TP HCM: Cần xem xét lại bản án liên quan đến nhà 534C Lê Văn Sỹ

Căn nhà 534C Lê Văn Sỹ, phường 14, quận 3, TP HCM.
Căn nhà 534C Lê Văn Sỹ, phường 14, quận 3, TP HCM.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Sau khi mua, cải tạo thêm diện tích và ở hợp pháp 30 năm thì bỗng nhiên gia đình cụ bà 90 tuổi bị người lạ (Quốc tịch Mỹ) tới đòi nhà.

Theo phản ánh của gia đình cụ Đàm Thị Ngọc Khanh (SN 1933), Trần Song Cầu (SN 1937), Lê Đình Đại (SN 1962), Lê Ngọc Bích (SN 1960) cùng gần 20 người khác có hộ khẩu và sinh sống thường trú tại số nhà 534C Lê Văn Sỹ, phường 14, quận 3, TP HCM (gia đình cụ Khanh) hiện đang đứng trước nguy cơ bị đuổi ra khỏi căn nhà đã mua, cải tạo thêm diện tích và ở hợp pháp ổn định gần 30 năm.

Cụ thể, căn nhà 534C Lê Văn Sỹ, phường 14, quận 3, TP HCM (căn nhà số 534C Lê Văn Sỹ) trước đây được gia đình cụ Khanh mua bán bằng tờ sang tay của bà Phạm Thị Tình. Giấy thỏa thuận mua bán có xác nhận của chính quyền địa phương.

Trước đó, nguồn gốc căn nhà 534C Lê Văn Sỹ có chủ cũ là bà Lưu Kim Yến hiện là công dân Hoa Kỳ, được bố mẹ là ông Lưu Dụ và bà Phạm Thị Quý đã tặng đứt và sang tên từ ngày 1/10/1975.

Theo hồ sơ gia đình cụ Khanh cung cấp, tại giấy cho đứt căn nhà đề ngày 23/4/1979 thể hiện bà Phạm Thị Tình (được biết là bà con họ hàng với gia đình bà Yến và là gia đình cán bộ từ Hà Nội vào) đã được gia đình bà Yến đồng ý cho đứt căn nhà và bàn giao nhà và giấy tờ chính gốc của căn nhà 534C Lê Văn Sỹ cho bà Phạm Thị Tình.

Trên giấy có thể hiện người ký tên gồm ông Lưu Dụ, bà Phạm Thị Quý, bà Yến và người làm chứng là bà Nguyễn Thị Mùi (bà Mùi là người giúp việc trong nhà ông Lưu Dụ và bà Phạm Thị Quý).

Sau đó, gia đình bà Tình đã đăng ký trình báo đầy đủ với chính quyền địa phương và đã làm sổ hộ khẩu đăng ký cư trú tại nhà số 534C Lê Văn Sỹ.

Sau khi chuyển giao nhà, đến năm 1980, bà Yến cùng cha mẹ đi nước ngoài rồi sinh sống rồi nhập quốc tịch Hoa Kỳ cho đến nay.

Ngày 30/7/1990 bà Phạm Thị Tình có làm giấy thỏa thuận bán căn nhà 534C Lê Văn Sỹ cho bà Nguyễn Hoàng Yến. Trong đó bà Tình khẳng định căn nhà này bà được gia đình bà Phạm Thị Quý cho và có đầy đủ giấy tờ gốc. Giấy thỏa thuận này có phần xác nhận của UBND phường 14, quận 3, TP HCM.

Đến ngày 28/5/1993 bà Hoàng Yến làm giấy thỏa thuận bán lại căn nhà 534C Lê Văn Sỹ cho gia đình cụ Khanh.

Để hoàn thiện thủ tục mua bán, đến ngày 5/11/1993 gia đình cụ Khanh tiếp tục ký thỏa thuận mua bán trực tiếp với bà Tình về việc mua bán căn nhà 534C Lê Văn Sỹ. Giấy thỏa thuận mua bán này có xác nhận của phường 14, quận 3, TP HCM thời đó.

Sau khi hoàn thành việc mua bán, đến 24/2/1994 gia đình cụ Khanh đã thực hiện khai báo với chính quyền địa phương và đăng ký hộ khẩu thường trú tại địa chỉ 534C Lê Văn Sỹ.

Đến tháng 8/1994 gia đình cụ Khanh đã đóng thuế đất các năm 1992, 1993, 1994 đối với phần đất 534C Lê Văn Sỹ (có biên lai đóng thuế và thông báo nộp thuế), và từ đó cho đến nay gia đình cụ Khanh đã trực tiếp được nhận thông báo đóng thuế và thực hiện đóng thuế cho nhà nước với tư cách là chủ hộ phần đất tại địa chỉ 534C Lê Văn Sỹ.

Cho đến hiện tại đình cụ Khanh vẫn đang giữ tờ giấy gốc của căn nhà 534C Lê Văn Sỹ gồm: các giấy sở hữu căn nhà lập ngày 17/07/1969 và 27/2/1972, chứng thư đoạn mãi BDS cho việc mua bán từ chủ sở hữu trước đó, tờ khai thuế thổ trạch, tờ lược giải điền thổ và sao lục họa đồ căn nhà.

Đáng chú ý, từ khi về ở cho đến nay gia đình cụ Khanh đã cải tạo sửa chữa, cơi nới căn nhà rộng hơn rất nhiều so với trước. Theo đó, phần diện tích tăng thêm cũng đã được gia đình cụ Khanh kê khai, đóng thuế theo quy định.

Suốt từ năm 1993 đến năm 2010 gia đình cụ Khanh ở không có tranh chấp với ai, đến năm 2010 bà Yến về Việt Nam yêu cầu gia đình cụ Khanh trả lại căn nhà 534C Lê Văn Sỹ với diện tích là 49 m2. Trước yêu cầu vô lý của bà Yến gia đình cụ Khanh đã không đồng ý với yêu cầu trên.

Qua nhiều lần thương lượng không thành, bà Yến đã khởi kiện vụ việc ra Tòa và được TAND TP HCM thụ lý và đưa ra xét xử.

Sau đó, TAND TP HCM đã có Bản án sơ thẩm số 424/2015/DS-ST ngày 8/5/2015 và TAND Cấp cao tại TP.HCM bản án phúc thẩm số 172/2018/DS-PT ngày 29/6/2018.

Theo đó, các bản án trên đều tuyên bà Yến thắng kiện yêu cầu gia đình cụ Khanh trả lại toàn bộ căn nhà 534C Lê Văn Sỹ với diện tích 82m2 (bao gồm cả phần dích cũ là 49m2 và phần diện tích 33m2 mà gia đình cụ Khanh đã lấn đất, cải tạo thêm mà có) cho bà Yến trước sự ngỡ ngàng của gia đình cụ Khanh mà không được xem xét quá trình sử dụng, cơi nới thêm diện tích căn nhà, cải tảo lấn thêm diện tích đất và thực hiện đóng thuế suốt gần 30 năm nay.

Hiện gia đình cụ Khanh vẫn đang thực hiện các thủ tục đề nghị xin được các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết đúng theo quy định pháp luật.

Trước vụ việc trên nhiều người đã đặt câu hỏi: Tại sao gia đình cụ Khanh có công sửa chữa, cải tạo, tăng thêm diện tích đất, thực hiện đóng thuế phần đất căn nhà gần 30 năm nay lại nhưng lại không được xem xét? Việc xử lý như vậy đã xem xét thấu đáo tới quyền lợi chính đáng của những người có liên quan hay chưa?

Đọc thêm

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.