Pháp luật nghiêm minh - xã hội công bằng

(PLO) - Tuần qua, rất nhiều sự kiện pháp lý được dư luận quan tâm: Khai mở phiên tòa xét xử “đại án” Phạm Công Danh và đồng phạm làm thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng, phúc thẩm vụ giết 6 người trong một gia đình ở Bình Phước, chấn động vụ Formosa chôn giấu chất thải ở nhiều địa điểm khác nhau,...
Pháp luật nghiêm minh -  xã hội công bằng

Tuy nhiên, không phải các vụ án đưa ra xét xử là mối quan tâm của nhiều người, ngược lại, việc miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho bộ sậu lãnh đạo Vinaconex với sự cố 14 lần vỡ ống nước sông Đà (lần mới đây đã là thứ 18) mới là mối lo lắng, bức xúc của không chỉ nhân dân Thủ đô – những người bị mất nước mà cả giới luật gia, thông tấn. Dư luận nghi ngờ rằng nguyên tắc “không làm oan người ngay, không bỏ lọt tội phạm” không được tuân thủ.

Những lý do để không đưa vụ này ra xét xử như nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, có công, không vụ lợi, già cả, ốm yếu,... xem ra rất thiếu sức thuyết phục. Bởi, những lý do đó chỉ được coi là tình tiết giảm nhẹ khi xem xét, áp dụng hình phạt mà thôi. Đó không phải là những yếu tố để không truy cứu trách nhiệm hình sự. Dư luận đòi hỏi phải xử lý nghiêm, đến cùng vụ này!

Như một đối chứng, cùng thời điểm, vụ 2 thiếu niên cướp bánh mỳ do bị đói, trị giá vụ cướp là 45.000 đồng, vẫn không được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, nhận mức án 10 tháng tù giam. Bên cạnh đó, một tên sát nhân chém chết 4 người, làm bị thương 3 người không bị án tử cũng bởi nhân thân tốt, từng là cảnh sát cơ động và có dấu hiệu tâm thần.

Vụ này làm người ta liên tưởng tới Vũ Văn Tiến, đồng phạm trong vụ trọng án Bình Phước. Mặc dù thủ phạm chính nhận tội về mình, Tiến làm là do bị sai khiến, mẹ bị cáo quỳ khóc, van lạy thân nhân bị hại rủ lòng thương, kết quả, Tiến vẫn chịu mức án tử hình. Diễn biến ở Giá Rai, Bạc Liêu cho thấy hành vi đập phá nhà người khác hơn 50 lần mà không bị xử lý hình sự vì người phụ nữ này “xuất thân từ gia đình có truyền thống cách mạng” và hành vi đó không gây nguy hiểm cho xã hội nữa”!

Pháp luật nghiêm minh là tiền đề để thiết lập nên sự công bằng xã hội. Nếu pháp luật nghiêm minh từ đầu thì làm sao các công ty môi trường dám tiếp tay cho Formosa đầu độc đồng bào mình, làm sao có các cán bộ quản lý môi trường hỏi đến cái gì cũng không biết, thậm chí, có người giữ cương vị lãnh đạo ở nơi Formosa lập đại bản doanh dám phỉ báng dư luận xã hội cũng như báo chí là “náo”!

Pháp luật nghiêm minh thì không còn chỗ cho trụ sở Kiểm lâm trở thành nơi cất giấu gỗ pơ-mu lậu, cảnh sát giao thông thản nhiên nhận tiền mãi lộ,... đó là những việc nhỏ. Việc lớn như cả xây dựng một thủy điện nghìn tỷ nhưng không có phép ở Nghệ An, hoặc một công ty xây dựng thủy điện ở Quảng Trị sử dụng lao động Trung Quốc “chui” khi bị phát hiện lại xin cho được “chui”  tiếp tục.

Một công ty lữ hành sử dụng trái pháp luật tới 64 lao động Trung Quốc ở Nha Trang mới đây mới bị phát hiện và điều người ta có thể tin được là đây chính là công ty “sân sau” của ông Giám đốc Sở Văn hóa Du lịch vừa về hưu, tin được bởi không giữ cương vị đó làm sao việc đó qua mắt các cơ quan chức năng tỉnh nhà được. Và, dư luận hiện tại đặc biệt chú ý đến những cán bộ được bổ nhiệm “đúng quy trình” mà đầy khuất tất. Đến như đại biểu Quốc hội có “lý lịch rất đẹp” mà cũng bị loại sau khi trúng cử vì “không đủ tiêu chuẩn” mặc dù được cử tri tín nhiệm với số phiếu cao.

Tất cả những việc gây nên sự bất công xã hội đó bắt nguồn từ việc thực thi pháp luật thiếu nghiêm minh. Những người có hành vi gây ra bất công xã hội tin tưởng rằng hành vi trái pháp luật của mình sẽ không bị trừng phạt, cũng như bộ sậu các lãnh đạo Vinaconex nên họ cứ làm và không sợ đến một ngày kia bị pháp luật trừng phạt. 

Gần 600 năm trước, Lê Lợi khi lập nước đã nói với quần thần: “Không có pháp luật tất sẽ sinh loạn”. Ngày nay, chúng ta có hẳn một hệ thống pháp luật nhưng nếu thực thi không nghiêm minh thì tất yếu cũng dẫn đến “loạn” mà các sự việc trên đây là biểu hiện của sự “loạn” đó. Pháp luật nghiêm minh đảm bảo cho sự công bằng xã hội và trật tự xã hội được thiết lập trên nền tảng đó, không thể khác được!

Khánh An
Cùng chuyên mục
Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

(PLVN) - Tổng số người được Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 1.076 người (gồm cả Trung ương và địa phương), đạt tỉ lệ bình quân 2,15 lần so với tổng số đại biểu dự kiến được bầu nhưng tỉ lệ này không đồng đều giữa các tỉnh. 

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬