TP HCM bỏ quy định 'cấm cán bộ mặc quần jean' ở công sở

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu bỏ quy định cấm cán bộ, công chức mặc quần jean áo thun ở nơi làm việc.
TP HCM bỏ quy định 'cấm cán bộ mặc quần jean' ở công sở

Chỉ đạo này của ông Nguyễn Thành Phong được đưa ra tại buổi làm việc giữa Trường trực UBND TP HCM cùng Sở Nội vụ, Sở Tư pháp về dự thảo Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức mới đây.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các sở hoàn thiện dự thảo, trình ký ban hành trước ngày 25/12.

TP HCM xác định việc xây dựng đạo đức công vụ là cấp bách. Đồng thời, bộ quy tắc được xây dựng xuất phát từ thực tế còn nhiều cán bộ yếu kém trong giao tiếp, còn có hành vi sách nhiễu, tiêu cực…

Hồi giữa tháng 10, Sở Nội vụ trình dự thảo về bộ quy tắc, được xây dựng từ năm 2016 và lấy ý kiến rộng rãi các sở ngành cũng như người dân. Trong đó, Sở này đề xuất một loạt quy tắc như: cấm cán bộ, công chức không được hút thuốc, mặc quần jean, áo thun nơi công sở (trừ trường hợp tham gia các hoạt động của đơn vị).

Giờ làm việc buổi sáng từ 7h30, chiều 13h. Họ được yêu cầu đeo thẻ công chức khi làm việc và thực hiện nhiệm vụ ngoài cơ quan; không nghe nhạc, chơi điện tử, truy cập trang mạng có nội dung không liên quan đến công việc; không hoạt động mê tín dị đoan và thờ cúng trong phòng làm việc.

Làm việc trực tiếp với người dân, cán bộ phải rõ ràng, không được quát nạt, nói tục, nói tiếng lóng; cấm có hành vi nhũng nhiễu, gây căng thẳng, dọa nạt.

Khi giao tiếp qua điện thoại, họ không được gắt gỏng hay nói trống không, ngắt điện thoại đột ngột. "Cán bộ không để người thân lợi dụng danh nghĩa để vụ lợi; không được tổ chức đám cưới, ma chay, mừng thọ, sinh nhật, tân gia, thăng chức… xa hoa, lãng phí", bộ quy tắc nêu.

Dự thảo còn đề xuất công khai các hoạt động nhiệm vụ công vụ và quan hệ xã hội của công chức.

Có ý kiến cho rằng, đây vấn đề nhạy cảm, cần được cân nhắc kỹ để bảo vệ bí mật đời tư đã được quy định trong Hiến pháp và nhiều văn bản pháp luật khác.

Tuy nhiên, theo Sở Nội vụ, đây không phải là bí mật cá nhân, bí mật gia đình, mà công khai minh bạch quan hệ xã hội của công chức góp phần phòng chống tham nhũng.

Sở Nội vụ cũng đề xuất UBND TP HCM lập Tổ kiểm tra việc thực hiện quy tắc, phát hiện dấu hiệu vi phạm sẽ lập biên bản, hoặc ghi âm ghi hình làm chứng cứ. Nếu cán bộ, công chức bị xác định "vi phạm", tổ kiểm tra kiến nghị thủ trưởng cơ quan quản lý xử lý.

Tuyết Nguyễn / VnExpress
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong dịch COVID-19

Nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong dịch COVID-19

(PLVN) - Ngày 13/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên triệu tập cuộc họp khẩn tại đầu cầu Hà Nội, kết nối trực tuyến 63 tỉnh thành, nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, tại cuộc họp một số đơn vị đã báo cáo về việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa, bình ổn thị trường tại địa phương mình.

Chuẩn bị tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử

Chuẩn bị tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử
(PLVN) -Để tổng kết, đánh giá việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” tôn vinh, khen thưởng các cá nhân đạt giải và các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc, Ban Tổ chức Cuộc thi đã ban hành Kế hoạch về việc tổ chức tổng kết Cuộc thi.

Thủ tướng khuyến khích đề xuất thí điểm trong giáo dục và đào tạo

Thủ tướng khuyến khích đề xuất thí điểm trong giáo dục và đào tạo
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, mạnh dạn đề xuất cho thí điểm với tinh thần là không nóng vội nhưng cũng không quá cầu toàn mà làm cản trở phát triển.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376