'Đẩy khá, xóa kém' từ Hội thi Đại đội Bộ binh toàn diện

(PLO) - Hội thi Đại đội Bộ binh (ĐĐBB) toàn diện của Trung đoàn 141, Sư đoàn 312 (Quân đoàn 1) vừa thành công tốt đẹp. 
Cán bộ chiến sĩ Đại đội 3, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 141 đang thi nội dung thể lực Cán bộ chiến sĩ Đại đội 3, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 141 đang thi nội dung thể lực

Đây là dịp đánh giá toàn diện trình độ, năng lực tổ chức chỉ huy, kết quả huấn luyện, rèn luyện của ĐĐBB trên 4 mặt công tác; nâng cao nhận thức trình độ sử dụng các loại vũ khí trang bị hiện có trong biên chế và phương pháp huấn luyện của đội ngũ cán bộ cấp phân đội; từ đó góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của Trung đoàn.

Được trực tiếp quan sát buổi luyện tập điều hành hội nghị chi bộ thông qua kế hoạch chiến đấu của Đại đội trưởng của chi bộ Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, chúng tôi rất ấn tượng với khẩu khí dõng dạc, tác phong dứt khoát của Thượng úy Tưởng Minh Chiến- Đại đội trưởng - và sự khéo léo khơi gợi thảo luận của đồng chí Bí thư chi bộ.

Để có được kết quả cao trong Hội thi ĐĐBB toàn diện cấp Trung đoàn năm 2016, Trung tá Trịnh Quang Tùng - Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn - khẳng định: “Trước khi hội thi diễn ra, các ĐĐBB đủ quân của đơn vị tích cực, ráo riết ôn luyện cho hội thi với phương châm “đẩy khá, xóa kém”.

Trước đó, chúng tôi đã thành lập tổ giáo viên mở lớp tập huấn cho cán bộ từ cấp trung đội trở lên, nhiều nội dung huấn luyện, đề mục chiến thuật khó, phức tạp đã được thống nhất ngay trong lớp tập huấn. Thông qua hội thi này, là dịp giúp đội ngũ cán bộ phân đội  nâng cao năng lực, trình độ huấn luyện bộ đội. Ban tổ chức, Ban giám khảo đánh giá công tâm, khách quan để chọn ra đơn vị toàn diện tiêu biểu để đi thi cấp Sư đoàn và Quân đoàn có chất lượng, hiệu quả nhất…”.

Trong Hội thi ĐĐBB toàn diện của Trung đoàn 141, cán bộ, chiến sĩ các ĐĐBB đủ quân sẽ tham gia thi toàn diện trên các 4 mặt công tác, tập trung vào thi lý thuyết, thực hành và hành động của các phân đội. Cụ thể, các thí sinh thi tìm hiểu Nghị quyết 765-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương về nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013-2020 và những năm tiếp theo; xử trí 100 tình huống tư tưởng có thể nảy sinh ở đơn vị; xây dựng nghị quyết lãnh đạo trong nhiệm vụ chiến đấu; thi sổ sách công tác đảng, công tác chính trị.

Đối với cán bộ chủ trì, thực hành thông qua báo cáo kế hoạch chiến đấu của Đại đội trưởng, xây dựng nghị quyết lãnh đạo trong thực hiện nhiệm vụ chiến đấu; cán bộ trung đội thực hành huấn luyện một đề mục chiến thuật và điều lệnh, duy trì trung đội ôn luyện các bài chính trị. Tập thể phân đội tổ chức thi thể lực, thi nhận thức, bắn súng bài 2 AK và bài 1 súng B41, Trung liên và M79.

Theo chân cán bộ, chiến sĩ Đại đội 2, Tiểu đoàn 1 ra thao trường huấn luyện môn kỹ thuật chiến đấu bộ binh, Đại úy Nguyễn Văn Thể - Đại đội trưởng - cho biết: “Ngoài việc huấn luyện, duy trì đơn vị luyện tập, ngay chính bản thân đội ngũ cán bộ phải nghiêm túc tập cùng bộ đội. Bắn súng AK bài 2 là nội dung rất khó, điều kiện bài bắn phức tạp, nếu chúng tôi không rèn luyện, ngắm bắn, sửa tập thì sẽ không bảo đảm được kết quả cao...”.

Còn Binh nhì Nguyễn Văn Bình - chiến sĩ Tiểu đội 1, Trung đội 4 -  bộc bạch: “Những ngày đầu bước vào luyện tập cho hội thi, chúng tôi còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng bây giờ đã thành thạo về lý thuyết và thực hành. Chúng tôi rất vững tin bước vào hội thi và sẽ cố gắng giành kết quả cao nhất”.

Với không khí luyện tập khẩn trương, nghiêm túc và nhiệt tình trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ của các đơn vị, hứa hẹn hội thi sẽ có nhiều thành tích mới; tạo bước đột phá, góp phần quan trọng “đẩy khá, xóa kém” trong các mặt công tác của toàn Trung đoàn trong năm 2016 và những năm tiếp theo. 

Đào Ngọc Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.