Tổng số đơn thư ở Quảng Ninh giảm gần 20%

(PLVN) - Tại hội nghị sơ kết công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và tố tụng hành chính 6 tháng đầu năm 2020, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, tổng số đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh đã tiếp nhận, xử lý là 5.478 đơn (giảm 19,17%).
Tổng số đơn thư ở Quảng Ninh giảm gần 20% Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy chủ trì hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình khiếu nại, tố cáo đã có chiều hướng giảm về số vụ việc và số đoàn đông người so với cùng kỳ năm 2019. Thực hiện nhiệm vụ tiếp công dân, người đứng đầu cấp ủy các địa phương đã trực tiếp tham gia tiếp công dân theo đúng tinh thần chỉ đạo trung ương; tăng cường công tác gặp gỡ, đối thoại với người dân; các cơ quan tham mưu giúp việc có nhiều đổi mới trong phương pháp, cách thức làm việc với công dân.

Từ đó, việc xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân được đảm bảo, không bị bỏ sót; tỷ lệ công dân rút đơn khiếu nại trong quá trình giải quyết khiếu nại lần hai tiếp tục tăng; các nội dung tố cáo được thụ lý giải quyết kịp thời.

Cụ thể, cơ quan hành chính nhà nước các cấp trong tỉnh đã tiếp 4.423 lượt công dân (giảm 13,27% so với cùng kỳ năm 2019), với 2.420 vụ việc (giảm 18,24%); có 66 đoàn đoàn đông người (giảm 45,45%).

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19, vì thế kết quả giải quyết các nội dung khiếu nại thuộc thẩm quyền của các cơ quan hành chính nhà nước giảm do không thực hiện được việc xác minh và tổ chức đối thoại; tổ công tác của Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra, rà soát, qua đó xác định còn 3/51 vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm; vẫn còn một số vụ việc nội dung khiếu nại khác nhau nhưng công dân làm đơn tập thể, tụ tập tại Trụ sở tiếp công dân trung ương, gây sức ép cho chính quyền.

Tại hội nghị, các đơn vị, địa phương liên quan đã dành nhiều thời gian để tham gia thảo luận, làm rõ những vướng mắc, khó khăn và đề xuất các giải pháp về công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tố tụng hành chính trong thời gian tới.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tường Huy nhấn mạnh, sự quan tâm từ chính quyền các cấp, có được niềm tin trong nhân dân; bộ máy của cơ quan hành pháp, tư pháp và trình độ của đội ngũ cán bộ thực thi công vụ đã được nâng cao lên; công tác phối hợp tại địa bàn với các cơ quan chức năng đã mang lại hiệu quả cao trong giải quyết các vụ việc khiếu kiện phức tạp, kéo dài.

Triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh  yêu cầu các đơn vị, địa phương cần tăng cường quán triệt, giám sát, kiểm tra đột xuất cấp dưới trong thực hiện các quy định, chỉ đạo của trung ương và tỉnh về công tác tiếp công dân.

Hiện đang là giai đoạn tổ chức đại hội Đảng các cấp, tình trạng công dân tập trung đông người lên trụ sở tiếp dân của tỉnh, trung ương có chiều hướng gia tăng. Vì thế, cần phải lưu ý, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp; tăng cường công tác phối hợp, nắm tình hình để kịp thời xử lý có hiệu quả các vấn đề bức xúc từ cơ sở, không để hình thành các “điểm nóng”; tổ chức tập huấn công tác tiếp dân tại cấp xã, huyện bài bản, phân rõ trách nhiệm theo đúng quy định pháp luật.

Công Thành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư Hà Nội: Một số khu vực nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội

Bí thư Hà Nội: Một số khu vực nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh thành phố nghiên cứu để nâng mức cao hơn nữa cho một số khu vực có ổ dịch có rủi ro cao hơn mức chung của toàn Thành phố; một số hoạt động phải thực hiện như quy định của Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Mỹ coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam

Mỹ coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, ngày 6/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo để trao đổi về quan hệ Việt Nam – Mỹ nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Mỹ - Nga đạt tiến bộ về đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ - Nga đạt tiến bộ về đàm phán kiểm soát vũ khí
(PLVN) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại một cuộc họp báo ngày 5/8 tuyên bố Mỹ và Nga đã đạt được tiến bộ trong các cuộc thảo luận về kiểm soát vũ khí và Mỹ hy vọng sẽ diễn ra một cuộc gặp mới trong tương lai gần.
Giáo viên cấp nào phải học nâng chuẩn trình độ?

Giáo viên cấp nào phải học nâng chuẩn trình độ?

(PLVN) - Từ ngày 18/8/2020, hàng loạt giáo viên nếu thiếu bằng cấp theo quy định bắt buộc phải học nâng cao chuẩn trình độ  khi Nghị định 71/2020/NĐ-CP ngày 30/6/2020 của Chính phủ quy định về lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở có hiệu lực.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬