Tổng cục Thuế làm việc với Ngân hàng thế giới về đánh giá chỉ số nộp thuế

(PLVN) -Sáng ngày 18/6/2020, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn chủ trì buổi làm việc trực tuyến với nhóm nghiên cứu chỉ số nộp thuế Doing Business của World Bank (WB) về những kết quả cải cách quản lý thuế của Việt Nam trong thời gian qua.  
Tổng cục Thuế làm việc với Ngân hàng thế giới về đánh giá chỉ số nộp thuế

Về phía WB có bà Joanna Nars - trưởng nhóm cùng một số thành viên trong nhóm nghiên cứu và ông Nguyễn Việt Anh- đại diện WB tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn đã cảm ơn WB đã bố trí buổi làm việc với Tổng cục Thuế và cho biết, Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm đến việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, trong đó có nâng cao chỉ số nộp thuế. Báo cáo môi trường kinh doanh của WB là kênh cung cấp thông tin quan trọng từ phía người nộp thuế (NNT), giúp ngành thuế tự nhìn nhận lại và đề ra chương trình cải cách mạnh mẽ hơn.

Tại buổi làm việc này, đại diện Tổng cục Thuế cũng bày tỏ mong muốn được lắng nghe ý kiến của WB, đồng thời cho biết, Tổng cục Thuế cũng sẽ cập nhật, trao đổi với WB những cải cách của Việt Nam trong thời gian qua. 

Buổi làm việc giữa Tổng cục Thuế và WB gồm hai nội dung chính. Thứ nhất, hai bên  trao đổi để làm rõ phương pháp đánh giá về chỉ số nộp thuế theo công bố tại báo cáo Doing Business 2020 của WB. Phần thứ hai là về những nội dung cải cách của cơ quan thuế Việt Nam từ năm 2019 đến nay góp phần rút ngắn thời gian nộp thuế của DN, trong đó có cải cách về thuế thu nhập DN, Hóa đơn điện tử, về dịch vụ hỗ trợ NNT, về ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế….

Kết luận buổi làm việc, ông Cao Anh Tuấn nhấn mạnh:“Trong thời gian qua Tổng Cục Thuế đã tham mưu cho Chính phủ Việt Nam có nhiều giải pháp hỗ trợ cho người dân và DN chịu ảnh hưởng của đại dịch covid-19, đặc biệt là những giải pháp trước mắt và lâu dài cho DN nhỏ và vừa. Những giải pháp này được đánh giá là kịp thời và có hiệu quả hỗ trợ DN vượt qua đại dịch cũng như thực hiện quyết tâm cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ Việt Nam. Tổng cục Thuế mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp của WB trong công cuộc cải cách hiện đại hóa quản lý thuế trong thời gian tới.” 

Bà Joanna Nars - Trưởng nhóm nghiên cứu - đã ghi nhận những cải cách hiện đại hóa về thuế của Việt Nam trong thời gian qua, nhóm nghiên cứu sẽ theo dõi sát những giải pháp và thực tế áp dụng tại Việt Nam, qua đó sẽ thu thập dữ liệu, rà soát và cập nhật vào Báo cáo môi trường kinh doanh năm 2021 (Doing Business 2020).  

Chỉ số nộp thuế được WB đánh giá dựa trên 4 tiêu chí thành phần, gồm: Tổng mức thuế suất; Số lần nộp thuế; Chỉ số sau kê khai và Thời gian nộp thuế. Nhờ rất nhiều những cải cách trong thời gian qua của ngành Thuế, chỉ số nộp thuế (Paying Taxes), theo Báo cáo môi trường kinh doanh 2020 của WB (DB2020)  tăng 22 bậc, đưa Việt Nam từ vị trí thứ 131 lên xếp thứ 109 trong tổng số 190 quốc gia được đánh giá.    

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021
(PLVN) - Cục thuế TP Hà Nội vừa thông báo, chỉ còn ít ngày nữa là đến hạn người nộp thuế (NNT) thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) tháng 3/2021 và quý I/2021. Do đó, NNT cần lưu ý để có kế hoạch nộp tiền thuế đúng hạn tránh trường hợp nộp tiền thuế quá thời hạn sẽ bị tính tiền chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế…

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền bố trí một khoản ngân sách riêng cho công tác phòng chống dịch năm 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt. Chỉ có khoản dự phòng ngân sách năm 2021 (thường chiếm 2-4% ngân sách), thì đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch, cho nên Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường tiết kiệm chi và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm 14.620 tỷ đồng từ nguồn chi thường xuyên để bổ sung dự phòng ngân sách, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.
(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.

Thời của gỗ, gỗ nào được dùng đúng luật?

Nhà hàng Sen tại Khu nghỉ dưỡng An Lâm (Nha Trang) - một công trình gỗ. (Ảnh: TranDuc Homes)
(PLVN) -  Theo ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), nhu cầu nội thất gỗ ở Việt Nam rất lớn và là một thị trường đầy tiềm năng. Tuy nhiên, sử dụng gỗ hợp pháp là vấn đề “tồn tại hay không tồn tại” trong môi trường kinh doanh ngày nay…

Bảo hiểm PVI: Dẫn đầu thị trường trên mọi chỉ tiêu tài chính

Dẫn đầu về kinh doanh, Bảo hiểm PVI cũng đi đầu về phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) -Theo số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, thị phần của Bảo hiểm PVI 6 tháng đầu năm 2021 là 15,4%, đứng đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, vượt Bảo Việt ở vị trí thứ hai với 15,3% thị phần. Đây là quý thứ 2 liên tiếp, Bảo hiểm PVI dẫn đầu thị trường về thị phần.

Quá trình phục hồi chậm, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống mức 3,9%

Quá trình phục hồi chậm, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống mức 3,9%
(PLVN) - Cho rằng quá trình phục hồi chậm có thể kéo dài sang quý 4 năm nay cho đến khi số ca mắc COVID-19 mới hàng ngày giảm đáng kể so với mức hiện tại và tỷ lệ tiêm chủng tăng cao hơn, VNDIRECT đã điều chỉnh dự báo về triển vọng kinh tế Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2021 xuống mức 3,9% thay vì dự báo 5,0 - 5,5% đưa ra trước đó.