Triển khai công tác kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật năm 2014

(PLO) - Cuối tuần qua, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (KTVBQPPL), Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2014 với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Thứ trưởng thường trực Hoàng Thế Liên và lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường
Năm 2013, Cục KTVBQPPL đã tiếp nhận tổng số 3.985 văn bản (trong đó có 658 văn bản cấp Bộ, 3.327 văn bản địa phương). Trên cơ sở số văn bản tiếp nhận, Cục đã phân loại và kiểm tra 2.130 văn bản, bước đầu phát hiện 673 văn bản vi phạm pháp luật. Thông qua công tác kiểm tra văn bản theo thẩm quyền, năm 2013 Cục đã có 55 thông báo kiểm tra văn bản đối với 61 văn bản sai về nội dung hoặc thẩm quyền ban hành văn bản.
Ông Lê Hồng Sơn - Cục trưởng Cục KTVBQPPL - khẳng định: Trong bối cảnh Nhà nước đang xây dựng một Nhà nước pháp quyền thì việc kiểm tra, xử lý văn bản theo thẩm quyền trong thời gian qua đã có tác động tích cực đến việc nâng cao chấp lượng, hiệu quả công tác soạn thảo, ban hành, thẩm định VBQPPL tại các Bộ, ngành và địa phương, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. 
Việc kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các văn bản trái pháp luật ngay từ khi mới ban hành đã góp phần bảo đảm trật tự, kỷ cương trong việc xây dựng và ban hành văn bản; từng bước hạn chế tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật không chỉ trong  phạm vi các văn bản thuộc đối tượng kiểm tra mà còn đề xuất việc sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện đối với cả các VBQPPL khác như luật, pháp lệnh, nghị định.
Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2014 Cục KTVBQPPL tập trung đẩy mạnh công tác quản lý, tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo nghiệp vụ; đẩy mạnh tổ chức các Đoàn liên ngành về kiểm tra VBQPPL đến một số Bộ, địa phương theo thẩm quyền có liên quan, ảnh hưởng lớn đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân và doanh nghiệp hoặc có văn bản trái luật, không kịp thời, không triệt để; triển khai tích cực công tác rà soát, hệ thống hóa văn bản. Cùng với đó, Cục chú trọng tham mưu xử lý quyết liệt, triệt để các văn bản trái pháp luật đã được kiểm tra và phát hiện.
Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã ghi nhận những kết quả mà Cục KTVBQPPL đã đạt được trong năm vừa qua. Bộ trưởng nhận định: Công tác kiểm tra, tự kiểm tra bước đầu đi vào nền nếp và đã phát huy được những  “quả ngọt”. 
Bộ trưởng biểu dương sự nỗ lực của toàn Cục, từ đó góp phần quan trọng vào thành tựu chung của Bộ Tư pháp, được Quốc hội, Chính phủ đánh giá cao. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng chỉ ra những mặt còn hạn chế cần sự nỗ lực hơn nữa của công tác này như: công tác kiểm tra văn bản chưa thật sự bài bản, cơ chế kiểm tra, tự kiểm tra còn yếu; công tác thống kê còn chưa khoa học; rà soát văn bản còn mang nặng tính hình thức; ứng dụng công nghệ thông tin chưa được chú trọng. 
Bộ trưởng nhấn mạnh: “Trong năm 2014, Cục KTVBQPPL cần phải chuyển hướng chiến lược sang quản lý nhà nước, huy động toàn bộ hệ thống tăng cường phát huy vai trò của Bộ và địa phương; tham mưu để ban hành VBQPPL có sự thiết thực, lâu dài  hơn”. Bộ trưởng cũng yêu cầu cần có công cụ kiểm tra hữu dụng hơn, hiệu quả hơn, kiểm tra VBQPPL theo thẩm quyền phải trọng tâm, trọng điểm, nhất là  đối với biểu hiện của lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm.
Phạm Diệu
Cùng chuyên mục
Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Đọc thêm

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.