Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội

(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày Báo PLVN ra số báo đầu tiên, một số Đại biểu Quốc hội đã có những chia sẻ nhận xét về các hoạt động của Báo cũng như sự phối hợp giữa Báo với các Đại biểu Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Thanh Hiền, Phó đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An, Ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của QH:

PLVN là một trong những tờ báo mà tôi vẫn luôn dõi theo và có sự hợp tác chặt chẽ. Một số chuyên mục cập nhật thông tin rất nhanh nhạy, chính xác, cung cấp cho bạn đọc cái nhìn tương đối toàn diện, nhiều chiều về các vấn đề nóng đang diễn ra. Không chỉ qua các bài viết, các vấn đề pháp luật, chính sách cũng đã được báo đổi mới về hình thức và nội dung thực hiện thông qua các cuộc tọa đàm trực tuyến, vừa dễ hiểu, vừa nhiều thông tin, đồng thời cũng làm tăng sự tương tác giữa bạn đọc và Tòa soạn.

Tôi nhận thấy Báo thời gian qua đã phát huy được vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp; thực hiện tốt chức năng thông tin về các hoạt động của bộ, ngành Tư pháp cũng như đời sống chính trị, kinh tế, văn hoá - xã hội trong nước và quốc tế.  

Thông qua Báo, bạn đọc có được những kiến thức pháp luật thiết thực, bổ ích, từ đó nâng cao tinh thần thượng tôn pháp luật. Cũng thông qua các hoạt động thông tin của Báo mà các cơ quan nhà nước cũng có tiếp cận được cái nhìn phản biện về hoạt động, để từ đó có những điều chỉnh về hành vi, chính sách cho phù hợp khi cần thiết, góp phần nâng cao hiệu quả của công tác quản lý nhà nước bằng pháp luật.

Về phía ĐBQH, báo chí đóng vai trò như cầu nối giúp truyền tải thông tin về các hoạt động của QH tới cử tri và nhân dân, đồng thời đưa hơi thở cuộc sống vào nghị trường, phản ánh những tâm tư, nguyện vọng, quan điểm của người dân về các vấn đề xã hội, về những bức xúc của nhân dân cần được quan tâm, giải quyết…

Qua những cơ quan báo chí, các đại biểu dân cử như chúng tôi cũng có thêm 1 kênh thông tin hữu hiệu phục vụ cho hoạt động của mình. Về mặt này, tôi đánh giá cao Báo PLVN. Các hoạt động của QH, ĐBQH đã được Báo bám sát, đưa tin một cách khách quan, trung thực và hiệu quả. Những vấn đề đã rõ ràng được báo cập nhật để người dân nắm bắt và tuân theo trong khi những vấn đề còn có ý kiến khác nhau cũng được báo phản biện một cách nhanh nhạy. 

ĐBQH Phạm Văn Hòa, Phó đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của QH:

Trong thời gian qua, phải nói là Báo PLVN với các ĐBQH đã phối hợp với nhau rất tốt trong khâu truyền thông, đặc biệt là những quy định về chính sách, pháp luật của Nhà nước tới bạn đọc, cử tri và người dân. Người dân rất đồng tình khi tiếp cận các thông tin rất súc tích, trong sáng và rất thật trên Báo PLVN. Cử tri cho biết họ rất muốn được đọc những thông tin như vậy.

Đặc biệt, những vấn đề nổi cộm, bức xúc của cử tri cũng đã được báo quan tâm tiếp cận, phản ánh cho các vị ĐBQH, phản ánh cho cơ quan nhà nước cũng như Chính phủ; để thông qua đó các đại biểu, các cơ quan nhà nước nắm bắt được, hiểu được những tâm tư, nguyện vọng cũng như những bức xúc của người dân. Thông qua những kênh thông tin như Báo PLVN mà những cơ quan nhà nước có thể điều chỉnh hành vi, hoạt động của mình và giải quyết đến nơi đến chốn những vấn đề mà cử tri quan tâm.

Thời gian qua, tôi cũng có nghe thấy một số ĐBQH phản ánh rằng cùng đưa tin về một vấn đề này mà có những báo đưa tin sai lệch về phát ngôn của vị đó. Báo PLVN thì không có vấn đề này. Vì vậy, tôi hy vọng rằng trong thời gian tới, Báo PLVN sẽ tiếp tục duy trì sự phối hợp tốt đẹp và chặt chẽ với các vị ĐBQH đồng thời tiếp tục phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo đài khác để đảm bảo sự chính xác chuẩn mực trong vấn đề thông tin của các cơ quan thông tấn, báo chí.

Với tư cách là một ĐBQH, tôi sẽ tiếp tục phối hợp tốt với các cơ quan báo chí, đặc biệt là Báo PLVN để truyền tải những thông tin tốt nhất từ người dân đến Báo, đồng thời thông qua Báo sẽ thông tin lại với bà con cả nước những vấn đề ở nghị trường. Tôi cũng mong rằng Báo PLVN sẽ phát huy vai trò tích cực, xung phong của mình trong thời gian qua để tiếp xúc với các đại biểu và truyền tải thông tin tới người dân.

ĐBQH Phan Thị Mỹ Dung, PGĐ Sở Tư pháp Long An, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của QH:

Với hoạt động của QH cũng như hoạt động của các ÐBQH, các cơ quan báo chí như Báo PLVN luôn là kênh truyền thông, cầu nối và là nguồn thông tin quan trọng, đa chiều, giúp cho cử tri, ĐBQH tiếp nhận được những phản hồi từ xã hội đối với những vấn đề đang thảo luận. 

Thời gian qua, công tác phối hợp thông tin, tuyên truyền về hoạt động của ÐBQH với Báo PLVN đã đạt nhiều kết quả. Thực tế có thể thấy rằng, không chỉ riêng Đoàn ĐBQH Long An mà tại tất cả các đoàn ĐBQH trong cả nước, ngoài các ĐBQH chuyên trách thì phần lớn các ĐBQH là kiêm nhiệm, vừa thực hiện nhiệm vụ của một ĐBQH, vừa thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Do đó, có vấn đề ĐBQH chưa thể tiếp cận kịp thời thì những thông tin do Báo mang lại luôn là nguồn thông tin hữu ích cho mỗi ĐBQH. Trong nhiều vấn đề thảo luận hay chất vấn tại nghị trường, những thông tin phản biện từ Báo PLVN và các cơ quan báo chí nói chung đã giúp các ĐBQH có thêm nhiều thông tin bổ ích trong quá trình tham gia góp ý kiến xây dựng, hoàn thiện chính sách pháp luật, góp phần nâng cao trách nhiệm, vai trò của ĐBQH đối với cử tri.

Tôi cho rằng, Báo PLVN đã làm rất tốt vai trò của mình khi phản ánh trung thực, khách quan, kịp thời các hoạt động của QH và ĐBQH. Trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay, báo chí cũng có những thách thức nhất định khi phải cạnh tranh với những thông tin từ mạng xã hội. Nếu không có sự đổi mới, thay đổi, kịp thời thì cử tri sẽ rất khó khăn trong việc nắm bắt thông tin, lựa chọn thông tin chính thống.

Với mỗi ĐBQH, chúng tôi luôn quan tâm đến công tác báo chí và sẵn sàng cung cấp thông tin trên báo chí. Đó cũng là một cách để truyền tải hoạt động của các ĐBQH, trách nhiệm của từng ĐBQH đối với cử tri.

Và tôi cũng mong rằng, các phóng viên nghị trường, các cơ quan báo chí như Báo PLVN tiếp tục phối hợp, gắn bó chặt chẽ hơn nữa với QH cũng như ĐBQH; để có những tin, bài bình luận, phân tích sâu, kỹ về chính sách pháp luật đang được QH thảo luận, xem xét; đóng góp cho QH trong quá trình sửa đổi, ban hành những chính sách mới, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước được chính xác hơn, phù hợp với nguyện vọng đông đảo nhân dân. Qua đó giúp cử tri, người dân hiểu và đồng tình ủng hộ, tạo sự đồng thuận, góp phần đưa các văn bản pháp luật của QH sớm đi vào cuộc sống.  

Hà Dung (Ban Thời sự- Chính trị, Báo PLVN)
Cùng chuyên mục
Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

(PLVN) - Vào lúc 12 giờ 30 phút trưa nay 15-8, Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được cử hành trang trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, TP Hà Nội).  Lễ an táng sẽ diễn ra lúc 14 giờ cùng ngày tại Nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội).

Đọc thêm

La Hán Trường My - Trị bệnh cứu người đem hạnh phúc đến cho chúng sinh

La Hán Trường My - Trị bệnh cứu người đem hạnh phúc đến cho chúng sinh
(PLVN) - Theo kinh điển nhà Phật thì La Hán Trường Mi là một trong những thị giả nhà Phật sau khi chứng quả vẫn thường du hóa trong dân gian trị bệnh cứu người. Trị bệnh ở đây có nghĩa là La hán đã truyền bá đạo Phật bằng cách thức riêng của mình, độ cho nhân dân có được cuộc sống hạnh phúc, thanh tịnh trong tâm hồn.

Sởn gai ốc món đặc sản sâu bướm Mopane của Nam Phi

Sởn gai ốc món đặc sản sâu bướm Mopane của Nam Phi
(PLVN) - Nếu như ở Việt Nam, nhắc đến đặc sản côn trùng, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món “đuông dừa”. Thế nhưng, món này không là gì so với “sâu bướm Monape”. Bất chấp vẻ ngoài kinh dị, sâu bướm Mopane là món ăn ưa thích đầy bổ dưỡng của một bộ phận các nước miền nam châu Phi. Thậm chí giá thành đắt đỏ không kém cạnh gì so với những món ăn nổi tiếng trên thế giới. 

Hà Nội: Chính quyền huyện Gia Lâm thờ ơ trước những khiếu nại của công dân

Hà Nội: Chính quyền huyện Gia Lâm thờ ơ trước những khiếu nại của công dân
(PLVN) -  Trước những dấu hiệu khuất tất trong việc thu hồi đất, bồi thường để thực hiện Dự án xây dựng khu tái định cư phục vụ việc mở rộng cơ sở sản xuất Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam, bà Nguyễn Thị Phương đã gửi đơn khiếu nại đến các cấp chính quyền huyện Gia Lâm, nhưng sau thời gian dài UBND huyện này vẫn không có văn bản trả lời nội dung khiếu nại của công dân.

Mỹ, Nga sắp thảo luận về ổn định chiến lược

Mỹ, Nga sắp thảo luận về ổn định chiến lược
(PLVN) - Ông Marshall Billingslea - Đặc phái viên về Kiểm soát Vũ khí của Tổng thống Mỹ Donald Trump - dự kiến sẽ thảo luận về ổn định chiến lược với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov tại Vienna vào ngày 17 và 18/8 tới.
5 tiêu chí đánh giá, xếp loại công chức, viên chức

5 tiêu chí đánh giá, xếp loại công chức, viên chức

(PLVN) - Tiêu chí chung về đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ, công chức, viên chức tới đây bao gồm chính trị, tư tưởng; đạo đức, lối sống; tác phong, lề lối làm việc; ý thức tổ chức kỷ luật và Kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Trục vớt tàu bị chìm trên sông Đuống

 Trục vớt tàu bị chìm trên sông Đuống
(PLVN) -Vào hồi 2h30 phút ngày 13/8/2020, sau nhận được tin báo có một tàu hàng bị đắm trên sông Đuống, Thuỷ đoàn 1, Cục CSGT, Bộ Công an nhanh chóng bố trí phương án, cử 01 tổ công tác phối hợp với Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Ninh, Cảng vụ đường thủy nội địa khu vực II có mặt tại hiện trường, tổ chức cứu nạn cứu hộ phân luồng giao thông,

Kinh hoàng công nghệ tái chế giấy bẩn trong mùa dịch

Kinh hoàng công nghệ tái chế giấy bẩn trong mùa dịch
(PLVN) - Thời gian gần đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được thông tin bạn đọc phản ánh một cơ sở tái chế giấy không bảng hiệu, lén lút hoạt động nhiều năm tại chân cầu Thuận An 2, đầu đường vào khu vực mỏ đá Tân Cang, phường Phước Tân, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai. 

Quản lý Viện thẩm mỹ quốc tế Hương Giang phủ nhận làm răng như nha sỹ

 Quản lý Viện thẩm mỹ quốc tế Hương Giang phủ nhận làm răng như nha sỹ
(PLVN) - “Bên tôi làm chuyên sâu về da, không làm răng. Có những khách có nhu cầu làm răng thì bên tôi vẫn sẽ tư vấn và kết nối với những nha khoa khác để chuyển khách sang. Không trực tiếp thực hiện làm răng tại cơ sở của Viện thẩm mỹ Quốc tế Hương Giang”, Quản lý Viện thẩm mỹ Quốc tế Hương Giang Lê Thị Trà My một mực khẳng định.

Chưa cắt chế độ thâm niên của giáo viên

Chưa cắt chế độ thâm niên của giáo viên
(PLVN) - Theo quy định, từ thời điểm 1-7-2020 chế độ phụ cấp thâm niên nghề giáo viên sẽ bị bãi bỏ. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã đề nghị lùi thời gian thực hiện quy định này.

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Vào lúc 12 giờ 30 phút trưa nay 15-8, Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được cử hành trang trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, TP Hà Nội).  Lễ an táng sẽ diễn ra lúc 14 giờ cùng ngày tại Nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬