Nhà báo mẫu mực

(PLO) - Lúc sinh thời, Bác Hồ đặc biệt quan tâm rèn luyện cách nói và cách viết cho cán bộ, nhất là đối với những người làm công tác trên lĩnh vực tư tưởng - văn hoá. Chính Người đã nêu tấm gương mẫu mực được thể hiện trong các bài viết mà cho đến ngày nay, những người làm công tác trên lĩnh vực báo chí cần phải ra sức học tập và làm theo…
Nhà báo mẫu mực Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh tư liệu )

Học cách viết “Chống thói ba hoa”

Kỷ niệm 92 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6), chúng ta, những người làm công tác tuyên truyền cần ôn lại lời dạy của Bác Hồ về cách viết trong tác phẩm của mình. Tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” của Bác Hồ ra đời tháng 10 năm 1947 cách nay đã gần thế kỷ mà vẫn còn nguyên giá trị, vẫn còn là bài học qúy giá cho bao thế hệ sau này và cũng là di sản quý báu trong lĩnh vực văn hóa của Đảng và nhân dân ta. Bác Hồ yêu cầu phải “chống thói ba hoa” trong cách viết và cách nói.

Vì đó là một trong ba chứng bệnh rất nguy hiểm (chủ quan, hẹp hòi, ba hoa) nếu không sửa chữa thì rất có hại vô cùng, ảnh hưởng đến sự nghiệp đấu tranh cách mạng chống giặc ngoại xâm. Vì thế, Bác Hồ đã ân cần dạy bảo đối với những cán bộ lãnh đạo, nhất là những cán bộ làm công tác trên lĩnh vực tư tưởng – văn hóa không viết dài dòng, rỗng tuếch. Nhiều anh chị em hay viết dài trang này qua trang khác, nhưng không có ích cho người đọc, mà chỉ làm tốn giấy, tốn mực, mất công, tốn thời gian cho người đọc. Bác Hồ nói rõ: “Viết dài mà rỗng thì không tốt. Viết ngắn mà rỗng cũng không hay”.

Tuy nhiên, không nhất thiết cái gì cũng chỉ có viết ngắn mới tốt, theo Bác, viết dài cũng được nhưng mỗi câu, mỗi chữ có một ý nghĩa, có một mục đích. Vấn đề cốt lõi là viết ngắn mà có nội dung đầy đủ và súc tích mới là điều khó khăn nhất. Người làm báo tuyên truyền bao giờ cũng phải tự hỏi: Viết cho ai đọc? Nói cho ai nghe? Nếu không như vậy, thì có người tưởng: “Mình viết gì, nói gì, mọi người đọc cũng đều hiểu được cả”.

Khi viết xong một bài báo, nhất định phải đọc đi, đọc lại vài lần. Mình tự phê bình bài của mình. Phải luôn dùng những lời lẽ, văn phong giản đơn, thiết thực và dễ hiểu; khi viết, phải luôn làm thế nào để người đọc hiểu được; chưa điều tra, chưa nghiên cứu, chưa biết rõ, chớ nói chớ viết; trước khi nói phải nghĩ cho chín, phải sắp đặt cẩn thận; sau khi viết rồi phải xem đi xem lại nhiều lần… Đấy là những điều mà Bác Hồ thường dạy cho những người làm công tác tuyên truyền, nhất là đối với vai trò của người làm báo chí cần phải thấm nhuần.

Cái tâm người làm báo

Đứng trước những yêu cầu mới của thời @ khi thông tin bùng nổ và không ngừng phát triển, báo chí vẫn mãi mãi kiên định mục tiêu lý tưởng của Đảng để thực hiện tốt chức năng là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước và là diễn đàn của nhân dân, luôn đi tiên phong trong việc phát hiện các nhân tố mới, những gương điển hình tiên tiến góp phần giúp ích thiết thực cho xã hội ngày một phát triển, đồng thời góp phần phanh phui các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng và đẩy lùi cái xấu trong đời sống xã hội, đóng góp công sức vào công cuộc đổi mới đất nước. Từ đó, bạn đọc, dư luận xã hội luôn đặt niềm tin vào ngòi bút tâm huyết của người làm báo chân chính.

Nghề báo được xem là một trong những nghề nguy hiểm, vì vậy ngoài việc tự trang bị cho mình kiến thức về chuyên môn, pháp luật và xã hội, còn phải luôn học hỏi trau dồi đạo đức nghề nghiệp, thì đó là vũ khí để tự bảo vệ chính mình, nhất là cung cấp thông tin đến với độc giả công chúng phải đúng sự thật. Cho dù trên con đường tác nghiệp gặp những trắc trở, khó khăn thì cuối cùng công lý, lẽ phải sẽ thuộc về người làm báo…

Có thể nói, mỗi người làm báo khi hành nghề bao giờ cũng phải đặt lương tâm và trách nhiệm lên trên hết như Bác Hồ đã dạy, nếu người làm báo tự cho mình có cái quyền muốn viết sao thì viết, muốn suy diễn sao cũng được, thì có nghĩa là sẽ tự đánh mất đi cái nghề cao qúy của chính mình mà mọi người thường hay nói là “bẻ cong ngòi bút”, làm xấu đi thương hiệu một tờ báo và danh dự, giá trị của chính bản thân người làm báo  

Ngọc Phúc
Cùng chuyên mục
Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

(PLVN) - Tổng số người được Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 1.076 người (gồm cả Trung ương và địa phương), đạt tỉ lệ bình quân 2,15 lần so với tổng số đại biểu dự kiến được bầu nhưng tỉ lệ này không đồng đều giữa các tỉnh. 

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬