Làm báo huấn luyện bộ đội

(PLO) -  60 năm qua, Tạp chí Quân huấn đã thực sự trở thành người bạn đồng hành của các cấp cán bộ làm công tác chỉ huy, quản lý và huấn luyện bộ đội. Tạp chí luôn theo sát yêu cầu xây dựng, phát triển huấn luyện, chiến đấu trong suốt chặng đường chiến tranh giải phóng đất nước, bảo vệ Tổ quốc và hiện nay là ấn phẩm có uy tín trong làng báo chí Quân đội.
Làm báo huấn luyện bộ đội Lãnh đạo Cục Quân huấn, Bộ Tổng Tham mưu tặng hoa Tạp chí nhân Ngày 21/6.

 “Tài liệu chuẩn” để các đơn vị học tập

Tháng 7/1957, tờ Thông tin Huấn luyện đầu tiên được phát hành đánh dấu sự ra đời của Tạp chí Quân huấn ngày nay. Với chức năng là cơ quan báo chí thuộc chuyên ngành quân huấn toàn quân, Tạp chí Quân huấn có nhiệm vụ chuyển tải những quan điểm, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Quân đội đối với nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu. Đồng thời là trung tâm diễn đàn, nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm của 2 lực lượng, 3 thứ quân nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện chiến đấu, rèn luyện và chấp hành kỷ luật Quân đội, pháp luật Nhà nước, xây dựng chính quy và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. 

Trong từng giai đoạn phát triển của Quân đội, tờ báo của ngành Quân huấn cũng trưởng thành và phát triển không ngừng. Đại tá Nguyễn Văn Minh - Tổng Biên tập Tạp chí Quân huấn cho biết: “60 năm qua, các thế hệ cán bộ, biên tập viên, phóng viên, nhân viên và cộng tác viên đã không ngừng nêu cao phẩm chất và bản lĩnh của người chiến sỹ trên mặt trận báo chí, luôn học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, học hỏi, cập nhật khoa học quân sự, khoa học xã hội và nhân văn, những kinh nghiệm trong huấn luyện, trong chiến đấu, quản lý bộ đội, xây dựng chính quy, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện và luôn rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp để sáng tác, biên tập những tác phẩm mang tính chỉ đạo, hướng dẫn hành động, trao đổi kinh nghiệm với chất lượng cao phục vụ cho nhiệm vụ huấn luyện”. 

Thực hiện tốt 3 bám: Bám chiến trường, bám thao trường, bám đơn vị cơ sở, Tạp chí Quân huấn đã trở thành cầu nối giữa sự chỉ đạo của trên với đơn vị, gắn thao trường với chiến trường, gắn lý luận với thực tiễn. Ở chừng mực nào đó, Tạp chí Quân huấn còn được coi là “tài liệu chuẩn” để các đơn vị học tập.

Trong từng thời kỳ xây dựng, phát triển và chiến thắng của Quân đội ta, Tạp chí Quân huấn đã chuyển tải những nội dung thiết thực nhất phù hợp với hiện tại và xu hướng phát triển chung. Đặc biệt, năm 2011, Tạp chí Quân huấn được Cục Thông tin khoa học và công nghệ Quốc gia cấp chứng chỉ mã số chuẩn quốc tế cho xuất bản phẩm nhiều kỳ ký hiệu: ISSN 1859 - 4107. Năm 2014 Tạp chí được Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước ngành Khoa học quân sự công nhận tính điểm khoa học với điểm số 0,5.

Đến tháng 7/2017, Tạp chí Quân huấn đã phát hành 602 kỳ với hàng triệu bản và nhiều phụ trương, phụ bản, có thời kỳ phát hành cho cả quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia (1982-1985) và tuỳ viên quân sự tại Liên Xô (1985-1987). Quá trình hoạt động, Tạp chí Quân huấn thực sự là cầu nối giữa cơ quan chỉ đạo và đơn vị cơ sở về thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện... Đặc biệt, nhà báo, nhà thơ Thân Như Thơ có bài thơ “Tháng ba Tây Nguyên” đã được nhạc sĩ Văn Thắng phổ nhạc thành bài hát nổi tiếng.

Nhớ những ngày làm báo thô sơ

Nhìn lại chặng đường 60 năm qua, cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Quân huấn nhớ như in từng hành trình của tạp chí. Từ năm 1998 trở về trước, công nghệ thông tin và công nghệ in ấn chưa phát triển, cán bộ, biên tập viên, nhân viên Tạp chí Quân huấn làm việc hết sức khó khăn, vất vả. Các biên tập viên sau khi nhận bài viết tay của cộng tác viên gửi về, tiến hành biên tập, lúc này phải dùng máy chữ để đánh lại hoặc thuê người biết đánh máy chữ đánh lại và chế bản. Sau khi hoàn thiện chuyển xuống nhà in để sắp chữ…

Từ năm 1998, Cục Quân huấn được trang bị máy vi tính nhưng để tập trung tại một phòng. Bài viết đã được biên tập trên máy vi tính nhưng việc chế bản chưa được thực hiện tại tòa soạn mà chuyển bản thảo xuống Nhà máy in để Nhà máy in chế bản. Nhất là việc chế bản maket bìa thì lại càng phức tạp, khó khăn vì trong tòa soạn chưa ai biết sử dụng phần mềm corel và photoshop. Do đó, toàn bộ maket bìa chỉ được ấn định trên giấy (dùng ảnh dán vào 4 mặt của trang bìa) sau đó chuyển xuống nhà in để nhà in thực hiện, vì vậy mất rất nhiều thời gian.

Những nội dung khó phải đi thuê người biết sử dụng phần mềm corel và photoshop để thực hiện rồi mới chuyển xuống Nhà in. Khi nhà in chế bản xong phải chuyển nội dung đó lên tòa soạn hoặc cán bộ tòa soạn xuống nhà in để sửa chữa, đọc bông, chỉnh sửa câu chữ sau đó mới cho in. 

Giữa năm 2003, nhận thấy việc chế bản maket bìa rất phức tạp, nếu không thực hiện được tại tòa soạn sẽ chậm thời gian in ấn, phát hành, Tạp chí đã tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu ứng dụng sử dụng các phần mềm đưa vào chế bản. Từ đó việc chế bản bìa, chế bản ruột được thực hiện tại tòa soạn nhanh chóng, thuận tiện trên các phần mềm corel, photoshop, quark và indesign. Hiện nay, Tạp chí đã hoàn toàn làm chủ về nội dung, chế bản bìa và ruột, hoàn thiện một ấn phẩm có hình thức đẹp, nội dung phong phú, tiết kiệm được thời gian, chi phí.

Về công tác phát hành cũng chiếm khá nhiều thời gian trong tháng vì phải viết phiếu bằng tay. Chính vì vậy, Tạp chí đã nghiên cứu đổi mới công tác phát hành, việc viết phiếu được thực hiện trên máy vi tính. Nếu trước đây viết phiếu bằng tay, để hoàn thiện phải mất một tuần thì nay, cũng với công việc đó chỉ mất 1 đến 2 giờ.

Được Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông và Tổng cục Chính trị đánh giá là một tờ báo chuyên ngành có nhiều nội dung phong phú, sát thực và đúng hướng, những năm qua, Tạp chí Quân huấn đã được tặng thưởng nhiều Huân chương, Bằng khen, Giấy khen và 8 nhà báo được tặng Huy chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam”. 

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

(PLVN) - Trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 4/2021, Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đọc thêm

Thái Nguyên dồn sức chống dịch

Thái Nguyên dồn sức chống dịch
(PLVN) - Báo cáo nhanh tình hình hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế Thái Nguyên cho biết, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thường xuyên, tính đến 15h ngày 6/5/2021 trên địa bàn tỉnh không có trường hợp nhiễm Covid-19. 

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động
(PLVN) - Ba làn sóng dịch Covid-19 trước, dệt may Việt Nam thành công nhất trong việc duy trì công việc và giữ chân người lao động, bất chấp đơn hàng phải chạy theo kiểu “ăn đong”. Đến làn sóng Covid lần thứ 4 này, tình thế lại đặt dệt may vào thế “oái ăm”. 

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa hoàn thiện Dự thảo Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2021 – 2025. Một trong những nội dung cơ bản là xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ, kém hiệu quả của giai đoạn 2011 – 2020, trong đó có 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương.

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân
(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn
(PLVN) -Báo cáo của một số địa phương cho thấy, đối tượng người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định; người từ đủ 18 tuổi trở lên thực hiện hành vi xâm phạm tài sản, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân là đối tượng bị lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (GDTXPTT) nhiều nhất. Tuy nhiên, việc áp dụng biện pháp này trên thực tế còn nhiều hạn chế.
Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

(PLVN) - Trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 4/2021, Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều
(PLVN) - Chiều tối 7/5/2021, Sở Y tế Hà Nội, đơn vị thường trực của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã có công văn thượng khẩn đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo việc rà soát lập danh sách toàn bộ những người (bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người dân…) đã đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều trong thời gian từ ngày 16/4 đến ngày 7/5.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376