Vĩnh Long: Doanh nghiệp kêu khó vì đối tác không trả nợ sau phán quyết của tòa

(PLVN) - Theo phản ánh của Công ty Liên doanh Bột Quốc tế (huyện Bình Chánh, TP HCM), thời gian qua, Công ty chưa hết khó vì dịch bệnh Covid-19 thì lại càng khó hơn khi không thể đòi khoản nợ trên 5,5 tỷ đồng mà Công ty TNHH MTV Bột mì Đại Nam (TP Vĩnh Long) phải thi hành án theo phán quyết của tòa án.
Vĩnh Long: Doanh nghiệp kêu khó vì đối tác không trả nợ sau phán quyết của tòa Cơ sở sản xuất của Công ty TNHH MTV Bột mì Đại Nam (TP Vĩnh Long).

Bản án phúc thẩm do TAND tỉnh Vĩnh Long tuyên vào cuối tháng12/2019 thể hiện, Công ty Bột Quốc tế và Công ty Đại Nam là đối tác làm ăn. Tuy nhiên, qua quá trình giao dịch, Công ty Đại Nam đã vi phạm nghĩa vụ thanh toán nên tòa buộc Công ty này phải trả cho Công ty Bột Quốc tế cả gốc lẫn lãi là trên 5,5 tỷ đồng.

Sau khi có bản án, Công ty Bột Quốc tế đã gửi đơn đến Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Vĩnh Long yêu cầu được thi hành án. Đầu năm 2020, cơ quan thi hành án đã có Quyết định thi hành án đối với Công ty Đại Nam. Liên tiếp sau đó, cơ quan thi hành án cũng đã ra quyết định về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với Giám đốc Công ty Đại Nam; gửi văn bản đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh không xem xét giải quyết các yêu cầu chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, tên công ty, người đại diện theo pháp luật của Công ty Đại Nam...

Tuy nhiên, theo Công ty Bột Quốc tế, từ thời điểm có quyết định thi hành án theo yêu cầu đến nay, Công ty Đại Nam đã không thanh toán dù vẫn hoạt động kinh doanh và là doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh...

Theo Công ty Bột Quốc tế, để trì hoãn việc thi hành án, Công ty Đại Nam đã có văn bản gửi cơ quan thi hành án, thể hiện, phía Công ty này đang tiến hành xây dựng nhà máy nên nguồn thu từ hoạt động kinh doanh chưa phát sinh. Dự kiến đến giữa tháng 5/2020, Công ty vận hành nhà máy và phát sinh nguồn thu. Công ty đề xuất sẽ trả nợ trên 2,5 tỉ đồng và sẽ trả trong vòng 18 tháng...

Công ty Bột Quốc tế cho biết, lý do mà Công ty Đại Nam đưa ra để trì hoãn việc thanh toán là không hợp lý. Bởi lẽ, việc xây dựng nhà máy, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh như văn bản mà Công ty Đại Nam gửi cho cơ quan thi hành án đã cho thấy khả năng tài chính của Công ty Đại Nam dư đủ để chi trả cho khoản nợ với Công ty Bột Quốc tế.

Ngoài ra, Công ty Đại Nam đề nghị kéo dài thời gian thanh toán 18 tháng thay vì 10 ngày kể từ ngày nhận được thông báo theo Quyết định thi hành án của Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Vĩnh Long đã gây ảnh hưởng quyền lợi của người được thi hành án.

Luật sư Từ Tiến Đạt (Đoàn Luật sư TP HCM) nhận định, nếu không có sự đồng ý từ người được thi hành án thì yêu cầu tạm hoãn thi hành án, yêu cầu thanh toán nợ như trên của Công ty Đại Nam là không đúng. Trong trường hợp này, bản án cần phải được thực thi để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

G.NGUYỄN – C.PHONG
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vega Continental Shopping Plaza - Đại hải trình giữa lòng vịnh Nha Trang

Vega Continental Shopping Plaza - Đại hải trình giữa lòng vịnh Nha Trang
(PLVN) - Nếu Vega City Nha Trang là một tổ hợp bất động sản nghỉ dưỡng - nghệ thuật - giải trí đem lại những cung bậc trải nghiệm từ êm đềm thảnh thơi với những dịch vụ 5 sao cao cấp, đến cháy bừng hứng khởi tại các điểm đến nghệ thuật và lễ hội sôi động, thì Vega Continental Shopping Plaza - khu shophouse phong cách đa châu lục - chính là điệp khúc hùng tráng với âm hưởng của chuyến phiêu lưu băng qua năm châu bốn bể.

Lâm Đồng cho phép ôn thi tốt nghiệp THPT tập trung

Lâm Đồng cho phép ôn thi tốt nghiệp THPT tập trung
(PLVN) - Đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn không có điều kiện tổ chức ôn tập trực tuyến, UBND tỉnh Lâm Đồng cho phép tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT tập trung nhưng phải đảm bảo quy định phòng chống dịch, không quá 30 học sinh mỗi lớp.

Tháng năm về trên thành phố Hoa Phượng Đỏ

Tháng năm về trên thành phố Hoa Phượng Đỏ
(PLVN) - Nói đến hoa phượng, người ta nghĩ đến những mùa hè rực rỡ và nhiệt huyết, nhắc đến hoa phượng, tất cả đều nhớ về thành phố Cảng, thành phố Hoa Phượng Đỏ- một nét rất riêng của Hải Phòng. 

Thái Nguyên tập trung thực hiện những mục tiêu trọng tâm, cấp bách

Thái Nguyên tập trung thực hiện những mục tiêu trọng tâm, cấp bách
 
(PLVN) - Thái Nguyên đang nỗ lực để đồng thời thực hiện cả 3 nhiệm vụ vừa kiểm soát đại dịch COVID-19; vừa tập trung phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, đời sống của người dân và tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Cán bộ đến với dân tiếp sức làm cho bản làng thêm đẹp

Cán bộ đến với dân tiếp sức làm cho bản làng thêm đẹp
(PLVN) - Cứ đến thứ 7, chủ nhật hàng tuần, cán bộ, công chức, việc chức huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La lại xuống cơ sở, chung tay cùng người dân sửa sang nhà cửa, vệ sinh, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, di rời chuồng trại gia súc ra xa nhà… góp phần làm cho diện mạo nông thôn mới địa phương ngày càng đổi thay.

Chuẩn bị bầu cử chặt chẽ, đúng tiến độ quy định

Chuẩn bị bầu cử chặt chẽ, đúng tiến độ quy định
(PLVN) - Với kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 các cấp có nhiều khác biệt so với trước đây, Hà Nội đang trong quá trình chuẩn bị bầu cử từng bước chặt chẽ, đúng luật, bảo đảm chất lượng và an toàn. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử triển khai đúng tiến độ quy định để tổ chức thành công cuộc bầu cử trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.
Bắc Giang giãn cách xã hội 2 huyện từ hôm nay, 17/5

Bắc Giang giãn cách xã hội 2 huyện từ hôm nay, 17/5

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang quyết định giãn cách xã hội toàn bộ 2 huyện Lạng Giang và Lục Nam theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ bắt đầu từ 0h hôm nay, 17/5 đến khi có thông báo mới để phòng, chống dịch COVID-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376