Triển vọng kinh tế Việt Nam 2023: Phục hồi và phát triển bền vững

Triển vọng kinh tế Việt Nam 2023: Phục hồi và phát triển bền vững
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sự phục hồi của nền kinh tế trong năm 2022 được xem là “điểm tựa” để nền kinh tế tiếp tục đà phục hồi trong năm 2023. Các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô cho năm 2023 được Quốc hội thông qua khá thận trọng như là bước đi chậm lại để nền kinh tế phục hồi và phát triển bền vững…

* TS.Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia:

“Tập trung cải thiện chất lượng tăng trưởng...”

“Năm 2023, trong bối cảnh kinh tế thế giới suy thoái cục bộ và so với mức nền cao của năm 2022, dự báo GDP Việt Nam tăng trưởng chậm lại, khoảng 6 - 6,5%. CPI bình quân của Việt Nam sẽ còn tăng cao trong năm 2023 (4 - 4,5%) trước khi trở lại quỹ đạo khoảng 3,5 - 4% từ năm 2024.

Triển vọng kinh tế Việt Nam 2023: Phục hồi và phát triển bền vững ảnh 1

Qua nghiên cứu sơ bộ, năng lực chống chịu của nền kinh tế Việt Nam hiện ở mức "trung bình – khá" trong khi, rủi ro và thách thức là khá lớn. Do đó, trong năm 2023 và các năm tiếp theo, cần tập trung ưu tiên cải thiện một số lĩnh vực như: Chất lượng tăng trưởng; Phát triển cân bằng thị trường tài chính; Tăng mức độ tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, tăng nội lực, nội địa hóa các yếu tố đầu vào; Tháo gỡ các rào cản tăng trưởng bền vững liên quan đến chất lượng thể chế; Chú trọng giải quyết các điểm yếu về xã hội - môi trường, đặc biệt là năng lực y tế, chất lượng giáo dục, giảm khí phát thải và tăng năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu…”

* TS.Trần Toàn Thắng - Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế xã - hội quốc gia (NCIF):

“Nỗ lực thực hiện các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế…”

“Sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2023 sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ việc thực hiện Chương trình phục hồi kinh tế 2022 - 2023. Dự báo Việt Nam vẫn sẽ cố gắng duy trì mục tiêu ổn định lãi suất và tỷ giá, giữ mặt bằng lãi suất ở mức thấp để hỗ trợ tăng trưởng.

Triển vọng kinh tế Việt Nam 2023: Phục hồi và phát triển bền vững ảnh 2

Về chính sách tài khóa, hợp phần đầu tư của Chương trình hỗ trợ lên đến khoảng 1,6% GDP - dự kiến sẽ được triển khai chủ yếu từ năm 2023 trở đi. Tuy nhiên, với nền tảng tăng trưởng khá cao trong năm 2022, tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023 sẽ chậm lại – từng bước trở về trạng thái trước Covid-19 do sức bật cầu trong nước có thể không mạnh mẽ như năm 2022. Giá cả nguyên vật liệu tăng cao bắt đầu chuyển hóa rõ nét hơn vào chi phí sản xuất. Xuất nhập khẩu có thể tăng chậm hơn so với năm 2022 do tình trạng khó khăn kéo dài của các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam. Thu hút vốn đầu tư nước ngoài dự báo vẫn ở mức thấp do các rủi ro kinh tế toàn cầu gia tăng.

Kinh tế Việt Nam năm 2023 đi theo kịch bản nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Diễn biến xung đột Nga – Ukraine; Sự phục hồi của kinh tế toàn cầu đặc biệt là các đối tác kinh tế lớn của Việt Nam. Cùng với đó là nỗ lực thực hiện các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế - xã hội ...”

* GS.TSKH Nguyễn Mại - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE));

“Nếu cải cách tốt, thu hút FDI không đáng lo ngại…”

“Năm 2023, Quốc hội đã thông qua mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5.%, nếu phấn đầu tốt tăng trưởng sẽ cao hơn. Về thu hút đầu tư nước ngoài (FDI), theo tôi không ngại lắm vì theo đánh giá của các tổ chức quốc tế cũng như nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) thì cả 3 tín hiệu đều rất tích cực.

Triển vọng kinh tế Việt Nam 2023: Phục hồi và phát triển bền vững ảnh 3

Thứ nhất, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn so với các nước trong khu vực mặc dù có cạnh tranh lớn, đặc biệt với Ấn Độ và Indonesia nhưng chúng ta vẫn đứng thứ ba sau 2 quốc gia này.

Thứ hai, các tổ chức quốc tế và các nhà ĐTNN cũng thấy tiềm năng tăng trưởng kinh tế cũng như thị trường Việt Nam năm 2023 tương đối tốt. Kinh tế vĩ mô ổn định, phát triển, tầng lớp trung lưu tăng… nên đầu tư vào thị trường năng lượng tái tạo, công nghệ cao, công nghệ hiện đại cũng rất có nhiều tiềm năng.

Thứ ba, Việt Nam được đánh giá có nguồn nhân lực chất lượng cao. Nếu như những năm 2016 - 2018 còn có ý kiến e ngại về nguồn nhân lực thì mới đây việc Samsung mở rộng đầu tư sản xuất chất bán dẫn tại Việt Nam đã cho thấy chúng ta có đủ nguồn nhân lực, năng động, sáng tạo, thích ứng với công nghệ mới, công nghệ tương lai.

Cho nên, tôi cho rằng năm 2023, chắc chắn vốn đầu tư thực hiện của chúng ta sẽ đạt 24 - 25 tỷ USD, tức là tăng 10 - 15 % so với năm 2022. Đặc biệt là chất lượng các dự án đầu tư hướng vào tăng trưởng xanh, kinh tế số, tận dụng các FTA (như RCEP, EVFTA, UKVFTA …). Từ thương mại chúng ta sẽ nhập khẩu nhiều hơn công nghệ từ các nước này để khuyến khích các nhà đầu tư vào Việt Nam…

Điều quan tâm nhất hiện nay các nhà đầu tư mong muốn là cải cách hành chính nhanh hơn, hiệu quả hơn, đặc biệt là tình trạng nhũng nhiễu, tham nhũng vặt, thủ tục hành chính phiến hà… Nếu chúng ta cải cách được nhanh, tốt thì khả năng vốn FDI vào Việt Nam không đáng lo ngại. Nếu làm chậm chúng ta không cạnh tranh nổi với những nước có tiềm năng…”

* TS.Trần Thị Hồng Minh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế TW (CIEM):

“Cần tận dụng lợi thế từ các Hiệp định thương mại tự do...”

“Năm 2023 được dự báo là năm có nhiều khó khăn, thách thức đòi hỏi chúng ta phải có những giải pháp và tận dụng được cơ hội từ những khó khăn, thách thức đó.

Triển vọng kinh tế Việt Nam 2023: Phục hồi và phát triển bền vững ảnh 4

Chúng ta có thể sử dụng lợi thế khi các nước đã dần phục hồi và mở cửa thị trường để tăng cường xuất khẩu, nhất là các nước có mối quan hệ thương mại với Việt Nam... Cùng với đó, chúng ta đã là thành viên của các Hiệp định thương mại thế hệ mới (FTA) quan trọng như: Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – châu Âu (EVFTA); Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và mới đây là Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Đó là điều kiện rất thuận lợi để DN có thể mở rộng thị trường và mặt hàng xuất khẩu.

Để vượt qua khó khăn của năm 2023, chúng tôi cho rằng giải pháp đến từ nhiều phía. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng các giải pháp hết sức căn cơ trong thời gian qua chắc chắn sẽ là công cụ hiệu quả để hỗ trợ DN vượt khó. Ngoài ra DN cũng cần chủ động trong việc vạch ra chiến lược kinh doanh của mình để phù hợp với các điều kiện mới...”

* Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam:

“Doanh nghiệp phải quyết tâm và đổi mới sáng tạo hơn...”

“Bất chấp những bất ổn của thế giới, kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục hồi phục mạnh mẽ. Sự phục hồi ấn tượng của Việt Nam sau đại dịch Covid-19 được các tổ chức quốc tế và truyền thông nước ngoài ghi nhận… Có được kết quả đó không thể không khẳng định sức đóng góp và sự sáng tạo không biết mệt mỏi của DN. Tuy nhiên, khu vực DN đông về số lượng nhưng quy mô, tiềm lực không mạnh, sức chống chịu và khả năng cạnh tranh còn hạn chế.

Triển vọng kinh tế Việt Nam 2023: Phục hồi và phát triển bền vững ảnh 5

Năm 2023 là năm sơ kết, đánh giá giữa kỳ các kế hoạch 5 năm về kinh tế - xã hội, cơ cấu lại nền kinh tế, đầu tư công, tài chính công… Các kết quả đạt được của năm 2023 sẽ là cơ sở quan trọng để nước ta tiếp tục phấn đấu thực hiện các mục tiêu 5 năm đã đề ra. Tuy nhiên, sơ bộ đánh giá cho thấy 2023 cũng là năm dự kiến có rất nhiều khó khăn, thách thức, cả quốc tế và trong nước. Trong bối cảnh khó khăn, thách thức đó, các DN Việt càng phải nỗ lực hơn, quyết tâm hơn và đổi mới sáng tạo hơn để thực sự phát triển.

Mục tiêu của VCCI mong muốn là DN tư nhân đăng ký chính thức theo Luật DN đến năm 2025 có đóng góp 15% GDP; Năm 2030 có đóng góp 20% của GDP (hiện tại, con số đóng góp mới khoảng 9% GDP); Có ít nhất 10 tập đoàn tư nhân trong nước quy mô lớn trong lĩnh vực công nghiệp và 10 tập đoàn tư nhân trong nước quy mô lớn trong lĩnh vực dịch vụ...

Do vậy, sự phát triển của DN cũng cần theo hướng bền vững. Đến năm 2025, có ít nhất 20% số DN sản xuất được vận hành theo cơ chế kinh tế tuần hoàn. Tỷ lệ nội địa hoá các ngành tăng thêm 10%; Tỷ lệ lao động có kỹ năng tăng 10 bậc so với hiện tại theo đánh giá của Diễn đàn Kinh tế Thế giới - WEF (hiện Việt Nam xếp hạng 93/141 quốc gia); Tỷ lệ lao động có bằng cấp, chứng chỉ đạt 35%...”

Đọc thêm

Công trình khó có nhà thầu mạnh

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn 12 thi công trên công trường cao tốc Cần Thơ - Hậu Giang.
(PLVN) - “Các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Đồng bằng sông Cửu Long không thực sự hấp dẫn lắm với các nhà thầu vì những khó khăn trong thi công xây lắp, cũng như những đặc thù về địa hình địa vật. Nhưng những “anh” đã vào tham gia dự án nói trên đều là những nhà thầu có tiềm lực tài chính, thiết bị máy móc và đặc biệt rất thông thuộc địa bàn miền Tây”, ông Lê Quyết Tiến - Quyền Cục trưởng Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ GTVT) trao đổi với PLVN.

Diễn đàn kết nối tiêu thụ nông sản 970: Tăng cường tìm kiếm, mở rộng thị trường

Năm 2023, Diễn đàn 970 có kế hoạch kết nối cung - cầu đối với thị trường nước ngoài.
(PLVN) -  Từ mục đích ban đầu là thông tin kết nối cung - cầu nông sản trong bối cảnh thị trường bị đứt gãy do dịch COVID-19, sau hơn 2 năm hoạt động, hoạt động của Diễn đàn kết nối tiêu thụ nông sản 970 đã vượt ra khỏi mục tiêu ban đầu và được kỳ vọng tiếp tục mở rộng về quy mô, chất lượng hoạt động.

Kỳ vọng gỡ “thẻ vàng” thủy sản vào tháng 5/2023

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Ngày 3/2, tại Đà Nẵng, đại diện 28 tỉnh, thành ven biển đã tham dự Hội nghị “Phổ biến các kết quả làm việc với Đoàn Thanh tra Ủy ban Châu Âu (EC) và kế hoạch triển khai các nhiệm vụ trọng tâm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (chống khai thác IUU)”. Sự kiện do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND Đà Nẵng tổ chức.

Đèo Cả tập trung triển khai cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Tập đoàn Đèo Cả tổ chức họp “Tổ chức thực hiện cao tốc Bắc - Nam đoạn Quãng Ngãi - Hoài Nhơn” với tinh thần “đã nói là phải làm, đã cam kết là phải thực hiện”.
(PLVN) -  Ngày 31/01/2023 tại văn phòng hiện trường dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn (xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi), Tập đoàn Đèo Cả tổ chức họp “Tổ chức thực hiện cao tốc Bắc - Nam đoạn Quãng Ngãi - Hoài Nhơn” với tinh thần “đã nói là phải làm, đã cam kết là phải thực hiện”.

Nỗ lực hướng đến kim ngạch xuất khẩu gỗ 17,5 tỷ USD

Nỗ lực hướng đến kim ngạch xuất khẩu gỗ 17,5 tỷ USD
(PLVN) -  Thiếu đơn hàng trong các tháng cuối năm nhưng ngành gỗ cuối cùng đã “về đích” với kim ngạch xuất khẩu 17,09 tỷ USD trong năm 2022, và hướng tới mục tiêu 17,5 tỷ USD trong năm 2023. Liên quan vấn đề này, PLVN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Diện, Vụ trưởng Vụ Sản xuất phát triển lâm nghiệp, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT).

Ngành Thuế cần chú trọng các giải pháp động viên nguồn lực

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn.
(PLVN) -  Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn, năm 2023, nhiệm vụ thu ngân sách của ngành Thuế được đánh giá rất khó khăn trong bối cảnh nguồn thu nội địa có nhiều biến động. Do đó, nhiệm vụ trọng tâm là triển khai các giải pháp liên quan đến động viên nguồn lực.

Đề xuất 'nóng' của Bộ Công Thương về điều kiện rút giấy phép kinh doanh xăng dầu

Đề xuất 'nóng' của Bộ Công Thương về điều kiện rút giấy phép kinh doanh xăng dầu
(PLVN) - Vào giai đoạn “dầu sôi lửa bỏng” của thị trường xăng dầu năm 2022, Bộ Công Thương có quyết định thu hồi giấy phép của 11 thương nhân đầu mối do các lỗi vi phạm hành chính. Quyết định này đã bị cộng đồng doanh nghiệp và chuyên gia kinh tế phản đối mạnh mẽ và Bộ buộc phải tạm dừng việc thu hồi giấy phép. Cũng từ sự việc này, Bộ Công Thương đã đưa ra đề xuất sửa đổi điều kiện thu hồi giấy phép kinh doanh đối với thương nhân đầu mối và phân phối…

Thu nội địa tăng 4,4% trong tháng đầu tiên

Trong tháng 1/2023, thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ước đạt 14,1%.
(PLVN) - Theo số liệu ước thu ngân sách nhà nước (NSNN) Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ, tổng thu NSNN lũy kế 01 tháng đầu năm năm 2023 do cơ quan thuế quản lý ước đạt 165.700 tỷ đồng, đạt 12,1% so với dự toán pháp lệnh, bằng 104,4% so với cùng kỳ năm 2022.

Thị trường xuất khẩu sẽ khốc liệt hơn

Dự báo tình hình xuất khẩu năm 2023 sẽ có nhiều khốc liệt. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Năm 2022, bất chấp những khó khăn của kinh tế thế giới, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng cao. Nhưng thị trường xuất khẩu năm 2023 được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn.

Nhà nước không quản lý tiền công đức, tài trợ

Tiền công đức, tài trợ phải được gửi vào kho bạc hoặc ngân hàng.
(PLVN) - Bộ Tài chính khẳng định các cơ sở tín ngưỡng, tổ chức tôn giáo tự quyết định và chịu trách nhiệm về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức, tài trợ cho việc bảo vệ, phát huy giá trị di tích và hoạt động lễ hội, bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật...

Động lực bứt phá của ngành ngân hàng phải đến từ chuyển đổi số

Động lực bứt phá của ngành ngân hàng phải đến từ chuyển đổi số
Là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm, chuyển đổi số đã trở thành mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển của các ngân hàng kể từ khi đại dịch bùng phát đến nay. Đứng trước những thách thức chưa từng có, ngành ngân hàng buộc phải thay đổi lộ trình chuyển đổi số nếu không muốn bị tụt lại phía sau.