Tr5

TP.Cần Thơ: Xử án theo cảm tính?

Một hợp đồng dân sự được ký kết với những qui định rất cụ thể và chặt chẽ. Khi hợp đồng chấm dứt giữa chừng, hai bên nhờ đến Tòa án nhưng Tòa hai cấp phớt lờ những điều khoản mà hai bên đã ký kết, tuyên án dựa vào những chứng cứ dư luận nghi vấn là ngụy tạo… 

Một hợp đồng dân sự được ký kết với những qui định rất cụ thể và chặt chẽ. Khi hợp đồng chấm dứt giữa chừng, hai bên nhờ đến Tòa án nhưng Tòa hai cấp phớt lờ những điều khoản mà hai bên đã ký kết, tuyên án dựa vào những chứng cứ dư luận nghi vấn là ngụy tạo… 

TP.Cần Thơ: Xử án theo cảm tính? ảnh 1

Hợp đồng không quy định bồi thường

Ông Nguyễn Hữu Phước là chủ sở hữu hai miếng đất tại thửa số  573 và 484 thuộc khu vực Thới Lợi - Phước Thới-Ô Môn - TP Cần Thơ. Năm 2003, ông Phước nhờ anh mình là ông Phan Quang Nghĩa làm đại diện hợp đồng với ông Lê Quang Bảo - Đội máy kéo Cần Cuốc Nông trường Sông Hậu - đào ao để nuôi vịt.

Ao đào xong, ông Phước không có điều kiện nuôi và để trống. Năm 2005, ông Phước cho bà Phan Thị Phải (vợ ông Phước - đã ly hôn) mướn lại toàn bộ ao và đất để nuôi vịt. Bà Phải nuôi vịt thua lỗ nên cho ông Quách Thành thuê để cải tạo lại thành ao nuôi cá. 

Trong hợp đồng thuê ao nuôi cá, hai bên ký kết: bên B ( tức bên ông Quách Thành) chịu chi phí phát sinh để hoàn tất ao nuôi. Khi kết thúc hợp đồng, ao sẽ thuộc về ông Nguyễn Hữu Phước, ông Nguyễn Hữu Phước sẽ không thanh toán lại cho ông Quách Thành bất cứ khoản chi phí nào. Hợp đồng này do ông Phước làm đại diện bên A.

Đến tháng 10/2006, ông Quách Thành cho bà Đặng Thụy Tường thuê lại ao để nuôi cá (ông Quách Thành chỉ trả tiền thuê năm đầu tiên rồi không liên hệ thuê tiếp nữa hay không). Ngày 19/12/2006, UBND quận Ô Môn thu hồi khu đất trên để xây dựng nhà máy Nhiệt điện Ô Môn theo quyết định số 3254/QĐ-UBND ngày 19/12/2006; do đó, hợp đồng thuê ao nuôi cá của ông Phước và ông Quách Thành phải chấm dứt trước thời hạn.

Có dấu hiệu chứng cứ ngụy tạo

UBND quận Ô Môn tiến hành bồi thường cho ông Phước theo luật định. Ông Nguyễn Văn Đê -Trưởng Ban giải phóng mặt bằng quận Ô Môn- nói:  “Trong quá trình định giá, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng chúng tôi không nhận được bất cứ đơn khiếu nại nào của ông Quách Thành về việc đào ao nuôi cá. Chúng tôi căn cứ vào sổ đỏ và thực tế hiện trạng để bồi hoàn cho đúng người, đúng giá trị”.

Sau khi ông Phước nhận đầy đủ tiền bồi hoàn và bàn giao mặt bằng cho Ban quản lý dự án thì ông Quách Thành khởi kiện ông Phước ra Tòa để đòi lại tiền công đào ao. Cả hai phiên tòa đều xử cho ông Quách Thành thắng kiện, buộc ông Phước phải hoàn trả hơn 200 triệu tiền công đào ao.

Điều khó hiểu từ hai bản án này là đã bỏ qua những điều khoản trong hợp đồng mà hai bên đã ký kết như nêu ở trên. Đặc biệt, trong bản án phúc thẩm,  căn cứ vào hai bút lục 26 và 29 để chiết tính giá trị công đào ao. Bút lục 26 là bản kê chi tiết bồi thường do Ban BTGPMB quận Ô Môn lập để bồi thường cho hộ ông Nguyễn Hữu Phước. Bút lục 29, theo bản án, là chiết tính bồi thường của Trung tâm Điện lực Ô Môn cũng tính thiệt hại cho hộ ông Nguyễn Hữu Phước.

Theo luật định thì bảng chiết tính của Ban BTGPMT mới được pháp luật công nhận. Hơn nữa, chúng tôi có trong tay bút lục 29  là một bản chiết tính do ông Nguyễn Văn Thành ký ngày 03/9/2008. Xác minh tại địa phương thì ông Nguyễn Văn Thành chết từ năm 2010, phiên tòa sơ thẩm xử ngày 11/02/2011, vậy bút lục 29 do ông Thành kê khai và ký nhận từ đâu mà có? Ông Thành là ai?  Ông Thành có nghĩa vụ quyền lợi gì đến vụ án? Không có một ông Thành nào ra tòa làm chứng hay xác nhận rằng chữ ký trong bút lục 29 là của mình, thế mà cấp sơ thẩm vẫn căn cứ vào đó để xử án?

Phiên tòa phúc thẩm nhận định ông Quách Thành có hợp đồng với ông Võ Văn Dũng để đào ao, nhưng ông Dũng này là ông nào thì trong bản án cũng không thấy ghi địa chỉ thường trú, hay cũng là người có nghĩa vụ liên quan? Trong phiên tòa cũng không có mặt ông Dũng, hơn nữa hội đồng xét xử lại không đưa ra được hợp đồng đào ao giữa ông Dũng và ông Thành. Xác minh tại địa phương thì có đến hai ông Dũng nhưng cả hai là nông dân, không có máy móc gì và… họ chưa hề biết mặt ông Quách Thành!

Từ những khuất tất đó, dư luận cho rằng trong vụ án có chứng cớ ngụy tạo. Mang những khuất tất này đặt lên bàn Phó Chánh án TAND TP Cần Thơ Huỳnh Trung Hiếu – cũng là người chủ tọa phiên tòa- nhưng ông Hiếu từ chối tiếp với lý do “Đang bận công việc, nếu muốn tham khảo hồ sơ thì xin ý kiến Chánh án.” Chánh án Nguyễn Thanh Thiên sau khi nghe chúng tôi trình bày và đặt ra những khuất tất nêu trên thì hứa: Sẽ chỉ đạo cho bộ phận văn phòng tiếp để đối chiếu tư liệu. Đến nay, đó vẫn chỉ là lời hứa suông, còn bị đơn thì tâm không phục, khẩu ấm ức vác đơn khi khiếu nại khắp nơi…

Ngọc Long

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?