Sở Y tế Đồng Nai tích cực đồng hành cùng tỉnh trong phòng chống dịch bệnh COVID-19

(PLVN) - Trong nỗ lực và kết quả duy trì tình trạng ổn định, kiểm soát tốt dịch bệnh, cũng như tuân thủ nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ về việc phòng, chống dịch ở Đồng Nai, vai trò của Sở Y tế tỉnh là vô cùng quan trọng.


Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Đồng Nai mới ghi nhận duy nhất một trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 là anh V.V.T. (28 tuổi, làm việc tại Công ty TNHH giày dép Gia Định chi nhánh tại xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu). Anh T. (BN247) là người tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 124 (quốc tịch Brazil) và được đưa đi cách ly tập trung tại cơ sở cách ly số 1 - Ký túc xá Trường đại học Đồng Nai vào ngày 24-3.

Ngay sau khi được thông tin về trường hợp dương tính đầu tiên với virus SARS-CoV-2 này, TS. BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban TT Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai đã tiến hành họp khẩn với Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng - Trưởng ban cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp - Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh nhằm đối phó tình hình, kiểm soát không để bùng phát ổ dịch, đảm bảo ổn định cuộc sống cũng như tâm lý của người dân.

Theo đó, Sở Y tế lập tức triển khai điều tra bổ sung các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 247 và thực hiện cách ly theo quy định, nhất là tại TP Biên Hòa và huyện Vĩnh Cửu, nơi các công nhân công ty giày Gia Định cư trú và các trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bên cạnh đó, tiến hành khử trùng toàn bộ khu vực cách ly ký túc xá Đại học Đồng Nai, tại Công ty TNHH Giày Gia Định và các gia đình có F1. Tạm thời chưa cho về với các trường hợp cách ly đủ 14 ngày tại đây và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

 TS. BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì một buổi họp về phòng, chống dịch COVID-19.

Nhằm ngăn chặn, kiểm soát không để dịch lây lan, bùng phát, đảm bảo các yếu tố dịch tễ, không để phát sinh bệnh dịch trên diện rộng, cũng như kịp thời xử lý, không để bùng phát thành ổ dịch sau khi trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên được phát hiện, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã đồng hành cùng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh đưa ra các chỉ đạo, đồng thời cũng nghiêm túc thực hiện nhiều biện pháp chủ động, quyết liệt trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai, Sở Y tế cũng khẩn trương rà soát, yêu cầu thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, sàng lọc đối với các trường hợp đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 8/3 không thuộc diện cách ly tập trung để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát của các hộ dân xung quanh và lực lượng chức năng;

Tiếp tục phối hợp, kiểm soát chặt chẽ mọi trường hợp nhập cảnh; tăng cường năng lực cả về nhân lực, cơ sở vật chất, bảo đảm cách ly tập trung đối với các trường hợp vừa nêu; chú trọng việc bảo đảm an toàn cho các lực lượng quản lý nhập cảnh, làm việc tại các cửa khẩu cảng, các khu cách ly tập trung và các cơ sở cách ly dân sự khác.

Có phương án điều tiết hợp lý việc tiếp nhận, phân loại sàng lọc người nhập cảnh, bảo đảm không quá tải các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

TS. BS Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận ủng hộ của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn chung tay phòng chống Covid-19.

Đồng thời, Sở Y tế cũng tích cực chỉ đạo cơ sở y tế địa phương phân luồng, phân tuyến khám chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân; có phương án chăm sóc tốt hơn, bảo vệ tốt nhất an toàn cho lực lượng bác sĩ, cán bộ y tế, đặc biệt là tại các bệnh viện điều trị người mắc dịch COVID-19.

Theo TS. BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, trong trường hợp có ca bệnh, nếu để bệnh nhân COVID-19 điều trị tại các bệnh viện đa khoa trên địa bàn tỉnh sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo cho các bệnh nhân khác đang nằm điều trị tại bệnh viện, cũng như lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế tại các cơ sở này.

Vì vậy, việc thành lập bệnh viện chuyên về điều trị COVID-19 giảm nguy cơ lây nhiễm chéo, đồng thời đảm bảo tập trung nguồn lực điều trị hiệu quả cho bệnh nhân nhiễm vi rút SARS-CoV-2. 

Khu nhận mẫu xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ cho biết, mới đây Bộ Y tế đã cấp phép cho 3 cơ sở của Đồng Nai là Khoa Vi sinh Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, Khoa Vi sinh Bệnh viện đa khoa Thống Nhất và Khoa Xét nghiệm - chẩn đoán hình và thăm dò chức năng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh được thực hiện xét nghiệm sàng lọc và khẳng định SARS-CoV-2.

Theo bác sĩ Vũ, Đồng Nai là tỉnh duy nhất của cả nước có 3 cơ sở được phép xét nghiệm COVID-19. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để Đồng Nai chủ động trong việc xét nghiệm sàng lọc, phát hiện và công bố SARS-CoV-2.

Trong trường hợp xét nghiệm có kết quả dương tính, các cơ sở phải báo cáo ngay với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh để tiến hành các biện pháp chống dịch, đồng thời báo cáo cho Ban chỉ đạo quốc gia và Cục Y tế dự phòng để thông báo trên phạm vi toàn quốc.

Đức Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sao Mai trao tài trợ cho An Giang chào xuân tân sửu

Sao Mai trao tài trợ  cho An Giang chào xuân tân sửu
(PLVN) - Hướng đến kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021) và chào xuân mới Tân Sửu 2021, Tập đoàn Sao Mai truyền tải thông điệp “Dựng tình người trong ngày mới” giữa lúc Tết đang cận kề.

Muôn trái tim người dân hướng về Đại hội Đảng lần thứ XIII

Muôn trái tim người dân hướng về Đại hội Đảng lần thứ XIII
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ diễn ra. Người dân trên cả nước đều kỳ vọng và tin tưởng vào một nhiệm kỳ mới với đội ngũ cán bộ thực sự đủ đức, đủ tài, có tầm nhìn chiến lược, có tư duy đổi mới, sáng tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn đấu tranh hiệu quả với tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội

Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn đấu tranh hiệu quả với tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội
(PLVN) - Lạng Sơn là tỉnh miền núi biên giới phía Bắc Tổ quốc, có đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc dài trên 231km, ngoài các cửa khẩu quốc tế, quốc gia và các cửa khẩu phụ còn có hàng trăm đường mòn, đường tắt qua lại biên giới; có tuyến đường sắt, đường bộ nối liền các tỉnh nội địa và là tuyến đường ngắn nhất từ biên giới Việt - Trung về Thủ đô Hà Nội.

Hang Sơn Đoòng nổi bật trong bộ ảnh Kỳ quan Việt Nam trên Google

Hang Sơn Đoòng nổi bật trong bộ ảnh Kỳ quan Việt Nam trên Google
(PLVN) - Trong buổi công bố Dự án Kỳ quan Việt Nam của Thư viện văn hóa Google, hang Sơn Đoòng - Hang động lớn nhất thế giới tại Quảng Bình - được xem là một trong những điều tuyệt vời nhất để khám phá trong ‘hành trình trực tuyến’ trên Google Arts & Culture.

Phát hiện 14 nam, nữ trong quán Karaoke dương tính với ma túy

Phát hiện 14 nam, nữ trong quán Karaoke dương tính với ma túy
(PLVN) - Chiều ngày 21/01/2021, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh An Giang cho biết, vừa phối hợp cùng Công an thành phố Long Xuyên, bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh Karaoke 204, trên đường Lê Văn Nhung, khóm Bình Long 3, phường Mỹ Bình, thành phố Long Xuyên, phát hiện 14 đối tượng dương tính với chất ma túy.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬