Pháp luật nghiêm minh - xã hội công bằng

(PLO) - Tuần qua, rất nhiều sự kiện pháp lý được dư luận quan tâm: Khai mở phiên tòa xét xử “đại án” Phạm Công Danh và đồng phạm làm thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng, phúc thẩm vụ giết 6 người trong một gia đình ở Bình Phước, chấn động vụ Formosa chôn giấu chất thải ở nhiều địa điểm khác nhau,...
Pháp luật nghiêm minh -  xã hội công bằng

Tuy nhiên, không phải các vụ án đưa ra xét xử là mối quan tâm của nhiều người, ngược lại, việc miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho bộ sậu lãnh đạo Vinaconex với sự cố 14 lần vỡ ống nước sông Đà (lần mới đây đã là thứ 18) mới là mối lo lắng, bức xúc của không chỉ nhân dân Thủ đô – những người bị mất nước mà cả giới luật gia, thông tấn. Dư luận nghi ngờ rằng nguyên tắc “không làm oan người ngay, không bỏ lọt tội phạm” không được tuân thủ.

Những lý do để không đưa vụ này ra xét xử như nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, có công, không vụ lợi, già cả, ốm yếu,... xem ra rất thiếu sức thuyết phục. Bởi, những lý do đó chỉ được coi là tình tiết giảm nhẹ khi xem xét, áp dụng hình phạt mà thôi. Đó không phải là những yếu tố để không truy cứu trách nhiệm hình sự. Dư luận đòi hỏi phải xử lý nghiêm, đến cùng vụ này!

Như một đối chứng, cùng thời điểm, vụ 2 thiếu niên cướp bánh mỳ do bị đói, trị giá vụ cướp là 45.000 đồng, vẫn không được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, nhận mức án 10 tháng tù giam. Bên cạnh đó, một tên sát nhân chém chết 4 người, làm bị thương 3 người không bị án tử cũng bởi nhân thân tốt, từng là cảnh sát cơ động và có dấu hiệu tâm thần.

Vụ này làm người ta liên tưởng tới Vũ Văn Tiến, đồng phạm trong vụ trọng án Bình Phước. Mặc dù thủ phạm chính nhận tội về mình, Tiến làm là do bị sai khiến, mẹ bị cáo quỳ khóc, van lạy thân nhân bị hại rủ lòng thương, kết quả, Tiến vẫn chịu mức án tử hình. Diễn biến ở Giá Rai, Bạc Liêu cho thấy hành vi đập phá nhà người khác hơn 50 lần mà không bị xử lý hình sự vì người phụ nữ này “xuất thân từ gia đình có truyền thống cách mạng” và hành vi đó không gây nguy hiểm cho xã hội nữa”!

Pháp luật nghiêm minh là tiền đề để thiết lập nên sự công bằng xã hội. Nếu pháp luật nghiêm minh từ đầu thì làm sao các công ty môi trường dám tiếp tay cho Formosa đầu độc đồng bào mình, làm sao có các cán bộ quản lý môi trường hỏi đến cái gì cũng không biết, thậm chí, có người giữ cương vị lãnh đạo ở nơi Formosa lập đại bản doanh dám phỉ báng dư luận xã hội cũng như báo chí là “náo”!

Pháp luật nghiêm minh thì không còn chỗ cho trụ sở Kiểm lâm trở thành nơi cất giấu gỗ pơ-mu lậu, cảnh sát giao thông thản nhiên nhận tiền mãi lộ,... đó là những việc nhỏ. Việc lớn như cả xây dựng một thủy điện nghìn tỷ nhưng không có phép ở Nghệ An, hoặc một công ty xây dựng thủy điện ở Quảng Trị sử dụng lao động Trung Quốc “chui” khi bị phát hiện lại xin cho được “chui”  tiếp tục.

Một công ty lữ hành sử dụng trái pháp luật tới 64 lao động Trung Quốc ở Nha Trang mới đây mới bị phát hiện và điều người ta có thể tin được là đây chính là công ty “sân sau” của ông Giám đốc Sở Văn hóa Du lịch vừa về hưu, tin được bởi không giữ cương vị đó làm sao việc đó qua mắt các cơ quan chức năng tỉnh nhà được. Và, dư luận hiện tại đặc biệt chú ý đến những cán bộ được bổ nhiệm “đúng quy trình” mà đầy khuất tất. Đến như đại biểu Quốc hội có “lý lịch rất đẹp” mà cũng bị loại sau khi trúng cử vì “không đủ tiêu chuẩn” mặc dù được cử tri tín nhiệm với số phiếu cao.

Tất cả những việc gây nên sự bất công xã hội đó bắt nguồn từ việc thực thi pháp luật thiếu nghiêm minh. Những người có hành vi gây ra bất công xã hội tin tưởng rằng hành vi trái pháp luật của mình sẽ không bị trừng phạt, cũng như bộ sậu các lãnh đạo Vinaconex nên họ cứ làm và không sợ đến một ngày kia bị pháp luật trừng phạt. 

Gần 600 năm trước, Lê Lợi khi lập nước đã nói với quần thần: “Không có pháp luật tất sẽ sinh loạn”. Ngày nay, chúng ta có hẳn một hệ thống pháp luật nhưng nếu thực thi không nghiêm minh thì tất yếu cũng dẫn đến “loạn” mà các sự việc trên đây là biểu hiện của sự “loạn” đó. Pháp luật nghiêm minh đảm bảo cho sự công bằng xã hội và trật tự xã hội được thiết lập trên nền tảng đó, không thể khác được!

Khánh An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hai thiếu niên tông vào gốc cây tử vong

Hai thiếu niên tông vào gốc cây tử vong
(PLVN) - Tông vào gốc cây dầu ven đường, hai thiếu niên bán tăm bông dạo tử vong thương tâm. Hoàn cảnh hai em khó khăn nên chính quyền địa phương và công an đã vận động mạnh thường quân hỗ trợ tiền đưa nạn nhân về quê an táng.

Đẩy mạnh hợp tác khoa học và công nghệ Italia - Việt Nam

Đẩy mạnh hợp tác khoa học và công nghệ Italia - Việt Nam
(PLVN) - Ngày 15/4 hàng năm - ngày sinh của thiên tài người Italia Leonardo da Vinci đã được chọn là “Ngày nghiên cứu Italia trên thế giới”. Tại Italia, khoa học và nghiên cứu là động lực quan trọng của nền kinh tế tiên tiến, Italia đứng thứ 7 trên thế giới về số lượng các ấn phẩm khoa học và thứ 8 về chất lượng của các ấn phẩm. 

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng
(PLVN) - Kết thúc Quý I/2021, tín dụng nền kinh tế đã tăng 2,93% so với cuối năm 2020, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2020. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng lưu ý, các ngân hàng phải đảm bảo mở rộng tín dụng đi đôi với chất lượng tín dụng, tăng tưởng tín dụng vào lĩnh vực theo đúng chủ trương của NHNN, Chính phủ…

Quy định mới về sở hữu chéo

Quy định mới về sở hữu chéo
(PLVN) - Chính phủ ban hành Nghị định 47/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp, trong đó quy định cụ thể về sở hữu chéo giữa các công ty trong nhóm công ty.TV.PHARM mắt sản phẩm mới Phariton ACTIVE - sức mạnh giành chiến thắng

TV.PHARM mắt sản phẩm mới Phariton ACTIVE - sức mạnh giành chiến thắng
(PLVN) - Ngày 10/4, Công ty Cổ Phần Dược Phẩm TV.PHARM (TV.PHARM) tổ chức Hội thảo Ra mắt sản phẩm mới “Phariton ACTIVE - Sức mạnh giành chiến thắng” tại TP.Trà Vinh. Dịp này, Phariton ACTIVE cũng vinh dự đón nhận Chứng nhận quốc tế FDA, được đánh giá và cấp bởi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.
Điện mặt trời - Nguồn năng lượng xanh trong chiến lược phát triển bền vững của Tập đoàn TH

Điện mặt trời - Nguồn năng lượng xanh trong chiến lược phát triển bền vững của Tập đoàn TH

(PLVN) - Từ những mái trang trại bò sữa, hệ thống điện mặt trời tạo ra nguồn điện xanh, “miễn phí” từ thiên nhiên, vừa giúp tổ hợp trang trại chăn nuôi bò sữa khép kín lớn nhất thế giới của TH true MILK tiết kiệm chi phí sản xuất, vừa góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, bảo vệ môi trường.

Hố tử thần 'nuốt' vỉa hè ở TP HCM

Hố tử thần 'nuốt' vỉa hè ở TP HCM
(PLVN) - Một đoạn vỉa hè trên đường Kha Vạn Cân (đoạn sát cầu Ngang, phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TP HCM) bất ngờ sụp xuống “nuốt” chiếc xe máy xuống hố sâu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376