Chuyện “học sử” của bộ đội xe tăng

(PLO) - Những năm gần đây, hoạt động giáo dục truyền thống thông qua các mô hình trực quan sinh động, giàu hình ảnh đã không còn xa lạ với cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn xe tăng 406 (Quân khu 2). 
Chuyện “học sử” của bộ đội xe tăng Cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn xe tăng 406 (Quân khu 2) học tập truyền thống bên mô hình trực quan trong khuôn viên doanh trại.

Thay cho tâm lý căng thẳng khi kiểm tra nhận thức hay sự trầm lặng ở những giờ học chính trị là không khí hào hứng, phấn khởi của chiến sỹ trẻ khi cùng nhau tìm hiểu về những thành tích vẻ vang, truyền thống đáng tự hào của đơn vị và Quân đội nhân dân anh hùng…

“Quả cầu” lịch sử

Đến thăm Lữ đoàn xe tăng 406 (Quân khu 2) khi những tia nắng mùa thu bắt đầu dải những hạt vàng óng ả xuống các nương chè trên mảnh đất trung du. Điều cuốn hút chúng tôi hơn cả là tại các vị trí “đắc địa” nhất trong khuôn viên doanh trại, Lữ đoàn đều cho xây những quả cầu bằng xi măng, đường kính khoảng 1m, đặt trên một trụ bê tông chắc chắn, trên bề mặt khắc họa các bức tranh phản ánh đậm nét những dấu mốc đáng nhớ trong lịch sử dân tộc.

Ở cổng doanh trại, bức tranh đầu tiên là hình ảnh chiếc xe tăng số hiệu 390 của Lữ đoàn Tăng-Thiết giáp 203, Quân đoàn 2 dũng mãnh lao lên húc đổ chiếc cổng chính Dinh Độc lập, báo hiệu sự sụp đổ hoàn toàn của chế độ Ngụy quyền Sài Gòn trong ngày 30-4 lịch sử hơn 40 năm về trước. Cùng các bạn trẻ quây quần xung quanh hình ảnh lịch sử ấy, Đại úy Nguyễn Công Dũng - Chính trị viên Đại đội 4, Tiểu đoàn 2 - say sưa nói về truyền thống “Đã ra quân là đánh thắng” của bộ đội tăng thiết giáp, như trận bộ đội xe tăng tham gia đánh thắng hai trận then chốt ở Tà Mây, Làng Vây, trong Chiến dịch Đường 9-Khe Sanh (Quảng Trị), ngày 27/1 và 7/2/1968; tinh thần chiến đấu ngoan cường, sự hy sinh anh dũng của kíp xe 377, Tiểu đoàn 297, Trung đoàn 273 (Quân đoàn 3) tại trận Đắc Tô-Tân Cảnh trên Mặt trận Tây Nguyên 4/1972... 

Cùng Thượng tá Nguyễn Văn Chính - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn xe tăng 406 - tham quan một vòng doanh trại, chúng tôi còn được chiêm ngưỡng nhiều bức tranh lịch sử khác được khắc họa bởi bàn tay khéo léo, óc sáng tạo và bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ đơn vị: Hình ảnh ngày thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944); Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954); Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn 308 tại Đền Giếng (19/9/1954) cùng những hình ảnh đẹp về quê hương, đất nước, con người Tây Bắc, tình đoàn kết quân dân… Tất cả các bức tranh giàu cảm xúc ấy đã phần không nhỏ giúp cho cảnh quan môi trường doanh trại Lữ đoàn xe tăng 406 thêm tươi tắn, sinh động.

Sinh động các biện pháp giáo dục

Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Hùng - Chính trị viên Tiểu đoàn 2 - công tác giáo dục truyền thống ở một số đơn vị cơ sở hiện nay còn khô khăn, cứng nhắc, phương pháp truyền đạt chưa sinh động, chưa thu hút được sự chú ý của chiến sỹ. Thêm vào đó, việc buộc phải đọc, phải nhớ nhiều số liệu lịch sử khác nhau với các trang sách dài dằng dặc khiến một số cán bộ, chiến sỹ trẻ có tâm lý e ngại, dẫn đến hiệu quả giáo dục chưa cao.

Do đó, việc chủ động đổi mới hình thức giáo dục truyền thống qua hệ thống mô hình trực quan tại Lữ đoàn 406 những năm qua đã giúp bộ đội dễ hiểu, dễ nhớ, tạo sự hứng thú trong quá trình tìm hiểu, học tập truyền thống của đơn vị. Binh nhì Trần Văn Nam - chiến sỹ Đại đội 4, Tiểu đoàn 2 - bày tỏ: “Vào thời gian rảnh rỗi, chúng tôi thường đi xem hết lượt các mô hình trong khuôn viên doanh trại rồi cùng trao đổi về các mốc lịch sử đáng nhớ của đơn vị, của đất nước và Quân đội. Nhờ thế mà chúng tôi có thể trao đổi, học tập truyền thống ở mọi lúc, mọi nơi, nhớ chi tiết từng sự kiện lịch sử, từ đó càng thêm tự hào về truyền thống của quê hương, đất nước, tự hào là người chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng…”.

Thượng tá Nguyễn Văn Chính cho biết thêm, bên cạnh các mô hình trực quan, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn còn chỉ đạo các đơn vị duy trì mô hình “Mỗi tuần một con số” với hình thức giáo dục mở, chủ đề thay đổi liên tục hàng tuần, tạo được niềm hăng say, khơi dậy trí tò mò và sự tự giác trong tìm hiểu về lịch sử truyền thống cho mỗi cán bộ, chiến sỹ.

Chia sẻ về cách làm này, Trung tá Đặng Hồng Hải - Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn - cho biết: “Để cán bộ, chiến sỹ “nhớ kỹ, nhớ sâu, nhớ lâu”, thay vì “nhớ nhiều, nhớ trước quên sau”, mỗi tuần đơn vị chỉ lựa chọn một con số, hoặc một khẩu hiệu gắn với dấu mốc lịch sử quan trọng, đáng tự hào của đất nước, Quân đội và đơn vị. Để có được con số ấy, cán bộ chính trị phải tìm tòi, nghiên cứu tài liệu, cũng như có sự cân nhắc, lựa chọn kỹ càng trước khi đưa ra câu hỏi cho mỗi tuần”.

Có thể khẳng định, đối với mỗi cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn xe tăng 406, những con số, hình ảnh gắn liền với những sự kiện lịch giờ đây không đơn thuần chỉ là đề tài cần tìm lời giải mà thực sự đã trở thành sợi dây gắn kết tình cảm, sự gắn bó của mỗi người với đơn vị, giúp các bạn trẻ càng thêm tự hào về lịch sử đất nước, truyền thống Quân đội, thấy được vinh dự, trách nhiệm của mình khi trở thành “Bộ đội Cụ Hồ”. Nhìn các chiến sỹ tuổi mười tám, đôi mươi say sưa nghiên cứu, sôi nổi thảo luận, chúng tôi chợt nhận ra một điều, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, hành trang họ sẽ mang ngoài những kỷ niệm đẹp đẽ tình đồng chí, đồng đội, còn có truyền thống anh hùng của Lữ đoàn xe tăng 406…

Nguyễn Hồng Sáng
Cùng chuyên mục
Hơn 1 triệu sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, làm lợi gần 200.000 tỷ đồng trong 5 năm

Hơn 1 triệu sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, làm lợi gần 200.000 tỷ đồng trong 5 năm

(PLVN) - Tại buổi họp báo thông tin về Đại hội thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động toàn quốc lần thứ X (Đại hội), ông Nguyễn Văn Toản - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Kinh tế - xã hội và Thi đua - khen thưởng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Đại hội sẽ diễn ra vào ngày 28/9 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo, thi đua thúc đẩy năng suất lao động, phát triển bền vững đất nước”.

Đọc thêm

Diễn biến vụ kiện 10 năm tranh chấp hợp đồng thuê đất tại TP HCM: Nhận định “bất ngờ” của TAND quận 1

Diễn biến vụ kiện 10 năm tranh chấp hợp đồng thuê đất tại TP HCM: Nhận định “bất ngờ” của TAND quận 1
(PLVN) - Theo nhận định của TAND quận 1: “Các văn bản như trả lời của Tổng cục Quản lý đất đai, Bản án dân sự phúc thẩm, quyết định cho thuê của UBND quận 1, xác nhận của Ban Tôn giáo - Dân tộc không phải là giấy tờ thay thế giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, nên không thể được dùng để ký kết hợp đồng thuê và được công chứng”.
Sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác dầu khí

Sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác dầu khí

(PLVN) - Một khảo sát mới đây cho thấy, hơn 90% các công ty dầu khí trên thế giới đã đầu tư hoặc có kế hoạch đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai gần. Theo đó, robot với ứng dụng AI là lĩnh vực được quan tâm đặc biệt, nhằm hạn chế tình trạng con người phải làm việc trong điều kiện nguy hiểm để tìm dầu.

Giáo dục cần tiền và vì tiền?

Giáo dục cần tiền và vì tiền?
(PLVN) - “Học phí thấp thì không thể đòi hỏi chất lượng sinh viên cao” – mệnh đề này dường như đã tỏ ra đúng trong nhiều lĩnh vực giáo dục, dù năm học mới bắt đầu được 3 tuần.

Vụ “cướp tài sản” tại Hà Nội: Bị hại có thực sự mất khả năng chống cự?

Vụ “cướp tài sản” tại Hà Nội: Bị hại có thực sự mất khả năng chống cự?
(PLVN) - Do không thực hiện đúng lời hứa trả tiền để quan hệ tình dục, anh H.P.Đ đã bị 4 đối tượng dụ đến một nhà nghỉ rồi đòi tiền. Cho rằng các đối tượng này đã có hành vi dùng vũ lực để chiếm đoạt tiền, điện thoại, xe máy của anh Đ, các cơ quan tiến hành tố tụng quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã khởi tố, truy tố và xét xử 4 bị cáo về tội “Cướp tài sản”. Trong khi đó, các luật sư (LS) bào chữa thì cho rằng cần phải làm rõ nhiều tình tiết quan trọng vì có dấu hiệu oan sai.

Hơn 20.000 người cách ly chống dịch

Hơn 20.000 người cách ly chống dịch
(PLVN) - Bản tin 6h sáng ngày 23/9 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Đặc biệt, đến nay cũng đã 21 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng.

200 thủ tục hành chính kết nối Cơ chế một cửa quốc gia

200 thủ tục hành chính kết nối Cơ chế một cửa quốc gia
(PLVN) - Ngày 22/9, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh - Chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN (ASW), Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban 1899) - chủ trì phiên họp lần thứ 7 của Ủy ban.
Đại hội đại biểu Đảng bộ Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ VII: Tiếp tục đẩy mạnh kinh tế biển

Đại hội đại biểu Đảng bộ Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ VII: Tiếp tục đẩy mạnh kinh tế biển

(PLVN) - Ngày mai (24/9), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu  lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ chính thức khai mạc. Một trong những quan điểm, định hướng lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong nhiệm kỳ tới là tiếp tục phát triển mạnh kinh tế biển.

Diễn biến Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi tại Yên Bái: Viện kiểm sát nhân dân giữ nguyên Quyết định không khởi tố vụ án

Diễn biến Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi tại Yên Bái: Viện kiểm sát nhân dân giữ nguyên Quyết định không khởi tố vụ án
(PLVN) - Liên quan tới vụ việc bé gái 13 tuổi bị tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi tại Spa thẩm mỹ “Zô Beauty Center”, trong quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 mà Viện KSND tỉnh Yên Bái vừa công bố, cơ quan này yêu cầu Viện KSND cấp dưới rút kinh nghiệm trong giải quyết khiếu nại nhưng đưa ra quan điểm giữ nguyên quyết định không khởi tố vụ án mà CQĐT Công an Thị xã Nghĩa Lộ đã ban hành trước đó.

“Gỡ nút” vì tăng trưởng

“Gỡ nút” vì tăng trưởng
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có Văn bản 1259/TTg-KTTH chỉ đạo các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tiêu dùng và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Trong các khó khăn cần “tháo gỡ” có hành lang pháp lý, cả trước mắt và lâu dài.
Vén màn bi kịch của nàng dâu trong “đế chế” Samsung

Vén màn bi kịch của nàng dâu trong “đế chế” Samsung

(PLVN) - Từ lâu, việc làm con dâu trong một gia đình tài phiệt không phải ước mơ của riêng cô gái nào. Tuy nhiên, cuộc đời của Á hậu Hàn Quốc Go Hyun Jung vào thời điểm tuổi 24 rực rỡ nhất, thành công và quyền lực nhất tưởng rằng sẽ khép lại như một câu chuyện cổ tích đẹp đẽ nhưng trớ trêu, đó lại là khởi đầu của chuỗi địa ngục trong đời.

Xuất ngoại trở về nước đúng dịch Covid-19, gã đàn ông có ngả rẽ sai lầm

Xuất ngoại trở về nước đúng dịch Covid-19, gã đàn ông có ngả rẽ sai lầm
(PLVN) - Hiếu từng có thời gian đi xuất khẩu lao động. Trở về nước đúng dịch Covid-19 khiến Hiếu khó tìm được công việc để ổn định cuộc sống. Mất phương hướng trong công việc cộng với áp lực kinh tế gia đình, vợ ốm, con thơ Hiếu đã phạm tội liên quan đến ma túy. Cú sốc lớn đó khiến người vợ trẻ vốn đang đau bệnh dường như suy sụp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬