Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

(PLVN) - Với sự chung sức, đồng lòng của các cấp chính quyền và người dân trong thực hiện nhiều giải pháp xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có rất nhiều xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2020, Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới.
Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới Bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc sau chương trình xây dựng nông thôn mới

Giai đoạn đầu của chương trình, Lạng Sơn gặp rất nhiều khó khăn. Lạng Sơn là tỉnh miền núi biên giới phía Đông Bắc Việt Nam, vị trí địa lý chưa thuận lợi. Toàn tỉnh có 110 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, trong đó có 20 xã biên giới với tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo còn cao.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trong nhân dân, sự chung sức của toàn lực lượng, công tác giải phóng mặt bằng, các thủ tục chuẩn bị đầu tư và khởi công xây dựng nhanh chóng được triển khai, qua đó đẩy nhanh tiến độ các công trình. UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo tập trung huy động tối đa các nguồn lực và thực hiện lồng ghép nguồn vốn của các chương trình mục tiêu quốc gia, các chương trình, dự án hỗ trợ có mục tiêu trên địa bàn và nguồn vốn khác để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Với những biện pháp tích cực như vậy, rất nhiều xã trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã đạt chuẩn nông thôn mới.

Ngay từ đầu năm 2020, tỉnh đã tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ các xã thực hiện. Cụ thể năm 2020, tỉnh đã phân bổ 16,5 tỷ đồng cho 11 xã của 11 huyện, thành phố để hỗ trợ các xã thực hiện tiêu xã nông thôn mới cũng như nông thôn mới nâng cao.

Bên cạnh đó, từ đầu năm 2020, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành đã trực tiếp xuống kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới ở các huyện, trong đó có chỉ đạo, đôn đốc các huyện, thành phố xây dựng xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao.

Các cơ quan liên quan trên địa bàn tỉnh còn tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền lồng ghép về xây dựng nông thôn mới, trong đó có nội dung về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao với hơn 53.000 lượt người tham dự. Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh đã tổ chức các lớp tập huấn chuyên đề về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao cho hàng trăm cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới…

Người dân chung tay xây dựng đường ngõ khang trang.

UBND tỉnh đã phân bổ gần 313,5 tỷ đồng để xây dựng khởi công mới 129 công trình. Đến nay các công trình đã được khởi công với tiến độ trung bình đạt trên 70% - 80% khối lượng, một số công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Từ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của tỉnh, sự hỗ trợ nguồn lực cụ thể và sự chung tay góp sức của người dân, các xã điểm xây dựng xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao nhanh chóng bắt tay vào thực hiện và đã đạt được những kết quả tích cực.

Trong những tháng còn lại năm 2020, tỉnh Lạng Sơn tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung sức thực hiện các tiêu chí; đa dạng hoá các nguồn vốn huy động để xây dựng cơ sở hạ tầng; tăng cường chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng các công trình hạ tầng; triển khai các mô hình phát triển sản xuất…

Qua đó toàn tỉnh phấn đấu cuối năm 2020 có thêm 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 3 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao; 100/189 thôn của 18 xã biên giới, đặc biệt khó khăn đạt chuẩn thôn nông thôn mới; phấn đấu bình quân mỗi xã trên địa bàn đạt 12,5-13 tiêu chí.

Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Lạng Sơn đặt mục tiêu phấn đấu mỗi năm có 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới đến hết năm 2025 là 118, chiếm tỷ lệ 65% trong tổng số 181 xã. Đến hết năm 2025, phấn đấu bình quân 1 xã trên địa bàn tỉnh đạt 17,5 tiêu chí, không có xã dưới 15 tiêu chí; phấn đấu có thêm 1 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới; xây dựng được 35 xã nông thôn mới nâng cao; 12 xã nông thôn kiểu mẫu; xét công nhận 130 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu; xây dựng 80% số thôn, bản thuộc các xã biên giới, xã đặc biệt khó khăn đạt Bộ tiêu chí thôn đạt chuẩn nông thôn mới./.

Ngọc Phúc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đón xuân thịnh vượng, VPBank tặng hơn 140.000 phần quà cho khách hàng

Đón xuân thịnh vượng, VPBank tặng hơn 140.000 phần quà cho khách hàng
(PLVN) - Với mong muốn gửi đến khách hàng lời chúc năm mới nhiều tài lộc, từ nay đến hết ngày 14/3/2021, VPBank triển khai chương trình“Khai xuân thịnh vượng, đón lộc lì xì” với hơn 140.000 phần quà giá trị dành tặng khách hàng khi tham gia và thỏa mãn các điều kiện đối với từng loại sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng. Tổng giá trị chương trình lên tới hơn 3 tỷ đồng.

Địa phương xác định nguồn gốc xuất xứ đào rừng nhưng không được tạo thêm thủ tục hành chính

Địa phương xác định nguồn gốc xuất xứ đào rừng nhưng không được tạo thêm thủ tục hành chính
(PLVN) -Theo dự thảo văn bản của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) gửi các địa phương, tùy theo điều kiện cụ thể địa phương, trong thời gian trước mắt có thể áp dụng biện pháp xác nhận nguồn gốc, xuất xứ phù hợp, nhưng không tạo thêm thủ tục hành chính, ách tắc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hợp pháp.

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an, Thường trực Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng) cho biết, lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ an ninh, an toàn phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng -sự kiện chính trị quan trọng nhất của đất nước - sẽ diễn ra từ ngày 25/1.
Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

(PLVN) - Từ ngày 18-24/1, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2, phố Hoa Lư, Hà Nội), diễn ra triển lãm mang tên "Đảng ta thật là vĩ đại" để Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?
(PLVN) - Giữa vô vàn màu sơn, làm sao để chọn được màu sơn phù hợp cho các căn phòng luôn là những câu hỏi làm chúng ta phải đau đầu. Thấu hiểu điều đó, sơn iPaint sẽ bật mí những quy tắc sử dụng màu sắc được sử dụng bởi các chuyên gia nội thất, nhằm giúp mọi gia chủ có thể nhanh chóng chọn cho mình màu sơn nhà phù hợp nhất.
Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản

Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản

(PLVN) - TNR Holdings Vietnam là đơn vị còn khá trẻ trên thị trường bất động sản nhưng đã có những bước đi ngoạn mục giúp thương hiệu này nhanh chóng ghi dấu trên bản đồ bất động sản Việt Nam. Lý giải về những thành công của TNR Holdings Vietnam, giới chuyên gia bất động sản nhận định đến từ việc “đánh” đúng phân khúc và trúng tâm lý thị trường.

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực
(PLVN) - Tại buổi họp mặt báo chí mừng Xuân Tân Sửu 2021 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều nay (18/1), Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đánh giá, báo chí góp phần quan trọng đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬