Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

(PLVN) - Với sự chung sức, đồng lòng của các cấp chính quyền và người dân trong thực hiện nhiều giải pháp xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có rất nhiều xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2020, Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới.
Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới Bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc sau chương trình xây dựng nông thôn mới

Giai đoạn đầu của chương trình, Lạng Sơn gặp rất nhiều khó khăn. Lạng Sơn là tỉnh miền núi biên giới phía Đông Bắc Việt Nam, vị trí địa lý chưa thuận lợi. Toàn tỉnh có 110 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, trong đó có 20 xã biên giới với tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo còn cao.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trong nhân dân, sự chung sức của toàn lực lượng, công tác giải phóng mặt bằng, các thủ tục chuẩn bị đầu tư và khởi công xây dựng nhanh chóng được triển khai, qua đó đẩy nhanh tiến độ các công trình. UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo tập trung huy động tối đa các nguồn lực và thực hiện lồng ghép nguồn vốn của các chương trình mục tiêu quốc gia, các chương trình, dự án hỗ trợ có mục tiêu trên địa bàn và nguồn vốn khác để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Với những biện pháp tích cực như vậy, rất nhiều xã trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã đạt chuẩn nông thôn mới.

Ngay từ đầu năm 2020, tỉnh đã tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ các xã thực hiện. Cụ thể năm 2020, tỉnh đã phân bổ 16,5 tỷ đồng cho 11 xã của 11 huyện, thành phố để hỗ trợ các xã thực hiện tiêu xã nông thôn mới cũng như nông thôn mới nâng cao.

Bên cạnh đó, từ đầu năm 2020, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành đã trực tiếp xuống kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới ở các huyện, trong đó có chỉ đạo, đôn đốc các huyện, thành phố xây dựng xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao.

Các cơ quan liên quan trên địa bàn tỉnh còn tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền lồng ghép về xây dựng nông thôn mới, trong đó có nội dung về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao với hơn 53.000 lượt người tham dự. Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh đã tổ chức các lớp tập huấn chuyên đề về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao cho hàng trăm cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới…

Người dân chung tay xây dựng đường ngõ khang trang.

UBND tỉnh đã phân bổ gần 313,5 tỷ đồng để xây dựng khởi công mới 129 công trình. Đến nay các công trình đã được khởi công với tiến độ trung bình đạt trên 70% - 80% khối lượng, một số công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Từ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của tỉnh, sự hỗ trợ nguồn lực cụ thể và sự chung tay góp sức của người dân, các xã điểm xây dựng xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao nhanh chóng bắt tay vào thực hiện và đã đạt được những kết quả tích cực.

Trong những tháng còn lại năm 2020, tỉnh Lạng Sơn tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung sức thực hiện các tiêu chí; đa dạng hoá các nguồn vốn huy động để xây dựng cơ sở hạ tầng; tăng cường chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng các công trình hạ tầng; triển khai các mô hình phát triển sản xuất…

Qua đó toàn tỉnh phấn đấu cuối năm 2020 có thêm 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 3 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao; 100/189 thôn của 18 xã biên giới, đặc biệt khó khăn đạt chuẩn thôn nông thôn mới; phấn đấu bình quân mỗi xã trên địa bàn đạt 12,5-13 tiêu chí.

Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Lạng Sơn đặt mục tiêu phấn đấu mỗi năm có 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới đến hết năm 2025 là 118, chiếm tỷ lệ 65% trong tổng số 181 xã. Đến hết năm 2025, phấn đấu bình quân 1 xã trên địa bàn tỉnh đạt 17,5 tiêu chí, không có xã dưới 15 tiêu chí; phấn đấu có thêm 1 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới; xây dựng được 35 xã nông thôn mới nâng cao; 12 xã nông thôn kiểu mẫu; xét công nhận 130 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu; xây dựng 80% số thôn, bản thuộc các xã biên giới, xã đặc biệt khó khăn đạt Bộ tiêu chí thôn đạt chuẩn nông thôn mới./.

Ngọc Phúc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ấm áp và thiêng thiêng  những cái Tết làng chài

Ấm áp và thiêng thiêng những cái Tết làng chài

(PLVN) - Tết ở miền biển mang một nét rất riêng, rất khác so với những vùng miền khác. Đó là cái Tết của những con người lao động gắn với biển khơi, những người coi biển vừa là cứu tinh, vừa là người mẹ lớn. Cái Tết của những người mà sự đoàn viên đáng quý vô cùng.

Đọc thêm

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương
(PLVN) -  Theo kế hoạch, sáng 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ
(PLVN) - Vấn đề tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục lại hâm nóng bầu không khí chính trị tại Mỹ. Mới đây 14 thủ lĩnh băng đảng MS-13 tàn bạo nhất thế giới bị truy tố tội khủng bố và đây là hành động toàn diện nhất nhằm vào băng đảng nguy hiểm này. Tổng thống Donald Trump trước đây không ngần ngại dùng từ “súc vật” khi đề cập đến băng nhóm MS-13 (Mara Salvatrucha) nổi tiếng tàn bạo.

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn
(PLVN) - Trong 6 người bị xe tải tông liên hoàn trên QL 91 thì 1 nữ sinh lớp 7 đã tử vong tại bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế chỉ bị ngủ gật chứ không có nồng độ cồn hay sử dụng chất ma túy.  

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬