TP HCM: Phải đến từng nhà trọ, nhà dân để trao tiền hỗ trợ trước ngày 10/8

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  UBND TP HCM đã phê duyệt gói hỗ trợ đợt hai với kinh phí hơn 900 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ cho 3 đối tượng khó khăn do dịch COVID-19. Việc hỗ trợ sẽ triển khai từ 5/8 cho đến hết ngày 10/8. 
Người lao động tự do gặp nhiều khó khăn trong dịch COVID-19. Ảnh minh họa Người lao động tự do gặp nhiều khó khăn trong dịch COVID-19. Ảnh minh họa

Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH TP HCM Trần Ngọc Sơn cho biết, UBND TP HCM đã phê duyệt gói hỗ trợ đợt hai, nhằm hỗ trợ cho 3 đối tượng, gồm lao động tự do, hộ nghèo, hộ cận nghèo và người lao động nghèo gặp khó khăn do dịch COVID-19, với kinh phí hơn 900 tỷ đồng. Việc hỗ trợ sẽ triển khai từ 5/8 cho đến hết ngày 10/8.

Theo đó, gói hỗ trợ đợt 2 sẽ trao cho 3 nhóm, gồm: 344.000 lao động tự do mỗi người nhận 1,5 triệu đồng, tổng kinh phí 501 tỷ đồng.

Nhóm thứ hai là 90.500 hộ nghèo, cận nghèo nhận 1,5 triệu đồng mỗi hộ, tổng kinh phí 150 tỷ đồng. Nhóm thứ ba là 170.000 lao động nghèo, khó khăn ở nhà trọ, trong khu cách ly được hỗ trợ 1,5 triệu mỗi người, tổng số tiền 254 tỷ đồng.

Như vậy, tổng kinh phí chi trả lần thứ hai được duyệt nhiều hơn khoảng 140 tỷ đồng so với đề xuất trước đó do tăng tiền hỗ trợ (từ một triệu đồng lên 1,5 triệu đồng) với nhóm thứ hai và ba. Các địa phương được yêu cầu phải đến từng nhà trọ, nhà dân để trao tiền.

Đây là lần thứ hai trong năm TP HCM triển khai gói hỗ trợ cho lao động bị ảnh hưởng COVID-19. Hồi cuối tháng 6, TP thông qua gói 886 tỷ đồng hỗ trợ người dân khó khăn bởi dịch.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, thời gian qua, TP đã triển khai và thực hiện Nghị quyết 09 của HĐND TP cho 6 nhóm đối tượng. Trong đó, đối tượng đồng thời đủ điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP và chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 09/2021/NQ-HĐND thì chỉ được hưởng một chính sách hỗ trợ cao nhất.

Đến nay, TP cơ bản hoàn thành với 4 nhóm đối tượng là lao động tự do, tiểu thương, hộ kinh doanh trong vùng giãn cách xã hội Chỉ thị 16 và đối tượng F0, F1, các lực lượng tuyến đầu. Riêng đối với nhóm hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, TP HCM đang tiếp tục chỉ đạo thực hiện tiếp cho nhóm đối tượng này.

Về việc thành lập Trung tâm Tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn, theo ông Võ Văn Hoan, trung tâm này sẽ giải quyết 4 yêu cầu, đó là quản lý thống nhất nguồn vận động hỗ trợ, giải phóng ngay hàng hoá hỗ trợ cho các đối tượng nhanh nhất, khắc phục tình trạng chồng chéo và nâng cao hiệu quả công tác quản lý điều phối và phân phối.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu cho biết, TP sẽ thí điểm việc vận hành trung tâm ở Quận 5, 7 và 12; đề nghị các quận, huyện và TP Thủ Đức giao Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Huyện ủy, hoặc Phó Chủ tịch UBND quận, huyện và TP Thủ Đức làm Giám đốc Trung tâm.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM cũng đề nghị hệ thống MTTQ các cấp của TP cố gắng quản lý địa bàn, đảm bảo không hộ dân nào bị sót, không trùng lặp đối tượng. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền vận động và phát huy tinh thần đảng viên tham gia hỗ trợ an sinh xã hội để đảm bảo không có hộ dân nào không được hỗ trợ.

Anh Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm
(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh do ảnh hưởng vùng hội tụ gió trên cao và dải hội tụ nhiệt đới nối với một vùng áp thấp trên biển Đông...

Chặn bắt tài xế bất ngờ bỏ lại 'ô tô luồng xanh' chạy trốn

Đối tượng Nguyễn Văn Đại bị bắt giữ.
(PLVN) - Nghi đối tượng có nhân thân xấu, trong khi huyện Đắk R’lấp đang giãn cách xã hội, lực lượng cảnh sát lập tức khoanh vùng, chốt chặn những nơi đối tượng có thể  trốn, đồng thời nhanh chóng thông báo cho chính quyền địa phương và các chốt kiểm soát trên toàn địa bàn...

Một thanh niên nhảy cầu tự tử

Nơi xảy ra vụ nhảy cầu tự tử.
(PLVN) - Một thanh niên ở thị trấn Ái Nghĩa (Quảng Nam) nhảy cầu tự tử, hiện lực lượng chức năng đang tìm kiếm thi thể của nạn nhân.

Chính quyền lúng túng giữ rừng trong 'vòng vây' của các xưởng gỗ

Hiện trường những cây gỗ bị lâm tặc đốn hạ. Ảnh: Uyên Thu
(PLVN) -  Khu vực xã Hải Yang (thuộc huyện Đắc Đoa, tỉnh Gia Lai) được coi là “thiên đường của gỗ” bởi nơi đây có tất cả 42 xưởng chế biến gỗ. Một số người dân cho biết: Số gỗ mà “lâm tặc” khai thác trên rừng thuộc địa phận xã Hà Đông và Đăc Sơ Mei đều được đem bán cho các xưởng chế biến gỗ trên.