Lâm Đồng: Thấy gì qua hoạt động của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng?

(PLO) - Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 99/2010/NĐ-CP, Lâm Đồng đã sớm thành lập Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tuy nhiên, qua 6 năm các hoạt động liên quan vẫn có nhiều chuyện phải bàn…
Lâm Đồng: Thấy gì qua hoạt động của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng? Rừng Lâm Đồng bị tàn phá

Nợ đọng dây dưa, khó xử lý 

Trao đổi với PLVN, ông Võ Đình Thọ - Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng (BV&PTR) Lâm Đồng cho biết: “Việc xử lý một số đơn vị sử dụng dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) không nộp, chậm nộp tiền DVMTR thời gian qua và hiện nay hết sức lúng túng. Do vậy, đến nay vẫn còn một số đơn vị chưa nộp tiền DVMTR khoảng 595 triệu đồng.

Công tác chi trả tiền DVMTR cũng gặp khó khăn, vì một số đơn vị chủ rừng thực hiện chưa tốt công tác rà soát diện tích, hiện trạng rừng trong lập hồ sơ chi trả, nên vẫn chưa bóc tách hết những diện tích không đủ tiêu chí chi trả ra khỏi hồ sơ. Các đơn vị chủ rừng thực hiện công tác lập hồ sơ chi trả hàng năm, bảng kê tạm ứng hàng quý còn chậm trễ, nên ảnh hưởng đến việc tạm ứng tiền cho các hộ dân nhận khoán bảo vệ rừng (BVR)”.

Trong năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, Quỹ BV&PTR Lâm Đồng đã thu được tổng số tiền BV&PTR trên 163 tỷ đồng. Trong đó, thu kế hoạch năm 2015 là 144.837.594.724 đồng, thu trong 6 tháng năm 2016 hơn 8 tỷ 362 triệu đồng. Số tiền nợ của các đơn vị hiện nay còn khoảng 595 triệu đồng.

Trong đó Nhà máy thủy điện Quảng Hiệp (thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh điện 586) nợ trên 70 triệu đồng (nợ năm 2011-2015); Nhà máy Thủy điện Đắc Mêk 1 nợ 450 triệu đồng (2012-2015); Khu du lịch Trần Lê Gia Trang (Đà Lạt) nợ trên 75 triệu đồng (2011-2015).

UBND tỉnh, Sở NN&PTNT cũng như Quỹ BVPTR Lâm Đồng đã nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở bằng văn bản, song các đơn vị nợ đọng nói trên cứ khất hẹn, rồi cuối cùng “đâu lại vào đó”, vì chưa có biện pháp chế tài nghiêm khắc.

Quỹ BV&PTR lâm Đồng cho hay, tổng diện tích rừng được nghiệm thu chi trả tiền DVMTR năm 2015 chuyển sang tiếp tục để chi trả năm 2016 là 354.754,10ha. Tổng số hộ tham gia BVR trên địa bàn tỉnh được chi trả tiền hiện nay là 17.073 hộ (gồm 13.534 hộ đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm khoảng 79% và 3.539 hộ người Kinh) và 33 tập thể.

Trong đó, chủ rừng là tổ chức Nhà nước có 30 đơn vị với diện tích 333.953 ha; chủ rừng là tổ chức ngoài nhà nước (50 đơn vị) với diện tích: 12.485ha; chủ rừng là hộ gia đình và cộng đồng dân cư thôn (1.532 hộ gia đình và 05 cộng đồng thôn) với diện tích: 8.316ha. Trong năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, Quỹ BV&PTR đã chi trả cho các chủ rừng tổng cộng 163.521.409.000 đồng; riêng 6 tháng đầu năm là trên 35 tỷ đồng. 

Tuy Nhà nước đã chi ra hàng trăm tỷ cho công tác BV&PTR, nhưng một thực trạng đáng buồn là thời gian qua rừng của Lâm Đồng vẫn bị tàn phá nặng nề và nạn phá rừng hiện nay vẫn diễn biến phức tạp. Lâm Đồng có tổng diện tích tự nhiên 977.219ha, trong đó có 596.671ha được quy hoạch 3 loại rừng bao gồm: rừng đặc dụng 84.778ha, chiếm 14%; rừng phòng hộ 173.730ha, chiếm 29% và rừng sản xuất 338.163ha, chiếm 57%.

Nhiều năm qua, rừng Lâm Đồng đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ môi trường sinh thái, điều tiết nguồn nước các sông suối, hồ trên địa bàn và khu vực Đông Nam bộ. Với diện tích và vị thế của rừng đầu nguồn, sự đa dạng sinh học là nhân tố giữ gìn môi trường, cảnh quan thiên nhiên, khí hậu quan trọng bậc nhất trong chiến lược phát triển du lịch, dịch vụ và các ngành kinh tế khác, do đó việc BV&PTR được tỉnh đặc biệt quan tâm.

Song, thực tế công tác quản lý bảo vệ còn nhiều bất cập, yếu kém dẫn đến diện tích rừng ngày một bị thu hẹp so với trước đây. Theo thống kê, trong vòng 6 năm qua xảy ra trên 13.000 vụ vi phạm Luật BV&PTR, trong đó có 3.330 vụ phá rừng trái phép đã gây thiệt hại hơn 1.353ha rừng.

Chính vì vậy, tại hội nghị tổng kết Chỉ thị 41 của Tỉnh ủy Lâm Đồng vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh - Đoàn Văn Việt đã phải đặt câu hỏi đối với các cơ quan chức năng và lãnh đạo các địa phương: Vì sao độ che phủ rừng từ trên 60% nay còn 52%? Ngoài diện tích rừng giao cho các dự án, gần 30.000ha rừng bị lấn chiếm, sử dụng trái phép, sử dụng sai mục đích. Điều này đặt ra trách nhiệm quản lý địa bàn của lực lượng kiểm lâm, chủ rừng và các địa phương để mất rừng.

Qua đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh: Cần kiên quyết với đối tượng làm ngơ, tiếp tay cho việc lấn chiếm đất rừng và nếu có sự thông đồng, cấu kết trong các vụ phá rừng phải điều tra xử lý triệt để. Bởi không ai có thể xây vách ngăn rừng với đất sản xuất, nên trong thời gian tới cần huy động cả hệ thống chính trị tham gia bảo vệ rừng một cách hiệu quả, mà trách nhiệm thuộc về người đứng đầu cấp ủy, chủ rừng, kiểm lâm.

Kiểm tra, giám sát còn lỏng lẻo

Ngay sau khi thành lập Quỹ BV&PTR vào năm 2010, hệ thống Kiểm tra giám sát (KTGS) việc chi trả DVMTR trên địa bàn tỉnh cũng được triển khai. Toàn tỉnh hiện có 11 Ban KTGS cấp huyện (riêng TP Bảo Lộc không lập Ban KTGS vì diện tích rừng ít và Hạt Kiểm lâm thực hiện nhiệm vụ của đơn vị chủ rừng) với tổng số thành viên là 352 thành viên (gồm cán bộ kiểm lâm: 130 người, cán bộ xã phường, thị trấn: 208 người, hợp đồng chuyên trách: 14 người).

Thời gian qua, thành viên Ban KTGS cấp huyện trực tiếp, phối kết hợp cùng cán bộ Quỹ BV&PTR tỉnh thực hiện công tác xác minh đối tượng hộ nhận khoán bảo vệ rừng (BVR), giám sát công tác chi trả tiền DVMTR hàng quý, kiểm tra hiện trường diện tích cung ứng DVMTR bị mất (do phá, cháy rừng) hàng năm tại các đơn vị chủ rừng có chi trả DVMTR. 

Tuy nhiên, đáng quan tâm là sai phạm trong chi trả tiền DVMTR vẫn xảy ra.  Quỹ BV&PTR Lâm Đồng cho hay đã phát hiện một số đơn vị chủ rừng thực hiện chưa đúng các hướng dẫn, quy định của Sở NN&PTNT và các ngành chức năng như: Chi trả tiền DVMTR hàng quý cho các hộ nhận khoán còn chậm; chi không đúng đối tượng hộ nhận khoán theo hướng dẫn của Sở NN&PTNT.

Chính vì vậy, ngày 06/5/2016 UBND tỉnh Lâm Đồng có Văn bản số 2398/UBND-LN yêu cầu Sở NN&PTNT, Quỹ BV&PTR Lâm Đồng kiểm tra, chấn chỉnh việc thực hiện chính sách chi trả môi trường rừng. Trong đó có yêu cầu Quỹ BV&PTR tỉnh phối hợp với các cơ quan chức  năng tổ chức kiểm tra, rà soát, đánh giá việc quản lý, sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng của các tổ chức, cá nhân liên quan; trường hợp phát hiện sai phạm phải kịp thời chấn chỉnh, xử lý, khắc phục hậu quả theo đúng quy định của pháp luật. 

Thiết nghĩ, đã đến lúc lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và các ngành chức năng cần quan tâm hơn nữa đến công tác BV&PTR nhằm tránh tình trạng chây ỳ trong việc nộp tiền BV&PTR cũng như trục lợi từ hoạt động chi trả tiền từ DVMTR. Có như vậy mới giữ mãi màu xanh cho vùng đất Nam Tây Nguyên, nhất là khi Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo đóng cửa rừng tự nhiên. 

Phúc Ân
Cùng chuyên mục
Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

(PLVN) - Tổng số người được Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 1.076 người (gồm cả Trung ương và địa phương), đạt tỉ lệ bình quân 2,15 lần so với tổng số đại biểu dự kiến được bầu nhưng tỉ lệ này không đồng đều giữa các tỉnh. 

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬