Ngành Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh đóng góp trên 20% tổng thu ngân sách tỉnh

(PLO) - Được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh, sự phối hợp, tích cực cùng vào cuộc của các sở, ngành, địa phương. Năm 2018, sở Tài nguyên và Môi trường đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, với số thu ngành tài nguyên môi trường ước đạt gần 9000 tỷ đồng, đóng góp gần 30% thu nội địa và trên 20% tổng thu ngân sách địa phương.
Ngành Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh đóng góp trên 20% tổng thu ngân sách tỉnh Người dân Thị xã Quảng Yên thả tôm giống vào môi trường tự nhiên

Về kết quả thực hiện chủ đề công tác năm 2018 “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên", Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho tỉnh chỉ đạo, đôn đốc các sở, ngành, địa phương tập trung triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp, tập trung vào nâng cao chỉ tiêu cơ bản về môi trường; phòng ngừa, kiểm soát và khắc phục ô nhiễm môi trường; triển khai Đề án bảo vệ môi trường cấp bách ngành than. Đến nay, các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch triển khai chủ đề công tác năm của tỉnh đã cơ bản hoàn thành.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được của Sở Tài nguyên và Môi trường cũng còn một số tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý đất đai cũng như quản lý khoáng sản và tài nguyên nước như: còn nhiều dự án chậm tiến độ, dự án vi phạm đất đai chưa được thu hồi, xử lý theo quy định; còn có dự án sử dụng đất không đúng mục đích, không hiệu quả, để hoang hóa, nợ đọng tiền sử dụng đất; việc triển khai Dự án cơ sở dữ liệu đất đai toàn tỉnh còn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu về cải cách hành chính về đất đai và thực hiện công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với một số loại đất còn thấp.

Phó chủ tịch thường trực tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu trao Bằng khen của Thủ tướng chính phủ cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong ngành tài nguyên và môi trường 

Công tác phối hợp với các địa phương trong việc giải phóng mặt bằng ở một số dự án còn chưa hiệu quả dẫn đến khiếu nại của nhân dân; công tác quản lý đất bãi triều, mặt nước đã triển khai nhưng chưa hiệu quả... Ngoài ra, một số dự án khai thác xong nhưng chưa thực hiện hết trách nhiệm hoàn nguyên đóng cửa mỏ; vẫn còn biểu hiện lợi dụng các dự án phát triển kinh tế - xã hội để khai thác tài nguyên, khoáng sản; còn để một số Dự án khai thác khoáng sản thi công triển khai nhưng chưa hoàn thiện việc cấp phép khai thác.

Quảng Ninh đang ngày càng phát triển với nhiều dự án hạ tầng được đầu tư, triển khai, do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai, kiểm soᬬt tốt tình hình cũng như nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, phối hợp với các địa phương đẩy nhanh tiến độ GPMB các dự án; quan tâm tới việc chuyển đổi mục đích sử dụng các loại đất, trong đó đặc biệt lưu ý tới đất rừng đặc dụng, đất rừng ngập mặn. 

Đẩy mạnh công tác phòng ngừa, kiểm soát và khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, trong đó, tập trung vào việc kiểm soát môi trường trong sản xuất công nghiệp; kiểm soát chặt chẽ các nguồn thải từ hoạt động sản xuất xi măng, nhiệt điện, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; đầu tư cơ sở hạ tầng cho thoát nước và vệ sinh môi trường; tăng cường bảo vệ môi trường nông thôn; đầu tư xây dựng các công trình cấp nước sạch khu vực nông thôn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa; rà soát, lập quy hoạch các nghĩa trang; đầu tư các công trình thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, hỗ trợ để đẩy nhanh tiến độ các nhà máy xử lý rác thải cũng như các lò đốt rác chất thải y tế để đảm bảo cho môi trường sống xanh, sạch, đẹp.

 Các đại biểu trồng cây tại trung tâm thể thao vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh

Bên cạnh đó, đôn đốc ngành than triển khai Đề án đảm bảo môi trường cấp bách ngành than; kiểm soát lĩnh vực hoạt động khoáng sản, hoạt động vật liệu nổ công nghiệp đối với các đơn vị khai thác than, tăng cường công tác an toàn trong hoạt động các bãi thải mỏ đối với các mỏ lộ thiên, triển khai các công trình phòng chống mưa bão, trong đó tập trung củng cố các tầng bãi thải, đê đập chắn đất đá; tăng cường bảo vệ rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ, phủ xanh đất trống đồi núi trọc, tăng tỷ lệ che phủ rừng; tăng cường kiểm tra, quản lý các nguồn nước mặt, nước ngầm trên địa bàn; chú trọng bảo vệ rừng đầu nguồn để bảo vệ nguồn nước chính cung cấp nước sinh hoạt, tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và xử lý nghiêm theo quy định (khai thác than, xi măng, nhiệt điện, các cơ sở trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp). Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường trong quần chúng nhân dân và thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường trong cuộc sống. 

Hi vọng, với những thành tích đạt được trong năm 2018, Sở tài nguyên và môi trường tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục sắp xếp bộ máy bảo đảm tinh gọn, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực về chuyên môn, nghiệp vụ, xây dựng tinh thần phục vụ doanh nghiệp và người dân trong đội ngũ cán bộ, công chức, để thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ hết sức nặng nề mà ngành tài nguyên đã đặt ra.

Công Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức
(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).
Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬