Làng Yút gắng gượng vượt thiếu thốn giai đoạn giáp hạt

(PLVN) - Cùng với việc chia sẻ về vật chất, bà con xã Ia Phí còn tích cực chia sẻ những thông tin tìm kiếm việc làm ở trong và ngoài tỉnh, đổi công cho nhau chăm sóc các loại cây trồng, vật nuôi, không để nương rẫy hoang hóa.
Làng Yút gắng gượng vượt thiếu thốn giai đoạn giáp hạt Ông Rơ Châm Ril (người thứ hai bên trái) đang làm cỏ mì cùng hàng xóm gần làng Kép, xã Ia Phí, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai

"Dù đã áp dụng nhiều giải pháp, nhưng những năm gần đây giá cả nông sản xuống quá thấp, làm ăn thất bát, cộng với thiếu đất sản xuất nên đời sống của một số hộ đồng bào đang lâm vào tình cảnh khó khăn. Xin mời các anh xuống các làng người Jrai, nhất là ba làng ở lòng hồ Ia Ly là biết ngay sự việc...", ông Đinh Duy Nguyên - Chủ tịch UBND xã Ia Phí, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai cho biết.

Cả làng không có hộ khá giả

Theo tuyến đường liên làng Kte – Pep – Óp - Kênh, chúng tôi tìm đến làng Yút, xã Ia Phí. Làng nằm cách quốc lộ 14 khoảng 20km, cách trụ sở UBND xã Ia Phí khoảng 15km về phía Bắc (nơi giáp ranh với xã Ia Chim, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum). Bà con làng Yút thường xuyên qua lại giao lưu, học hỏi, trao đổi, buôn bán hàng hóa với người dân tỉnh Kon Tum. 

"Cả làng hiện có 129 hộ, 492 người Jrai thì đã có khoảng 20 hộ thuộc diện đói nhiều, 80 hộ nghèo và cận nghèo, còn lại là những hộ có mức sống trung bình ở vùng sâu, vùng xa, không có hộ nào khá giả đâu. Nay đang là thời điểm giáp hạt, cây lúa, cây bắp, cây mì (sắn) đều chưa cho thu hoạch, rất ít người thuê  làm việc phổ thông nên dân làng mình thêm nhiều khó khăn...", ông Rơ Châm Kiểu, Thôn trưởng làng Yút, cho hay.

Theo sự hướng dẫn của Thôn trưởng, chúng tôi đội mưa rong ruổi đi thăm hỏi dân làng Yút. Tại đây, chúng tôi đã tận thấy nhà nào cũng giống nhau về màu sắc, kiểu cách, không gian xây dựng và không thấy ai khóa cửa cổng, cửa nhà. Thôn trưởng Rơ Châm Kiểu giải thích: "Để làm thủy điện Ia Ly, Nhà nước đã đầu tư làm hàng loạt nhà xây lợp ngói cùng một kiểu, rồi vận động bà con làng Yút đến ở vào năm 1991. Từ đó đến nay, nhiều nhà đã bị hư hỏng nặng, nhưng bà con vẫn phải ở vậy, vì không có tiền sửa chữa lại. Do không có gì đáng giá đồng tiền bát gạo nên bà con không khóa cửa cổng, cửa nhà...".

Vào thăm nhà ông Rơ Châm Bol ở giữa làng Yút, chúng tôi thật ái ngại khi tận thấy trong nhà không có vật gì đáng giá. "Nhà này không ngăn được gió mưa, không có vô tuyến, không có lúa gạo nhiều. Ở trong nhà thấy rõ mây trời, trăng sao nên nhiều người nói là “nhà ở muôn sao” đó. Còn các loại rau, nấm, măng là do mình mới đi kiếm về làm bữa tối...", chủ nhà Rơ Châm Bol buồn buồn nói. 

Nghe vậy, Thôn trưởng Rơ Châm Kiểu thông tin thêm: "Làng này có nhiều nhà dột nát và khổ như hộ ông Bol. Ông Bol có tới chín người con, quanh năm phải đi làm thuê kiếm sống qua ngày. Nay mùa màng thất bát, giá cả xuống thấp quá chừng, rất hiếm người đến thuê lao động nên gia đình càng khó khăn".

Trung tâm xã Ia Phí, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai

Tăng cường chia sẻ, xóa đói giảm nghèo

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, xã Ia Phí đã tăng cường vận động nhân dân chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau phát triển kinh tế, phân công cán bộ, công chức hỗ trợ, hướng dẫn các hộ nghèo làm ăn, phổ biến những kiến thức pháp luật, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu.

Từ đầu năm 2019 đến nay, xã Ia Phí đã phối hợp với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Chư Păh giải ngân gần 4,5 tỷ đồng cho 133 hộ vay vốn. Đến nay, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện này đã cho tổng cộng 986 hộ ở xã vay vốn, với tổng dư nợ hơn 30 tỷ đồng. "Gia đình tôi được vay 30 triệu đồng từ ngân hàng CSXH. Nhờ đó, gia đình tôi có thêm công ăn việc làm, không phải đi vay nặng lãi ở bên ngoài. Nay giáp hạt nên chúng tôi mới phải bán con lợn lấy hơn 5 triệu đồng để mua gạo, muối, nắm để dùng và chia sẻ cho bà con người Jrai ở trong xã...", bà Trương Thị Út (vợ ông Rơ Châm Gret, ở làng Kte), cho hay.

Cùng với việc chia sẻ về vật chất, bà con xã Ia Phí còn tích cực chia sẻ những thông tin tìm kiếm việc làm ở trong và ngoài tỉnh, đổi công cho nhau chăm sóc các loại cây trồng, vật nuôi, không để nương rẫy hoang hóa. Anh Rơ Châm Bih, ở làng Yút bộc bạch: "Mình có nhiều bạn cùng đi làm thuê với nhau. Khi nào có việc làm thuê nhiều, mình gọi điện thoại rủ các anh em cùng đi làm, cùng kiếm trung bình 130 ngàn đồng/ngày công, không ở không uống rượu đâu". 

Còn ông Rơ Châm Ril, ở làng Kép thì cởi mở: "Mình đi làm công nhân cao su được ít cái tiền, nhưng còn hơn nhiều người không có. Ngoài tiền lương hàng tháng, mình còn có nương rẫy nên mình cho bớt công ăn việc làm cho bà con trong làng. Xưa nay, bà con người đồng bào cũng làm theo lời Bác Hồ dạy, là sướng khổ, sống chết có nhau mà".

Năm nay, 17 hộ dân người Jrai, ở làng Óp, xã Ia Phí vui mừng nhận lại 42,8 ha đất đồi do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Ia Ly (Chư Păh, Gia Lai) giao trả đầy đủ để tăng gia sản suất, không sang nhượng đất cho người khác, góp phần giải quyết công ăn việc làm. Trước đó, vào năm 2010, dưới sự xác nhận của UBND xã Ia Phí, 17 hộ dân nêu trên đã tự nguyện cho Ban QLRPH Ia Ly mượn số diện tích đất kể trên để trồng cây tràm, phủ xanh đất trống đồi núi trọc, lấy gỗ và góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. Đến đầu năm 2019, cây tràm đã cho thu hoạch, bà con tách thêm nhiều hộ mới, có nhu cầu lấy lại đất để sử dụng nên yêu cầu Ban QLRPH Ia Ly trả lại đất và đã được thực hiện như cam kết ban đầu.

Ông Nay Kiên, Chủ tịch UBND huyện Chư Păh, cho biết: "Trong dịp Tết Nguyên đán 2019 và thời gian giáp hạt, huyện Chư Păh đã tiếp nhận và tổ chức cấp phát đúng quy định hơn 110 tấn gạo của Chính phủ cho gần 2.000 hộ dân thuộc diện hộ đói nghèo, trong đó có rất nhiều hộ ở xã Ia Phí. Nay còn tình trạng thiếu đói giáp hạt, huyện sẽ tổ chức đi rà soát lại và có các giải pháp hỗ trợ phù hợp cứu đói cho bà con...".

Hoàng Cư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

(PLVN) - Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cùng sự nỗ lực của chính mình, các doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh để lấy lại sức bật trong điều kiện “bình thường mới” hậu Covid-19.

Đọc thêm

Thủ tướng: "Bộ Giao thông vận tải phải thấy nóng ruột để thúc đẩy cuộc cách mạng về đường sắt"

Thủ tướng: "Bộ Giao thông vận tải phải thấy nóng ruột để thúc đẩy cuộc cách mạng về đường sắt"
(PLVN) - Chiều nay, 28/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo báo cáo trình Bộ Chính trị về tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 27-KL/TW về Chiến lược phát triển GTVT đường sắt Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh hệ thống đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam.

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy
(PLVN) - UBND xã Yên Viên (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) trong quá trình cải tạo, nâng cấp đường giao thông vấp phải nhiều phản đối của người dân tại xóm Mới. Bởi con đường có hình dáng ngoằn nghèo, một người đi lại còn khó khăn, không phát huy được hiệu quả phục vụ đời sống nhân dân. Điều này đã đi ngược lại với chủ trương mà Thành ủy TP Hà Nội đã đề ra trước đó.

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực cả nước

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực cả nước
(PLVN) - Với mục tiêu đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, ứng dụng khoa học - công nghệ, huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế nhanh và bền vững, kinh tế biển là động lực. Đặc biệt, ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, du lịch. Ninh thuận phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối
(PLVN) - Chiều 28/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã công bố kết quả bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Khối và lấy phiếu giới thiệu Bí thư Đảng ủy Khối khóa XIII. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối khóa mới.

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10
(PLVN) -  Cơ quan Bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) bắt buộc người dân trên cả nước phải đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 28/10.

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển
(PLVN) - Chiều nay (28/10), sau 3 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc với tinh thần "Đoàn kết – Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã bế mạc.

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

(PLVN) - Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cùng sự nỗ lực của chính mình, các doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh để lấy lại sức bật trong điều kiện “bình thường mới” hậu Covid-19.

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác
(PLVN) - Đọc sách luôn được khuyến khích bởi sự hiệu quả và tính tiết kiệm, có thể áp dụng với trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Một trong những loại sách được khuyên dùng cho trẻ giai đoạn này là sách tương tác. Tuy nhiên, phải biết cách sử dụng sách khoa học và phù hợp trong giáo dục sớm cho trẻ. Ý kiến trên được các chuyên gia giáo dục chia sẻ tại tọa đàm “Giáo dục sớm qua sách tương tác”, do Viện Pháp tại Hà Nội và Công ty Sách Đinh Tị phối hợp tổ chức.

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra
(PLVN) - Chiều 29/10, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo nhanh về tình hình sau khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra công điện khẩn, yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục ứng phó tình hình sau bão.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬