Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão

(PLVN) - Dự án đường phía Đông đầm Lập An dài 3,4 km (ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) có tổng mức đầu tư 172 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ tô điểm và đưa khu đầm trở thành điểm thu hút khách tham quan. Thế nhưng, sau bão số 13, công trình này bị hư hỏng nặng, nhiều người dân cho rằng để xảy ra tình trạng này có phần do chất lượng thiết kế, thi công.
Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão Nhiều hạng mục của tuyến đường tan nát, hư hỏng sau bão số 13

Nhiều đoạn của tuyến đường bị vỡ nát hoàn toàn

Dự án đường phía Đông đầm Lập An được HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế thống nhất chủ trương đầu tư tại văn bản số 199/HĐND-TH ngày 29/10/2015, điều chỉnh tại băn bản số 140/HĐND-TH ngày 26/10/2016 và văn bản số 46/HĐND-THKT ngày 29/3/2018. Dự án do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế làm chủ đầu tư.

Dự án được thực hiện theo: Quy hoạch chi tiết xây dựng thị trấn Lăng Cô và làng chài đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt; Thiết kế phố đi bộ Lập An được Ban quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt và phù hợp với quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Chân Mây- Lăng Cô được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại QĐ số 1171/QĐ-TTg ngày 8/12/2008.

Theo tìm hiểu, công tình tuyến phố đi bộ đầm Lập An, còn gọi là đường Nguyễn Văn, có chiều dài 3km. Công trình thuộc dự án đường phía đông đầm Lập An có tổng chiều dài 3,4km; bao gồm các hạng mục như đường đi bộ, lan can và tuyến đường bê tông nhựa với tổng mức đầu tư 172 tỷ đồng được trích từ ngân sách Trung ương hỗ trợ có mục tiêu.

Trong đó, phần xây dựng gần 110 tỷ đồng do 5 nhà thầu: Công ty cổ phần 1.5, Công ty TNHH xây dựng Đồng Tâm, Công ty cổ phần Thành An (đều đóng tại Thừa Thiên Huế), Công ty TNHH xây dựng tổng hợp Minh Đạt (đóng tại Quảng Bình) và Công ty TNHH TM và XD Long Đại Thịnh (đóng tại Đà Nẵng) thi công.

Phần mái kè tan hoang, hở hàm ếch đặt nhiều nghi vấn về chất lượng nền đắp

Dự án được thi công từ năm 2019 và hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện để đưa vào sử dụng. Trong đó, nhiều hạng mục phần xây dựng đã được nghiệm thu. Tuy nhiên, cơn bão số 13 vừa qua, mặc dù bão không đổ bộ vào Thừa Thiên Huế nhưng công trình này bị hư hỏng ngoài sức tưởng tượng, người dân nơi đây đặt nghi vấn do công trình không bảo đảm chất lượng thiết kế, thi công.

Ghi nhận tại hiện trường, nhiều đoạn bờ kè bị sóng đánh làm sụt lún, hàng loạt mảng bê tông bị sóng đánh dạt mạnh, cuốn lên trên mặt đường, hệ thống lan can bị sóng gió quật đổ ngổn ngang, trơ cả sắt thép bên trong…

Một người dân tổ dân phố An Cư Tân, thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) bức xúc cho biết, đây là công trình ven đầm phá, thị trấn Lăng Cô là thị trấn ven biển nên rõ ràng việc thiết kế, thi công trình phải bảo đảm chịu đựng được sự tác động của gió và sóng lớn. Cơn bão số 13 vừa qua, dù không đổ bộ trực tiếp vào Thừa Thiên Huế nhưng công trình có nhiều đoạn đã vỡ nát, hư hỏng nhiều nên cần xem lại chất lượng.

Chủ đầu tư nói công trình hư hỏng do thiên tai?

Theo đại diện một nhà thầu tham gia xây dựng công trình cho biết, ngay sau bão số 13, phía chủ đầu tư đã có cuộc họp với các nhà thầu về việc công trình phố đi bộ đầm Đông Lập An bị hư hỏng. Qua đó, đã xác định, giá trị thiệt hại đối với từng gói thầu, trong đó gói bị hư hỏng nhiều nhất trên 2 tỷ đồng, gói thấp nhất là hơn 300 triệu đồng.

“Trước khi công trình thi công, phía chủ đầu tư có mua bảo hiểm. Vì vậy, nếu những phần nào nhà thầu sai thì nhà thầu phải khắc phục, sửa chữa; những chỗ bị hư hỏng do thiên tai thì bảo hiểm sẽ định giá, bồi thường” - đại diện nhà thầu thông tin.

Ông Dương Đăng Trung- Chủ tịch UBND thị trấn Lăng Cô cho biết, hiện dự án này chưa được nghiệm thu và sau cơn bão số 13 công trình này “chỗ nào cũng có hư cả”. Ông Trung nói công trình đã được “làm quá tốt” và bị hư hỏng nghiêm trọng là do sóng đánh chứ không phải do vấn đề chất lượng. Về việc người dân cho rằng việc thiết kế, thi công công trình không bảo đảm, ông Trung nói rằng người dân nói là quyền của người dân, còn bản thân ông thấy công trình đã làm đúng như tư vấn thiết kế… 

 Hệ thống gạch lát, lan can bị vỡ vụn

Trao đổi về vấn đề hạng mục xây dựng bị hư hỏng nặng nề sau bão, Ban quản lý khu kinh tế công nghiệp Thừa Thiên-Huế cho biết, sau cơn bão số 13, công trình đã thiệt hại các hạng mục như: Lan can loại 1, lề đường Terazzo, mái ta luy bằng đá hộc xây… ước tính thiệt hại 5 tỷ đồng. Theo Ban này thì nguyên nhân thiệt hại do thiên tai chứ không phải do chất lượng công trình.

Đại diện Ban quản lý khu kinh tế công nghiệp Thừa Thiên-Huế giải thích, trong đợt mưa bão vừa qua, do nước đầm dâng cao so với mặt đường kết hợp sóng vỗ mạnh trong nhiều giờ cuốn theo các vật nổi như thuyền, bè gỗ, phao… nên làm hư hỏng lan can loại 1, đánh vỡ mái ta luy đá hộc (được xây dựng từ năm 2000). Ngoài ra, xói trôi đất cát dưới lề đường tạo thành các hố sụp, xói lở làm hư hỏng lề đường bằng Terazzo.

Cũng theo Ban quản lý khu kinh tế công nghiệp Thừa Thiên-Huế, phần lan can công trình được thiết kế dựa trên các tiêu chí như an toàn cho người đi bộ, thẩm mỹ, mỹ quan công trình; chứ lan can không phải là hạng mục chịu được lực sóng kèm theo va đập của các vật trôi nổi do bão hoặc sóng.

Tuy nhiên, trước những hư hỏng đó, người dân nghi vấn về chất lượng thiết kế, thi công công trình phố đi bộ phía Đông đầm Lập An. Nếu sau khi khắc phục và cường độ bão mạnh hơn, liệu công trình có đảm bảo không? Thiết nghĩ tỉnh Thừa Thiên Huế sớm cử lực lượng chuyên môn vào cuộc kiểm tra để có kết luận chính xác.

Thùy Nhung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Người dân Hải Phòng kỳ vọng vào một nhiệm kỳ khởi sắc

Người dân Hải Phòng kỳ vọng vào một nhiệm kỳ khởi sắc

(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ diễn ra, người dân thành phố Hải Phòng nói chung và người dân quận Hồng Bàng nói riêng đang hướng về Đại hội Đảng với niềm tin, kỳ vọng Đại hội sẽ tiếp tục đề ra được những chủ trương quan trọng để tiếp tục đưa đất nước lên một tầm cao mới.

Đọc thêm

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe
(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải
(PLVN) - Là Doanh nghiệp tiên phong trong ngành thạch rau câu và các sản phẩm có nguyên liệu chính từ cây rong sụn tại Việt Nam và khu vực, các sản phẩm của Công ty TNHH Long Hải đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín và được tổ chức ABS của Hoa Kỳ đánh giá cấp chứng chỉ ISO 22000:2018 nên toàn bộ sản phẩm của Long Hải đều có chất lượng, an toàn và tốt cho sức khoẻ.
Tết tử tế không thịt thú rừng

Tết tử tế không thịt thú rừng

(PLVN) - Mùa lễ Tết cũng là mùa của tiệc tùng, ăn uống và không ít thú rừng đã bị tước đoạt sinh mệnh để trở thành món nhậu, bất chấp pháp luật. Sau hơn 5 tháng kể từ khi Chỉ thị 29/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã ban hành, tình trạng săn bắt, vận chuyển động vật hoang dã vẫn đang diễn ra vô cùng phức tạp.

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội
(PLVN) - Đó là “công trình” được hình thành từ sự phối hợp giữa công an và phụ nữ vì sự bình yên của xã hội. Nội dung phối hợp xuất phát từ góc độ lấy gia đình là thiết chế bền vững bảo vệ các thành viên trước sự tấn công của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?
(PLVN) - Hơn 10 năm trước, khu xử lý chất thải rắn (KXLCTR) Lộc Thủy tại thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế được xây dựng trên diện tích rộng gần 27ha. Tuy nhiên, đến năm 2017, do người dân kịch liệt phản ứng vì không khí hôi hám, nguy cơ bệnh tật… nên khu xử lý rác này buộc phải dừng hoạt động đến nay.

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có cuộc họp với địa phương và các sở, ngành nhằm rà soát các dự án thủy điện trên địa bàn. Theo Sở Công Thương, địa phương quy hoạch 46 dự án thủy điện với tổng công suất 1.816MW. Trong đó, 22 dự án đã vận hành, công suất 1.273MW; 8 dự án đang xây dựng; 12 dự án đang chuẩn bị đầu tư và 4 dự án khảo sát xin chủ trương.
Cà Mau khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao dịch Thương mại điện tử

Cà Mau khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao dịch Thương mại điện tử

(PLVN) - “Với sự ủng hộ của người dân và cộng đồng doanh nghiêp cũng như những nỗ lực của đội ngũ công chức, viên chức tỉnh nhà trong đó Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC) đã góp phần giúp tỉnh nhà hoàn thành mục tiêu “kép”: vừa chống dịch thành công, vừa duy trì phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng được giữ vững”- Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân khẳng định.

Nỗi đau của người cha

Nỗi đau của người cha
(PLVN) - Người vợ đầu của anh là cô bạn cùng học phổ thông. Họ cưới nhau khi còn rất trẻ và cuộc sống đầy rẫy khó khăn. Chung lưng đấu cật vượt qua tất cả nhưng đến khi khá giả thì họ ly hôn, đứa con trai khi đó 10 tuổi quyết định ở với mẹ.

Vì sao nhiều địa phương không bầu đại biểu HĐND cấp phường, quận?

Vì sao nhiều địa phương không bầu đại biểu HĐND cấp phường, quận?
(PLVN) - Ngày 14/1/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 02/CT-TTg về tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, nhấn mạnh việc: tại quận, phường của TP HCM, Đà Nẵng và tại phường của TP Hà Nội sẽ không tổ chức bầu đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Vì sao TP HCM kiến nghị cưỡng chế chung cư cũ nguy hiểm?

Vì sao TP HCM kiến nghị cưỡng chế chung cư cũ nguy hiểm?
(PLVN) - Mới đây, UBND TP HCM có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng sửa đổi, bổ sung Nghị định 101/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. UBND TP HCM kiến nghị trường hợp Nhà nước trực tiếp đầu tư cải tạo, xây dựng mới chung cư hư hỏng nặng, nguy hiểm thì thực hiện việc bồi thường, tái định cư theo hai phương án.

Người dân Hải Phòng kỳ vọng vào một nhiệm kỳ khởi sắc

Người dân Hải Phòng kỳ vọng vào một nhiệm kỳ khởi sắc
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ diễn ra, người dân thành phố Hải Phòng nói chung và người dân quận Hồng Bàng nói riêng đang hướng về Đại hội Đảng với niềm tin, kỳ vọng Đại hội sẽ tiếp tục đề ra được những chủ trương quan trọng để tiếp tục đưa đất nước lên một tầm cao mới.

Người uy tín là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với nhân dân

Người uy tín là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với nhân dân
(PLVN) - Tại buổi tiếp Đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai ngày 21/1, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Phùng Khánh Tài hoan nghênh kết quả đạt được trong phát triển kinh tế của tỉnh Lào Cai.
Kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng: Khó cũng phải làm thật tốt

Kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng: Khó cũng phải làm thật tốt

(PLVN) - Ý kiến trên được đưa ra tại Hội thảo khoa học “Kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng (PCTN) – thực trạng và giải pháp” do Ban Nội chính Trung ương tổ chức ngày 21/1. Hội thảo có sự tham dự của các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học có uy tín.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬