nội
(PLVN) - Với chủ đề: “Bất động sản - Trang trí nội ngoại thất - Kiến trúc - Xây dựng & Vật liệu xây dựng”, Triển lãm Quốc tế VIETBUILD Hà Nội lần 3  sẽ diễn ra từ ngày 27/11 đến ngày 1/12, tại Cung Triển lãm kiến trúc, Quy hoạch Xây dựng quốc gia (số 1 Đỗ Đức Dục, Hà Nội). 
Loading...
Nỗ lực làm tốt hơn công tác “hậu kiểm“

Nỗ lực làm tốt hơn công tác “hậu kiểm“

(PLVN) - Chiều 22/11, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ giao về công tác rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) và việc bãi bỏ văn bản ban hành trái pháp luật của các bộ, cơ quan. Theo đó, Tổ công tác của Thủ tướng chỉ tập trung vào công tác “hậu kiểm” và việc xử lý các kết quả rà soát, hệ thống hóa và kiểm tra VBQPPL.
Xây nhà lấn sang đất hàng xóm: UBND xã Tam Hiệp vẫn đang giải quyết

Xây nhà lấn sang đất hàng xóm: UBND xã Tam Hiệp vẫn đang giải quyết

(PLVN) - Mặc dù ông Đoàn Xuân Kiện (ngụ thôn Vân Bắc, xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) đã nhiều lần gửi đơn đến UBND xã Tam Hiệp và UBND huyện Phúc Thọ (TP Hà Nội) đề nghị giải quyết việc thửa đất của gia đình ông tại cụm 5, xã Tam Hiệp bị người bán cho ông trước đó xây dựng lấn chiếm nhưng nhiều tháng qua vẫn không được giải quyết triệt để.

Cần Thơ: Giữ ổn định thị trường hàng hóa Tết

Cần Thơ: Giữ ổn định thị trường hàng hóa Tết
(PLVN) - Sắp vào dịp cuối năm là thời điểm các siêu thị, điểm chợ tất bật chuẩn bị hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu dịp Tết. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm giá cả hàng hóa tăng vọt và vấn nạn thực phẩm bẩn được người tiêu dùng quan tâm, đòi hỏi cần có sự vào cuộc ngay từ đầu của cơ quan chức năng trong giám sát, kiểm soát thị trường để người dân an tâm vui xuân, đón tết.