Trao 3.000 cây gậy trắng cho người mù Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Trong khuôn khổ Chương trình vì sự phát triển cộng đồng sáng kiến cây gậy trắng cho người mù Việt Nam, hôm qua - 22/6/2021, tại Trung tâm đào tạo chức năng người mù Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã trao 3.000 Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam,
Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Thị Bích Ngọc trao tượng trưng 3.000 cây gậy trắng cho Hội người muc Việt Nam Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Thị Bích Ngọc trao tượng trưng 3.000 cây gậy trắng cho Hội người muc Việt Nam

Phát biểu tại sự kiện này, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Thứ trưởng Bộ KH&ĐT - nhấn mạnh: “Với mục tiêu sẻ chia của cộng đồng xã hội với 3 triệu người mù trên cả nước, chúng tôi hy vọng người khiếm thị sẽ tự tin hơn, dùng cây gậy trắng để áp dụng hiệu quả vào cuộc sống; đồng thời truyền tải thông điệp đồng hành cùng với người khuyết tật, những người yếu thế để không có ai bị bỏ lại phía sau”.

Tiếp nhận 3.000 cây gậy, Trung ương Hội người mù Việt Nam cam kết sẽ phối hợp với Bộ KH&ĐT và Mạng lưới Người khiếm thị Việt Nam (Blindlink) trao về các địa phương trong tháng 6 và tháng 7 năm 2021.

Đồng thời phối hợp với Trung tâm đào tạo chức năng cho người mù Việt Nam tổ chức hướng cách sử dụng gậy đúng chức năng nhằm đảm bảo hiệu quả và tuyên truyền về giá trị của gậy trắng, xóa đi mặc cảm của người mù, người khiếm thị.

Như vậy tính đến nay, 5.000 cây gậy trắng trong mục tiêu hỗ trợ 1 triệu cây gậy trắng cho người mù, khiếm thị tại Việt Nam của Bộ KH&ĐT đã được trao tặng.

Trao 3.000 cây gậy trắng cho người mù Việt Nam ảnh 1

Phó Chủ tịch Hội người mù Việt Nam Đinh Việt Anh trao cho Thứ trưởng Bộ KH&ĐT bản cam kết trao tặng và tập huấn cho người mù sử dụng cây gậy trắng để đi lại an toàn hàng ngày

Sáng kiến trao tặng cây gậy trắng do Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khởi xướng từ tháng 12/2019 nhằm tặng người mù công cụ - một người bạn thân thiết để người mù có thể di chuyển thuận tiện và thuận lợi hơn trong sinh hoạt cuộc sống hàng ngày.

Mục tiêu của sáng kiến này là hỗ trợ 1 triệu cây gậy trắng cho người mù, khiếm thị tại Việt Nam và sáng kiến này còn nhiều ý nghĩa hơn khi Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng muốn những cây gậy này do chính cơ sản xuất của người yếu thế làm ra.

“Đây là một chương trình hết sức có ý nghĩa, lan tỏa lòng yêu thương, quan tâm của toàn xã hội tới những người khuyết tật”, bà Đinh Việt Anh - Phó Chủ tịch Hội người mù Việt Nam - xúc động phát biểu.

Hành trình cây gậy trắng cho người mù Việt Nam được Bộ KH&ĐT thực hiện trong dài hạn với kế hoạch chi tiết và minh bạch, nhằm tạo tác động xã hội, nâng cao nhận thức xã hội đối với khoảng 3 triệu người mù trên đất nước Việt Nam, thể hiện sự quan tâm, đồng hành của xã hội với những người khuyết tật, những người yếu thế, để không có ai bị bỏ lại phía sau.

Hành trình cây gậy trắng đang tiếp tục với sự tham gia nhiệt tình của các tổ chức như Hội người mù Việt Nam, Mạng lưới người khiếm thị Việt Nam, các đối tác phát triển và các tổ chức cá nhân hoạt động cộng đồng và hy vọng sẽ có thêm nhiều người, nhiều tổ chức nữa cùng tiếp sức để chương trình này tiếp tục thực hiện trong dài hạn thể hiện sự quan tâm, đồng hành của xã hội với những người khuyết tật, những người yếu thế, để không có ai bị bỏ lại phía sau.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chặn bắt tài xế bất ngờ bỏ lại 'ô tô luồng xanh' chạy trốn

Đối tượng Nguyễn Văn Đại bị bắt giữ.
(PLVN) - Nghi đối tượng có nhân thân xấu, trong khi huyện Đắk R’lấp đang giãn cách xã hội, lực lượng cảnh sát lập tức khoanh vùng, chốt chặn những nơi đối tượng có thể  trốn, đồng thời nhanh chóng thông báo cho chính quyền địa phương và các chốt kiểm soát trên toàn địa bàn...

Một thanh niên nhảy cầu tự tử

Nơi xảy ra vụ nhảy cầu tự tử.
(PLVN) - Một thanh niên ở thị trấn Ái Nghĩa (Quảng Nam) nhảy cầu tự tử, hiện lực lượng chức năng đang tìm kiếm thi thể của nạn nhân.

Chính quyền lúng túng giữ rừng trong 'vòng vây' của các xưởng gỗ

Hiện trường những cây gỗ bị lâm tặc đốn hạ. Ảnh: Uyên Thu
(PLVN) -  Khu vực xã Hải Yang (thuộc huyện Đắc Đoa, tỉnh Gia Lai) được coi là “thiên đường của gỗ” bởi nơi đây có tất cả 42 xưởng chế biến gỗ. Một số người dân cho biết: Số gỗ mà “lâm tặc” khai thác trên rừng thuộc địa phận xã Hà Đông và Đăc Sơ Mei đều được đem bán cho các xưởng chế biến gỗ trên.

Huế lặng lẽ hơn trong mùa trung thu giữa đại dịch COVID-19

Nghệ nhân dân gian Hồ Văn Thái Sơn với hướng bán hàng online qua shopee tại Thái Nghi số 187 Phan Đăng Lưu, thành phố Huế.
(PLVN) -  Trung thu cận kề, thế nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nghề làm đầu lân truyền thống và các hộ kinh doanh đồ chơi Trung thu tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) năm nay không có cảnh bán mua nhộn nhịp, hối hả như những năm trước. Những cửa hàng bán đồ chơi trung thu đặc biệt là đầu lân đều vắng khách, hoạt động cầm chừng... báo hiệu một mùa Trung thu lặng lẽ hơn giữa đại dịch.

Bàn giao kinh phí hỗ trợ xây dựng công trình hữu nghị quân sự cho nước bạn Lào

Bàn giao kinh phí 1 tỷ đồng hỗ trợ Bộ CHQS tỉnh Chămpasăk.
(PLVN) - Ngày 17/9, tại cột mốc 790 Cửa khẩu quốc tế Bờ Y (tỉnh Kon Tum), đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Bình Định do Đại tá Nguyễn Xuân Sơn - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã tổ chức bàn giao kinh phí hỗ trợ xây dựng công trình hữu nghị quân sự năm 2021 cho Bộ CHQS của 2 tỉnh Chămpasăk và Attapư (Lào).