Nghẹn ngào từ biệt hai người lính quân hàm xanh

(PLO) - Ngày 23/10, tại TP Thanh Hóa, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) và Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa đã tổ chức trọng thể lễ viếng, lễ truy điệu hai cán bộ BĐBP Thanh Hóa hy sinh trong khi làm nhiệm vụ phòng chống lũ lụt vừa qua. Sự hy sinh của họ phần nào cho thấy những khó khăn, gian khổ mà người lính quân hàm xanh phải đối mặt.
Thượng tá Cao Đăng Cường - Chính trị viên Đồn Biên phòng Yên Khương trước khi bị lũ cuốn trôi. Thượng tá Cao Đăng Cường - Chính trị viên Đồn Biên phòng Yên Khương trước khi bị lũ cuốn trôi.

Hai sỹ quan BP hy sinh là Thượng tá Cao Đăng Cường (SN 5/10/1972, ở phường Trường Sơn, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) - Chính trị viên Đồn BP Yên Khương và Đại úy Nguyễn Thành Chủng (SN 16/5/1977, ở thôn Thái Hòa 2, thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) - Đội trưởng Đội Tổng hợp đảm bảo, Đồn BP Yên Khương.

Tham dự lễ viếng, lễ truy điệu hai cán bộ BĐBP có Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng - Chính ủy BĐBP, ông Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cùng lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành Trung ương và địa phương. Ghi nhận thành tích của hai sỹ quan BP đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã truy tặng Bằng khen cho Thượng tá Cao Đăng Cường và Đại úy Nguyễn Thành Chủng về thành tích trong công tác phòng chống lũ lụt, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản cho nhân dân.

Sau lễ truy điệu, Ban lễ tang và gia đình đã làm lễ di quan, đưa thi hài Thượng tá Cao Đăng Cường về an táng tại nghĩa trang TP Sầm Sơn và đưa di ảnh Đại úy Nguyễn Thành Chủng về gia đình. Chứng kiến chiếc quan tài không thi thể của Đại úy Chủng, nhiều người không cầm được nước mắt.

Những người lính BP đóng quân ở biên giới - nơi khó khăn, gian khổ nhất. Dù cơ sở hạ tầng những năm qua đã có nhiều khởi sắc song một số đồn, muốn đến được vẫn phải đi bộ nhiều cây số, chưa có điện lưới quốc gia, thiếu nước sinh hoạt, đường tuần tra đầy vắt, bọ chó. Những con đường biên giới mưa thì nhão nhoẹt, dính chặt chân, núi đèo trùng điệp. BĐBP đi công tác gặp mưa thì nước lũ dâng cả tuần, cô lập…

Ngày 10/10/2017, Đại úy Nguyễn Thành Chủng và Thượng tá Cao Đăng Cường dự họp triển khai công tác phòng chống lụt bão do huyện Lang Chánh tổ chức. Sau khi kết thúc cuộc họp, hai anh về UBND xã Yên Khương để họp với địa phương triển khai công tác phòng chống lũ ống, lũ quét ở các thôn bản và trở về Tổ công tác Biên phòng bản Mè, xã Yên Khương để chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc việc phòng chống lụt bão, đồng thời phân công lực lượng cùng chính quyền địa phương xuống địa bàn giúp dân. Sau đó, hai anh tiếp tục đi đến Tổ công tác Biên phòng ở bản Yên Lập, xã Yên Khương triển khai nhiệm vụ tiếp theo. 

Khoảng 18h45, khi đến đập tràn bản Bôn thì nước lũ cuốn trôi cả người và xe ô tô. 22h cùng ngày, một số người dân báo tin đã nhìn thấy ôtô BP trôi trên dòng suối song không thể tiếp cận do nước lũ dâng cao. Nước lũ làm toàn bộ khu vực đập tràn bản Bôn bị cuốn trôi. Đường vào Đồn BP Yên Khương bị sạt lở, chia cắt. Người dân địa phương cho biết từ xưa đến nay, chưa có một trận lũ nào lớn như vậy.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, dù đêm tối, mưa to, nước lũ vẫn đang lên, Đồn BP Yên Khương đã phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng Quân sự, Công an và nhân dân tìm kiếm Thượng tá Cường và Đại úy Chủng. Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa đã thành lập đoàn công tác do Đại tá Lê Ngọc Long - Chỉ huy trưởng, Đại tá Lê Thanh Quyền - Phó Chỉ huy trưởng Tham mưu tác chiến trực tiếp chỉ huy lực lượng tìm kiếm tại hiện trường cùng chính quyền địa phương và các lực lượng của huyện Lang Chánh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh.

Hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ của BĐBP Thanh Hóa phối hợp cùng với các lực lượng khác đã chạy đua với thời gian triển khai tìm kiếm tại 7 khu vực dọc suối Bôn đến sông Âm (dài khoảng 40km). Lực lượng Công binh Quân khu 4 và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa cùng 3 máy rà kim loại cũng được huy động tham gia tìm kiếm, rà từng đoạn sông, suối trong phạm vi khoảng 60km.

Do khu vực xã Yên Khương bị mất điện, Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa đã đưa một máy phát điện lên đây để lực lượng tìm kiếm xạc điện thoại, đảm bảo liên lạc. Chi nhánh của Công ty Viễn thông Viettel tăng cường thêm một xe thu phát sóng lưu động đảm bảo thông tin liên lạc trong quá trình tìm kiếm. Công tác tìm kiếm 2 quân nhân mất tích diễn ra trong điều kiện vô cùng khó khăn, trời mưa lớn, nước lũ chảy xiết, nhiều điểm bị sạt lở, sông, suối nhiều thác ghềnh hiểm trở, giao thông đi lại rất khó khăn. Do lũ lớn, dòng chảy của các sông suối có nhiều thay đổi. Theo người dân địa phương, có khu vực trước kia lòng sông rất sâu, sau lũ đã hình thành một bãi bồi. Dù điều kiện khách quan khó khăn nhưng lực lượng tìm kiếm đã hết sức nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn tranh thủ từng giờ tìm kiếm 2 cán bộ BP.

Ngày 12/10/2017, một tổ tìm kiếm đã phát hiện chiếc áo có gắn biển tên Thượng tá Cao Đăng Cường mắc vào cây ven suối. Sau đó một ngày, lực lượng cứu hộ tiếp tục phát hiện một chiếc quần và ví, bên trong có tiền và các loại giấy tờ mang tên Cao Đăng Cường cách vị trí 2 quân nhân gặp nạn khoảng 6km. Ngày 15/10, tại đập tràn bản Pun, xã Yên Khương, cách hiện trường khoảng 10km về phía hạ lưu, lực lượng tìm kiếm vớt được một số bộ phận của chiếc xe ô tô mà 2 cán bộ BP sử dụng.

9 giờ sáng 16/10, lực lượng tìm kiếm của xã Giao An, huyện Lang Chánh đã phát hiện một thi thể nam giới mắc trong bụi nứa và cây rừng ven bờ sông Âm, đoạn qua làng Trô, xã Giao An, cách nơi hai cán bộ gặp nạn khoảng 40 km nghi là một trong 2 cán bộ BP Thanh Hóa mất tích. Do thi thể nạn nhân đã phân hủy nhiều và trên người không còn quần áo nên các cơ quan chức năng đã tiến hành giám định để xác định danh tính.

Tối 18/10, cơ quan chức năng đã xác định được danh tính thi thể tìm thấy bên bờ sông Âm hai ngày trước là Thượng tá Cao Đăng Cường. BĐBP Thanh Hóa tiếp tục tìm kiếm vô vọng Đại úy Nguyễn Thành Chủng và sau đó kết luận Đại úy Chủng đã hy sinh.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
Quang cảnh Tọa đàm.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...

Đọc thêm

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.

“Rừng vàng, biển bạc của ta, do nhân dân ta làm chủ”

Bác Hồ tại Ngày truyền thống ngành Thủy sản.
(PLVN) - Cách đây 63 năm, ngày 31/3/1959, trong chuyến thăm và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội sau hoà bình lập lại ở miền Bắc tại một số đảo thuộc vùng Đông Bắc Tổ quốc, Bác Hồ đã về thăm cán bộ, nhân dân huyện Cát Hải, Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”.