Tạo động lực phát triển kinh tế nhờ Dân vận khéo ở Quảng Ninh

(PLO) - Năm 2018, phong trào Dân vận khéo tiếp tục được các cấp, ngành, địa phương của tỉnh Quảng Ninh tổ chức thực hiện tập trung vào xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, tạo động lực phát triển kinh tế. 
Tạo động lực phát triển kinh tế nhờ Dân vận khéo ở Quảng Ninh Tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Dân vận

Quảng Ninh đã tập trung xây dựng các mô hình Dân vận khéo trong vận động cán bộ, đảng viên nhân dân tích cực tham gia phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế. Nhất là phát triển các mô hình kinh tế theo hướng áp dụng khoa học kỹ thuật, hỗ trợ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, tạo điều kiện để người dân có việc làm ổn định, đời sống vật chất, tinh thần được nâng cao.

Trong năm 2018, toàn tỉnh có 592 mô hình “Dân vận khéo” trong phát triển kinh tế của các địa phương đăng ký triển khai, trong đó có 187 mô hình đã được công nhận. Tiêu biểu như các mô hình của Hội Nông dân các cấp vận động hội viên, nhân dân tham gia phát triển kinh tế theo hướng chuyển đổi cơ cấu phù hợp với điều kiện địa phương; các mô hình phát triển kinh tế hộ, kinh tế gia trại, trang trại, xây dựng và nhân rộng các tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất triển khai hiệu quả.

Mô hình trồng cây dong riềng ở huyện Bình Liêu

Điển hình là mô hình “Vận động, hỗ trợ hội viên và nhân dân vay vốn phát triển kinh tế” của Hội Nông dân TX Đông Triều đã kết nối được nguồn vốn của Ngân hàng NN&PTNT cung cấp vốn vay cho hội viên, nông dân có nhu cầu vay vốn đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh; tư vấn, hỗ trợ các thủ tục hồ sơ đơn giản để hội viên có thể tiếp cận nguồn và vay vốn. Qua đó đã phát huy hiệu quả tích cực, tạo điều kiện cho các hộ nông dân được đầu tư phát triển sản xuất tăng thu nhập, nâng cao đời sống, góp phần quan trọng thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng thời, giảm tỷ lệ hộ nghèo của địa phương từ 1,25% (năm 2017), xuống còn khoảng 0,78% (năm 2018), góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững, tạo động lực lớn trong việc thực hiện các chỉ tiêu trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn thị xã.

Mô hình “Khéo vận động hội viên, nông dân trồng thâm canh cây dong riềng” của Hội Nông dân xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu, đã vận động hội viên, nhân dân chuyển đổi diện tích trồng lúa kém năng suất sang trồng thâm canh cây dong riềng đã phát huy hiệu quả sản xuất. Từ đó, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, thay đổi nhận thức, tư tưởng trông chờ, ỷ lại của người dân, góp phần thực hiện thắng lợi các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và các nhiệm vụ kinh tế - xã hội địa phương.

Mô hình sản xuất mắm truyền thống ở huyện đảo Cô Tô

Hay như mô hình “Khéo trong công tác vận động hội viên thành lập tổ hội sản xuất nước mắm truyền thống” của Hội Nông dân thị trấn Cô Tô, huyện Cô Tô. Mô hình đã xây dựng và phát triển thương hiệu, sản phẩm địa phương mang tên nước mắm đặc sản Cô Tô với quy mô, sản lượng trên 100.000 lít/năm, góp phần tiêu thụ triệt để nguồn thủy sản do bà con ngư dân đánh bắt và tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động địa phương.

Với sự vào cuộc của các cấp, các địa phương, đặc biệt là Ban Dân vận, đã tạo động lực để vận động các tầng lớp nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối, pháp luật của Đảng và Nhà nước, tích cực tham gia phát triển kinh tế. Từ đó, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Công Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nơi “gác cổng” chất lượng những cung đường

Nơi “gác cổng” chất lượng những cung đường
(PLVN) - Dù đối mặt với nhiều khó khăn của dịch bệnh và thiên tai bão lụt nhưng Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng Công trình Giao thông (Bộ Giao thông Vận tải- GTVT) vẫn cơ bản hoàn thành các chương trình, nhiệm vụ năm 2020.

Đại biểu đánh giá cao "khát vọng xây dựng đất nước hùng cường" trong văn kiện trình Đại hội XIII

Đại biểu đánh giá cao "khát vọng xây dựng đất nước hùng cường" trong văn kiện trình Đại hội XIII
(PLVN) - Trong ngày khai mạc Đại hội XIII của Đảng (26/1), trao đổi với báo chí, các đại biểu dự Đại hội đã gửi đến những tâm tư, kỳ vọng về những chủ trương, quyết sách của Đảng, Nhà nước tại Đại hội, cũng như đóng góp những ý kiến tâm huyết góp phần vào thành công Đại hội.

Khởi tố tài xế đánh người khi bị nhắc dừng xe quá lâu

Khởi tố tài xế đánh người khi bị nhắc dừng xe quá lâu
(PLVN) - Ngày 26/1, Công an Thành phố Hà Nội cho biết, cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Ngọc Long (SN 1973; trú tại Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân) về tội Cố ý gây thương tích.
Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”

Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”

(PLVN) - “Những ai đang dính vào ma túy thì nên quyết liệt dứt bỏ ngay. Còn với những người sắp hay mới sa vào ma túy hãy đừng bao giờ thử”, đó là lời nhắn nhủ của bị cáo nghiện ma túy. Anh ta nghiện nặng đến mức mỗi ngày có thể dùng đến 10 cữ. Nguy hiểm hơn, trong thời gian vợ anh ta ở cữ, Hiếu cho biết đã sử dụng ma túy suốt đêm để “có sức khỏe, tỉnh táo chăm vợ”.

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban
(PLVN) - Đông trùng Hạ thảo CordyHappy là sản phẩm bắt nguồn từ kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Khoa học sự sống - Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và thương mại hóa bởi Công ty Cổ phần Khoa học sự sống. Với chất lượng vượt trội, Đông trùng Hạ thảo CordyHappy đã đánh dấu được tên tuổi trên thị trường, bảo chứng là một sản phẩm uy tín dành cho khách hàng.

Tin giao thông đến sáng 26/1

Tin giao thông đến sáng 26/1
(PLVN) - Ngày 25/1, tại Tây Ninh, Thừa Thiên – Huế, Gia Lai, Quảng Ninh xảy ra tai nạn giao thông khiến 4 người tử vong, 7 người bị thương.
Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

(PLVN) - Một công ty máy bỏ phiếu của Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện 1,3 tỷ đô la chống lại luật sư Rudy Giuliani của cựu Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông ta bôi nhọ trong chiến dịch mà họ gọi là “lời nói dối lớn” của ông về gian lận phổ biến trong cuộc bầu cử tổng thống, Reuters dẫn tài liệu tòa án hôm thứ Hai -  25/1 cho biết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬