Sau vụ tai nạn lao động tại mỏ đá tại xã Tô Mậu (Yên Bái): Công ty vẫn hoạt động dù chính quyền nói đã “tạm đình chỉ” (!?)

(PLVN) - Xã Tô Mậu, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái hiện nay đang có 3 mỏ khai thác đá trên địa bàn. Hàng ngày, hoạt động khai thác đá ở đây diễn ra rất rầm rộ khiến người dân sống xung quanh vùng rất lo lắng vì ô nhiễm môi trường và đặc biệt là an toàn lao động. 
Sau vụ tai nạn lao động tại mỏ đá tại xã Tô Mậu (Yên Bái): Công ty vẫn hoạt động dù chính quyền nói đã “tạm đình chỉ” (!?) Vị trí xảy ra sự cố tai nạn lao động ngày 3/5

Theo thông tin Báo Pháp luật Việt Nam ghi nhận được, khoảng 9h sáng ngày 3/5, tại mỏ khai thác đá của Công ty Hồng Anh Bảo An, một trong số 3 mỏ nằm trên địa bàn xã Tô Mậu, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái đã xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến nạn nhân là ông Nguyễn Tiến Đạt (thôn Làng Mường, xã Tô Mậu), là công nhân của Công ty bị gãy chân và ảnh hưởng lớn đến phần đầu, ngực và bụng.

Theo đó, sáng 3/5, trong lúc đang làm việc tại mỏ đá, ông Nguyễn Tiến Đạt đã bị rơi từ vị trí khoan đá xuống đất ở độ cao 40m, sau khi xảy ra sự cố, nạn nhân đã được chuyển đi cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Lục Yên, sau đó ông Nguyễn Tiến Đạt được chuyển đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái và hiện tại đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).

Điều đáng nói, sau khi xảy ra sự cố, thay vì tạm thời ngừng hoạt động để giải quyết sự cố thì doanh nghiệp Hồng Anh Bảo An vẫn tiếp tục hoạt động khai thác một cách rầm rộ, khói bụi, tiếng ồn do nổ mìn phá đá, hàng chục máy xúc, xe tải vẫn ra vào vận chuyển đá đi tiêu thụ, khiến người dân vô cùng bức xúc.

"Chúng tôi cảm thấy bất an khi sống xung quanh vùng này. Ô nhiễm môi trường và đặc biệt là việc nổ mìn nhiều lúc dẫn đến nứt nhà cửa của dân. Chúng tôi đã kiến nghị lên chính quyền mấy năm nay rồi mà vẫn chưa được giải quyết", ông T, một người dân sống quanh vùng chia sẻ.

Phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Tào Thế Anh, đại diện mỏ đá của Công ty Hồng Anh Bảo An. Ông Tào Thế Anh cho biết, sau khi xảy ra sự việc, Công ty đã nhanh chóng đưa ông Nguyễn Tiến Đạt đi cấp cứu. Lý giải cho việc sau khi sự cố xảy ra mà doanh nghiệp vẫn hoạt động, ông Thế Anh cho biết: Công ty vẫn hoạt động bình thường và không hề bị đình chỉ.

Ông Nguyễn Kim Ba, Chủ tịch UBND xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái 

Để rộng đường dư luận, nhóm phóng viên báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục làm việc với ông Nguyễn Kim Ba, Chủ tịch UBND xã Tô Mậu. Tại buổi làm việc ông Ba xác nhận trên địa bàn xã có vụ tai nạn lao động đúng như phản ánh.

Về việc này, UBND xã đã có báo cáo sự việc lên UBND huyện Lục Yên. Đối với mỏ đá xảy ra sự cố, Công an huyện Lục Yên cùng một số công an viên của xã đã đến hiện trường xác minh và lập biên bản vụ việc và tạm đình chỉ hoạt động khai thác đá của Công ty Hồng Anh Bảo An để phục vụ công tác điều tra.

Tuy nhiên, khi nhóm phóng viên yêu cầu cung cấp biên bản được lập khi xảy ra sự cố tại mỏ đá thì  Chủ tịch UBND xã Tô Mậu trả lời rằng: "Biên bản đó chỉ lập một bản và do Công an huyện Lục Yên giữ nên không cung cấp được".

Hoạt động khai thác đá của mỏ đá Hồng Anh Bảo An vẫn hoạt động rất rầm rộ (Ghi nhận của phóng viên ngày 7/5) 

Vậy, sau khi sự cố xảy ra, các cơ quan chuyên môn có vào cuộc và đình chỉ hoạt động khai thác đá của mỏ đá Hồng Anh Bảo An hay không? Việc mỏ đá này đang tiếp tục hoạt động mà không tạm dừng để thanh, kiểm tra vấn đề an toàn lao động, hệ thống máy móc có đang thách thức dư luận và coi thường tính mạng của người lao động và hàng chục hộ dân?

Đề nghị, UBND tỉnh Yên Bái, UBND huyện Lục Yên cần vào cuộc kiểm tra và giám sát chặt chẽ hoạt động mỏ đá Hồng Anh Bảo An và các mỏ khai thác trên địa bàn, xử lý nghiêm các sai phạm và đảm bảo an toàn trong khai thác tài nguyên, khoáng sản. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

T.D
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...
Người lao động được hưởng chế độ gì sau khi nghỉ việc?

Người lao động được hưởng chế độ gì sau khi nghỉ việc?

(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email quyenhuynh…@gmail.com hỏi: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số người lao động ở công ty tôi phải bắt đầu nghỉ việc từ tháng 6/2020. Vậy khi nghỉ việc, người lao động được hưởng các chế độ gì và điều kiện hưởng cần thủ tục như thế nào?

Hành trình của niềm tin và sứ mệnh vì người nghèo

Hành trình của niềm tin và sứ mệnh vì người nghèo
(PLVN) - Gần 20 năm hình thành và phát triển, Ngân hàng Chính sách xã hội đã khẳng định vai trò và sứ mệnh của một mô hình quản lý vốn tín dụng chính sách đặc thù, sáng tạo, duy nhất của Việt Nam huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và cả xã hội tham gia thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững. 

Giữ vững an ninh, ổn định chính trị trong mọi tình huống

Giữ vững an ninh, ổn định chính trị trong mọi tình huống
(PLVN) - Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đảng bộ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025, sáng 28/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh yêu cầu lực lượng vũ trang Bộ Tư lệnh Thủ đô cần nhận thức sâu sắc về vị thế, vai trò của mình để từ đó thực hiện tốt nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên là giữ vững an ninh, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống.

Tiếp cận vốn tín dụng: Doanh nghiệp nhỏ và vừa - ngân hàng vẫn khó gặp nhau

Tiếp cận vốn tín dụng: Doanh nghiệp nhỏ và vừa - ngân hàng vẫn khó gặp nhau
(PLVN) - Sau Hội nghị kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp tại Hà Nội hồi giữa tháng 5, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã đến các địa phương để lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khơi thông nguồn vốn tín dụng hậu Covid-19. Tuy nhiên, bài toán khó nhất vẫn là làm thế nào để doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn ngân hàng?

Phát triển mạnh mẽ quan hệ Việt Nam – Myanmar

Phát triển mạnh mẽ quan hệ Việt Nam – Myanmar
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 45 Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Myanmar (28/5/1975 - 28/5/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư mừng tới Tổng thống Myanmar Win Myint.

Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIII của Đảng đạt được sự thống nhất cao

Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIII của Đảng đạt được sự thống nhất cao
(PLVN) - Hôm qua (28/5), tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận Trung ương (TƯ) đã tiến hành Kỳ họp thứ 13 thảo luận góp ý cho Dự thảo Báo cáo chính trị tại Đại hội XIII của Đảng. Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận TƯ, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng chủ trì Kỳ họp.

OCOP chắp cánh thương hiệu gốm sứ Bát Tràng vươn ra “biển lớn”

OCOP chắp cánh thương hiệu gốm sứ Bát Tràng vươn ra “biển lớn”
(PLVN) - Qua bàn tay tài hoa của những nghệ nhân với kinh nghiệm được truyền thụ qua nhiều thế kỷ, gốm sứ Bát Tràng vốn đã nức tiếng cả nước từ xưa. Nhưng với việc áp dụng chương trình OCOP (mỗi xã một sản phẩm), gốm sứ Bát Tràng không chỉ khẳng định giá trị thương hiệu ngàn năm văn hiến mà còn vươn xa hơn trên trường quốc tế.
Đẩy mạnh cải cách hành chính trong cơ quan MTTQ Việt Nam

Đẩy mạnh cải cách hành chính trong cơ quan MTTQ Việt Nam

(PLVN) - Ngày 28/5, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học “Thực trạng và giải pháp đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính trong cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam”. 

Phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Đề xuất bố trí gần 272 nghìn tỷ đồng

Phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Đề xuất bố trí gần 272 nghìn tỷ đồng
(PLVN) - Trình bày Tờ trình về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 tại Quốc hội sáng 28/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cho biết, Chương trình có mục tiêu tổng quát là giảm nghèo nhanh, bền vững.

Loạt rạp hát, rạp chiếu phim bị lãng quên ở TP Biên Hòa

Loạt rạp hát, rạp chiếu phim bị lãng quên ở TP Biên Hòa
(PLVN) -  Từng là những điểm vui chơi, giải trí, hoạt động sầm uất giữa lòng trung tâm TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai), nhưng nhiều năm qua nhiều rạp hát, rạp chiếu phim bị bỏ hoang. Thậm chí, nhiều rạp đã xuống cấp trầm trọng.

Tháng Công nhân của ngành điện: Mỗi hoạt động là một ngày hội

Tháng Công nhân của ngành điện: Mỗi hoạt động là một ngày hội
(PLVN) - 4 đoàn công tác đi 23 cơ sở trao tặng hơn 1 tỷ đồng hỗ trợ cho người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc làm việc ở những vùng khó khăn là một trong những hoạt động nổi bật trong Tháng Công nhân năm 2020 của Công đoàn Điện lực Việt Nam. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬