TP HCM triển khai 10 dự án văn hóa - thể thao trọng điểm

(PLVN) - HĐND TP HCM vừa cho biết, hiện nay, TP có 10 dự án văn hóa - thể thao trọng điểm, trong đó có nhiều dự án đang được triển khai hoặc khởi công vào cuối năm 2020, chấm dứt tình trạng "lửng lơ" trong thời gian dài.

Dự án xây mới Trung tâm Thể dục thể thao Phan Đình Phùng bị ngưng trệ từ nhiều năm qua. Dự án xây mới Trung tâm Thể dục thể thao Phan Đình Phùng bị ngưng trệ từ nhiều năm qua.

Cụ thể, có 3 dự án đã được HĐND TP thông qua chủ trương đầu tư là Dự án Bảo tàng Tôn Đức Thắng sẽ khởi công vào tháng 10/2020 (thời gian thực hiện dự án năm 2018 - 2022); Dự án Rạp Xiếc và Biểu diễn đa năng Phú Thọ sẽ khởi công vào tháng 12/2020 (thời gian thực hiện dự án năm 2019 - 2022); Dự án Nhà hát Giao hưởng, Nhạc - Vũ kịch đã tổ chức Hội nghị khởi động phục vụ thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc, dự kiến tháng 10/2020, Sở Văn hóa và Thể thao trình UBND TP kết quả thi tuyển.

HĐND TP cũng cho biết, Dự án xây mới Trung tâm Thể dục thể thao Phan Đình Phùng đã được Thủ tướng đồng ý cho UBND TP được áp dụng thí điểm hình thức Hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). Sở Tài nguyên và Môi trường đã có công văn gửi Sở Tài chính về ước tính giá trị các quỹ đất dự kiến đưa vào thanh toán Hợp đồng BT theo quy định, đồng thời, sẽ phối hợp với các sở ngành rà soát, đề xuất các khu đất có khả năng bổ sung vào quỹ đất dự kiến thanh toán Hợp đồng BT gửi Ban Chỉ đạo 167 xem xét.

Có 2 dự án đã được UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư: Dự án Bảo tàng TP Hồ Chí Minh (Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp đã tổ chức cuộc họp thống nhất phương án bố trí tổng mặt bằng của dự án); Dự án Nhà hát Nghệ thuật truyền thống (Sở Văn hóa và Thể thao đang phối hợp với Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp các cơ quan liên quan nghiên cứu, tham mưu đề xuất phương án đầu tư hiệu quả).

Riêng Dự án Trung tâm Văn hóa - Thể thao đa năng TP Hồ Chí Minh tại huyện Cần Giờ, HĐND TP cho biết, Sở Văn hóa và Thể thao đang phối hợp với Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp, UBND huyện Cần Giờ và các cơ quan liên quan nghiên cứu, tham mưu phương án đầu tư hiệu quả.

Cũng theo HĐND TP, Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu Liên hợp Thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc đã hoàn tất các thủ tục trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, phê duyệt theo quy định. Tuy nhiên, để tránh sự chồng lấn, hở ranh giữa các khu quy hoạch tiếp giáp với Khu Liên hợp Thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc, UBND TP đã giao các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức khảo sát, kiểm tra thực tế, đo đạc bản đồ, kiểm tra nội nghiệp, xác định ranh...

HĐND TP cho hay, Dự án Trung tâm Tổ chức Biểu diễn nghệ thuật đa năng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được Thành ủy chấp thuận chủ trương: Chuyển địa điểm đầu tư xây dựng Bảo tàng TP Hồ Chí Minh trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (lô 3-17, diện tích l,8ha) về Khu thông tin giới thiệu chung - Thắng cảnh Việt Nam thu nhỏ thuộc Khu I (Khu cổ đại) trong Khu Công viên lịch sử văn hóa dân tộc, Quận 9 (diện tích khoảng 8ha); Cho phép thành lập Ban Chỉ đạo triển khai dự án.

UBNDTP đã giao Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm và các đơn vị liên quan nghiên cứu đề xuất công trình văn hóa sẽ đầu tư xây dựng tại Lô 3-17 (với diện tích l,8ha) trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo đúng chức năng quy hoạch cho công trình văn hóa trong quy hoạch đã được phê duyệt.

G.Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không nhất thiết phải có ga ngầm trực tiếp sát Hồ Gươm

Hà Nội đang lấy ý kiến các bộ, ngành, nhân dân về ba phương án hướng tuyến ga ngầm C9 (Ảnh minh họa)
(PLVN) - UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến các bộ, ngành, nhân dân về ba phương án hướng tuyến ga ngầm C9 trên tuyến đường sắt đô thị số 2 Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo. Tuy nhiên, có ý kiến không đồng tình khi Hà Nội “đẩy” trách nhiệm tư vấn thiết kế vị trí ga ngầm C9 cho người dân.

Khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của thành phố Hà Nội

Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ khoa học và công cụ pháp lý quan trọng để chính quyền các cấp của Thủ đô Hà Nội sử dụng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thống nhất công tác quản lý nhà nước và hoạch định chính sách, kiến tạo động lực phát triển… nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của thành phố, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Hà Nội "mờ ảo" như Sapa

Hà Nội sáng 23/1 mờ ảo như Sapa
(PLVN) - Sáng 23/1, Hà Nội lúc 8 giờ sáng theo ghi nhận PV, sương mù kèm bui mịn trắng xóa khắp trời, che kín các tòa nhà cao tầng.

Rác thải cồng kềnh vẫn “vô tư” nằm đường

Rác thải cồng kềnh cũ, hỏng bị vứt ra đường để tránh phải trả phí vận chuyển, xử lý.
(PLVN) - Giáp Tết, người dân có thói quen dọn nhà cửa, bỏ cũ sắm mới, không chỉ rác thải sinh hoạt mà các loại rác thải cồng kềnh như tủ, sofa, bàn ghế cũ hỏng bỏ đi rất nhiều. Đáng nói, nhiều người vẫn thản nhiên vứt các vật dụng này trên các tuyến đường, bãi đất trống, gây mất vệ sinh công cộng, ảnh hưởng mỹ quan đường phố.

Hàng loạt bãi xe vi phạm trong đêm Noel bị xử phạt

Lực lượng chức năng đi kiểm tra địa bàn trong đêm Noel. Ảnh: minh họa.
(PLVN) -  Ngày 25/12, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, trong đêm và rạng sáng Noel, các đơn vị công an quận phối hợp cùng các Phòng nghiệp vụ công an thành phố Hà Nội đã bảo đảm an toàn đêm Noel và phòng chống dịch tại 4 cơ sở tôn giáo trên địa bàn và xung quanh địa bàn hồ Hoàn Kiếm.

“Thành phố buồn, nhớ không em”?...

Có một Đà Lạt hiện đại của bê tông, nhà kính.
(PLVN) -  Từ ba năm nay, trước bản Quy hoạch chi tiết của thành phố Đà Lạt, nhiều kiến trúc sư trong nước, người dân Đà Lạt và những người yêu thành phố mộng mơ đều lên tiếng, nuối tiếc về một thành phố trong rừng, “đường quanh co bên gốc thông già”… Thành phố duy nhất không đèn hiệu giao thông và ngay cả sương mù, ngàn thông cổ thụ cũng chỉ còn trong hoài niệm, với chính cư dân nơi này...

Nguy cơ do người về từ vùng dịch ở Hà Nội rất cao

Nhiều tổ dân phố tại thị trấn Quốc Oai (Hà Nội) bị phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: VGP
(PLVN) -  Công tác phòng, chống dịch của Hà Nội có ảnh hưởng, tác động rất nhiều đến các tỉnh, thành phố khác. Nếu Hà Nội để bùng phát dịch nặng như các tỉnh phía Nam, sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn lực quốc gia.

"Bóng cười" tràn lan trong mùa dịch

Khách hàng chơi bóng cười tại một quán trà chanh nằm trên địa bàn TP Thái Nguyên.
(PLVN) -  Bóng cười đang được bán công khai, rầm rộ tại nhiều cơ sở kinh doanh ở Thái Nguyên, bất chấp việc gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và đời sống con người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Điều này đòi hỏi, cơ quan chức năng sớm có các biện pháp ngăn chặn triệt để.