Trao tặng kỷ vật quý giá của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Gia đình cố nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo đã trao tặng Huy chương Nghệ thuật và Văn chương (Médaille des Arts et des Lettres) cấp bậc “Officier” của cố nhạc sư cho Hội Khoa học Lịch sử Ðồng Tháp. Đây là phần thưởng cao quý của nước Pháp dành cho những văn nghệ sĩ có cống hiến to lớn cho nghệ thuật và văn chương trên thế giới.


Cố nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là cây đại thụ, bậc thầy của các thầy dạy nhạc, người có nhiều đóng góp cho sự phát triển của loại hình nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ. Hơn trăm năm tuổi đời, gần trăm năm tuổi nghề gắn bó với ngón đờn điệu nghệ, tiếng đờn của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo đã vang vọng khắp năm châu, mang niềm tự hào của loại hình nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ bước ra thế giới. Có thể nói, ở Việt Nam, nhạc sư Vĩnh Bảo là người duy nhất vừa là nhạc sĩ trình tấu vừa là giáo sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người đóng đàn sáng tạo.

Trao tặng kỷ vật quý giá của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo ảnh 1
 Huy chương Nghệ thuật và Văn chương (Médaille des Arts et des Lettres) cấp bậc “Officier” của cố nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo.

Với những đóng góp đó, ông đã vinh dự được đích thân Đại sứ Pháp tại Việt Nam thay mặt Bộ Văn hóa Pháp tặng huân chương Nghệ thuật và Văn chương. Ðây là phần thưởng cao quý của Chính phủ Pháp trao tặng cho nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo vào năm 2008.

Tháng 4/2008, Tòa Ðại sứ Pháp ở Hà Nội gởi thư đến nhạc sư Vĩnh Bảo với nội dung: Bộ Văn hóa Pháp đã quyết định tặng nhạc sư Huy chương Nghệ thuật và Văn chương (Médaille des Arts et des Lettres) với cấp bậc Officier. Việc trao tặng này nhằm: “Tuyên dương công trạng của ông làm rạng danh nhạc Việt khắp nơi trên thế giới và những cộng tác của ông với nước Pháp từ nhiều năm qua”. Ngày 12/1/2009, Ðại sứ Pháp tại Việt Nam khi đó là ngài Hervé Bolot đã trao Huy chương danh giá này cho nhạc sư lúc ông đã 92 tuổi.

Trao tặng kỷ vật quý giá của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo ảnh 2
 Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo được Bộ Văn hóa Pháp tặng Huy chương Nghệ thuật và Văn chương cấp bậc “Officier”.

Được biết, ở Pháp có 3 loại huy chương quan trọng là: “Médaille de la Légion d’Honneur” (Bắc đẩu bội tinh), “Ordre national du Mérite” (lĩnh vực nghiên cứu khoa học) và “Médaille des Arts et des Lettres” (lĩnh vực Văn chương, Nghệ thuật).

Huy chương “Nghệ thuật và Văn chương” do Bộ Văn hóa quản lý, dùng để tuyên dương “những người nổi danh trong địa hạt nghệ thuật hay văn chương và đã đóng góp rất nhiều vào việc làm rạng danh nghệ thuật và văn chương tại Pháp hay trên thế giới”.

Huy chương này có 3 cấp bậc: Chevalier, Officier, Commandeur (theo thứ tự tăng dần). Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo đã vinh dự không cần phải qua cấp bậc Chevalier mà được trao tặng trực tiếp Officier. Qua đó, có thế thấy, Chính phủ Pháp đã đánh giá cao công lao của nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo đối với văn hóa Việt Nam và thế giới, nhất là đối với nước Pháp.

Ông Nguyễn Thanh Thuận, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Ðồng Tháp, cho biết, Hội rất trân trọng kỷ vật quý của nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo mà bà Nguyễn Thu Anh (con gái cố nhạc sư Vĩnh Bảo) trao tặng. Hội sẽ lưu giữ, bảo quản cẩn thận và sẽ phát huy giá trị hiện vật này trong những sự kiện phù hợp, nhằm góp phần tôn vinh người con tài hoa của quê hương Sen Hồng.

Theo ông Thuận, bà Nguyễn Thu Anh còn vừa gửi tặng Hội Khoa học lịch sử Đồng Tháp 2 cây đàn: 1 cây đàn tranh và 1 cây đàn kìm có chữ ký của nhạc sư. Trong đó, cây đàn Tranh được đóng năm 1993. Cả 2 đều được làm bằng gỗ cây Kiri của Nhật Bản.

Trao tặng kỷ vật quý giá của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo ảnh 3
 Bà Nguyễn Thu Anh (con gái cố nhạc sư Vĩnh Bảo) tặng 2 cây đàn của nhạc sư cho Hội Khoa học Lịch sử Đồng Tháp.

Đồng thời, ông Thuận còn cho biết, những năm cuối đời, nhạc sư Vĩnh Bảo rất gắn bó với Hội Khoa học lịch sử Đồng Tháp. Thầy đã tặng cho Hội rất nhiều tư liệu quý và đang được lưu giữ, trưng bày tại Trung tâm Tư liệu lịch sử Văn hóa phương Nam. Trung tâm trực thuộc Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam nhưng trụ sở được đặt tại Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Đồng Tháp.

“Dù Hội Khoa học Lịch sử Đồng Tháp không có chuyên môn sâu về cổ nhạc, đờn ca tài tử nhưng thầy Vĩnh Bảo là người con tài hoa đất Cao Lãnh, có nhiều đóng góp to lớn cho âm nhạc cổ truyền dân tộc. Những câu chuyện của thầy là tư liệu vô cùng quý giá.

Dù thầy chỉ nghiên cứu âm nhạc nhưng quá trình làm việc, tiếp xúc của thầy đã hun đúc cho thầy những kiến thức, trải nghiệm ở các lĩnh vực khác nhau. Những tư liệu qua câu chuyện của thầy không chỉ là âm nhạc mà còn là lịch sử, văn hóa, xã hội… Điều đó rất cần thiết và có giá trị trong việc nghiên cứu”, ông Thuận chia sẻ. 

Đình Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bình Thuận phong tỏa Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong 3 ngày

Tỉnh Bình Thuận khẩn cấp triển khai các biện pháp khống chế tốt nguồn lây sau khi có ca nghi nhiễm COVID-19.
(PLVN) -  Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đã tiến hoàn phong tỏa toàn bộ Bệnh viện, tạm dừng việc tiếp nhận người bệnh đến khám, chữa bệnh trong vòng 03 ngày để phục vụ công tác chống dịch COVID-19 do có một nhân viên nghi nhiễm COVID-19.

Thái Bình phát hiện 5 ca COVID-19 trong 2 ngày

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Khắc Thận yêu cầu thực hiện một số biện pháp giãn cách phòng chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Chiều 24/6, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Khắc Thận - Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình - chủ trì cuộc họp trực tuyến triển khai một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 với các sở, ngành, huyện, thành phố, đơn vị và các xã, phường, thị trấn.

Thêm 2 ca mắc COVID-19 tại TP. Tuy Hòa

Phong tỏa khu vực đường Trần Quý Cáp vào chiều ngày 24/6.
(PLVN) -  Tối ngày 24/6, Bác sĩ Nguyễn Thị Mộng Ngọc – Giám đốc Sở Y tế Phú Yên - cho biết, có thêm 2 ca dương tính lần 1 với COVID-19 trên địa bàn TP Tuy Hòa, nâng tổng số ca mắc tại tỉnh này lên 10 trường hợp (8 ca TP. Tuy Hòa, 2 ca TX Đông Hòa), trong đó có 8 ca vừa được Bộ Y tế công bố chính thức. 

Việt Nam không phân biệt đối xử trong việc tiêm chủng

Việt Nam tạo điều kiện cho mọi người được tiêm vaccine phòng COVID-19 để hướng tới miễn dịch cộng đồng. Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 24/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam về ý kiến cho rằng Việt Nam có sự phân biệt đối xử giữa người Việt Nam và người nước ngoài trong việc tiêm chủng.

Bước chuyển mình trên quê hương Giao An

Nhà văn hóa xóm 2, xã Giao An, huyện Giao Thủy, Nam Định được đầu tư khang trang.
(PLVN) - Năm 2017, xã Giao An, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Những tuyến đường giao thông liên thôn, liên xã sạch đẹp, trải dài. Đó là những điều dễ nhận thấy nhất khi đến với Giao An, vùng quê nghèo nay đã “thay da đổi thịt”, đời sống người dân được cải thiện, an ninh trật tự được giữ vững.

Hải Dương phấn đấu tăng trưởng kinh tế 8%

Hải Dương tổ chức Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XVII
(PLVN) - Để đạt những mục tiêu đề ra năm 2021, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương khẳng định tỉnh phải tiếp tục vừa chủ động phòng chống dịch, vừa tập trung cao độ thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội với phương châm: Kinh tế vì y tế và y tế vì kinh tế.