TP HCM hạn chế tối đa tình trạng người lao động bị lừa đảo, lôi kéo đi làm việc ở nước ngoài trái phép

(PLVN) - UBND TP HCM vừa yêu cầu các cơ quan chức năng cần xác định rõ vai trò, trách nhiệm trong quản lý công tác đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
TP HCM hạn chế tối đa tình trạng người lao động bị lừa đảo, lôi kéo đi làm việc ở nước ngoài trái phép

Theo đó, UBND TP HCM đề nghị các Sở, ngành cần xem công tác đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là một kênh quan trọng trong việc tạo việc làm cho người lao động.

Các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác tổ chức dạy nghề, ngoại ngữ, kỹ năng, tập quán giao tiếp và thông tin các ngành nghề các nước có tuyển dụng lao động, pháp luật các nước sở tại cho người lao động.

Vận động người lao động thực hiện đúng các quy định về hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, nhất là từng gia đình cam kết việc người thân đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài về nước đúng thời hạn.

Thực hiện các biện pháp hạn chế tình trạng người lao động bỏ trốn ở lại làm việc, cư trú bất hợp pháp và vi phạm pháp luật của nước sở tại. Nâng cao ý thức chấp hành, tuân thủ pháp luật Việt Nam và nước tiếp nhận lao động cho người lao động địa phương trước khi đi làm việc ở nước ngoài.

 TP HCM tăng cường quản lý đối với lao động làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Riêng Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM cần thông tin đầy đủ các hình thức đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài cũng như thông tin các chương trình đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài như: Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS), Chương trình thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản, Chương trình tuyển chọn ứng viên đi học tập, làm việc tại Nhật Bản và Cộng hòa Liên bang Đức trong ngành điều dưỡng và chăm sóc người già.

Sở cũng cần thông tin rộng rãi danh sách các doanh nghiệp có chức năng hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng trên Trang thông tin điện tử, cơ quan lao động địa phương nhằm hạn chế tối đa tình trạng người lao động bị lừa đảo, lôi kéo đưa đi làm việc ở nước ngoài bất hợp pháp. Tăng cường giám sát việc thực hiện chính sách, chấp hành pháp luật và quản lý công tác đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Cơ quan này cũng cần tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn TP HCM. Ngăn chặn, xử lý kịp thời, nghiêm minh đối với các hành vi cho thuê, mượn, mua, bán giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Đấu tranh đối với các tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách về người lao động đi làm việc ở nước ngoài để dụ dỗ, lôi kéo đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài bất hợp pháp.

Phạm Văn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Huyện Cao Lộc - Lạng Sơn: Lắng nghe để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư

Huyện Cao Lộc - Lạng Sơn: Lắng nghe để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư
(PLVN) - Tại Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, hợp tác xã nhà đầu tư năm 2021 tổ chức chiều 22/4, các đồng chí lãnh đạo huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn) đã lắng nghe và cùng chia sẻ để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome
(PLVN) - Tin vào lời đường mật "việc nhẹ lương cao" nên nhiều người, đủ mọi thành phần, từ thành thị tới nông thôn… đã vay mượn, lấy tiền tích góp bấy lâu nay ra để nộp vào trang web có địa chỉ  www.Pchome-global.com, để giờ đây “ngậm quả đắng” khi vào ngày 17/4 trang này bị sập.

Nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân tại Ngày hội OCOP

Nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân tại Ngày hội OCOP
(PLVN) - Cùng với những sản phẩm OCOP phong phú, độc đáo, những mặt hàng đặc trưng, nổi tiếng của 24 tỉnh, thành phố trong cả nước, Ngày hội OCOP do An Giang tổ chức tại thành phố du lịch Châu Đốc (từ ngày 22/4 đến 25/4/2021) còn có nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân, du khách.

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?
(PLVN) - Thương hiệu là tài sản của doanh nghiệp, chỉ có doanh nghiệp mới có thể bảo vệ tài sản của mình. Chính phủ, các Bộ, ban ngành không thể làm thay được vì sẽ vi phạm quy định của Tổ chức thương mại thế giới. Đó là câu trả lời của ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) - với PLVN xoay quanh câu chuyện gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376