Hải Phòng trên chặng đường phát triển mới

(PLVN) -65 năm sau ngày giải phóng (13/5/1955 – 13/5/2020), TP Hải Phòng có những bước chuyển mình mạnh mẽ về mọi mặt, đã và đang trên đà đổi mới toàn diện, bền vững với mục tiêu trở thành TP đáng sống, một động lực phát triển trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.
Hải Phòng trên chặng đường phát triển mới Quảng trường nhà hát TP
Diện mạo khang trang

Trải qua 65 năm mùa phượng nở, TP Cảng ngày nào đã khoác lên mình một diện mạo mới khang trang của một TP năng động, sáng tạo, một đô thị sầm uất, văn minh.

Ngay sau ngày Hải Phòng giải phóng, Đảng bộ, chính quyền TP đã lãnh đạo, chỉ đạo công cuộc khôi phục kinh tế- xã hội vốn bị hoang tàn, đổ nát sau chiến tranh. TP Hải Phòng đã cùng cả nước thoát khỏi tình trạng khủng hoảng kinh tế - xã hội mở ra thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Gần 35 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, Đảng bộ và nhân dân TP đã phát huy cao độ truyền thống cách mạng vẻ vang, đoàn kết, nhất trí khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu, giành được nhiều thành tựu quan trọng, tạo nên những chuyển biến mang tính đột phá trên nhiều lĩnh vực. 

Từ năm 2016 đến nay, Hải Phòng bước vào thời kỳ phát triển mới, tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chưa từng có. Sau 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ TP, Hải Phòng đã thực hiện vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, nhiều chỉ tiêu đã hoàn thành trước từ 2 đến 3 năm.

Trong đó, nổi bật là tỷ trọng GRDP TP đóng góp cho cả nước tăng mạnh từ 2,53% năm 2015 lên 4,1% vào năm 2019. Tổng thu ngân sách năm 2019 đạt hơn 90.000 tỷ đồng, bằng 134,3% dự toán Trung ương giao, 129,3% dự toán HĐND TP giao. Từ số thu ngân sách, có thể thấy được sức bật mạnh mẽ của Hải Phòng trong những năm qua.

Từ một TP bị chiến tranh tàn phá nặng nề, Hải Phòng hôm nay là đô thị lớn thứ ba cả nước; có cảng biển nước sâu lớn nhất phía Bắc; có Cảng hàng không quốc tế; có hệ thống hạ tầng đô thị, giao thông; du lịch hiện đại và đồng bộ; nông thôn không ngừng đổi mới và khởi sắc.

Cầu Hoàng Văn Thụ nối trung tâm TP với khu đô thị Bắc sông Cấm 

Hải Phòng đã thu hút, mời gọi nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đầu tư tại Hải Phòng. Tiêu biểu như Tập đoàn Vingroup với hàng loạt dự án: Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast; Khu đô thị Vinhomes Imperia; Tòa tháp 45 tầng; Bệnh viện quốc tế Vinmec...; Tập đoàn BRG với dự án sân golf và khu biệt thự Đồ Sơn; Tập đoàn FLC với dự án toà tháp 72 tầng; Tập đoàn Sun Group với dự án Cáp treo Cát Hải – Phù Long; …

 Tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long dự kiến sẽ khánh thành vào 30/5, sẽ góp phần thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Cát Bà

Đặc biệt, trong năm 2020, TP khánh thành, khởi công nhiều tuyến đường bộ huyết mạch hàng nghìn tỷ đồng, góp phần mở rộng phát triển không gian kinh tế của TP trong mối liên kết vùng. Điển hình như xây dựng tuyến đường nối từ cầu Lạng Am tới cầu Nhân Mục hơn 1.400 tỷ đồng; xây dựng cầu Quang Thanh nối huyện An Lão với huyện Thanh Hà (Hải Dương) mức đầu tư gần 400 tỷ đồng; xây dựng cầu Dinh nối huyện Thủy Nguyên với thị xã Kinh Môn (Hải Dương) với tổng mức đầu tư 269,4 tỷ đồng…

Ông Đinh Văn Đức (Thôn 1, xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo) chia sẻ: “Là người sinh ra và lớn lên tại mảnh đất thuần nông Vĩnh Bảo này được hơn 60 năm qua nhưng chưa bao giờ chúng tôi lại nghĩ quê hương mình thay đổi như ngày hôm nay.

Chỉ trong vòng 5 năm trở lại đây, được sự quan tâm, đầu tư của TP quê hương tôi đã như được khoác lên mình tấm áo mới. Ai ai cũng phấn khởi, vui mừng về sự thay đổi đó, nhờ có sự phát triển của quê hương đã giúp đời sống kinh tế, văn hóa của người dân chúng tôi ngày một phát triển hơn.

Với những thay đổi như thế, người dân chúng tôi càng có thêm lòng tin vào các cấp chính quyền và sẽ nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, sự cố gắng để góp phần xây dựng quê hương, TP ngày càng phát triển, vững mạnh hơn”.

 Ông Đinh Văn Đức vô cùng tự hào trước sự thay đổi của quê hương sau 65 năm.

Thành phố đáng sống

Cùng với nền kinh tế được duy trì tốc độ tăng trưởng cao, lĩnh vực văn hóa-xã hội đã có nhiều tiến bộ, ngày càng phong phú. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên. Nhiều chính sách về an sinh xã hội như: chính sách hỗ trợ xi măng và gạch để xây, sửa chữa nhà ở đối với hộ gia đình người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở; chính sách hỗ trợ học phí cho học sinh từ bậc học mầm non tới THCS hay cơ chế chính sách trong phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi; … đều được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao nghĩa cử cao đẹp của TP dành cho người dân.

 Đường phố ngập tràn cờ hoa dịp kỷ niệm 65 năm Ngày giải Hải Phòng.

Ông Hoàng Đình Chiu (ngõ 30, đường Hồng Bàng, quận Hồng Bàng) cho biết: “Bản thân là một cựu chiến binh, tôi vô cùng tự hào trước sự phát triển ngày một vượt bậc của TP. Thời gian qua, lãnh đạo các sở, ban, ngành TP đã luôn quan tâm, hỗ trợ, có những chế độ ưu đãi cả về vật chất lẫn tinh thần dành cho những đối tượng chính sách, người có công. Đó là “món quà vô giá” nhằm khích lệ, giúp đỡ cuộc sống của chúng tôi vơi bớt đi phần khó khăn.”

Nhìn lại những thành tựu to lớn mà TP Hải Phòng đã đạt được trên nhiều lĩnh vực trong suốt hơn 65 năm qua, chúng ta có niềm tin vào sự phát triển mạnh mẽ trong tương lai, xây dựng TP Hải Phòng thật sự trở thành một TP đáng sống và ngang tầm với các nước trong khu vực cũng như trên thế giới.

Dịp kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng, TP sẽ khởi công, khánh thành nhiều dự án quan trọng như: nút giao thông Nam Cầu Bính, tuyến đường 359, huyện Thủy Nguyên; dự án Phát triển giao thông đô thị thành phố sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới; chung cư HH4 Đồng Quốc Bình; tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long giai đoạn 1; công trình bãi tắm nhân tạo thuộc dự án Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng, Đồ Sơn; tuyến đường vào và Khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ; cầu Dinh; cầu Quang Thanh  và nhiều dự án giao thông, khách sạn 5 sao khác… 
N.An - H.Nhung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô

CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô
(PLVN) - “Trong gần một tháng qua, toàn bộ lực lượng y tế dự phòng của thành phố và 30 quận huyện đã phải làm việc hết sức vất vả với 200% công suất. Có thể nói năm nay chúng tôi gần như không có “Tết” để chạy đua với thời gian”, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) chia sẻ.

100% cơ sở y tế Nam Định đã chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh lên Bảo hiểm xã hội

100% cơ sở y tế Nam Định đã chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh lên Bảo hiểm xã hội
(PLVN) - Ngành Y tế tỉnh Nam Định đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Tính đến cuối tháng 2/2021, tất cả 100% cơ sở y tế trong tỉnh đã thực hiện việc trích chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh lên cổng tiếp nhận của cơ quan Bảo hiểm xã hội để phục vụ thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế.
AEON Việt Nam hỗ trợ tiêu thụ nông sản Hải Dương không lợi nhuận

AEON Việt Nam hỗ trợ tiêu thụ nông sản Hải Dương không lợi nhuận

(PLVN) - Nhằm hỗ trợ nông dân Hải Dương tiêu thụ nông sản ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19, từ ngày 25 – 28/2/2021, AEON Việt Nam bày bán các sản phẩm nông sản Hải Dương với mức giá ưu đãi không lợi nhuận tại tất cả các địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp này ở Hà Nội, dự kiến đạt 43 tấn sau 4 ngày “giải cứu”.

Bệnh viện Tuệ Tĩnh đồng hành cùng người dân: “Đoàn kết để phá vỡ chuỗi lây truyền COVID -19”

Bệnh viện Tuệ Tĩnh đồng hành cùng người dân: “Đoàn kết để phá vỡ chuỗi lây truyền COVID -19”
(PLVN) - Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam và Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho biết hiện vẫn đang đồng hành trên mọi nẻo đường chống dịch covid 19. Bệnh viện vừa duy trì và siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng theo hướng dẫn, vừa triển khai quyết liệt các biện pháp để bảo vệ lực lượng tuyến đầu chống dịch là nhân viên y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm. 

Chiến sĩ chống dịch COVID-19 Nguyễn Danh Quang: Tham gia chống dịch là niềm vui đặc biệt

Chiến sĩ chống dịch COVID-19 Nguyễn Danh Quang: Tham gia chống dịch là niềm vui đặc biệt
(PLVN) - “Chống dịch hơn chống giặc, các con cứ vững tin đi làm nhiệm vụ nhé!” - Đó là lời dặn đầy yêu thương của mẹ dành cho các con, trong đó có điều dưỡng Nguyễn Danh Quang trước khi anh lên đường vào tâm dịch Chí Linh để làm nhiệm vụ. Với anh, đó như là một sự tiếp sức mạnh mẽ, vô giá để “khó khăn nào cũng sẽ vượt qua”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬