TP HCM hạn chế tối đa tình trạng người lao động bị lừa đảo, lôi kéo đi làm việc ở nước ngoài trái phép

(PLVN) - UBND TP HCM vừa yêu cầu các cơ quan chức năng cần xác định rõ vai trò, trách nhiệm trong quản lý công tác đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
TP HCM hạn chế tối đa tình trạng người lao động bị lừa đảo, lôi kéo đi làm việc ở nước ngoài trái phép

Theo đó, UBND TP HCM đề nghị các Sở, ngành cần xem công tác đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là một kênh quan trọng trong việc tạo việc làm cho người lao động.

Các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác tổ chức dạy nghề, ngoại ngữ, kỹ năng, tập quán giao tiếp và thông tin các ngành nghề các nước có tuyển dụng lao động, pháp luật các nước sở tại cho người lao động.

Vận động người lao động thực hiện đúng các quy định về hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, nhất là từng gia đình cam kết việc người thân đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài về nước đúng thời hạn.

Thực hiện các biện pháp hạn chế tình trạng người lao động bỏ trốn ở lại làm việc, cư trú bất hợp pháp và vi phạm pháp luật của nước sở tại. Nâng cao ý thức chấp hành, tuân thủ pháp luật Việt Nam và nước tiếp nhận lao động cho người lao động địa phương trước khi đi làm việc ở nước ngoài.

 TP HCM tăng cường quản lý đối với lao động làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Riêng Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM cần thông tin đầy đủ các hình thức đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài cũng như thông tin các chương trình đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài như: Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS), Chương trình thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản, Chương trình tuyển chọn ứng viên đi học tập, làm việc tại Nhật Bản và Cộng hòa Liên bang Đức trong ngành điều dưỡng và chăm sóc người già.

Sở cũng cần thông tin rộng rãi danh sách các doanh nghiệp có chức năng hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng trên Trang thông tin điện tử, cơ quan lao động địa phương nhằm hạn chế tối đa tình trạng người lao động bị lừa đảo, lôi kéo đưa đi làm việc ở nước ngoài bất hợp pháp. Tăng cường giám sát việc thực hiện chính sách, chấp hành pháp luật và quản lý công tác đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Cơ quan này cũng cần tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn TP HCM. Ngăn chặn, xử lý kịp thời, nghiêm minh đối với các hành vi cho thuê, mượn, mua, bán giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Đấu tranh đối với các tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách về người lao động đi làm việc ở nước ngoài để dụ dỗ, lôi kéo đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài bất hợp pháp.

Phạm Văn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ
(PLVN) - Vừa qua, Hội đồng tiêu hủy Công an thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) đã tiến hành tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ mà lực lượng chức năng thu giữ được trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán năm 2021.

Dự đoán kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021

Dự đoán kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021
(PLVN) -Thị trường tài chính đầu năm 2021 đang đối mặt với nhiều khó khăn và tình trạng này có thể còn kéo dài bởi tác động của dịch bệnh. Trong bối cảnh này, các nhà đầu tư phải “cân não” để lựa chọn được kênh đầu tư có khả năng tối ưu nguồn vốn.

Hải Phòng tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố

Hải Phòng tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố
(PLVN) - Nhằm đáp ứng yêu cầu lưu thông hàng hóa, phục vụ tối đa cho sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội; Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP chỉ đạo cho tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào TP..
Vắc xin COVID-19 có an toàn trên bệnh nhân ung thư?

Vắc xin COVID-19 có an toàn trên bệnh nhân ung thư?

(PLVN) - "Cho đến nay chưa có dữ liệu nào cho thấy vắc xin COVID 19 không hiệu quả và thiếu an toàn trên bệnh nhân ung thư", TS.BS Nguyễn Tiến Quang, Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện K cho biết.

Chủng virus trên người Nhật tử vong ở Hà Nội: Lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam

Chủng virus trên người Nhật tử vong ở Hà Nội: Lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội chiều 26/2, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, BN2229 là người Nhật tử vong tại khách sạn có chủng virus SARS-CoV-2 thuộc nhóm 20C. Chủng này lần đầu xuất hiện tại Việt Nam và lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ.

Tổng cục Thuế lật tẩy hành vi gian lận về hoàn thuế GTGT

Tổng cục Thuế lật tẩy hành vi gian lận về hoàn thuế GTGT
(PLVN) -Bằng cách khai báo giá trị nhập khẩu thấp, khi xuất khẩu khai báo giá trị rất cao, lô hàng có trọng lượng nhỏ nhưng khai giá trị lên tới hàng tỷ, thậm chí hàng chục tỷ đồng, Tổng cục Thuế vừa phát hiện và ngăn chặn kịp thời một số công ty (linh kiện, máy tính điện tử) có hành vi phạm tội nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) của Nhà nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬