Miền núi phía Bắc không lơ là phòng dịch dù đã nới lỏng cách ly xã hội

(PLVN) - Mặc dù quy mô nhỏ, mật độ dân số không cao nhưng các tỉnh miền núi phía Bắc lại có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh qua các hoạt động ở khu vực biên giới. Do đó, chính quyền các địa phương ở khu vực nàyluôn nhấn mạnh các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh, nhất là ở các đường mòn, lối mở, ngay cả khi cả nước đã nới lỏng cách ly xã hội.
Miền núi phía Bắc không  lơ là phòng dịch dù đã nới lỏng cách ly xã hội

Là một trong những tỉnh có nguy cơ dịch bệnh (nguy cơ lây nhiễm trong nội địa và lây nhiễm từ người Việt Nam nhập cảnh qua biên giới), để tiếp tục vừa thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, vừa duy trì sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội, ổn định đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 1748-UBND-VX ngày 22/4/2020 về việc tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, các nguyên tắc phòng chống dịch, ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Ngăn chặn kịp thời nguồn lây nhiễm từ bên ngoài. Đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh đối với tất cả các cửa khẩu, đường mòn lối mở. Tất cả các trường hợp được nhập cảnh phải thực hiện cách ly phù hợp theo quy định.

Ngoài những quy định chung về phòng, chống dịch, Lai Châu vẫn tiếp tục tạm dừng hoạt động đón khách tham quan, du lịch tại các khu, điểm du lịch, di tích, danh thắng, cơ sở thờ tự trên địa bàn tỉnh Lào Cai và tạm dừng hoạt động kinh doanh, đón khách sử dụng dịch vụ tại các khu vui chơi giải trí.

Tiếp tục triển khai các Chốt kiểm soát COVID-19 đến hết ngày 03/5/2020. Tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của cấp có thẩm quyền.

Tổ chức cho học sinh Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên đi học tập trung tại trường từ ngày 04/5/2020, đảm bảo thời gian kết thúc năm học trước ngày 15/7/2020. Trẻ mầm non, học sinh tiểu học tiếp tục thực hiện nghỉ học tập trung tại trường và đi học trở lại khi có thông báo.

Còn tại Lai Châu, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý tổ chức việc hiếu, việc hỉ cần gọn nhẹ, văn minh, không tập trung đông người và phải đảm bảo thực hiện các quy định về phòng chống dịch. Đồng thời yêu cầu Lực lượng bộ đội Biên phòng và chính quyền các huyện biên giới tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập cảnh tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở, khu vực hiện giới; tất cả các trường hợp được nhập cảnh phải thực hiện biện pháp cách ly theo quy định; xử phạt nghiêm các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép nhiều lần, công bố công khai người vi phạm lên các phương tiện thông tin đại chúng để răn đe.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh quyết định kế hoạch cho học sinh đi học trở lại từ đầu tháng 5/2020, trong đó tính toán kỹ phương án, thời điểm đối với từng cấp học, địa bàn, loại hình trường, biện pháp phòng dịch cụ thể; trình UBND tỉnh trước ngày 27/4/2020. Điều chỉnh chương trình, kế hoạch thi, kế hoạch kết thúc năm học 2019 - 2020 theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo; thường xuyên kiểm tra, giám sát, đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.

 Hoạt động vận tải của Lào Cai đã được hoạt động trở lại sau 22/4.

Trước yêu cầu phòng dịch và tình hình thực tế của địa phương, 2 tỉnh cùng cho phép các hoạt động vận tải hành khách hoạt động trở lại nhưng yêu cầu vận chuyển hành khách không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 khách (đối với xe sức chứa > 40 chỗ) tại một thời điểm; bắt buộc hành khách, lái xe thực hiện khai báo y tế; thực hiện quy trình phòng dịch trên xe ô tô đối với hành khách, phương tiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Lai Châu cho phép vận tải nội tỉnh hoạt động tối đa 100% theo biểu đồ chạy xe trên các tuyến vận tải đã được phê duyệt; và cho phép xe taxi, xe hợp đồng hoạt động trở lại bình thường.

Các nhà hàng ăn uống, quán café, giải khát của 2 tỉnh này được hoạt động trở lại theo hình thức bán hàng online, bán thực phẩm mang đi (không phục vụ tại chỗ) nhưng phải thông báo bằng biển hiệu rõ ràng trước cửa cơ sở kinh doanh. 

Các nhà máy, xí nghiệp, công trường giao thông, xây dựng, cơ sở sản xuất kinh doanh được phép mở cửa, hoạt động trở lại (trừ các hoạt động, dịch vụ quy định  nêu trên) nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

UBND 2 tỉnh cùng giao Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đi làm tại công sở từ ngày 23/4/2020, nhưng phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng chống dịch. Tiếp tục khuyến khích họp trực tuyến, thực hiện nghiêm quy định không quá 20 người trong một phòng họp, giữ khoảng cách an toàn và đảm bảo các biện pháp an toàn phòng dịch.

Lê Dung
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

CNN ca ngợi cách Việt Nam chống Covid-19

CNN ca ngợi cách Việt Nam chống Covid-19
(PLVN) - Trong bản tin ngày 30/5, Hãng tin CNN đã viết về cách Việt Nam chiến thắng đại dịch Covid-19. Xin trích giới thiệu bài viết của phóng viên Nectar Gan.
Loading...
Thẩm mỹ viện Hàn Quốc Gangnam: Điểm làm đẹp uy tín tại Việt Nam

Thẩm mỹ viện Hàn Quốc Gangnam: Điểm làm đẹp uy tín tại Việt Nam

(PLVN) - Thẩm mỹ viện Gangnam đang là điểm đến của mọi khách hàng có nhu cầu cải thiện nhan sắc an toàn, hiệu quả hàng đầu hiện nay. Những dịch vụ như nâng mũi, sửa mũi hỏng, mí mắt hỏng luôn được khách hàng tin tưởng, trong số đó có rất nhiều khách hàng là ngôi sao của showbiz Việt.

IFRS mở ra môi trường kinh doanh bất động sản minh bạch

IFRS mở ra môi trường kinh doanh bất động sản minh bạch
(PLVN) - Lộ trình của Đề án về Chuẩn mực Báo cáo Tài chính quốc tế (IFPS) tại Việt Nam vừa được Bộ Tài chính chính thức đưa vào áp dụng trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, đặc biệt là đối với nhóm doanh nghiệp có danh mục tài sản lớn.

Không chịu đựng nổi mùi hôi khét kéo dài, người dân chặn cổng Công ty thép Hòa Phát Dung Quất

Không chịu đựng nổi mùi hôi khét kéo dài, người dân chặn cổng Công ty thép Hòa Phát Dung Quất
(PLVN) - Sáng nay - ngày 30/5, tại cổng Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất (Quảng Ngãi), hàng chục người dân bức xúc tập trung tại đây không cho xe ra vào cổng công ty cổ phần Thép Hòa Phát để yêu cầu công ty này làm rõ vấn đề trong gần 10 ngày nay người dân ở xã Bình Thuận huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) phải chịu đựng mùi hôi, mùi khét rất khó chịu.

Thêm đại lý phân phối hàng đầu, thêm cơ hội sở hữu những sản phẩm ấn tượng do Novaland phát triển

Thêm đại lý phân phối hàng đầu, thêm cơ hội sở hữu những sản phẩm ấn tượng do Novaland phát triển
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch phát triển kênh đại lý phân phối, nhiều đơn vị uy tín chuyên nghiệp đã tham gia cùng phân phối các sản phẩm BĐS do Tập đoàn Novaland phát triển nhằm phục vụ tối ưu nhu cầu tìm hiểu thông tin, sở hữu và đầu tư ngày càng tăng cao của khách hàng trên cả nước.  

Sửa đổi cách đánh giá, xếp loại học sinh THCS và THPT

Sửa đổi cách đánh giá, xếp loại học sinh THCS và THPT
(PLVN) - Đổi mới kiểm tra, đánh giá, đa dạng hóa các hình thức đánh giá; tăng cường đánh giá quá trình, khen thưởng toàn diện hoặc theo từng lĩnh vực và bước đầu tiếp cận đánh giá phẩm chất, năng lực học sinh..., Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 58/2011/TT-BGDĐT.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬