Quản lý nợ thuế: Rà soát để đảm bảo công bằng

Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn chủ trì Hội nghị
Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn chủ trì Hội nghị
(PLVN) - Trước tình hình một số đối tượng lợi dụng tác động của dịch bệnh đã có động thái không phối hợp khi cơ quan thuế thực hiện các biện pháp quản lý nợ, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn khẳng định, cơ quan thuế sẽ thực hiện rà soát các đối tượng thuộc chế độ theo đúng quy định, đảm bảo sự công bằng, nghiêm minh của pháp luật...

Tổng cục Thuế vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 cục thuế để triển khai các biện pháp hỗ trợ người nộp thuế (NNT) trong bối cảnh nền kinh tế - xã hội đang hồi phục sau dịch Covid-19. Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, sang tháng 5, mặc dù tình hình dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, nhưng hoạt động sản xuất kinh doanh chưa khôi phục hoàn toàn, kết hợp với việc thực hiện chính sách gia hạn tiền thuế, thuê đất, do đó số thu ngân sách nhà nước (NSNN) do ngành thuế quản lý đạt thấp. 

Cụ thể, tổng thu NSNN 5 tháng là 502.600 tỷ đồng, đạt 40,1% dự toán, bằng 98% cùng kỳ năm 2019. Trong đó, 40 địa phương đạt trên 40% dự toán, 23 địa phương thu ngân sách đạt dưới 40% dự toán là mức trung bình của cả nước. Ngoài ra, nhiều địa phương có số thu lớn như Hà Nội mới đạt 36,3%, TP HCM 34,6%, Hải Phòng 32%, Đà Nẵng 28,9%, Khánh Hoà 30,7% dự toán. Đặc biệt, 3 địa phương ở nhóm cuối là Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu chỉ ở mức trên dưới 25% dự toán.

Trước tình hình đó, ngành thuế đã nỗ lực khắc phục khó khăn, tiếp tục thực hiện công tác quản lý thuế, thực hiện các giải pháp hỗ trợ NNT theo các nghị quyết, chỉ thị, giải pháp được Chính phủ ban hành, trong đó có giãn, hoãn tiền nộp thuế, tiền thuê đất, tuy nhiên bước đầu con số xử lý còn khiêm tốn so với dự kiến ban đầu. 

Liên quan đến việc xử lý xoá nợ theo Nghị quyết 94/2019/QH14 của Quốc hội, hiện Tổng cục Thuế đang xây dựng Thông tư hướng dẫn, đồng thời báo cáo Bộ Tài chính lập Ban chỉ đạo tổ chức triển khai. 

Theo Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn, vừa qua có một số đối tượng lợi dụng tác động của dịch bệnh đã có động thái không phối hợp khi cơ quan thuế (CQT) thực hiện các biện pháp quản lý nợ. “CQT sẽ thực hiện rà soát các đối tượng thuộc chế độ theo đúng quy định đảm bảo sự công bằng, không đánh đồng đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và những đối tượng không bị ảnh hưởng, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật...” - Tổng cục trưởng nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, ông Vũ Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Thanh tra kiểm tra, Tổng cục Thuế cho biết, những tháng đầu năm số lượng cuộc thanh tra cũng đạt thấp, chỉ bằng 82% so với cùng kỳ, cũng có nguyên nhân từ tác động của dịch Covid-19 nhiều doanh nghiệp đề nghị hoãn thanh, kiểm tra.

“Do đó, Tổng cục Thuế thực hiện nhiều giải pháp, trong đó chú trọng thanh tra tại bàn, nếu NNT không đáp ứng đủ dữ liệu mới thực hiện thanh tra tại trụ sở NNT, đặc biệt ngành thuế đang tiến tới thực hiện thanh, kiểm tra điện tử, trên cơ sở sử dụng tối đa cơ sở dữ liệu của CQT…” - ông Cường cho hay.

Hội nghị cũng nghe các báo cáo hướng dẫn, hỗ trợ NNT hoàn thành việc gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất theo các nghị định, nghị quyết của Chính phủ và Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh; phổ biến thông tư hướng dẫn nghị quyết xử lý nợ thuế nhằm hỗ trợ NNT về thủ tục, hồ sơ để được hưởng khoanh nợ tiền thuế, xoá nợ tiền phạt; các giải pháp thực hiện kiểm tra hồ sơ tại trụ sở CQT nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho NNT trong bối cảnh dịch bệnh. Các cục thuế đã trao đổi, thảo luận các giải pháp hỗ trợ NNT trong bối cảnh dịch Covid-19, đảm bảo hỗ trợ tối đa cho người dân, DN đồng thời đảm bảo đúng các quy định trong quản lý thuế. 

Tổng cục Thuế cho biết, số liệu lũy kế tính đến ngày 4/6/2020 cả nước có tổng cộng 132.189 đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất được gửi đến CQT. Trong đó, số doanh nghiệp (DN), tổ chức đề nghị gia hạn là 102.816, số cá nhân đề nghị gia hạn là 29.373.

Tổng số tiền thuế và tiền thuê đất gia hạn lũy kế tính đến ngày 4/6/2020 là 37.067 tỷ đồng. Trong đó, số thuế giá trị gia tăng được gia hạn là 13.104 tỷ đồng; số thuế thu nhập DN được gia hạn là 20.365 tỷ đồng (Số thuế thu nhập DN được gia hạn theo quyết toán năm 2019 là 10.086 tỷ đồng, số thuế thu nhập DN tạm tính quý I/2020 đã gia hạn là 10.279 tỷ đồng); tiền thuê đất được gia hạn là 3.312 tỷ đồng; thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân của hộ kinh doanh (HKD), cá nhân kinh doanh quý I/2020 được gia hạn là 286 tỷ đồng.

Để triển khai các nội dung quy định tại Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định  15/2020/QĐ-TTg, ngày 29/4/2020, Tổng cục Thuế đã ban hành Công văn 1700/TCT-DNNCN chỉ đạo Cục Thuế, Chi cục Thuế trên toàn quốc đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện tiếp nhận, thẩm định hồ sơ hỗ trợ HKD gặp khó khăn do Covid-19 đúng quy định.

Tính đến ngày 4/6/2020 CQT trên cả nước nhận được 17.068 hồ sơ của HKD gặp khó khăn do Covid-19 đề nghị được hỗ trợ. Trong đó, sau khi CQT thực hiện thẩm định thì có 12.051 HKD đủ điều kiện được hỗ trợ, 3.203 hồ sơ không đủ điều kiện được hỗ trợ theo quy định Nghị quyết 42/NQ-CP. Còn lại 1.814 hồ sơ của HKD đang được CQT tích cực thẩm định, xử lý theo đúng quy định để đảm bảo kịp thời hỗ trợ cho những HKD gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Tin cùng chuyên mục

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, trao Huân chương Lao động hạng Ba cho cá nhân ông Nguyễn Huy Quý.

Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long đón nhận Huân Chương lao động hạng Ba

(PLVN) - Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long được thành lập tháng 10-2008. Sau 15 năm xây dựng và phát triển, Công ty đã vượt qua nhiều khó khăn, nỗ lực phát triển sản xuất, kinh doanh, bảo đảm việc làm, thu nhập cho hàng trăm lao động và thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Đọc thêm

Hợp tác kinh tế Việt Nam - Vương quốc Anh còn khiêm tốn

Việt Nam có thể tận dụng nguồn đầu tư điện gió từ Vương quốc Anh. (Ảnh: PV)
(PLVN) -Vương quốc Anh là thị trường lớn trong nhập khẩu hàng hóa và mang vốn đi đầu tư tại các quốc gia khác. Mặc dù có nhiều lợi thế trong quan hệ kinh tế thương mại với Anh, nhưng dường như các doanh nghiệp Việt Nam chưa tận dụng được cơ hội này.

Nhiều chuyên gia đề xuất đưa phân bón và vật tư nông nghiệp vào diện chịu thuế VAT

Theo các chuyên gia, việc đưa phân bón vào diện chịu thuế VAT với mức thuế suất 5% là phù hợp với thực tiễn của nền kinh tế. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Lo ngại ngành phân bón trong nước có nguy cơ “đi thụt lùi” vì mất sức cạnh tranh với phân bón ngoại, người nông dân phải mua với giá cao khi doanh nghiệp đẩy một phần chi phí thuế vào giá thành sản phẩm… nhiều chuyên gia đồng thuận đề xuất đưa phân bón và vật tư nông nghiệp vào diện chịu thuế giá trị gia tăng (thuế VAT) với mức thuế suất 5%.

Đẩy nhanh tiến độ dự án sân bay Long Thành

Một góc công trường sân bay Long Thành. (Nguồn ảnh: ACV)
(PLVN) - Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhiều gói thầu xây lắp tại dự án sân bay Long Thành (Đồng Nai) đang được đẩy nhanh tiến độ; một số gói thầu quan trọng cũng được chủ đầu tư “chốt” thời gian hoàn thành.

Tổng cục Thuế chỉ đạo triển khai quyết liệt, triệt để xuất hóa đơn điện tử từng lần bán xăng dầu

Tổng cục Thuế chỉ đạo triển khai quyết liệt, triệt để xuất hóa đơn điện tử từng lần bán xăng dầu
(PLVN) - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành vừa có Công văn 5468/TCT-DNL yêu cầu cục trưởng cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc TW thực hiện quy định hóa đơn điện tử (HĐĐT) theo từng lần bán hàng đối với kinh doanh bán lẻ xăng dầu theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

Việt Nam đã chuẩn bị những gì cho ngành công nghiệp bán dẫn?

Quang cảnh Tọa đàm
(PLVN) - Trao đổi với các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA), Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định, Việt Nam đã và đang chuẩn bị những điều kiện tốt nhất về hạ tầng đáp ứng được các yêu cầu của ngành công nghiệp bán dẫn …

Nhận diện rào cản trong tiêu thụ sản phẩm OCOP

Cần có những khu trưng bày riêng bắt mắt cho sản phẩm OCOP tại các siêu thị. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Đã có những bước đột phá trong tăng trưởng số lượng và tiêu thụ sản phẩm OCOP sau 5 năm thực hiện triển khai. Tuy nhiên, những sản phẩm đang được coi là quà tặng địa phương này cũng gặp một số rào cản nhất định tại các kênh tiêu thụ.

Ngành Thuế nỗ lực về đích thu ngân sách

Ngành Thuế “chạy nước rút” về đích thu ngân sách. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Lũy kế 11 tháng năm 2023, thu ngân sách do cơ quan thuế (CQT) quản lý đã đạt 1.336.002 tỷ đồng, bằng 96,7% so với cùng kỳ năm 2022… Rất nhiều đoàn công tác do lãnh đạo Tổng cục Thuế làm trưởng đoàn đã làm việc với các cục thuế về tiến độ thu ngân sách.

Khó khăn cản trở tiến độ dự án nhiệt điện 1,4 tỷ USD

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 đang đẩy mạnh thi công. (Ảnh: PVN)
(PLVN) -Dự án Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 là dự án trọng điểm quốc gia có tổng mức đầu tư gần 1,4 tỷ USD, công suất 1.500MW dự kiến chạy thử vào tháng 4/2024. Tuy nhiên, hiện dự án đang gặp nhiều vướng mắc nằm ngoài khả năng của PV POWER, nhất là dự án truyền tải điện chưa thể giải phóng mặt bằng.